[Nghiên cứu] Sử dụng kỹ thuật chạm khắc nano làm cho vàng có màu xanh, đỏ...
shinbehv
9 nămBình luận: 113
goldcolor.jpg
Sử dụng kỹ thuật nano để biến vàng có màu khác nhau (ảnh minh họa)​

Nếu được hỏi thứ kim loại nào được quan tâm nhiều nhất trên thế giới thì người ta sẽ nghĩ ngay đến vàng. Nhờ những tính chất lý hóa tuyệt vời, vàng xuất hiện ở nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn. Với vẻ đẹp mê hoặc, vàng trở thành đồ trang sức quyến rũ, với giá trị lớn vàng là một phương tiện giao dịch và lưu trữ quan trọng. Tuy nhiên, điều gì xảy ra nếu vàng trở thành màu xanh, hẳn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên phải không. Nhưng thực sự các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh quốc) đã làm được điều đó mà không làm biến đổi các tính chất khác kim loại này và tất nhiên họ không sử dụng các phương pháp gia công như mạ hay pha tạp hóa học. Không chỉ là màu xanh, họ có thể làm cho vàng có màu đỏ hay một màu nào khác theo ý muốn. Dựa trên những thành quả đó, nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ ứng dụng nó để đổi màu các kim loại khác mà không cần phủ kim loại khác lên bề mặt hoặc xử lý hóa học. Vì thế nghiên cứu sẽ có các ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và tránh ô nhiễm môi trường.

Thực ra nguyên tắc cơ bản của công nghệ trên nằm ở việc hiểu rõ bản chất của màu sắc là gì? Như có lần Tinhte.vn đã giải thích với các bạn, mắt chúng ta nhìn thấy được là do có ánh sáng chiếu vào và tác động lên các đầu dây thần kinh tạo ra xung điện gửi đến não. Hầu hết các vật đều không phát ra ánh sáng, do đó thực chất chúng không có màu. Một minh chứng là khi bạn tắt ánh sáng, tất cả những gì bạn thấy đều là màu đen. Màu sắc của các vật mà ta thấy thực ra là do chúng phản xạ ánh sáng chiếu vào. Tùy từng vật khác nhau mà chúng phản xạ các bước sóng khác nhau. Dưới ánh sáng mặt trời (ánh sáng trắng), các vật có màu đen là do chúng hấp thụ hầu hết ánh sáng, các vật có màu trắng là do chúng phản xạ gần như hoàn toàn ánh sáng. Trong khi các vật có màu đỏ là do chúng phản xạ ánh sáng nằm trong vùng màu đỏ và hấp thụ các ánh sáng ở dải màu khác ...

Như vậy rõ ràng màu sắc không chỉ phụ thuộc vào loại vật liệu là gì mà quan trọng hơn là bề mặt của chúng tương tác với ánh sáng thế nào. Cơ chế đó phụ thuộc vào cách các nguyên tử, phân tử hay tinh thể ở lớp ngoài cùng được định hình. Với mỗi trình tự sắp xếp nhất định sẽ cho ra các màu khác nhau. Sử dụng một kĩ thuật đặc biệt, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một sự lồi, lõm, nhấp nhô rất nhỏ trên bề mặt của mẫu vàng. Các vết lồi, lõm này ở kích thước nano là quá bé để mắt người có thể nhìn thấy và đồng thời nó được tính toán rất kĩ lưỡng trước khi được chạm khắc sao cho nó phản xạ ánh sáng theo ý muốn. Đây cũng là điểm mẫu chốt và nhóm nghiên cứu tại Đại học Southamton đã vượt qua được. Và để đạt tới độ chính xác như vậy, họ đã sử dụng một kỹ thuật in khắc với các chùm ion bắn phá.

Dựa trên kĩ thuật được phát triển, các nhà khoa học tin tưởng họ có thể áp dụng nó trên một loạt kim loại khác, làm cho chúng có nhiều màu sắc hơn. Những chất này bao gồm cả những kim loại khó mạ hoặc trơ về mặt hóa học. Ví dụ như bạc chẳng hạn, đây là một kim loại được sử dụng phổ biến vì chúng có tính chất vật lý tuyệt vời như dễ kéo dài, dát mỏng, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, đồng thời ít phản ứng với những chất khác. Tuy nhiên, người ta có thể làm một chiếc vòng từ các nguyên tử Ag có một mặt màu đỏ và một mặt màu xanh, hay nhiều màu hơn nữa. Việc áp dụng kĩ thuật tiên tiến trên cũng khiến cho đồ vật gần như không thể bị làm giả.

Ý nghĩa lớn nhất của nghiên cứu này còn ở việc nó có thể sớm được triển khai trong công nghiệp và mang lại hiệu quả cao. Do không phải sử dụng công nghệ mạ hay xỷ lý hóa học, phương pháp trên sẽ giúp giảm bớt các chất độc trong quá trình sản xuất. Kỹ thuật in khắc nano như trên cũng sẽ giúp ích đáng kể trong lĩnh vực CD/VCD.


112 bình luận
hay nhỉ, sau này nói hôm qua e vừa mua 5 cây xanh😃
prin77
CAO CẤP
9 năm
nhìn vào tưởng vàng giả...
chi vậy nhở , vàng thì bao giờ cũng đẹp rồi chỉ thua kim cương thôi :rolleyes: trừ "vàng dẻo"
@westlifeplaywar Vàng dẻo đẹp hơn nhiều ;))
Đổi màu để làm gì? Đeo xong ngta tg?mỹ kí ah?
kid_kid28
ĐẠI BÀNG
9 năm
eck 1kilo Vàng kìa
bravery10
ĐẠI BÀNG
9 năm
@kid_kid28 2 kilo chứ.
Hay quá pepsi ơi 😃
baque01
TÍCH CỰC
9 năm
Ở nước ngoài thì không sao, mang về VN mà đi bán lôi thôi lại đc vào Châu Quỳ tham quan mấy hôm @@!
Vàng, bản chất cái chữ đã định nghĩa nó phải màu gì rồi. Làm sang màu khác có thể đẹp hơn nhưng lại làm mất đi bản chất và giá trị của nó là "Vàng" !
@iphonespirit Đó là bản chất cái chữ Việt, chứ tiếng Anh, tiếng Hán... nó đâu có đồng âm.
@iphonespirit Cái này VN nghiên cứu à? Lôi tiếng Việt ra chi. Tiếng Anh vàng nó là gold, green gold hay red gold cũng là gold cả.
quanbhvn
ĐẠI BÀNG
9 năm
@iphonespirit Sao nói thế?
Vàng = Gold
Màu vàng = yellow
Hơn nữa, ý nghĩa của phát minh không phải để đổi màu vàng, mà đổi màu những kim loại khác như bạc, inox, nhôm... tạo thẩm mỹ mà không cần xi mạ. Có thể tạo ra chiếc vòng bạc có màu vàng đấy.
hoanglegia
TÍCH CỰC
9 năm
@iphonespirit Chỉ có tiếng Việt mới thế bạn à ở các nước khác người ta có màu vàng của vàng cũng là vàng và khác màu vàng là sắc màuvangf thông thường.
lehieuds
ĐẠI BÀNG
9 năm
Nếu mình nhớ ko nhầm thì kính trên cửa sổ của những tu viện hay nhà thờ ở châu Âu được dát vàng thì phải, tùy độ dày mỏng của vàng mà khi ánh sáng chiếu qua sẽ có màu khác nhau như này :d
@lehieuds hình như ko phải, tới hàng công nghệ nano mới làm đc.
Để làm đồ trang sức chứ gì đâu mấy bác la trời, tới lúc nó ra được vậy rồi, các bác lại hộ ôi đẹp qua =))
mapunga
ĐẠI BÀNG
9 năm
@lehieuds chuan. cai nay co tu thoi trung co roi

Sent from my DROID3 using Tinhte.vn
@lehieuds Đúng rồi, đã xem trên discovery, Cái công nghệ này thì có lâu rồi, chằng qua là bây giờ muốn áp dụng cho vàng thôi. Vấn đề nữa là chiều sau của lớp khắc nano đến đâu. Chứ nếu cao 1 phát xước thì cũng chẳng khác nào sơn đểu
lancejade
ĐẠI BÀNG
9 năm
@lehieuds Hình như là thủy tinh màu thôi mà, vàng có bao giờ cho ánh sáng lọt qua được đâu mà tạo màu,
thanhdat191
ĐẠI BÀNG
9 năm
Vàng mà không phải màu vàng thì sao gọi là vàng được 😁
@thanhdat191 thế ông nghe vàng trắng bh chưa???
@khanh161194 em mới nghe vàng mắt thôi 😁
thanhdat191
ĐẠI BÀNG
9 năm
@khanh161194 Chưa. Mình chỉ biết bạch kim thôi =)
@thanhdat191 - Vẫn có vàng trắng :D
Chơi vậy mất giá trị của vàng sao, hay là đánh lừa đạo chích
hơ hơ ... cái này hay ... 😆 xanh xanh đỏ đỏ ra đường khéo lại k sợ bị cướp ... 😃) vàng bạc để chung với khay đồ chơi trẻ em đố trộm nào tìm ra 😃)
lmcuong4u
TÍCH CỰC
9 năm
Bác nào dám mua vàng màu xanh với màu đỏ nhỉ?
Chẳng quan tâm ! Kể có cách biến mấy đồng 50k đỏ đỏ trong túi thành mấy đồng 500k xanh xanh nõn chuối thì em quan tâm nhiệt tình 😁:D:D
cái đệt tự dìm hàng của mình, đã là vàng mà o có màu vàng thì bán ai mua :go:
@kkzbanana Bác không mua thì người khác mua ! đừng suy bụng ta r bụng người @@ ăn nói .... :mad:
@0obimbimcayo0 vậy bạn có mua o ?
@kkzbanana VN mình gọi nó là vàng vì nó có màu vàng
nước ngoài nó là gold, chứ họ đâu gọi nó là yellow, nên màu gì chả được
@kkzbanana có tiền tất nhiên mua r
Công nghệ càng ngày càng hiện đại
BQDuong
CAO CẤP
9 năm
sau này vào tiệm vàng hét to: "bán cho tui 10 cây xanh và 20 cây đỏ đi bà chủ, sẵn tiện lấy luôn 5 cây vàng nhé" 😆
@BQDuong Khi bán lại : Anh ơi vàng xanh , đỏ mất 10% giá nghe anh


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019