Bàn chải điện Sonic Whitening12 thứ chỉ có trên macOS Big Sur mới, trước đây thì không
Lê Huyền Vân
6 thángBình luận: 80
12 thứ chỉ có trên macOS Big Sur mới, trước đây thì không
Apple đã chính thức phát hành macOS Big Sur, hệ điều hành mới nhất dành cho Mac và Macbook. Trong khi người tiền nhiệm trước đó là macOS Catalia chỉ có một số cải tiến nhỏ so với macOS Mojave, macOS Big Sur đã mang lại một loạt các cải tiến mới, đây có thể xem là sự thay đổi lớn nhất đối với hệ điều hành của Apple trong nhiều năm. Bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các bạn 11 tính năng mới đó.
Trước tiên mình phải nói là macOS Big Sur thật sự quá đẹp, hiện đại và tinh tế, trải nghiệm thị giác không phải bàn cãi.

Listen Now trong ứng dụng Music


1.jpg
Trong macOS Big Sur, khi mở ứng dụng Music bạn sẽ thấy một tab mới có tên Listen Now ( Nghe bây giờ). Tùy chọn này được thiết kế để nâng cao khả năng khám phá cho người dùng. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những thể loại âm nhạc hoặc nghệ sĩ yêu thích của mình. Thuật toán được tích hợp trong ứng dụng sẽ tìm hiểu những sở thích của người dùng và cung cấp các đề xuất mới.

Giống như tab For You cũ nhưng Listen Now có sự đa dạng hơn để tăng trải nghiệm nghe nhạc cho người dùng. Ngoài ra, Apple nói rằng khả năng tìm kiếm trên ứng dụng cũng được cải thiện, do đó tốc độ hiển thị kết quả cũng nhanh hơn.

Quảng cáo


Trung tâm điều khiển mới


2.jpg
Các phiên bản macOS trước đây thường ẩn các điều khiển quan trọng trong Tuỳ chọn hệ thống, để cài đặt, người dùng sẽ phải thực hiện nhiều thao tác. Tuy nhiên với macOS mới nhất, Trung tâm điều khiển mới tương tự như trên iOS sẽ cho phép người dùng nhanh chóng truy cập vào cài đặt kết nối Wi-Fi, Bluetooth và AirDrop, điều chỉnh độ sáng màn hình và các cài đặt khác.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thao tác kéo và thả các mục từ Trung tâm điều khiển vào thanh menu trên màn hình, tuỳ chỉnh cài đặt nào xuất hiện trong Trung tâm điều khiển bằng cách mở Tùy chọn hệ thống và nhấp vào Dock & Thanh menu.

Tuỳ chỉnh Trung tâm thông báo


Trung tâm thông báo cũng được cải thiện về mặt hình ảnh trong macOS Big Sur. Giờ đây các thông báo từ cùng một ứng dụng sẽ được nhóm lại với nhau.

3.jpg

Điều đặc biệt ở Trung tâm thông báo là Apple đã bổ sung thêm các widget tương tự như trên iOS 14. Để tùy chỉnh các widget trên macOS Big Sur, hãy mở Trung tâm thông báo, chạm vào Sửa tiện ích.

Bên cạnh đó, Trung tâm thông báo cũng cho phép người dùng tương tác trực tiếp với các thông báo. Ví dụ khi có email đến, hãy nhấn và giữ thông báo từ ứng dụng Mail, bạn có thể trả lời email từ Trung tâm thông báo.

Tuỳ chỉnh giao diện chính của Safari

Quảng cáo


4.jpg

Apple gọi đây là “Bản cập nhật Safari lớn nhất từ trước đến nay". Trong macOS mới, Safari nhận được bản cập nhật tập trung chủ yếu vào khả năng tuỳ chỉnh. Giờ đây, người dùng có thể đặt hình nền cho giao diện chính của Safari.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn các yếu tố sẽ xuất hiện trên màn hình như mục Yêu thích, Thường xuyên truy cập, Danh sách đọc, Báo cáo quyền riêng tư,...

5.jpg

Các tab của Safari cũng được thiết kế lại, hỗ trợ hiển thị cùng lúc nhiều tab, cho phép bạn xem nhanh nội dung trang.

Kiểm soát những gì đang theo dõi bạn


6.jpg

Quảng cáo


Báo cáo quyền riêng tư trên Safari cho phép người dùng biết được số lượng trình theo dõi họ trên internet. Trên giao diện chính của Safari, bấm vào Báo cáo quyền riêng tư, bạn sẽ nhận được danh sách những site đã theo dõi bạn trong 30 ngày qua.

Công cụ tìm kiếm cho khả năng tìm nhanh hơn


7.jpg

Trên macOS Big Sur, công cụ tìm kiếm Spotlight đã được cải thiện và nâng cấp. Giao diện được sắp xếp hợp lý hơn, bản nâng cấp đồng thời giúp tăng tốc độ hiển thị kết quả tìm kiếm.

Bên cạnh đó, Quick Look đã được thêm vào Spotlight, điều này cho phép bạn xem và chỉnh sửa các tệp nhất định mà không cần khởi chạy các ứng dụng.
Trong hệ điều hành mới, Spotlight hiện hỗ trợ trong tính năng tìm kiếm cho Safari, Trang, Ghi chú và một số ứng dụng khác.

Ứng dụng Tin nhắn hoàn toàn mới


8.jpg

Sau Safari, Messages (Tin nhắn) là ứng dụng được thay đổi nhiều nhất trong macOS Big Sur. Bản nâng cấp đã giúp ứng dụng bắt kịp tốc độ với các tính năng có sẵn trong Tin nhắn trên iPhone và iPad.

Giờ đây, bạn có thể ghim các cuộc trò chuyện lên đầu danh sách, điều này giúp các cuộc trò chuyện quan trọng không bị lạc trong chuỗi danh sách tin nhắn dài. Bên cạnh đó là tính năng đặt ảnh cho một group chat có nhiều người. Các tính năng khác bao gồm trả lời riêng từng tin nhắn và tag một người nào đó trong trò chuyện nhóm.

Với bản cập nhật mới, sẽ có nhiều hiệu ứng tin nhắn để người dùng lựa chọn hơn, đồng thời tính năng khám phá hình ảnh và GIF cũng được cải thiện. Tất cả những thay đổi này đều phù hợp với iOS và iPadOS, do đó, các tin nhắn được ghim sẽ đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị Apple.

Dễ dàng theo dõi tình trạng pin


9.jpg

Bạn có thể theo dõi tình trạng pin và thời lượng sử dụng pin của mình bằng cách: Nhấp vào biểu tượng viên pin trên thanh menu, sau đó nhấn vào Tuỳ chọn pin. Tại đây bạn có thể kiểm tra lịch sử sử dụng pin trong 24 giờ qua hoặc 10 ngày qua.

Kiểm tra các ứng dụng trước khi bạn cài đặt


Tính năng này cho phép người dùng xem nhanh các ứng dụng trước khi tải về. Bản xem nhanh sẽ cho bạn biết ứng dụng đó sẽ thu nhập thông tin nào từ bạn, điều này sẽ giúp bạn cân nhắc việc có nên tải ứng dụng đó về máy hay không.
Tính năng bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng này giúp hạn chế việc các nhà phát triển ứng dụng thu thập dữ liệu từ thiết bị.

Khả năng chỉnh sửa nhiều hơn trong ứng dụng Ảnh


10.jpg

Công cụ chỉnh sửa hình ảnh trên macOS Big Sur đã được cải tiến rất nhiều. Tại ứng dụng Ảnh, bạn có thể tinh chỉnh màu sắc và cân bằng trắng, giảm nhiễu, áp dụng nhiều bộ lọc và thậm chí là xoá những chi tiết dư thừa trong ảnh.

Các công cụ này cũng có thể áp dụng đối với video. Mặc dù chưa thể thay thế các ứng dụng như iMove nhưng những công cụ này cũng vô cùng hữu ích trong trường hợp bạn sửa nhanh các cảnh quay của mình.

Tính năng Hướng dẫn trong Apple Maps


11.jpg

Ứng dụng Bản đồ đã được cải tiến rất nhiều trong những năm gần đây, bản cập nhật Big Sur không ngoại lệ, nó không chỉ cải thiện mà còn mang đến những thay đổi, ví dụ như tính năng hướng dẫn.

Với tính năng này, bạn có thể tạo các lộ trình riêng đến những nhà hàng, công viên hoặc các địa điểm yêu thích của mình và chia sẻ lộ trình này với bạn bè và gia đình.
Để tạo hướng dẫn của riêng bạn, hãy mở Bản đồ và nhấp vào Thêm Hướng dẫn trong thanh bên. Đặt tên cho nó, sau đó điều hướng đến một địa điểm bạn muốn thêm.

Chỉ cần bấm một lần vào nút nguồn để Sleep máy


Trước đây để Sleep máy chúng ta phải bấm vào icon Apple ở góc trên bên trái rồi chọn vào tuỳ chọn Sleep. Nhưng ở bản cập nhật mới chúng ta có thể làm điều đó nhanh hơn bằng bám 1 lần vào nút nguồn là xong. Tiện hơn.

macOS Big Sur chỉ tương thích với các dòng máy sau đây:
 • MacBook 12 inch (2015 trở lên)
 • MacBook Air (2013 trở lên)
 • MacBook Pro (cuối năm 2013 trở lên)
 • Mac mini (2014 trở lên)
 • iMac (2014 trở lên)
 • iMac Pro (tất cả các kiểu máy)
 • Mac Pro (2013 trở lên)
18K
TÍCH CỰC
6 tháng
Có 1 điều ở macos và ios bất tiện là: tin nhắn không đồng bộ với nhau.
Mình thích kiểu nhận được ở cả 2
@18K Luôn luôn synced ngay tức thì. Của bác cấu hình lộn r.
@18K Tôi phải tắt đi xác thực nhiều thứ đều qua số điện thoại
@18K Của mình thường xuyên là macos nhận trước cả ip xD
@18K Nếu rành thì restore lại máy, còn ko thì ác mang ra mấy chỗ chuyên mac họ làm cho tốn 50k là ưng ý
hipppo
TÍCH CỰC
6 tháng
Bấm Option + ESC để phát âm khá chậm so với trước. Trước bấm 1 phát là nó phát âm ngay tức thì.
Screen Shot 2020-11-17 at 9.38.26 AM.png
Mr_Khuyen
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@hipppo Toàn những chức năng ít dùng tới
Tôi không hiểu lắm về HĐH mới này của Apple cũng như ra mắt máy tính Mac chạy chip ARM M1
Có phải chăng Apple định thống nhất giang hồ, kết hợp tất cả laptop, iPad, iPhone chạy cùng một hệ điều hành, phần mềm tương thích với nhau, và tiện dùng, khả năng chuyển đổi phần mềm linh hoạt giữa Macbook, iPad, iPhone
Mr_Khuyen
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@poiuy1234 Tương lai là vậy đó bạn
MumenRider
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@poiuy1234 Vụ chip ARM thì mình nghĩ là trước sau gì cũng có thôi, lợi đủ đường cho Apple mà.
@MumenRider Có M1 rồi đó bạn, kiến trúc ARM.
MumenRider
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Ma Vương _ MT Ý mình nói bạn trên là ko hiểu lắm vụ chip ARM ấy, mà mình thấy là chip ARM trước sau gì Apple cũng dùng trên lap thôi à 😁
@MumenRider Thì hiện tại có rồi, trước sau gì nữa.
Thiếu tính năng ngốn 80% pin trong 1h nữa 😐
@hauhauhau0912 Chắc xỏ lá Macbook chip In-theo
@hauhauhau0912 Mình dùng thấy pin trâu hơn hẳn. Có thể là do chuyển qua safari
@hauhauhau0912 Ghê vậy bro
@The_Hobbit_AK Mình đang sài Macbook 2017 13.3 touchbar, pin tụt từ 42% xuống 15% chỉ trong vòng 30 phút dùng Office và web
@tuanminh_outbound Xỏ gì đâu bạn ơi, mình xài Macbook Pro 16 sau update lên Big Sur thì pin tuột không phanh, quạt thì chạy còn hơn quạt máy 😐😐😐
Micron C
TÍCH CỰC
6 tháng
Bị lỗi mất driver máy in Canon T60, chán thật!
alibooboo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Micron C Của mình vốn mod driver Canon LBP2900 (cài LBP3000) nhưng up xong file mod tạch luôn. 😆
Anhvu14
TÍCH CỰC
6 tháng
Mình có con MB air 2018 để nghe nhạc, đang để ở mojave cho mượt, nhưng cứ mỗi lần dùng máy lại thấy thông báo update, tức quá up luôn. Vừa lên xong thấy hơi ngu vì nó hơi lag, hơn nữa chỉ nghe nhạc thì cần gì phải lên 😬
@Anhvu14 không thích có thể xuống được mà bạn
FzeNix
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Anhvu14 Đừng chơi đồ nữa bạn ơi.
Nhìn cái giao diện của Big Sur đúng đã, nhìn mà thèm cho Windows 😔
"Quick Look đã được thêm vào Spotlight" cái này dùng có giống QL trong Finder nhấn phím space xem nhanh không mn? sử dụng QL trên Spotlight thế nào vậy ạ? thanks!
mbp 13" 2015 đã lên và cảm thấy lag, nóng máy hơn rất nhiều sao với bản OS trước 😔 có cách nào xuống lại Catalina mà ko mất data ko mấy thím?
daibt
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Ngon nhỉ
Thiếu rồi: mail chậm quá trời luôn. Ngày nào cũng xài nhiều mà vậy, đ
dangquang2
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@caffeinezzZ Mail search mãi chả thấy kết quả. Toàn searching
mình vẫn còn bị "Unable to verify macOS."
làm sao với lỗi này vậy anh em 😔
Screen Shot 2020-11-19 at 22.58.16.png
Quá đã 👌
Lên bản mới có bị bóp hiệu năng để rồi ăn kiện thua cả tỷ không nhỉ?
Pro 15" 2013 lên big sur còn bị lỗi ko mọi người ơi
Mac Big Sur có 1 cái lỗi là không hiểu sao sài chuột ngoài nó bị lag, bực mình dễ sợ
@greatmen88 Ủa thấy lên 11.2.3 ngon rồi mà ta. Mình sử dụng hoàn toàn bt (MM2)
@chuoi1437 đang xài bản big sur này luôn mà dùng touchpad còn thấy ngon hơn chuột nữa, cảm giác bấm vào các nút bấm nó ko chính xác, nhưng cắm vào máy win thì ngon
@greatmen88 bác up lên bản Big Sur mới nhất thì sẽ được fix, Big Sur mới họ cải thiện nhiều ở việc sử dụng thiết bị ngoại vi.

Nhưng mà mình vẫn bị 1 cái là nhiễu tín hiệu nếu như dùng cùng lúc bàn phím BT 5.0 và tai nghe BT 5.0, nhưng cái này không sao 😁
@LedZeppelin28 Bản mới nhất rồi còn đâu mà up
mình toàn làm việc win nhiều, nhưng vẫn chọn macbook vì màn đẹp ổn định, thi thoảng qua mac os giải trí xem phim rất oki, lướt web nghe nhạc cũng dễ chịu, có điều kiện mình muốn đổi lên macbook 16 để nhìn bảng excel cho rõ
@stalker_Nomad tóm lại là cài win trên mac.
@hungtomtest vâng bác, vì e làm trên vps, máy ảo nhiều nên bắt buộc ngồi win làm việc nhiều hơn, nếu đợt tới chip mới của apple cài được win thì e mới lên đời máy tiếp còn không thì khó
ohcactus
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@stalker_Nomad làm trên vps thì dùng máy nào chả được nhỉ?
bobvip
ĐẠI BÀNG
6 tháng
;)
F076C841-F1CC-418E-8678-6A0A592B3A7A.jpeg
Thanks Ad đã chia sẻ!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019