[Video] Một số tính năng mới trên Windows Phone 8
bk9sw
9 nămBình luận: 152

Mặc dù bộ công cụ lập trình Windows Phone 8 SDK vẫn chưa được Microsoft phát hành chính thức nhưng hôm qua, diễn đàn wpxap của Trung Quốc đã cho đăng tải link download rò rỉ. Như mọi khi, bộ SDK luôn được tích hợp một thiết bị giả lập để lập trình viên có thể chạy thử ứng dụng và qua đây, những điều bí ẩn đằng sau bản cập nhật Apollo đã dần hé lộ. Dưới đây là một số tính năng mới sẽ có trên Windows Phone 8 (WP8) được một lập trình viên giới thiệu qua máy ảo.
[prebreak][/prebreak]
Đầu tiên là về giao diện Start Screen. Như đã giới thiệu tại hội nghị Windows Phone Summit cách đây không lâu, giao diện của WP8 được cải tiến nhiều hơn, khoảng không màu đen bên rìa phải màn hình Start Screen đã được loại bỏ để tận dụng tối đa khả năng hiển thị của màn hình. Thêm vào đó, người dùng còn có thể chỉnh sửa kích thước của các Live Tile với 3 kích cỡ: nhỏ, bình thường và gấp đôi. Số lượng màu Accent cho giao diện cũng được mở rộng từ 9 màu cơ bản lên 20 màu. Phần danh sách ứng dụng (App List) vẫn được giữ nguyên như cũ và cách mở vẫn là vuốt từ phải sang trái.

Màn hình khóa cũng không còn đơn điệu với một tấm hình nền và ngày giờ như WP7 nữa. Thay vào đó, WP8 cho phép thêm các nội dung thông báo như cuộc gọi, tin nhắn, games vào màn hình khóa ngay trong phần thiết lập "lock screen". Cách hiển thị cũng được mở rộng, chẳng hạn bạn có thể chọn phần lịch (Calendar) để hiện thị theo dạng chi tiết hoặc tin nhắn (Messaging).

Một số tính năng mới đáng chú ý có trong bộ SDK:

 • Data Sense: Đây là một ứng dụng được tích hợp sẵn vào hệ thống, cho phép bạn quản lý dung lượng dữ liệu 3G/4G trên WP8. Hẳn chúng ta đều hiểu vì sao Microsoft lại bổ sung tính năng này trên WP8 bởi với WP7 trước đây, khá nhiều người dùng đã phàn nàn về việc họ tốn quá nhiều tiền cước 3G do hoạt động cập nhật liên tục của hệ thống. Với Data Sense, người dùng có thể thiết lập mức dữ liệu giới hạn theo các chế độ dùng 1 lần (One time), hàng tháng (Monthly) hay không giới hạn (Unlimited). Người dùng có thể Pin ứng dụng ra màn hình chính để Data Sense có thể thông báo trực tiếp mức dữ liệu còn lại.
 • Backup: Tính năng cực kỳ quan trọng và cũng là thiếu sót lớn trên WP7 giờ đây đã được khắc phục với WP8. Như đã biết, hạn chế của WP7 là bạn không thể sao lưu hệ thống, danh sách ứng dụng, thiết lập và đặc biệt là tin nhắn mỗi lần nâng cấp phiên bản mới hay Hard Reset máy. Với WP8, Microsoft đã tích hợp sẵn phần sao lưu trong Settings và bạn có thể sao lưu danh sách ứng dụng đã cài đặt, các tùy chỉnh, trang web ưa thích trong trình duyệt IE, tin nhắn, hay quản lý upload hình ảnh, video lên SkyDrive.
 • Internet Explorer: WP8 được tích hợp trình duyệt IE10 với tốc độ tải trang nhanh hơn và hỗ trợ HTML5 tốt hơn. Ngoài ra, một điểm mới trên IE10 là người dùng có thể tùy biến nút refresh bằng các chức năng như duyệt nhanh danh sách trang web ưa thích (favorites), ngưng tải/làm tươi (stop/refresh) và mở các thẻ (tabs).
 • Camera: Giao diện của phần chụp ảnh được cải tiến với việc bỏ đi 2 nút phóng to thu nhỏ (Zoom +/-) và thay vào các nút chỉnh chế độ đèn flash nhanh và nút chuyển ứng dụng (apps)? Đây là một tính năng mới trên WP8. Microsoft đã tích hợp sẵn tính năng Lenses để đưa các ứng dụng cần khai thác camera về một giao diện chung. Chẳng hạn như Bing Vision, khi nhấn vào nút apps, bạn có thể dịch ngay trên camera mà không cần phải mở ứng dụng riêng.
 • NFC: Microsoft cũng đã triển khai giao tiếp NFC trên WP8 với việc bổ sung một tính năng có tên chạm và gởi (tap + send) trong phần Settings.
 • Hub: Hầu hết các Hub trên WP8 đều được cải tiến. Ứng dụng Maps tích hợp sẵn nay đã sử dụng dữ liệu bản đồ của Nokia và bạn có thể tải bản đồ về dùng offline. Xbox và Music + Videos Hub đều mang diện mạo mới gần gũi với SmartGlass theme của Microsoft. Thêm vào đó, người dùng có thể truy xuất vào kho nhạc Xbox Music - được thiết kế để thay cho Zune. Pictures Hub cũng được cải tiến với tính năng lựa chọn nhiều hình (multiple select) hoặc chọn tất cả (select all) để xóa hoặc chia sẻ. Các tính năng biên tập ảnh cơ bản được bổ sung bao gồm cắt (crop), xoay lật (rotate) và tinh chỉnh hình ảnh (auto fix).
Còn nhiều tính năng khác mà bộ SDK không hỗ trợ đầy đủ nhưng rõ ràng là Microsoft đã bổ sung rất nhiều cải tiến trên bản cập nhật Apollo mà công ty chưa từng công bố. Hy vọng trong vài tuần tới, Microsoft sẽ tiết lộ thêm khi bộ SDK được chính thức phát hành.

Hình ảnh screenshot chụp các tính năng mới và video demo bên dưới:
Theo: The Verge
152 bình luận
nhìn nó thế này cầm con lumia 900 thấy buồn quá 😔 mong là sớm có bản wp8 do mấy anh dev làm 😃
@hoangtu1410 Trùi! windows phone mà làm như android vậy. Phần cứng ms không hỗ trợ rộng như cpu MS dùng cpu nào thì nhà sản xuất phải dùng cpu ấy. Hiện tại wp8 chỉ xài dòng cpu mới và khai thác cpu mới, nên cpu khó mà tương thích, còn driver các cảm biến, baseband có mở đâu mà dev viết thêm được.
@loveanyone Bác nói làm em buồn quá 😔
@hoangtu1410 mấy cải tiến cỏn con này thì lumia 900 chắc chắn sẽ có thôi. Còn mấy chức năng đòi hỏi NFC thì tất nhiên là chịu rồi
@hoangtu1410 k bh có vì đã khác nhân rồi thì MS cũng chịu chứ nói gì mấy dev...nếu có thể lên đc thì Nokia đã cố gắng làm cho Lumia 900 rồi
diễn đàn của mình ifan và Samfan tranh cải nhau ghe quá... không biết đến Win phone ra thì thế nào nhỉ?
@trucemnguyen Samfan thì chỉ cãi nhau với Ifan thôi. Còn Ifan thì ở đâu cũng nhảy vào được, sai hay đúng đều cãi tuốt.
@sonmaritime Chắc cậu là SAM-fan hay kì thị gì iFan thì mới nói thế chứ tớ thấy Fandroid chém WP cũng đầy ra. Hôm rồi chắn cho WP bị Fandroid chém cho tơi bời. :| Mà cụ thể luôn là Sam-fan đấy chứ chẳng phải nói chung chung đâu :|
@sonmaritime Một số android fan cũng k kém phần long trọng! mà dạo này fan cuồng của android cũng nhiều dã man...!
Dtbi
ĐẠI BÀNG
9 năm
Đang dùng Windows 8 và bây giờ đã thích Windows phone 8!
@Dtbi Công nhận dùng W8 thích thật, Mặc dù vẫn bản Release Preview mà phê nòi, Tốc độ rất đáng nể, Nhỉnh hơn W7. Thích nhất là khởi động máy nhanh kinh hồn !
Tienvm92
ĐẠI BÀNG
9 năm
Tuyệt vời quá nhỷ 😁
Windows Phone đáng được chờ đợi !
thích nhất tính năng back up hihi
levu136
CAO CẤP
9 năm
Ngoài Live Tile thi các phần còn lại ̀vẫn không khác mấy so với 7.5
@levu136 Lõi winNT đó bác, cái lõi này trắc làm được nhiều việc hơn, google thì biết 😆
levu136
CAO CẤP
9 năm
@nhatientri nightfox23, thang2410199: Hehe, mình đang nói về phần giao diện mà.Có nói bên trong đâu😃
nightfox23
TÍCH CỰC
9 năm
@levu136 Ai bảo bác là không khác nhiều. Một loạt tính năng mới liệt kê trên kia kìa, chưa kể thay đổi nhân HDH nữa
thang2410199
ĐẠI BÀNG
9 năm
@levu136 NFC ? Backup ? IE ? Data sense ?
Ngon quá, càng ngày càng thèm wp8,
bòn tiền từ bây giờ là vừa 😁
luan1567
ĐẠI BÀNG
9 năm
khi nào mới ra để được trên tay đây
Chưa được sờ thử WP nên cũng chưa cảm nhận được nhiều
Ifan vs anfan thì cãi nhau chứ ae wp nhà mình khác biệt hoàn toàn, trình chụp ảnh của ip cũng còn phải đú theo mà 😁 cho nên sao mà phải cãi hử bác
sonempro
ĐẠI BÀNG
9 năm
giao diện của windown phone toàn chữ không nhìn hoa cả mắt, đơn điệu quá
@sonempro Typography mà bác, dễ nhìn chứ ko nhàm và đơn điệu đâu. Em thấy cái iOS mới loạn cào cào icon đó 😁
đã có những thay đổi đáng kể, nhưng có thuyết phục được người dùng hay không thì còn phải chờ xem!
WP 8, tạo sự khác biệt !
ok_never
TÍCH CỰC
9 năm
Hi vọng bản 7.8 cũng có những tính năng này vì nó ko yêu cầu về phần cứng, trừ mấy cái như nfc. Wp8 khi ra mắt chắc sẽ nóng lắm đây
Mình tin ms sẽ làm lên cuộc cách mạng với w8
@hotboyln đang nói WP8 mà bạn.
@number1isnokia Ý mình là wp8 đó bạn
tại viết tắt lên bạn hiểu nhầm 😁
Lại là bọn china @@
Mình thì mong là được dùng qua chức năng NFC. • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019