15 add-on cần có dành cho "cáo lửa" Firefox
vietha01
14 nămBình luận: 0
Firefox 3 đã được ra mắt vào tháng 6 trước và hầu hết fan của Firefox hay "ngoại đạo" đều tin tưởng rằng phiên bản mới nhất này là trình duyệt tốt nhất cần phải có. Đơn giản vì bạn được trang bị thư viện add-on khổng lồ hoàn toàn miễn phí, một giao diện người dùng thân thiện và tốc độ "siêu nhanh" bên cạnh vô vàn tính năng khác.


Vấn đề nêu ra ở đây nếu bạn muốn đảm bảo an toàn và tính riêng tư, đồng bộ hóa bookmark trên một máy tính bất kì không phải của bạn, hoàn thiện hơn tính năng duyệt thẻ theo tab hay thao tác với Google... thì tất nhiên một điều, để hỗ trợ cho tất cả việc trên, bạn cần có nhóm add-on hỗ trợ song hành. Và sau đây, sẽ là 15 add-on liệt kê cho bạn tham khảo đáp ứng những yêu cầu nói trên hoàn toàn miễn phí.
Foxmarks Bookmark Synchronizer


Nếu bạn sử dụng Firefox trên nhiều máy PC khác nhau, chắc chắn một điều bạn sẽ phải tốn một khoảng lớn thời gian nhằm nỗ lực nhớ lại những trang web hay mà trước đây bạn chỉ thoáng lướt qua. Bên cạnh đó là chưa kể việc bạn "giót" thêm thời gian vào việc bổ sung, xóa hay sửa chữa các bookmark có trên PC và không chắc bạn đã nhớ rằng mình có làm các thay đổi giống nhau hay không? Thực tế tất cả điều trên không một ai muốn cả. Do dó "Foxmarks Bookmark Synchronizer" sẽ là "cứu tinh" của bạn.

Việc cần làm là cài đặt công cụ này trên mỗi một PC mà bạn hiện sử dụng, sau đó với chỉ một lần click chuột hoặc hai, bạn có thể đồng bộ hoá bất kể thay đổi nào. Một sự thật là ở đây, bạn có thể ung dung, "vắt chân chữ ngũ" để quá trình diễn ra tự động với điều kiện bạn thiết lập chế độ "tự động hóa".

Quảng cáo


Một số tiện ích khác có trong công cụ tuyệt vời này như: Các bookmark của bạn sẽ tự động được khôi phục từ hệ thống máy chủ, vì thế nếu vì một lí do nào đó bạn làm mất chúng trên PC của bạn thì vẫn có thể tìm lại chúng một cách dễ dàng. Đồng thời bạn có thể truy cập vào trang chủ của "Foxmarks Bookmark Synchronizer" để sửa đổi trực tiếp các bookmark của bạn. Thêm vào đó, nếu bạn sử dụng nhiều PC của nhiều người khác nhau, bạn có thể sử dụng thăng bookmark của bạn trực tiếp từ "Foxmark server".
Cài đặt http://addons.mozilla.org/firefox/addon/2410.
Secure Login

Nếu bạn thường xuyên đăng kí thành viên nhằm truy cập tìm kiếm thông tin trên một website thì có lẽ sẽ không tránh khỏi trường hợp bạn quên mật khẩu tương ứng cho mổi tài khoản. Song giờ đây, bạn hãy an tâm vì sự xuất hiện của "Secure Login".

Đây là tiện ích sáng tạo trong việc quản lí trực tiếp mật khẩu thông qua Firefox, nó sẽ tự động login một website bất kì giúp bạn khỏi phải nhớ hay "truy lùng" mật khẩu mỗi khi cần. Đơn giản là mỗi lần bạn vào một hệ thống trang yêu cầu cần phải login, bạn hãy click vô icon của "Secure Login". Và để công việc diễn ra "sành điệu" hơn, tốt nhất bạn nên đặt một tổ hợp phím cho nó. Như vậy sẽ phần nào giảm thiểu chút ít thời gian, góp phần tiết kiệm và công việc sẽ được hoàn thành nhanh hơn.
Vấn đề an toàn mật khẩu trực tuyến liệu có đảm bảo không là điều hầu hết người dùng tiện ích này sẽ đặt ra. Xin thưa "đủ an toàn" vì nhờ vào cơ chế cản trở các hacker trộm cắp mật khẩu thông qua việc chèn các mã code JavaScript hiểm độc hay bất kì một phương thức nào.
Cài đặt http://addons.mozilla.org/firefox/addon/4429.
BugMeNot


Việc đăng kí thành viên với một Website bất kì thực tế nghĩa là bạn đang "ngã giá" với "quỷ". Bằng cách bạn đưa mọi thông tin cá nhân bạn cho trang đó giả dụ như: họ tên, địa chỉ e-mail, hay các dữ liệu được coi là có tính riêng tư cao như địa chỉ thư tín của bạn qua đường bưu điện, số điện thoại, tuổi tác. Có bao giờ bạn đặt câu hỏi:" Điều gì sẽ xảy ra với những thông tin đó chưa ?".

Chắc là có, nhưng vì yêu cầu bắt buộc đăng kí mới có quyền tìm kiếm thông tin nên dù nguy hiểm mấy với bạn những vấn đề trên trở nên vô nghĩa. Hậu quả của nó sẽ là "ngày từng ngày trôi qua" bạn ngập lụt trong thư rác, đồng thời tên của bạn rất có thể được sử dụng nhằm mục đích "chơi khăm" đính kèm trong các thư tín hay chuyên mục quảng cáo lừa đảo... và còn rất nhiều điều tệ hại hơn nữa.
Đúc kết kinh nghiệm và bây giờ, bạn cần sự viện cứu của "BugMeNot" - add-on số một tiêu diệt triệt để vấn đề chúng ta nói trên. Giờ đây, mỗi lần tra cứu một Website, hãy click chuột phải vào khung yêu cầu nhập usename và password, sau đó chọn BugmeNot. Một usename kèm theo password có hiệu lực sẽ tự động xuất hiện điền vào từng khoảng trống. Tiếp theo bạn chỉ cần nhấp button đăng nhập là mọi chuyện diễn ra "đâu vào đấy" và có khi bạn nghĩ thầm:" Kể cũng hay, chả cần đăng kí mà cũng có thể đăng nhập".

Quảng cáo


Add-on này hoạt động phối hợp nhịp nhàng với "BugMeNot Website", do đó có nhiều tên người sử dụng cũng như password dành cho nhiều site khác nhau.
Cài đặt http://addons.mozilla.org/firefox/addon/6349.
Better Gmail

Theo quan điểm của chủ bài viết này (phiên bản gốc Anh) cho biết, Gmail có một hạn chế sơ cấp đó là mang đến cho bạn khả năng tùy biến không cao. Đơn giản mà nói, những gì mà Google mang đến chỉ là những gì bạn đã có chứ không có gì hơn. Chính vì lẽ đó, add-on này sẽ làm thay đổi tất cả, phục vụ mọi yêu cầu bạn muốn.

Thông qua add-on này, bạn có thể tùy biến Gmail theo nhiều cách khác nhau bao gồm việc thay đổi màu sắc giao diện sử dụng hiện thời cũng như các thiết kế bên ngoài, tối ưu hóa tối đa thanh sidebar chẳng hạn như che dấu bộ đếm spam, thêm chữ kí tự động dạng HTML vào các thư gửi đi của bạn và nhiều hơn nữa.
Cài đặt http://addons.mozilla.org/firefox/addon/6076.
Adblock Plus


Một so sánh vui vẻ về Internet với các banner quảng cáo rằng nó đã trở nên tương đương với một Las Vegas kĩ thuật số chứa đựng các đèn neon quảng cáo lóa mắt ngập tràn đường phố, tại bất kì vị trí nào bạn đến. Với những "biến chứng" kiểu này, dù muốn hay không nó sẽ khiến bạn sao nhãng đi việc cần làm vì bị ảnh hưởng thu hút bởi những mẫu quảng cáo đó. Đấy là chưa nói đến tốc độ "rùa bò" có được từ chúng.

Quảng cáoCâu trả lời giải quyết nằm ở đây? Thưa rằng nằm ở "Adblock Plus". Từ tên add-on chắc chúng ta cũng đoán được tính năng cụ thể của nó là loại bỏ mọi hình thức quảng cáo và chỉ hiện thị nội dung bạn muốn. Nó khẳng định rằng tới 99% tạo hiệu quả cho người dùng. Ngay từ lần đầu tiên khởi động chương trình, bạn có thể thiết lập bộ lọc sử dụng cho sẵn. Nếu không bạn có thể tự tạo cho mình cơ chế riêng dù có đôi chút khó khăn, song như thế bạn sẽ được cung cấp nhiều tuỳ chọn hơn. Trong trường hợp bạn duyệt trang web chủ yếu là ngôn ngữ tiếng Anh thì bạn hãy chọn "EasyList (USA) option". Nếu một banner quảng cáo nhờ vào cách nào đó vẫn "cứng đầu" ló mặt, hãy click chuột phải vào nó và chọn "Adblock" từ hệ thống menu, ngay lập tức bạn sẽ không nhìn thấy nó nữa.
Cài đặt http://addons.mozilla.org/firefox/addon/1865.
Mạnh Tùng (Theo PC World)

Sage-Too

Bạn muốn theo dõi thường xuyên các trang blog ưa thích, trang tin tức cập nhật hàng ngày, các nguồn thông tin khác nữa và tất nhiên nội dung chuyên mục này thì thay đổi một cách nhanh chóng khiến bạn không thể nào nắm bắt hết được. Lúc này bạn cần một "RSS reader" với tính năng "chụp giật" các feed ở định dạng RSS một cách tức thời, sau đó cho phép bạn lướt qua và đọc những gì bạn muốn.


Sage-Too, phiên bản cập nhật của "Sage reader" đình đám xưa kia, giúp bạn dễ dàngtrong việc đăng kí, quản lí và đọc RSS feed. Cụ thể khi bạn đang đứng trên một trang bất kì nào đó cung cấp RSS feed, bạn chỉ cần click một button và Sage sẽ tìm ra feed cho bạn đồng thời đăng kí luôn.
Tiện ích reader này bản thân nó là rất "khéo léo", sẽ hiển thị tất cả các feed bên trong Firefox bao gồm thể hiện đồ họa. Bạn sẽ nhìn thấy một dòng tóm lượng của mỗi feed, để có thể đọc trọn nội dung chứa trong nó bạn chỉ cần click vô dòng nói trên. Đồng thời bạn sẽ dễ dàng tổ chức lại hay tự động cập nhật các feed của bạn với nhiều tùy chọn hữu ích.
Cài đặt http://addons.mozilla.org/firefox/addon/7263.
Google Preview


Google có thể được coi là cỗ máy tìm kiếm tốt nhất trên toàn cầu, nhưng nó vẫn khuyết một điểm đó là không có khả năng hiển thị trước hình ảnh của một trang trước khi bạn ghé thăm nó. Vì nếu chỉ là một list các dòng text đơn giản được liệt kê có lẽ chưa thể làm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn.


Google Prewiew là tiên ích bổ sung với khả năng hiển thị một hình ảnh thu nhỏ của một site bất kì nằm ở phía bên tay trái của mỗi kết quả kèm chú dẫn có được từ Google. Do đó với phương thức này, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất để tiến tới site bạn muốn. Điểm đặc biệt add-on này còn có hiệu lực khi bạn tiến hành thao tác tìm kiếm trên Yahoo.
Cài đặt http://addons.mozilla.org/firefox/addon/189.
Customize Google


Nếu bạn là "khách hàng" lớn của Google chắc chắn bạn sẽ muốn cài đặt add-on này. Thông qua nó, bạn sẽ tối ưu hóa Google theo bất kì cách nào bạn muốn hay chỉ mới hình dung ra trong đầu. Dành cho những người mới bắt đầu, nó sẽ ngăn chặn các quảng cáo của Google cũng như các cookie thống kê của Google (vì một số người tin rằng những cookie này sẽ ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của họ). Bên cạnh đó, bạn còn có thể "ẩn dấu" Google ID của bạn.


Tuy nhiên, những gì nói trên chỉ là sự khởi đầu. Tính năng mở rộng là bổ sung những đường dẫn liên kết trong các kết quả tìm kiếm từ Google của bạn đến các bộ máy hỗ trợ tìm kiếm khác giả dụ như Yahoo và Ask.com... Nó đồng thời là bộ lọc tìm ra các kết quả tìm kiếm được cho là xuất phát từ những trang thực tế có dấu hiệu spam, từ đó nó sẽ để cho bạn tự tùy biến.
Ngắn ngọn, nếu bạn là người dùng Google và muốn tìm ra các cách nhằm nâng cao hiệu quả với Google, tốt nhất bạn hãy tải xuống add-on này.
Cài đặt http://addons.mozilla.org/firefox/addon/743.
FireFTP


FTP là giao thức chuyển đổi - một trong những cách dễ dàng nhất trong việc truyền dữ liệu trong cộng đồng Internet vì trong nó là một "đời sống" vô cùng phong phú. Một khi nhiều ISP trong những ngày này giới hạn kích thước của file, bạn có thể truyền dữ liệu thông qua e-mail song có lẽ, FTP là giao thức đáng để bạn quan tâm.


Thông thường, bạn không nên cố sử dụng trình duyệt của bạn để truyền dữ liệu thông qua giao thức FTP vì đơn giản, các trình duyệt không xây dựng bất kể hệ thống nào hỗ trợ điều đó. Nhưng với FireFTP, bạn sẽ nhận được tốt nhất sự phục vụ của "hai thế giới" với một client FTP đầy đủ tích hợp ngay bên trong Firefox. Nó cung cấp cho bạn nhiều đặc tính hữu ích, bao gồm khả năng đối chiếu các thư mục và các danh mục con, lưu giữ các thư mục để tiến hành đồng bộ hóa, và tự động thực hiện lại kết nối nhằm hồi phục lại các dữ liệu được truyền tải.
Trong lần đầu sử dụng, chắc hẳn bạn sẽ không tránh khỏi sự bối rối khi đối mặt với chương trình. Ở đây, bạn đừng hi vọng việc FireFTP sẽ thay bạn nhập một "FTP location" vào thanh địa chỉ của Firefox cho bạn, bởi vì đây là điều không thể đối với nó. Thay vì như vậy, việc đầu tiên bạn hãy kích hoạt FireFTP, tiếp theo đó Tools>FireFTP. Sau đó thiết tạo một tài khỏan mới dùng cho từng "FTP site" từ một button nằm ở phía trên cùng bên tay trái của màn hình. Mọi việc giờ đây trở nên đơn giản hơn bao giờ.
Cài đặt http://addons.mozilla.org/firefox/addon/684.
NoScript


Một trong những điều tốt nhất về Web đó là "tính tương tác" cao song nó cũng lại là mối lo ngại nguy hiểm nhất. Việc tương thích với các mã code JavaScript, Java hay Flash, Silverlight giúp Web ........ một tầm cao mới đáp ứng một không gian giải trí kết hợp vô vàn lợi ích cho người dùng. Nhưng xét khía cạnh thứ hai, cũng chính vì tính tương thích trên mà người dùng luôn bị đặt trong tình thế báo động.


Tất nhiên, chúng ta chỉ mong muốn tương tác với những gì tốt nhất và không muốn dính dáng tới bất kể điều gì mang thông điệp xấu. Nhưng biết làm sao đây? Có lẽ đành nhờ đến NoScript.
Vậy NoScript mang lại cho chúng ta những lợi ích gì? Vâng khả năng của nó là mặc định ngăn chặn tất cả các mã code JavaScript, Java và các Flash, Silverlight. Sau đó cho phép bạn điều chỉnh chúng chạy trên một site ở chế độ bảo đảm. Trong quá trình bạn duyệt Web theo trình duyệt, một icon nhỏ chạy trong một button nằm phía bên tay phải màn hình của bạn cho bạn biết về trạng thái hoạt động của NoScript.
Nếu bất kì một script nào tại thời điểm hiện thời đã bị ngăn chặn, bạn sẽ có thể hiển thị thông tin của chúng trong trong một thanh bar tại vị trí bottom của trang. Để tối ưu hóa việc cho phép các script hoạt động trên site, click vào icon, chúng sẽ xuất hiện. Đồng thời bạn cũng có thể ngăn chặn chúng tạm thời hay vĩnh viễn nhờ vào những tùy chọn được cung cấp sẵn.
Cài đặt http://addons.mozilla.org/firefox/addon/722.
Mạnh Tùng (Theo PC World)


Video Download Helper


Trang chia sẻ video ví dụ như Youtube hay một số các trang tương tự khác được coi là những "ngôi nhà giải trí" khổng lồ vô cùng hữu ích. Nhưng có một vấn đề khi đề cập đến chúng là bạn không thể tải xuống những video tại đó xuống máy PC của mình để có thể chơi chúng sau này, để khỏi phải ghé thăm lại trang mổi lần bạn muốn. Vì như vậy sẽ thật là "tốn thời gian" và không hữu dụng chút nào.


Chính vì điều đó, Video Download Helper chính là tiện ích chúng ta cần để thu hẹp giới hạn kể trên. Với công cụ này, bạn có thể tải xuống các video từ Youtube hay bất kể một site nào khác và từ đó, thiết tạo bộ sưu tầm lưu trữ trên ổ cứng của mình, đồng thời xem lại chúng bất kể khi nào bạn muốn. Khi bạn hiện thời đang đứng ở một site nào đó, tất cả những gì bạn cần làm là click vô icon của Video Download Helper, nó sẽ tự động save video cho bạn. Không những thế với công cụ này, bạn còn có thể save các audio clip và graphic.
Chú ý rằng đối với một số video hay bài hát có thể có kích thuớc lớn, vì thế chương trình sẽ mang đến cho bạn các tùy chọn thích hợp để giảm kích thước xuống. Bên cạnh đó là khả năng làm việc chung với bất kì chương trình chuyển đổi định dạng video nào, do đó bạn có thể cài đặt nhằm tìm kiếm định dạng tốt nhất cho mình. Download: Video Download Helper
Colorful Tabs


Nhàm chán vì các thanh Tab "đồng nhất" và bạn muốn "sơn lại màu" cho chúng để tạo hứng thú làm việc hơn. Vậy thì hãy lựa chọn "Colorful Tabs". Thay vì màu xám vốn sẵn "u ám" và không "tươi trẻ" chút nào thì nhờ vào tiện ích này, bạn có thể dễ dàng "trang điểm" cho chúng rực rỡ hơn. Có thể là lấy từ các màu mặc định hoặc nếu "sáng tạo", bạn có thể tự pha màu và gán cho từng tab bạn muốn.


Không những vậy, bạn còn được cung cấp tính năng nhớ địa chỉ từng URL bạn đang viếng thăm bằng cách đánh dấu mỗi tab là một màu riêng biệt. Bạn có thể điều chỉnh nhiều hơn nữa so với màu đơn giản của các tab giả dụ như tạo hiệu ứng đuổi màu hay đặc biệt, bạn có thể lựa chọn màu nền chủ đạo cho chính site đó.
Đừng nên nghĩ rằng Colorful Tabs sẽ làm thay đổi cuộc sống trình duyệt của bạn mà hãy nghĩ rằng nó làm cho trình duyệt trở nên trực quan thú vị hơn. Còn đợi gì nữa, hãy thử thôi. Download: ColorfulTabs
WOT (Web of Trust)


Bạn có dám khẳng định rằng bạn đủ "năng lực" để chống lại spyware hay malware ẩn dấu trong các site chuyên spam và lừa đảo không ? Có lẽ là không vì thực tế, "mánh khóe" của chúng vô cùng tinh vi, chỉ cần "sảy chân" là bạn đã có thể "được nhận" virus, các mã độc, thông tin bị đánh cắp hay chứng kiến các hình ảnh mà trẻ con không thể xem....


Còn gì tệ hại hơn những điều đó đây. Nhưng không sao, giờ với sự trợ giúp của WOT bạn sẽ được bảo vệ dường như là tuyệt đối. Nó sẽ tự động đánh giá mỗi site nhằm phân tích độ đáng tin cậy từ nhà cung cấp, đảm bảo sự riêng tư và sự an toàn cho những đứa trẻ hay chính bạn thông qua cách hiển thị màu sắc dành cho mỗi mức độ. Cụ thể nếu xuất hiện màu đỏ: tức báo động xấu; màu xanh: tức an toàn. Ví dụ khi bạn tiến hành tìm kiếm kết quả từ Google hay bất kì site tương tự nào khác, bạn sẽ được nhìn thấy các biểu tượng và từ đó bạn sẽ biết mình phải làm gì khi xác định sẽ "vô thăm" trang đó.
Tóm lại, WOT cung cấp cho bạn một sự an toàn hoàn hảo nhờ vào tính năng bảo vệ bổ sung như: Khi bạn cố tình hay lỡ tay click phải đường dẫn site đã bị báo động đỏ, thì ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy một cảnh báo lớn tràn màn hình của bạn. Việc "dấn thân" hay "nghe theo" WOT" lúc này phụ thuộc vào bạn. Cuối cùng, khi bạn đang xem một site nào đó, bạn hãy click vô button của WOT có trong Firefox, bạn sẽ thấy được thông tin cụ thể về site đó. Download: WOT (Web of Trust)
Mini Map Sidebar


Google Maps và các dịch vụ bản đồ khác là những hệ thống site vô cùng hữu ích có trên thế giới Internet. Nhưng chúng có một bất tiện là nếu muốn xem những thông tin có được từ chúng thì bắt buộc bạn phải vô trang chủ của nó. Nếu ngày nào cũng như vậy thì quả là không hay cho lắm.


Vậy thì hãy "sắn tay áo" thiết đặt Mini Map Sidebar thôi, vì đơn giản nó không gây "trở ngại" như trên cho bạn. Với việc bố trí cửa sổ theo chiều dọc gắn liền cùng Firefox, bạn sẽ có được khả năng kéo thả tên địa danh, một địa chỉ hay "hoành tráng" hơn là một đường link thì ngay lập tức, bản đồ về chúng sẽ được mở ngay bên trong sidebar.
Ở đây, bạn có thể chọn các dịch vụ của bản đồ, bao gồm Google Maps, Yahoo Maps và khác nữa. Sau đó bạn có thể phóng to hay thu nhỏ, xác định phương hướng ngắn nhất và tóm lại là bất kì điều gì liên quan đến bản đồ bạn đều có thể làm được. Trên thực tế thì bạn có thể làm được nhiều điều thú vị hơn nữa bởi vì Mini Map Sidebar bao gồm rất nhiều những tiện ích mở rộng hoàn hảo ví dụ như xem thông tin về tình hình giao thông chẳng hạn. Download: Mini Map Sidebar
All-in-One Sidebar


Sidebar của Firefox là một công cụ có thể nói là "hữu ích" và "đặc biệt" chỉ duy nhất mình nó có. Thông qua sidebar này, bạn có thể duyệt các history cũng như hiển thị các bookmark của bạn. Không những thế, nhiều add-on ví dụ như Sage-too chẳng hạn "vận dụng" sidebar này một cách rất tốt để tạo nên lợi ích cho người dùng.


"Ai-in-one Sidebar" là một công cụ vô cùng thông minh cho phép bạn chuyển đổi nhanh chóng tất cả sidebar của bạn và mang đến cho bạn nhiều thông tin về sự sử dụng Firefox. Nó sẽ đồng thời hiển thị tất cả những thông tin về các add-on khác đang cài đặt trên Firefox, thông tin về một site bất kì đang mở cũng như quản lí các tác vụ download...
Nếu bạn ít sử dụng đến sidebar của Firefox, vậy thì hãy thử một lần dùng add-on này, rất có thể nó sẽ làm thay đổi tâm trí của bạn. Và trong trường hợp bạn đều đặn sử dụng nó, biết đâu bạn lại không thể tách rời vì mọi thứ đều có thể xảy ra. Download: All-in-One Sidebar
Mạnh Tùng (Theo PC World)
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019