Giải mã hoàn toàn ngôn ngữ hàng ngày của người Ai Cập cổ đại
shinbehv
8 nămBình luận: 54
120918145005-large.jpg

Ai Cập cổ đại, một trong những nền văn minh lâu đời nhất trên Trái Đất luôn nhận được sự quan tâm của những người thích khám phá văn hóa cũng như giới nghiên cứu. Nhiều thành tựu rực rỡ, các công trình kiến trúc đồ sộ như Kim Tự tháp, tượng nhân sư ... cùng một xã hội nông nghiệp, thương mại phát triển, tất cả những điều những đó điều có thể được giải mã qua di vật khảo cổ cùng những tài liệu viết còn tồn tại tới ngày nay. Trong một nỗ lực nhằm hiểu rõ hơn về đất nước Ai Cập cổ đại, các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago (Hoa Kỳ) đã dành nhiều năm để hoàn thành bộ từ điển khổng lồ mô tả ngôn ngữ thường nhật của người dân ở đất nước Bắc Phi này ở thời điểm cách đây hàng nghìn năm.

kdsjcrgqzf.13851.20120917.jpg

Hầu hết các tài liệu về chữ viết của người Ai Cập cổ đại tồn tại tới hiện nay có niên đại vào khoảng 500 trước Công Nguyên cho tới 500 năm sau Công Nguyên khi đế chế Egypt suy yếu và bị xâm lấn bởi các cuộc chiến của người Ba Tư (Persian), Hy Lạp (Greek) và La Mã (Roma). Quá trình đó đã tạo ra sự giao lưu văn hóa và ngôn ngữ, vì thế rất nhiều từ thông dụng trong tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác hiện nay bắt nguồn từ những từ Ai Cập cổ. Người Ai Cập đã sáng tạo và khám phá nhiều bí ẩn của khoa học, chính vì thế không có gì ngạc nhiên khi nhiều cụm từ thuật ngữ mà chúng ta dùng hiện nay cũng được biến đổi trên cơ sở các từ gốc trong ngôn ngữ của họ. Tuy nhiên, chính sự áp bức về chính trị cùng sự chi phối văn hóa của các đế chế hùng mạnh khác mà chữ viết Ai Cập cổ và những thành tự mà họ đạt được đã bị tàn phá nặng nề. Khôi phục và giảm mã hoàn toàn hệ thống chữ viết đó là mục đích mà nhiều nhà nghiên cứu đã theo đuổi hơn 200 năm qua.

Dựa trên các chữ viết trên các tâm bia đã cổ và đất nung, vào năm 1808, nhà ngôn ngữ học người Pháp Jean Francois Champollion bắt đầu giải mã những chữ tượng hình Ai Cập cổ đầu tiên. Tuy nhiên, phải đến 14 năm sau (năm 1822) ông mới có một phác thảo cơ bản về hệ thống ngôn ngữ này khi giới thiệu nó qua bản cáo cáo trình bày tại hội nghị của Viện hàn lâm khoa học Paris. Từ đó con người mới có cơ hội để nghiên cứu rõ hơn về nền văn minh bên bờ sông Nile, đây cũng là thời điểm hình thành nên một ngành khoa học hoàn toàn mới: Ai Cập học.

pxdovlkuaf.13855.20120917.jpg

Nối tiếp những nỗ lực của các thế hệ các nhà nghiên cứu đi trước, nhóm chuyên gia tại Đại học Chicago vừa hoàn thành bộ từ điển về ngôn ngữ sử dụng thường ngày của người Ai Cập cổ. Hệ thống này trải rộng nhiều lĩnh vực khác nhau: từ xã hội, chính trị, văn hóa, khoa học, thương mại ... Công trình này đã nhận được những đánh giá tích cực từ các nhà khoa học đầu ngành trên thế giới. Theo giáo sư James Allen, chủ nhiệm khoa Ai Cập học và văn hóa Tây Á cổ tại Đại học Brown: bộ từ điển được xây dựng bởi các nhà khoa học tại Đại học Chicago là bộ bách khoa hữu ích nhất và toàn diện nhất so với những tài liệu về Ai Cập cổ đã từng xuất bản. Còn giáo sư Gil Stein, chủ tịch Viện phương Đông (Oriental Institute) cho biết: "Từ điển ngôn ngữ thông dụng của người Ai Cập cổ mới nhất đã đạt được sự toàn vẹn ở thời điềm hiện tại. Nó có ảnh hưởng to lớn tới quá trình hiểu biết của chúng ta về văn minh Ai Cập, nhất là ở giai đoạn cuối khi nó vẫn còn rực rỡ và bắt đầu bị dung hòa bởi các nền văn minh khác".
.
itxuankha
TÍCH CỰC
8 năm
Một lỗ lực tuyệ vời của các nhà khoa học
@itxuankha Vậy có tổng cộng bao nhiêu cái lỗ?
@HueHung chúa mới biết
shocolas
ĐẠI BÀNG
8 năm
Có đc đưa vào google translate ko nhỉ? Chắc nhiều bí mật như kĩ thuật ướp xác và xây kim tự tháp ntn sẽ dần hé lộ khi giải mã đc những văn tự này!
đây có thê gọi là 1 thành tựu 😁
Như thế này thì tha hồ chơi bài ma thuật Yugi Oh! rồi
Không biết Google Dịch có bổ sung ngôn ngữ Ai Cập cổ đại vào bộ máy dịch thuật hay không nữa? 😁
@ĐâyLàNickDễNhớNhấtThếGiới ngôn ngữ ngoài hành tinh còn có mà 19, ngôn ngữ trong phim chiến tranh giữa các vì sao ý
Đúng là bộ óc con người,thật vĩ đại!
Con người quả thật là vĩ đại
prin77
CAO CẤP
8 năm
ai cập vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn.
hóng đến ngày mummy sống dậy nhờ đọc mấy chữ này
wakhoma
ĐẠI BÀNG
8 năm
@prin77 Khong chung, minh doc duoc lam mummy song lai do

Sent from my Mobiistar Touch S01 using Tinhte.vn
chmaiyeutr
TÍCH CỰC
8 năm
thế mà cũng giải đc hết rồi! k biết mình viết vào giấy có ai giả đc k? hehe "gà bới"
uydangduc
ĐẠI BÀNG
8 năm
Tận 14 năm nghiên cuứ , mình nghiên cứu 1 tiếng đồng hồ cũng chán xhạy đi chơi cho xong 😆

Sent from my GT-I9100 using Tinhte.vn
BQDuong
CAO CẤP
8 năm
con người: "không gì là không thể" 😆
riverlong
TÍCH CỰC
8 năm
@BQDuong vậy có thể đi bộ từ mặt đất ra khỏi thái dương hệ mà k có bất cứ sự hổ ttrợ bảo hộ nào hoặc ngồi nấu trứng trên mặt trời k bác? ^^!
Them nhieu bi mat dc kham pha

Sent from my GT-I9100 using Tinhte.vn
giải mã được. cũng ok, để xem người Ai Cập cổ đại nói chuyện gì với nhau thời đó cũng hay.
chữ viết thôi, còn tiếng nói thì về cơ bản nó không thay đổi nhiều, người Việt ta cũng vậy, trước dùng chữ Hán, Nôm nay dùng chữ quốc ngữ, nhưng tiếng nói thì vẫn thế
@shinbehv chưa chắc đâu nhé. bạn chỉ cần nghe người bản địa xa nơi bạn ở, mà đó là lần đầu tiên bạn nghe, thì ko hiểu ji luôn ấy. lần đầu tiên ra đà nẵng mình phải nghe ít nhất 2 lần mới hiểu họ nói ji. cùng thời đại đã thế, thời đại khác nhau thì chưa chắc đâu.
Nhìn giống ngôn ngữ campuchia hay thái lan vậy ta,ngoằn ngèo

tinhte
nthkmf
TÍCH CỰC
8 năm
Có thể những thông tin về người ngoài hành tinh sẽ hé mở, những bí mật khủng khiếp sẽ được phơi bày 🆒
sắp tìm hiểu được nghệ thuật ướp xác của người Ai Cập rồi
@ncdangson Cái này thì tớ biết lâu rồi nhá, dễ thôi khi người vừa chết tắm rửa sạch sẽ nhá, sau đó để khô ráo nhá rồi thì muối nè tiêu nè, bột ngọt, đường gia vị ngủ vị hương vv... ướp vào rồi để chừng 1h là xong có để 10 ngàn năm cũng ko sao NỔ vui nhá
hi vong nhan loai co the ap dung tot hihi

p/s: chua cai go tv tren e a810
mình cũng thấy lạ khi toàn bộ bí kíp xây những kim tự tháp vĩ đại như thế của người ai cập lại chả còn 1 dấu vết gi
nthkmf
TÍCH CỰC
8 năm
@dollydon2711 Cái bạn nói mình cũng có nghe, nhưng đó là giả thuyết thôi, Cái mình nói cũng là giả thuyết mà. Để coi trong thời gian tới như thế nào 😃
@nthkmf Nền văn minh của nhân loại phát triển một phần (nếu không nói là phần lớn) vào giả thuyết đó bạn. Newton không giả thuyết thì làm sao có định luật Newton, nền tảng của cách mạng công nghiệp. Einstein không giả thuyết thì làm sao có thuyết tương đối, nền tảng của hàng loạt phát triển bây giờ.

Lý lẽ của bạn không phải là giả thuyết mà là nghi ngờ. Nghi ngờ và giả thuyết là khác nhau.

Sent from my Transformer Prime TF201 using Tinhte.vn
nthkmf
TÍCH CỰC
8 năm
@brightsea2001 Vậy thì cho là mình nghi ngờ đi! 😃
@nthkmf hj mình biết bạn chỉ nói đùa cái vụ ngoài hành tinh cho vui thôi.
mem khác đừng gạch đá ghê thế. hjhj
chenwu
ĐẠI BÀNG
8 năm
Hy vọng giải mã được bí kíp xd kim tự tháp với việc ướp xác của các Pharaon
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store






  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019