18 giờ 15 đến 18 giờ 39 chiều nay sẽ có nguyệt thực ở Việt Nam
Vit
12 nămBình luận: 50
[imgl]http://photo.tinhte.vn/attach/public_image/btv/3/34c255437ca9fa_lunar-eclipse3.jpg[/imgl]Trang Vietnamplus.vn trích lời ông Trần Tiến Bình, Phòng nghiên cứu Lịch thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết tối nay sẽ có nguyệt thực 53%. Mặt trăng sẽ đi vào vùng tối của trái đất hay bị trái đất che từ lúc 18 giờ 15 và đạt mức che cao nhất lúc 18 giờ 39. Tuy nhiên nhiều khả năng chúng ta sẽ khó quan sát tốt vì lúc này trời vẫn còn sáng và có nhiều mây.

Nguyệt thựchiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời. Trên tất cả các điểm nằm ở bán cầu quay về Mặt Trăng đều có thể nhìn thấy nguyệt thực. Nguyệt thực bán phần khó nhìn thấy bằng mắt thường do ánh chói của Mặt Trời giảm thiểu. Khi nguyệt thực toàn phần diễn ra, tia Mặt Trời trước khi đến được Mặt Trăng đã chiếu vào chóp bóng của Trái Đất và bị khí quyển Trái Đất khúc xạ. Các tia sáng bước sóng ngắn đã bị cản lại hết, chỉ còn các tia có bước sóng dài (đỏ, cam) xuyên qua, do đó, Mặt Trăng thường hiện ra dưới màu đỏ nhạt.

50 bình luận
chắc hôm nay trời quang mây tạnh là thấy ấy mà 😁
ở Hà Nội thì chỗ nào có thể quan sát rõ nhất nhỉ.... mún đi chụp thử cái máy ảnh mới quá 😁
Chụp được mặt trăng giữa ban ngày :rolleyes:
thái nguyên sáng nay trời mưa to ko biết tối nay thế nào. 😔:(
mình chưa hiểu lám cách nào dể xem nguyệt thực ( nhật thực: mặt trời-mặt trăng-trái đất, nguyệt thực: mặt trời-....-....) khó hiểu quá :furious:
roaches
ĐẠI BÀNG
12 năm
😃 nguyệt thực là trái đất nằm giữa mặt trăng và mặt trời.nhật thực là mặt trăng nằm giữa
vậy làm sao để xem nguyệt thực hả bác khi mặt trời-trái đất-mặt trăng nằm thẳng hàng :playfull:
Mặt trăng đi vào cái bóng của trái đất. Do ánh sáng khúc xạ qua bầu khí quyển nên vẫn nhìn thấy được (chủ yếu là màu tím, rất đẹp)
KAKA :bounce:, ku này buồn cười nhỉ?, gà vãi
pro đọc kỹ lại đoạn này nhé ;););)""Nguyệt thựchiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời. Trên tất cả các điểm nằm ở bán cầu quay về Mặt Trăng đều có thể nhìn thấy nguyệt thực. Nguyệt thực bán phần khó nhìn thấy bằng mắt thường do ánh chói của Mặt Trời giảm thiểu. Khi nguyệt thực toàn phần diễn ra, tia Mặt Trời trước khi đến được Mặt Trăng đã chiếu vào chóp bóng của Trái Đất và bị khí quyển Trái Đất khúc xạ. Các tia sáng bước sóng ngắn đã bị cản lại hết, chỉ còn các tia có bước sóng dài (đỏ, cam) xuyên qua, do đó, Mặt Trăng thường hiện ra dưới màu đỏ nhạt.""
accualic
ĐẠI BÀNG
12 năm
giờ đó nếu ko mây chắc là có thể nhìn thấy ấy mà,tại giờ đó củng hơi tối rồi
Chiều nay thử xách ống 400 leo lên nóc nhà xem có thấy gì không. Hy vọng không bị mây che
nếu trời mưa thì bác hiệp đừng trèo lên nóc nhà nha, coi chừng tiêu đó..
uynv
ĐẠI BÀNG
12 năm
sak! thấy mới lạ bác hiệp ợ....................
manhten
ĐẠI BÀNG
12 năm
Ặc ặc! Hi vọng Nghệ An xem được! 👽
tieensdungx
ĐẠI BÀNG
12 năm
có phải làm gì để xem không nhỉ ? hay chỉ cần ngước mắt lên nhìn thôi nhỉ , hà nội đang mưa
roaches
ĐẠI BÀNG
12 năm
:rolleyes:chỉ việc ngửa cổ nhìn thui bro
linuxe8
TÍCH CỰC
12 năm
Hà Nội đang mưa và dự báo là mưa liền vài ngày nên cũng chả xem được, mà nguyệt thực chán òm. như là trăng khuyết thôi mà, diễn ra lại lâu nữa. Nhớ năm ngoái leo lên nóc nhà ngắm nhật thực thất thú hơn nhiều ;)
tinhte.com đã chỉ rõ: nơi quan sát tốt nhất số nhà 53-ngô tuân khối quang tiến phường hưng bình thành phố vinh tỉnh nghệ an. Mọi chi tiết xin liên hệ: 0982156257 để nhận vé xem nguyệt thực
nhà bác đấy hả.cháu kũng ở hht vinh, na này.haha
Hi vọng ở Đồng Tháp xem được. Có ai ở miền Nam hong? Bây giờ Đồng Tháp đang chuyển mưa hi vọng chiều sẽ hết😁
bau troi tp HCM nhiu khoi va bui....haiz ! hy vong chiu nay ko co may
SG đang mưa.
Ko thấy rõ là cái chắc rồi.
Ủa mà ở SG có ko nhỉ :d
anhthpc
ĐẠI BÀNG
12 năm
HCM sáng nắng, chiều mưa, tối mưa. Kiểu này khỏi coi rồi.
cryshop
TÍCH CỰC
12 năm
Xin lỗi các bác nhưng mình đến tuổi này rồi mà vẫn không phân biệt được sự khác nhau giữa nguyệt thực và trăng khuyết, ai giải thích hộ mình với 😔
roaches
ĐẠI BÀNG
12 năm
😃trawng khuyết cũng tương tự như nguyệt thực.nguyệt thực thì trăng tròn và khuyết diễ ra rất nhanh do mặt trăng đi vào vùng tối sau trái đất.trăng khuyết là do chu kì quay quanh trái đất của mặt trăng(27 ngày) và nằm gần nhw cố định nếu quan sát bằng mắt
Đính chính lại câu trả lời giúp bác và để dễ hiểu về nhật thực nguyệt thực, trăng tròn, trăng khuyết thì chỉ cần nhớ 1 số ý sau:
- Trái đất xoay quanh hệ mặt trời theo một quỹ đạo hình elip do lực hấp dẫn (các hành tinh khác cũng bị thế, và gọi là hệ mặt trời). Mặt trăng lại quay quanh trái đất do lực hấp dẫn của trái đất lớn hơn so với mặt trời (khoảng cách từ trái đất tới mặt trời gấp 400 lần so với tới mặt trăng, nhưng đường kính mặt trời gấp 400 lần mặt trăng, nên nhìn hai cái mặt này như nhau 😁)
-Chính vì quỹ đạo quay như vậy nên sẽ có lúc mặt trăng nằm giữa trái đất và mặt trời và cũng có lúc trái đất nằm giữa mặt trời và mặt trăng. Hình minh họa
[​IMG]
-Nhật thực: Là khi mặt trăng nằm giữa mặt trời và trái đất (nằm giữa về không gian thôi chứ không phải là một đường thẳng tưng) và thường là xuất hiện vào khoảng trưa khi đó chúng ta sẽ nhìn thấy mặt trăng che mất mặt trời, ánh sáng đi qua thường rất mạnh bởi những tia ánh sáng yếu đã bị hấp thụ bởi mặt trăng (có 4 hiện tượng nhật thực)
-Nguyệt thực: Là khi mặt trăng đi vào vùng hình chóp ánh sáng phía sau trái đất và phản xạ một lần nữa về trái đất nên chúng ta chỉ thấy nguyệt thực vào buổi sáng sớm và buổi chiều. Giải thích về ánh sáng cũng rất đơn giản đó là một phần ánh sáng của mặt trời đã bị hấp thụ bởi trái đất chỉ còn lại những tia sóng ánh sáng mạnh được truyền đi tiếp và phản chiếu hình ảnh mặt trăng về trái đất.
-Còn chúng ta nhìn thấy trăng đó là do ánh sáng mặt trời chiếu tới mặt trăng và phản chiếu lại về trái đất, theo chu kỳ quay của 3 hành tinh này khi mặt trăng và mặt trời cùng về 1 phía thì chúng ta sẽ không nhìn thấy mặt trăng, và khi mặt trăng ngược phía với mặt trời thì nó sẽ phản xạ lại ánh sáng từ một mép rồi lần lượt đến trăng tròn.
Em giải thích nôn na bằng văn của em vậy thôi.
Các bác chụp ảnh nhớ post chia sẻ nhé :D
hoangtrong
ĐẠI BÀNG
12 năm
chổ em mới mưa xong hy vọng tối nay không có mưa nữa để ra xem, nhỏ lớn giờ chưa biết nguyệt thực là gì hết
Có dịp dùng thử 70-200L ;))
ko bắn được với 28-135 rồi. Cố gắng cày kéo để chuyển lên 70-200 f4 thôi cũng được
Chào bạn. Thực ra trăng khuyết và nguyệt thực, nhật thực là các hiện tượng quang học rất đơn giản. Mình từng gặp nhiều người ko hiểu vì chính mình tự tưởng tượng ra nó phức tạp hơn thôi, có lẽ bạn cũng vậy.

Mình vừa vẽ ra hai cái hình, có lẽ nhìn vào bạn sẽ hiểu được.
[​IMG]

Nếu ko đọc được chữ bạn chịu khó click vào và zoom lên.

Ở hình giải thích các pha của mặt trăng (trăng tròn - bán khuyên - trăng khuyết) mình chỉ vẽ tượng trưng một trường hợp. Tùy từng vị trí tương đối của mặt trăng so với Trái Đất và Mặt Trời mà ngừoi ở nửa tối sẽ nhìn thấy mặt trăng có hình lưỡi liểm mỏng- lưỡi liềm dày - hình bán khuyên - hoặc trăng tròn. Dễ tửong tượng nhất là bạn lấy một quả bóng, đem vào phòng tối rồi bật cái đèn bàn lên chiếu vào quả bóng, khi nhìn nghiêng sẽ thấy vùng sáng của quả bóng giống y như mặt trăng lưỡi liềm.

Bạn hiểu sai rồi. Trăng khuyết hoàn toàn khác với hiện tượng nguyệt thực. Muốn thấy nguyệt thực, trước hết trăng phải tròn. Một đằng nó "khuyết" là do bóng của Trái Đất, một đằng nó khuyết là do góc nhìn từ Trái Đất. Khi mình nhìn từ xa do hình ảnh mặt trăng tựa như 2 chiều nên thấy nó giống nhau, nhưng thực chất nó hoàn toàn khác nhau.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019