[Infographic] 15 sự thật khó tin về não bộ
BaroTo
10 tháng trướcBình luận: 109Lượt xem: 16.810
[Infographic] 15 sự thật khó tin về não bộ
Bạn đã bao giờ nghe nói tổng chiều dài những sợi trục thần kinh của não người đủ để quấn 4 vòng Trái Đất chưa, hay nếu bộ não là 1 ổ cứng thì nó có dung lượng tương đương 4 Terabyte thông tin. Nhiều người tin rằng chúng ta chỉ sử dụng 10% não bộ còn 90% không dùng tới và đốt tiền vào những khóa hoc nâng cấp não bộ để mong muốn tận dụng hết 100% bộ não, điều đó hoàn toàn sai lầm, não luôn sử dụng hết công suất bằng cách nhiều vùng tế bào hoạt động xen kẽ nhau và nếu chỉ 20% hoạt động cùng lúc thôi chứ chưa nói tới 100% thì não sẽ ... tắt điện!!! Còn nhiều điều thú vị khác nữa đang chờ bạn ở infographic sau, mời bạn theo dõi!

15 things.png

Nguồn: visualistan.com
Công nhận, thú vị thật! Hi
@adagioleonard Zombie thôi 😁
@songthuong09 Và còn đó cái mà khoa học hiện đại chưa tìm ra cách để nhìn thấy được đó là tâm thức. Nó đi đâu, về đâu, cách thức điều khiển giác quan. Và rất nhiều thứ khác nữa...
@Leduycng Dạo này mình cug đang đọc nhiều sách về tâm thức, công nhận là rất tò mò
@Kte Học về tâm thức nhiều bạn sẽ biết cách điều phối các cảm xúc của chính mình, vui biết mình đang vui, buồn biết đang buồn và khá hữu ích đó là giận biết mình đang giận. Đó chỉ là một phần nhỏ thôi, rất nhiều điều khác ảnh hưởng đến cuộc đời mình cũng từ tâm thức mà ra như xu hướng đạo đức, sở thích cá nhân, tri thức, sức khỏe... Nói chung là cả một vũ trụ.
mình tò mò là cắt nhỏ não của Einstein ra thì phân tích thế bất nào nhỉ ^^
@vuvantinh ăn vô có thông mình giống ổng hông :v
@Vi_Thang Bộ bác thích ăn ah? E có nói ăn đâu nhở 😆
@vuvantinh không nhưng mình hỏi thôi :v gợi ý cho thớt
@Vi_Thang He he!
4Tb chứa thì bao nhiêu thể loại: censor, uncensor của Japan, Mỹ cho đủ nhỉ. Não người quả là kinh khủng, thảo nào xem nhiều nhớ lâu. film nào xem rồi là nhớ
@tuansiro Sao lại phải nghĩ cái gì khác ngoài chịch nhau?
@tuansiro SAo phải nghĩ cái khác khi đó là điều hiển nhiên. :D
@tuansiro tại sao ko? chịch cũng là 1 phần cuộc sống mà
@tuansiro Không chịch có nhiều lợi ích, nhưng chịch thì sướng 😆)))
thêm kiến thức về não của loài người =)))
@Lion4me Fun fact: Neurology (thần kinh học) là Bộ môn khoa học đặc biệt nhất, khi bộ não tự nghiên cứu về...chính nó =)))
@nickzt Con người cũng nghiên cứu về chính con người mấy nghìn năm nay rùi nè bác 😁
Đọc đến đoạn ăn hải sản là thấy mình ko ổn r 😆
Funny truth 😁
"Nhiều người tin rằng chúng ta chỉ sử dụng 10% não bộ của mình, điều đó hoàn toàn sai vì não có nhiều vùng tế bào hoạt động xen kẻ nhau và nếu chỉ 20% hoạt động cùng lúc thôi chứ chưa nói tới 100% thì não sẽ ... tắt điện!!!"

Thực sự là đọc kỹ câu trên thì mình vẫn chưa biết mod bảo nó sai ở điểm nào? Vì câu phía sau hoàn toàn không giải thích gì cho câu phía trước hết. "Nhiều người tin rằng chúng ta chỉ sử dụng 10% não bộ" cơ mà, tức là ít hơn 20%, là cái ngưỡng mà mod cho rằng nó "tắt điện", thế thì có gì phi lý? Hay thực tế chỉ là 1% thì mới đúng? Sao mod không chỉ rõ ra?

Mình đã tìm hiểu, và cái ngưỡng 20% mà mod cho rằng khi đó bộ não sẽ "tắt điện" là hoàn toàn sai!

Trong một bài viết xuất bản năm 1907, trên tạp chí Science, nhà tâm lý học William James đã lập luận rằng con người chỉ sử dụng một phần tài nguyên tinh thần của họ. Tuy nhiên, ông không chỉ định tỷ lệ phần trăm. Con số 10% khiến nhiều người Mỹ hiểu nhầm này được lấy trong cuốn sách "How to Win Friends and Influence People" năm 1936 của Dale Carnegie. Các nhà khoa học cũng có niềm tin rằng các tế bào thần kinh chiếm khoảng 10% tế bào của não. Điều này có thể đã góp phần vào huyền thoại 10%.

Trên thực tế, hiện nay bằng phương pháp chụp hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (Functional Magnetic Resonance Imaging hay fMRI), người ta nhận thấy hầu hết bộ não của chúng ta đều được sử dụng, chứ không chỉ là 10% hay 1%, và ngay cả khi chúng ta chỉ thực hiện một phép tính đơn giản, thì phần lớn bộ não cũng đều làm việc. Khi chúng ta ngủ, nhiều phần não bộ vẫn tiếp tục làm việc. Cho nên, không có chuyện nếu não làm việc đến 20% thì nó sẽ "tắt điện" nhé.

Ngoài ra, còn có một số chỗ sai như này:

3. Dịch sai, hiểu sai! "Every portion has fuction and is hard at work" chính xác phải là "Mỗi phần (não bộ) đều có một chức năng và làm việc thường xuyên/chăm chỉ", chứ không phải là "không nhất thiết hoạt động cùng lúc".

4. Tổng chiều dài mạch máu (blood vessels) chứ không phải là sợi trục thần kinh (nerve fiber hay axon). Cái hình phía bên trái của mục 4 chính là ảnh một axon của một neuron đa cực.

12. "Nó được chia thành 240 khối nhỏ và những lát cắt" là gì? Phần này không những dịch sai, mà trong bản gốc cũng không chính xác. Thực tế, não Einstein được Thomas Stoltz Harvey chia thành 240 khối nhỏ (block), mỗi phần có thể tích khoảng 1 cm³.
@Black Mamba Bạn hiểu sai ý rồi, ý ko phải chỉ 10% mà là tất cả vùng bộ não đều có thể hoạt động nhưng nó không thể hoạt động cùng một lúc quá nhiều vì không đủ năng lượng
@em đang làm gì vậy Bạn chưa đọc hết cmt rồi, mình tìm hiểu và thấy các nhà khoa học nói rằng phần lớn não bộ hoạt động cùng lúc, ngay cả khi đang ngủ cũng có nhiều phần não bộ còn hoạt động, chứ không phải chỉ là từng phần rải rác hoạt động. Người ta đã chứng minh được điều này qua các ảnh cộng hưởng từ fMRI.
@Black Mamba làm gì có đủ năng lượng mà hoạt động tất cả cùng 1 lúc, cho mình xin link 😁, mình nhớ lúc trước tinhte cũng có 1 bài nói về cái này rồi,
đọc thử cái nàyhttps://www.ted.com/talks/richard_e_cytowic_what_percentage_of_your_brain_do_you_use/transcript?language=vi#t-300083

Transcript of "Bạn sử dụng bao nhiêu phần trăm bộ não? - Richard E. Cytowic"

TED Talk Subtitles and Transcript: Xem bài học đầy đủ tại http://ed.ted.com/lessons/what-percentage-of-your-brain-do-you-use-richard-e-cytowic Hai phần ba dân số tin vào một "huyền thoại" được tuyên truyền qua hơn một thế kỷ: rằng chúng ta mới...
ted.com
@Black Mamba hoạt động cùng lúc nhưng hoạt động với bao nhiêu % công suất mới là vấn đề bác ơi, như bình thường não cũng hoạt động, nhưng lúc tính toán suy nghĩ gì nhiều là cũng tiêu hao năng lượng lắm luôn. Giống CPU hoạt động cùng lúc 8 nhân với mỗi nhân 1% khác toàn hoàn với 100% mà, tất cả CPU đều hoạt động đó thôi, nhưng có ai bảo nó hoạt động hết công suất đâu chứ.
Một sự thật hết sức khó tin là có những lúc tay nhanh hơn não, nhất là trên tinhte này. Ví dụ như mình thi thoảng cũng vậy. Kk
Ui. Mình ăn hải sản hàng ngày luôn, giảm trí nhớ mà bị gút cũng như không. he he
Cách đơn giản để sử dụng não bộ nhiều hơn 10% là gì vậy mọi người?
@huutuanhp là để nó tự vận hành. Não hoạt động nhiều thì cần nhiều năng lượng, não có cách hoạt động và phân bổ năng lượng phù hợp để vận hành ổn định và bền bỉ. Cứ ko phải chạy nhiều là tốt
@Fbiprohj Ông cardmanhinh đó ư
@Fbiprohj Mình tưởng để não hoạt động nhiều hơn thì tốt chứ?
@huutuanhp Coi JAV nhá bạn =)))
Thú vị nhỉ, vậy mình phải tăng cường việc học để tạo ra nhiều chất xám hơn nữa
@Sơn Berry Tế bào thần kinh không có khả năng phân bào mà nó chỉ có chết đi, mất đi thôi.
@Pentanol Ra v hả bác
ngáo đá thì não hoạt động nhiều hơn bthuong nhỉ =))
@pbtonline Thì là vậy mà nhiều người vì muốn đột phá chơi thuốc là biện pháp tốt nhất
Bên trái tư duy bên phải cảm xúc, ghi nhớ
Chọn con tim hay là nghe lý trí
Não có 3 nhân lại sản xuất trên quy trình vài chục micromet mà chạy khủng khiếp 😁
@kid13687 Chạy cũng tàm tạm
Khi nào phải cho con học ngôn ngữ thứ 2 trước 5 tuổi thôi 😃
@gietchetad Mình sang một số nước Châu Âu gặp Lễ Tân nói được 2-4 thứ tiếng là bình thường, được cái đa phần đều xinh 😃
@3baba Cho nó có nhiều chất xám ấy 😁, mà ae tinhte ai cũng ăn mặn thế nhỉ 😃
Tôi tin não người chứa hơn 4Terabyte
@tieutu911 mình nghĩ nó gần như không giới hạn cơ =]
@ngokimphuc Cùng ý kiến :v
Mình tò mò là người ta nghiên cứu não Einstein đã ra được kết quả gì chưa nhỉ.
@tungnhtsb liệu từ các lát cắt ý có tái tạo hay lấy đc thông tin, phát minh nào chưa đc công bố k các bác nhỉ :????
Não chạy mà chỉ có 37oC do gắn nguồn dỏm nên load đc 20% là cùng. Còn gpu thì k nói tới
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019