TTBC23

TTBC23


14 triệu mua máy tính bảng nào?

Jason Hoang
11/9/2023 1:27Phản hồi: 77
14 triệu mua máy tính bảng nào?
Xin chào các bạn, tiếp theo là một bài về các dòng máy tính bảng mà tôi muốn gửi tới các bạn. Trong bài này tôi sẽ đi so sánh 2 chiếc máy tính bảng có cùng một mức giá cụ thẻ là 14 triệu. Các bạn sinh viên mở ngoặc là có điều kiện hoặc ai cần mua 1 chiếc máy tính bảng và có khoảng trên 14 triêu thì có thể thử cân nhắc 2 chiếc máy là iPad Air 5 và Samsung Galaxy Tab S9 nhé. Tình cờ sao khi hai chiếc máy này lại chung một mức giá ở hiện tại, để tôi giải thích rõ hơn cho anh em nhé. Về chiếc iPad Air 5 thì hiện tại Apple Store Online tại VN đang có chương trình ưu đãi dành cho các bạn sinh viên (đây là lý do mà tôi đề cập tới các bạn sinh viên có điều kiện phía trên), khi mà dùng tài khoản email sinh viên mua sẽ có thể nhận được ưu đãi bao gồm chiếc iPad Air 5 kèm Apple Pencil 2 với tổng mức giá là 14.299K, còn chiếc Galaxy Tab S9 vừa ra mắt của Samsung thì đang có chương trình Preorder, sau khi trừ hết quà đi thì giá cuối cùng là 14.390K,chênh nhau đúng 100k thôi. Okay, đã clear về mức giá, tôi để hình ảnh về mức giá này trên màn hình, anh em xem cho chuẩn, không lại bảo tôi bốc phét nhé. Giờ đi so sánh xem hai chiếc máy này giống và khác gì nhau hoặc có gì hay ho nha.
air5.jpg
samsungtabs9.jpeg

Đầu tiên, với mức giá hơn 14 triệu như phía trên tôi giải thích thì hai chiếc máy này khi mua sẽ đều được tặng kèm theo bút viết, với Samsung thì là S Pen và với Apple thì là Pencil 2. Ngoài ra thì hai chiếc máy này cũng có chung ngôn ngữ thiết kế, mà thực ra là ngôn ngữ của hầu hết các máy tính bảng hiện tại, đó là phần khung viền và mặt lưng là kim loại, bo cong và ốp lên một mặt kính và cũng là màn hình luôn. Ngoài hai điểm trên thì hai chiếc máy này có những thứ rất khác nhau, và từ đó cũng có thể chia rõ ra nó phù hợp tới những đối tượng cũng khác nhau. Chi tiết phần khác nhau thì tôi điểm qua vài điểm lớn và quan trọng thôi nha.

Đầu tiên chắc chắn về màn hình rồi. Độ phân giải hay kích thước thì hai chiếc máy này khá tương đồng với mức khoảng 264 - 274 PPI và kích thước là 10.9 và 11 inch. Ngoài mấy thông số trên khá tương đồng thì tỷ lệ màn hình trên 2 chiếc máy tính bảng đi theo hai hướng khá khác nhau. Chiếc iPad Air 5 thì vẫn theo truyền thống của ipad từ khi ra mắt tới nay, vẫn có màn hình với tỉ lệ 3:2, còn chiếc máy Samsung Galaxy Tab S9 sẽ có tỷ lệ mới là 16:10, đây là một tỷ lệ rất phổ biến trên các dòng laptop hiện nay. Theo tôi thì tỷ lệ 16:10 của Tab S9 sẽ tối ưu cho người dùng khi muốn dùng máy ngang hơn, vì cơ bản nó sẽ rất rộng về hai bên, chia đôi cửa sổ dùng rất sướng. Còn tỷ lệ 3:2 trên iPad tôi cho rằng nó sẽ tối ưu khi người dùng cầm chiếc máy này trên tay, nhất là khi dùng 1 tay hay cầm dọc thì có thể có điểm tựa hơn, không bị cầm vào màn hình nhiều. Tiện nói về màn hình thì điểm này, tôi đánh giá chiếc Tab S9 cao hơn do có màn hình Amoled và độ phân giải 2K, độ sáng cao và chắc chắn là phần màu sắc, tương phản sẽ tốt hơn trên chiếc ipad air 5 chỉ là công nghệ LCD, dù có công nghệ gì thì cũng vẫn là màn LCD và vẫn có một vài hạn chế nhất định, khó mà so với Amoled được. Chiếc Tab S9 cũng nổi trội hơn khi có tần số quét cao 120hz, trong khi iPad Air 5 thì vấn là 60hz cơ bản. Tần số quét này ngoài việc ảnh hưởng tới khả năng vuốt chạm thì còn ảnh hưởng lớn tới khả năng viết vẽ, cảm nhận khi viết, vẽ trên màn hình 120hz mượt mà hơn nhiều, cho cảm giác tự nhiên hơn nữa.

Tiếp theo về phần cấu hình, phần này là khá khó so sánh nhưng tôi cũng đưa vào đây để anh em dễ đánh giá. Về cấu hình, về mặt thông số thì tôi nghiêng một chút về chiếc Tab S9. Chiếc máy này mới ra mắt năm 2023, mang trong mình đầy đủ những công nghệ mới nhất tới từ nhà Sung. ngoài màn hình công nghệ mới nhất như phía trên thì chiếc máy này cũng có cấu hình mới nhất, con chip SD8 Gen 2 Made for Galaxy với 8GB ram và 128GB bộ nhớ trong. Riêng phần bộ nhớ trong mặc định cho bản thấp nhất thì Tab S9 đã gấp đôi con số 64GB trên Ipad Air 5. Về con chip M1 trên Air 5 dù đã được ra mắt từ năm 2020 tới nay thì đây vẫn là một con chip quá mạnh cho máy tính bảng, nhất là lại được tối ưu bởi chính Apple. Tất nhiên nếu so về điểm số thì con chip Snapdragon mới trên Tab S9 vẫn hơn nhưng con chip Silicon M1 của Apple vẫn rất mạnh và dư thừa với đa số các tác vụ.

Điểm lớn tiếp theo mà tôi muốn nói tới chính là hệ sinh thái của hai nhà sản xuất máy tín bảng lớn nhất. MTB đều chỉ là 1 thiết bị nằm trong một hệ sinh thái lớn, bao gồm điện thoại, laptop, đồng hồ, tai nghe,...Tuy nhiên nếu để nói về độ ổn định, mượt mà, nhiều tính năng thì tôi cho rằng hệ sinh thái của Apple tốt hơn một chút. Samsung tất nhiên làm rất tốt với một vài thứ độc đáo như Samsung Dex nhưng tôi đang nói tới tổng thể, nếu đồng bộ trong 1 hệ sinh thái thôi thì tôi sẽ chọn Apple.

Ngoài so sánh vài yếu tố chính trên thì tôi đánh giá cao chiếc Tab S9 ở một vài khía cạnh khác như: Camera trước tốt hơn, có 4 loa ngoài, được tinh chỉnh bởi AKG. Những thứ nhỏ nhỏ thôi nhưng Tab S9 thì cũng vẫn làm tốt hơn chút, thực ra cũng dễ hiểu bởi đây là dòng cao cấp nhất của Samsung Tab, còn Air 5 chỉ là dòng trung cấp, cao nhất phải là iPad Pro cơ.

Vậy đối tượng nào sẽ phù hợp với chiếc máy nào? trước tiên thì ai đang có nhiều thiết bị khác thuộc hệ sinh thái nào thì nên chọn chiếc máy đó, đừng thử sang cái khác làm gì, tự làm khó mình thôi. Tiếp theo, nếu ai muốn có một chiếc máy tính bảng có thể dùng thay thế phần lớn được laptop với trải nghiệm khá giống thì chiếc Tab S9 khá hợp, do có tỷ lệ màn hình tương đương với laptop, lại có chế độ Dex dùng rất tiện. Còn đâu, với nhu cầu đơn giản như viết vẽ, ghi chú, chỉnh nhạc, video, giải trí đơn thuần hoặc cần cầm máy nhiều thì iPad Air 5 lại rất phù hợp. Đặc biệt hai chiếc máy này lại đang đúng tầm các bạn hssv quay lại đi học, và cũng vì có chương trình dành cho sv mà có giá này. Anh em ai thấy phù hợp với chiếc máy nào thì chọn nhanh không mất quyền lợi.

Thế nhé, xin cảm ơn anh em và hẹn gặp lại.
77 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Con tab S9 xem phim thì ngon, nhưng về độ bền thì phải nói đến iPad. Với giá này con Air 5 chỉ có bộ nhớ 64GB.
ply
TÍCH CỰC
3 months
@Jason Hoang Giá này đã tốt chưa bác? dòng này có tương thích hết các bút apple pen ko nhỉ?
@ply Có bác ạ. Dùng đc pen 2 là ok rồi. Giá thì em thấy hơi căng
ply
TÍCH CỰC
3 months
@Jason Hoang thank bác, mình search thấy mini 6 khá đẹp, đang nhăm nhe múc. mà giá này chắc chỉ múc đc bản wifi
@ply mua con 64gb wifi giờ cũng dưới 10tr ok đó bác, k cần cái bút lắm thì mini 6 là thoải mái
99,9% lời khuyên sẽ là iPad
@SoGetSu Ồ vậy chắc bác trong hcm chứ em ngoài hn thấy ít lắm
@SoGetSu Tôi mua cả sf pro8 lẫn tab s9, dùng bổ trợ nhau ngon. Vl ra
@ViệtThương92 Bản ram 8GB giá rất ok, nếu lên ram 16GB thì thoải mái hơn nhiều.
@SoGetSu Tôi thấy thừa, vì dùng bản i5 đủ tác vụ office, còn nếu i7 dùng thêm 1 tí pts hay game gì đó thì 16gb hợp lý, s9 thì đọc báo cem film và làm sổ ghi hàng ngày, khi cần thì làm màn hình phụ cho sf pro. Nói chung chả trùng công năng trong khi nhỏ gọn hơn mang 1 con laptop thông thường
ppcnew
ĐẠI BÀNG
3 months
Hai con máy này sức mạnh tương đương nhau, màn hình đẹp như nhau, tác vụ cũng sêm sêm, khác nhau chủ yếu là hệ điều hành và trải nghiệm! Với mình thì nếu có điều kiện nên mua các dòng top, ví dụ như ipad thì mua dòng pro, ss thì mua tab S!
@ppcnew Về màn hình và các loại kiểu loa là ss hơn đó bác. Dòng pro của ipad mới so được
Câu trả lời sẽ là iPad, chỉ là giờ tính iPad mẫu nào, cũ hay mới, mua cửa hàng nào
@cunatvechai B định mua mẫu nào?
clltesterr
ĐẠI BÀNG
3 months
@Jason Hoang ipad pro max
@clltesterr kaka, em thấy nếu mà không có gì quá cao siêu và tốt nhất trong tầm giá, để dùng lâu dài bây giờ thì ipad air 5 là ổn nhất rồi. Dù các thứ không bằng được ipad pro nhưng mà nó chạy con chip M1 cũng là một lợi thế, chắc dùng 5 năm nữa vẫn ok chứ không đùa
Cố thêm xíu mua Surface Pro 8 i7 16GB ổ 256GB. Hỗ trợ tối đa việc học, cũng như công việc sau này, chơi đc các game PC văn phòng. Dĩ nhiên thua kém 2 con kia ở khoảng chơi game, còn lại thì hơn hẳn. Giá giờ tầm 19tr.
@Bóp Cổ HD Hình như TinhTe có rất nhiều bài viết về việc iPad không thể thay thế laptop. Và sinh viên thì ưu tiên việc học hơn, nếu có laptop rồi, chỉ để giải trí thì mua iPad ok.
Cách nói của bác thì biết chắc bác thuộc hàng trẻ trâu, có tuổi thì cũng ham chơi là chính.
@SoGetSu mấy con surface bán cho dế nó xài
@Bóp Cổ HD Chỉ sợ ko tiền mà mua thôi! 😌
@SoGetSu Sinh viên giờ số hóa sách vở rồi, tablet nó tiện hơn laptop nhiều, nhưng làm ppt, đồ án, phần mềm chuyên ngành thì vẫn nên dùng laptop, nếu có kinh tế, ưu tiên năm nhất năm 2 dùng luôn tablet để ghi chép trước. Còn ướm chừng ko đủ thì vẫn nên chọn laptop hơn
thegate
TÍCH CỰC
3 months
2 cái này các cháu bắn pubg thì hơi to để nhìn gần 😃
@thegate chơi pubg thì mini 6 lại là chân ái bác ạ
256abc
ĐẠI BÀNG
3 months
Bài viết có tâm, nhưng trình bày nhiều chữ, nhét thêm hình sẽ sinh động hơn anh nhé 😍
@256abc vâng ạ, em làm cả kênh youtube, cũng hơi lười nên đưa kịch bản lên, chứ cũng không có dùng hình thật sợ vi phạm bản quyền bác ạ. Kênh youtube của em làm thì cũng theo hương doodle nên ít hình, chủ yếu tập trung vào voice ạ. Cảm ơn bác góp ý
thegate
TÍCH CỰC
3 months
Để giải trí và thuận tiện mang vác thì dùng dòng mini 6 cũng ổn, cầm lâu cũng được, t có cái air4 mà nặng quá, chỉ để bàn
@thegate dòng air là mỏng nhẹ rồi mà bác, nhưng đúng là muốn mang đi lại nhiều thì mini 6 đang là chân ái, em cũng đang thích con đó quá =))
Chọn ipad thôi . Màn hình dồm vài bữa quen . 64gb chứa đủ hết app . Chỉ có chứa ấy ấy ấy lưu hoài không muốn xoá thì mới thiếu dung lượng . Cắm cục đọc thẻ nhớ ipad vô là chuyển ấy ấy lưu riêng
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ giờ online chất lượng ok lắm rồi bác ơi, cần gì phải lưu làm gì, thay đổi liên tục cho nó sướng bác ạ, xem đi xem lại hơi chán =))
tuantu12
ĐẠI BÀNG
3 months
Tôi vân chọn Ipad vì thứ quan trọng nhất tôi cần ở MTB là HDH và trải nghiệm, cái này thì Ipad hơn đứt tất cả MTB Andorid.
@tuantu12 Bên SS thì giờ làm cũng khá tốt rồi, app các thứ cũng được tối ưu rồi nên cũng không hẳn là vấn đề nữa bác. Nhưng đúng là iPad thì ok hơn vì có hẳn kho ứng dụng riêng nên nó tối ưu nhất rồi. Bên Android là vẫn customize cho riêng dòng máy này thôi. Phân mảnh quá, không làm như bên APple được
cuderth
TÍCH CỰC
3 months
Điện thoại máy tính thì còn phải hỏi chứ tablet thì cứ Ipad mà mua thôi chứ phân vân gì nữa. Nhược điểm duy nhất của Ipad là nó bền quá, dùng mãi ko hỏng để được mua máy mới.
@cuderth Công nhận ạ. Ipad air 2 giờ em vẫn xem netflix ngon luôn
thaikool
TÍCH CỰC
3 months
ipad mà giã thôi, học hành chứ có phải gamer đâu mà chơi dung lượng cao. Air 5 mua giá này thêm bút Pen2 quá thơm rồi ! 😁
@thaikool Nếu chỉ viết vẽ học hành thì đúng là best choice
Các bạn trẻ nên dùng Tablet S9,còn nếu chỉ giải trí đơn thuần hay người lớn tuổi… Thì dùng Air 5…
@Khang 5755 vâng bác, giải trí đơn thuần thì đúng là ipad đáp ứng quá đủ rồi
tuanday
TÍCH CỰC
3 months
điện thoại còn 2 thái cực Iporn và SS chứ máy tính bảng thì ko phải nghĩ. Ipad cho nhanh, 1 trải nghiệm tổng thể xuất sắc 😁
@tuanday Bên kia cũng nhiều cái hay nhưng tổng thể đúng là ipad trùm rồi
Vô Sam Center mua Ipad chắc chúng chửi toé khói nhỉ? Haha
@sarsilove Em thấy mấy kênh review thấy bảo giật lag lắm. K bằng ipaf gen 9 luônn. Ảo thật
@Jason Hoang Bản chất Android đã là vậy. Có thể màn 120Hz sẽ đỡ hơn, nhưng nói thật cũng k ổn lắm. Sam làm cái One UI rườm rà và nặng nề. Xài con S23U và Pixel7Pro, so sánh mới thấy Sam tệ. Còn so vs ios thì...thua xa.
@sarsilove S23 ultra mà vẫn kém vậy sao?
@Jason Hoang Pin ổn, nhưng cam chán quá. So vs Pixel 7 Pro thua hẳn.
pxxb_9x
ĐẠI BÀNG
3 months
K mua con nào hết. Cày / xin thêm 5 củ mua con ipad pro m2 11" ( tk sinh viên dc tặng kèm bút như ipad air 5 )
@pxxb_9x công nhận là nếu có thêm tiền thì con đó là ok nhất, em mình cũng vừa mua combo đó
nghia32
ĐẠI BÀNG
3 months
SV thì mua Lenovo Legion Y700 (2023) về chơi games cho sướng.
@nghia32 =)) chơi game thì cũng là số ít thôi ấy ạ, với con đó thì laptop mà
vẫn chưa yên tâm với mấy con máy tính bản Android nên hôm qua mới quất con ipad air 5 rồi
Cười vô mặt
@Lê Văn Đốp Vẫn cứ phải là ipad =))
Dùng mac, iphone thì ipad, cònd dùng win thì cứ tab s mà vả
@ViệtThương92 Dùng win vẫn cứ ipad bác ạ
@Jason Hoang Đã dử dụng win để làm việc mà dùng thêm ipad thì con ipad ko hơn không kém chỉ như điện thoại phóng to
@ViệtThương92 Lúc đó ipad để giải trí thôi. Còn lv thì khó
@Jason Hoang Tablet đơn thuần giải trí sẽ thấy nó thừa thãi sớm, còn dùng tablet như thiết bị hỗ trợ công việc mới thấy nó đáng đồng tiền bát gạo, làm việc trên win dùng ss tab làm take notes ngon, làm màn hình phụ ngon, làm bảng vẽ cho adobe pts, illutrator cũng ngon. Ipad làm sao mà làm dc như thế trên win
@ViệtThương92 Thì đành phải vào hst apple bác ạ =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019