Oracle thuê Mueller làm tư vấn viên, Google không trả tiền cho bất kì ai để ảnh hưởng đến bằng chứng
Duy Luân
9 nămBình luận: 27
Tuần trước, khi phiên tòa giữa OracleGoogle gần kết thúc, tòa án bỗng nhiên buộc cả hai bên tiết lộ những người đã nhận tiền để gây ảnh hưởng lên bằng chứng của vụ kiện. Ngày thứ Sáu vừa rồi là hạn chót để hai công ty thực hiện chuyện này. Oracle đã nộp đơn nói rằng mối quan hệ giữa mình với blogger Florian Mueller, cây bút cho trang FOSS Patent, đã được tiết lộ trước đây. Công ty chỉ giữ vị này lại với vai trò "một người tư vấn được trả tiền". Oracle cho biết Mueller không được thuê để nói về vụ kiện. Hãng có đề cập đến việc Mueller đã từng chỉ trích Oracle trong quá khứ và anh này đã bắt đầu viết về cuộc chiến giữa Oracle với Google trước khi hãng thuê anh ấy.

Mặc dù vậy, vẫn có những nghi ngờ rằng Mueller đã lấy thời gian ở đâu ra để viết khá nhiều về hai công ty này, trong khi vẫn theo đuổi những vụ kiện tụng về công nghệ trên khắp thế giới cũng như làm việc như một tư vấn viên cho Microsoft. Hồ sơ của Oracle chứa đựng nhiều điều nghi ngờ về vị trí của Google. Hãng nói rằng Google cố tình "duy trì một mạng lưới những nhân vật có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp để giúp đề cao các bằng sở hữu trí tuệ". Để làm bằng chứng, phía nhà phát triển Java cáo buộc CEO Ed Black (đến từ Hiệp hội máy tính và truyền thông công nghiệp) và tác giả Jonathan Band (của series sách Interfaces on Trial 2.0) đã nhận tiền của Google, mặc dù Google không đề cập gì đến hai người này trong tài liệu của mình.

Về phía Google, hãng nói với trang The Verge "không có một ai ở công ty của chúng tôi trả tiền cho nhà báo, blogger hay những nhân vật khác để viết về vụ kiện", trong khi phát biểu của hãng với tòa còn chung chung hơn. Google ghi trong hồ sơ của mình là hãng chưa bao giờ trả tiền trực tiếp cho bất kì ai để viết bài, tuy nhiên công ty có mối quan hệ với một số lượng lớn các trường đại học, tổ chức chính trị, hiệp hội thương mại. Chính những cơ quan này có thể đã yêu cầu blogger và nhà báo của họ lên tiếng "biện hộ" về một số phương diện nào đó cho Google.

Hãng tìm kiếm nói thêm rằng có một chương trình quảng cáo tự động được tiến hành vào thời điểm kiện tụng, tuy nhiên "rất khác thường và khó khăn, gần như không thể" để xác định tất cả những ai được trả tiền mà đã viết về vụ kiện. Google tin rằng hồ sơ của mình sẽ làm tòa hài lòng, tuy nhiên hãng vẫn "xin thêm sự hướng dẫn" để biết rằng liệu đây có phải là kiểu quan hệ mà thẩm phán Alsup đã đề cập hay không.

Chưa rõ ảnh hưởng của những hồ sơ này với vụ kiện sẽ mạnh đến mức nào vì cả hai đang tiến đến phiên tòa phúc thẩm. Tuy nhiên, theo thẩm phán Alsup thì ông cần làm rõ mọi chuyện để phòng trường hợp phải xử án lại một lần nữa. Bản thân Mueller đã từng tiết lộ mối quan hệ của mình với Oracle và Microsoft trong quá khứ, tuy nhiên chưa bao giờ ông này tự nguyện đề cập đến mối quan hệ tài chính của mình với hai công ty đối thủ của Google.

27 bình luận
Vậy là sao không hiểu.
huungpham
ĐẠI BÀNG
9 năm
"
Google không trả tiền cho bất kì ai để ảnh hưởng đến bằng chứng"Yêu Google thế
Ngay câu đầu tiên của bài viết phải là Google chứ sao lại là samsung
@daugauhp911 cái này gọi là " ác cảm thương hiệu " . một kiểu bệnh của hầu hết các mod tinhte chúng ta . xui một cái là toàn ác cảm với SS mới chết 😁
@ngminhman123 Đã sửa. Cảm ơn các bạn. Riết rối tung lên cả 😆)
anh Google mạnh quá. Chơi đẹp đấy
ComAbu
ĐẠI BÀNG
9 năm
Vụ
Vụ Samsung đang hot quá mà bác, nhầm qua bên đây 1 tí cũng là chuyện bình thường 😁
DẠO NÀY TÒA ÁN VÀ CÁC LUẬT SƯ BẬN RỘN NHỈ.....😃........... Apple-jpg-1345177459-1345177465_280x210.jpg ĐÂY MỚI LÀ BIGBANG
oracle vs Samsung sao =))
Vụ này xong rồi mà ko biết ông nào lại lôi lên phúc thẩm nhỉ.
Doanvu
ĐẠI BÀNG
9 năm
"khi phiên tòa giữa Oracle và Samsung gần kết thúc ..."
Google chứ sao lạ Samsung chài
tay Muller này cũng khá ư là có tiếng nhỉ
suốt ngày kiện tụng thế này sap
Samsung mua Google rồi. Tinhte ơi la Tinhte
Mình thì chẳng ác cảm với ai. Cứ ai tốt thì xài thui
Năm nay mấy tay luật sư chuyên về công nghệ tha hồ làm ăn 😁
Đọc xong chả hiểu gì 😔
hôm trước thằng google có đem tới nhà mình 2 triệu usd để mình biện hộ giùm nó đấy ,nhưng mình không thích kiểu "hối lộ như cán bộ" nên trả lại rùi

Sent from my Optimus 2X using Tinhte.vn
Mong Google thắng !
fancy90
CAO CẤP
9 năm
@Nirtoux google thắng rồi còn đâu mà mong
mymymoamoa
TÍCH CỰC
9 năm
Google đáp trả thj lúc nào chả thãg, nêu nó làm bậy thj no chju ngay
hieugahk
ĐẠI BÀNG
9 năm
Thế giới bây giờ toàn là kiện tụng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019