Vì sao iPhone chưa thể sánh với BlackBerry?
chuanhtuan1103
13 nămBình luận: 70
Em thấy có mấy bài viết hay mà trên tinh tế chưa có nên post lên anh em dùng tạm ạ
Nếu đã có rồi thì mong các cao thủ bỏ qua cho nhé 😁

quá phụ thuộc vào iTunes, iPhone không thể làm người dùng doanh nhân hài lòng

Gần như hoàn hảo trong thiết kế, hệ thống tính năng không mấy thua kém… nhưng đến nay iPhone vẫn chịu thua BlackBerry trên thị trường doanh nghiệp. Vì sao?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực thiết bị di động, những chiếc iPhone của Apple đã trải qua 2 trong số 3 giai đoạn quan trọng nhất để đưa một chiếc điện thoại di động “thống lĩnh” thị trường. Giai đoạn thứ nhất: Tạo ra một sản phẩm có thiết kế, hình dáng khiến khách hàng “không thể cưỡng lại sức cám dỗ”. Ở giai đoạn này, iPhone đã chiến thắng giòn giã. Giai đoạn 2 là đưa thiết bị này trở nên dễ dàng đến với người tiêu dùng thông qua và các biện pháp truyền thông và Apple cũng đã thành công. Ở giai đoạn thứ 3: đưa iPhone trở nên thân thiện với với nhóm khách hàng cao cấp và yêu cầu một thiết bị di động thực sự có hiệu quả trong công việc (ngoài các tính năng thông thường và giải trí) bằng các cấu hình, các chế độ quản lý thông tin và ứng dụng quan trọng. Bước vào giai đoạn này có vẻ như iPhone đã bắt đầu bộc lộ sự hạn chế của mình. Với các chuyên gia di dộng, sự hạn chế này của iPhone là rất khó giải quyết bởi nó yêu cầu Apple phải thay đổi gần như toàn bộ cơ chế hoạt động kinh doanh.

Quảng cáo


Về mặt ứng dụng và công cụ dành cho các khách hàng doanh nhân, iPhone không hề thua kém. Nó được trang bị trình duyệt mail ActiveSync (sử dụng Microsoft Exchange Server), một trình duyệt web mạnh mẽ tương thích với công nghệ web 2.0 AJAX, một chế độ mạng riêng ảo của hãng Cisco hay các chương trình cho phép xem các file đính kèm có định dạng Word hay PDF. Giao diện người dùng (UI) của iPhone cũng đã được cách mạng hóa đến mức gần như tối đã với các chế độ hiển thị text, hình ảnh “không chê vào đâu được”, màn hình cảm ứng đa điểm cực nhạy, bàn phím ảo kích thước lớn, dễ sử dụng và đặc biệt là không cần đến bút cảm ứng (stylus).
Có nhiều lợi thế hơn nhưng iPhone không thể thắng trong cuộc chiến với BlackBerry
Với các khách hàng cá nhân, iPhone gần như không cần phải thêm gì nhiều nhưng với các khách hàng là doanh nhân, chừng đó vẫn còn chưa đủ bởi hầu như iPhone mới chỉ đáp ứng được yêu cầu về mặt duy trì liên lạc và giải trí thông thường. Các công cụ dành cho doanh nhân của nó đã có nhưng tỏ ra “khó tính”, kém linh hoạt và thậm chí là kém an toàn hơn so với các công cụ tương tự của BlackBerry hay Windows Mobile.

Hạn chế đầu tiên của iPhone khiến nó chưa thể tiếp cận được sâu hơn nữa với thị trường khách hàng doanh nghiệp chính là sự “coi iTunes là trung tâm” của nó. Gần như toàn bộ hoạt động của iPhone đều được thực hiện qua iTunes. Kích hoạt thiết bị sau khi mua: iTunes, tải và cài đặt các bản cập nhật firmware: iTunes và đến cả các hoạt động thông thường như sao lưu dữ liệu, lưu trữ thông tin hay cài đặt các phần mềm mới cũng bắt buộc phải thông qua iTunes. Có thể nói iPhone gần như không tương tác với các thiết bị phổ thông và thiết yếu với doanh nhân như máy tính để bàn hay laptop. Với các thiết bị khác đồng hạng thì sao? Chúng linh hoạt và dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu nói chuyện kích hoạt thiết bị với BlackBerry hay các thế giới thiết bị của Windows Mobile bạn sẽ bị coi là “người ngoài hành tinh”. Ngay cả việc bắt buộc phải đăng ký và kích hoạt như khởi tạo cho mình một “máy chủ e-mail” riêng thì BlackBerry cũng chỉ cần thao tác ngay trên máy. Cài đặt phần mềm hay tải các bản cập nhật mới cũng vậy. Chính sự linh hoạt này tạo ra cho các doanh nhân cảm giác chủ động, thoải mái và đáng tin cậy hơn rất nhiều.
Hạn chế thứ 2 của iPhone là đến nay nó vẫn không có hay hỗ trợ môi trường Java (J2ME) hoặc Flash. Điều này khiến cho việc lướt web hay làm việc với các chương trình đòi hỏi phải có sự liên lạc với ứng dụng của bên thứ 3 là gần như không thể. Apple đã cam kết từ lâu về các yếu tố này nhưng đến nay đó vẫn chỉ là lời hứa và các doanh nhân thì không thích một ai đó chỉ biết hứa rồi “để đấy”. Sự thiếu sót này với người dùng cá nhân có thể là không mấy quan trọng nhưng với các doanh nhân đó lại là điều sống còn bởi lẽ nhiều khi trên iPhone họ không thể kiểm soát được tác vụ nào đang chờ thực hiện (pending), tác vụ nào đã bị nhỡ (missing) để đưa ra phương án thay thế kịp thời.
Với khách hàng doanh nhân, BlackBerry vẫn là số 1
Hạn chế thứ 3 và cũng là quan trọng nhất của iPhone là sự “khó tính” của nó trong các môi trường e-mail – một thứ không thể thiếu với các doanh nhân và khả năng lưu trữ cũng như chuyển đổi dữ liệu. Dễ thấy nhất là việc iPhone không hoạt động trên các cổng TCP dưới 1000 và khả năng hoạt động như một thiết bị lưu trữ USB. Chỉ có iTunes được phép truy cập cũng như chuyển đổi các file dữ liệu trên iPhone. Quy định nghiêm ngặt của iPhone là ứng dụng nào tạo ra dữ liệu thì chỉ có ứng dụng đó được phép truy cập. Trình duyệt của iPhone không cho phép tải lên hay tải xuống dữ liệu. Để làm công việc này trên iPhone, cách duy nhất là thông qua trình duyệt mail. Nhưng Apple còn “chơi khó” hơn nữa khi không cho phép xem các file đính kèm trên email bằng các ứng dụng khác mà buộc khách hàng phải mở lại mail.
Chỉ với 3 hạn chế lớn nhất này, iPhone đã cho thấy nó “mất điểm” trầm trọng đến thế nào với nhóm khách hàng doanh nhân. Nếu so sánh iPhone với BlackBerry hay các thiết bị sử dụng môi trường Windows Mobile nó càng không thể là đối thủ. Thậm chí nhiều chuyên gia trong lĩnh vực di động còn quả quyết rằng sự tương thích của iPhone còn kém xa các các môi trường cấp thấp hơn như Symbian hay Palm.
Giải quyết các hạn chế này của iPhone ư? Hoàn toàn có thể chỉ với một điều kiện duy nhất: Apple khai tử dịch vụ iTunes đang “hốt bạc” của mình. Điều kiện quá viễn tưởng.
Bất chấp đã có một số tin tức cho rằng một số khách hàng doanh nghiệp (ngân hàng HSBC, Quốc hội Mỹ) đang dự định thay thế BlackBerry bằng iPhone, hầu hết các chuyên gia di động vẫn cho rằng iPhone khó có thể thâm nhập vào thị trường này và tiếp tục đứng nhìn BlackBerry “cười ngạo nghễ”.
:biggrin9gp:
70 bình luận
Má ơi, em hoa mắt chăng? Điển hình cho một thành viên mang danh "Trình độ cao" nhờ SPAM bài mà có. Đây là một bài viết hoàn toàn dựa trên cảm tính, không có cơ sở.

Cứ nhìn số lần được thank của bác này mà ta có thể suy ra được. 😁
Luvideez
TÍCH CỰC
13 năm
Nói chung là khi nói hay nhận xét về 1 ai đó, hãy đánh giá kỹ lưỡng chứ không phải là nhìn từ 1 phía! Ta có thể đưa ra ý kiến riêng về 1 dòng sản phẩm nhưng mà đâu có thể đưa ra ý kiến riêng về 1 con người!
Sau khi em xem bài bác viết thì em cười.:D Haizzzzzzzzzzz. Bác giống người như thế này này> Hey cô gái ấy xinh nhỉ? Không xấu hoắc.
Mr Phủ Nhận là bác thì phải?
Trình độ cao, chuyên nghiệp, cao thủ? bao nhiêu lần thank? Có nói được gì về "kiến thức thực thụ của bác không ạ?"
Cần gì phải chém anh em ghê thế.
Người ta đã rất nhã nhặn. Thấy diễn đàn chưa có post. Bác không thích thì cũng cười cái cho qua, gì mà châm chọt kinh người mà lại chẳng có tí cơ sở?
Góp ý bác nhé.:D
Ở đời không biết ai cao thấp. Mây pác thích chọc ngoáy kiểu này thì chẳng bao giờ đóng góp được gì.
Pác mới là người cần phải out mới làm trong sạch diễn đàn được.
Mọi người chia sẻ những điều mình biết mà nhiều người chưa biết thì phải đáng khích lệ mới đúng
thanks pác chủ topic một cái
Chính xác, mở miệng ra là bán ... móc câu, có khi nào nhai nhai rồi nuốt luôn hem 😁
vietkid
TÍCH CỰC
13 năm
Đây là ý kiến của một cá nhân thôi . Nêu so cái số thanks với bài viết thì ... chắc tớ phải del bớt số bài thôi 😔
Quá đơn giản bác ạ: iPhone thì quá dễ sử dụng còn BB thì ngược lại,vì thế những thằng đang xài iPhone chuyển sang BB (và ng lại) k điên mới là lạ
hungtv
TÍCH CỰC
13 năm
thật sự không muốn làm mếch lòng các bác chứ,em thấy IP hơn,tất nhiên là em rất thích BB nhưng mà vẫn phải nói như vậy,tính năng mạnh mẽ nhất của BB là BIS BES thì chỉ vài % member tinh tế cảm nhận được thôi,còn IP đi về tính năng giải trí quá hoàn hảo,ý kiến cá nhân của em là vậy,nếu được chọn ,em sẽ chọn IP và 87,hihihi
t3mmy
ĐẠI BÀNG
13 năm
bro thử dùng cái 9500 hay it ra cũng 9000 hay 8900 cũng dc lúc đó hãy đánh gia nha 😃, đừng đem 87 so với iphone, đấu sao nỗi 😔 (về phần giải trí )
mhhung
ĐẠI BÀNG
13 năm
Iphone là Iphone
BB là BB
So sánh với nhau làm gì ;)

Iphone mà có Flash + bàn phím như 8310 thì không biết bao nhiêu người dùng BB sẽ chuyển qua Iphone nhỉ 😁
IPhone & BB mỗi loại có một thế mạnh riêng, ưu thế riêng. Mình đã sử dụng iPhone & BB được hơn 2 năm, hiện nay vẫn đang dùng. Mình chỉ xin nhận xét về góc độ công việc và giải trí thôi:

- Mình dùng BB cho công việc thì thấy rất thuận tiện.
- IPhone dùng lướt web, các ứng dụng media thì có thể nói là đỉnh cao.

Tuy nhiên, Có thể dùng Outlook cho cả IPhone & BB đều được, dữ liệu sẽ là chuẩn cho cả hai thiết bị.

Mình không biết bác chủ thớt đã dùng IPhone nhiều lần hay chưa (không có ý xúc phạm đâu nhé), nếu dùng rồi bác sẽ thấy IPhone gần như thỏa mãn được mọi đam mê công nghệ của mình, mỗi lần ra Firmware mới là anh em ở box IPhone thức trắng đêm, rồi cùng nhau xây dựng Firmware. Mình cũng không phải ngoại lệ, cũng down về rồi tự build Firmware cho mình và cho anh em bạn bè sử dụng. Application cho iPhone thì rất đa dạng, đáp ứng được hết mọi nhu cầu của mình.
đông ý với bác t3mmy, mỗi dòng có cái hay riêng
IP: chuyên về giải trí, BB: quản lý công việc rất tốt.
mà bác chủ topic chỉ nói riêng về người sử dụng là doanh nhân thôi, nên IP ko thể đáp ứng đc yêu cầu của doanh nghiệp là đúng. về khoản này bb hơn chắc rùi. (vì thế các bro đừng vội spam bác chủ thớt)
còn giải trí thì trên thị trường hiện nay ko đt nào có thể qua được IP(qua tuyệt vời: cảm ứng đa điểm hết chê, đồ họa nhìn mê chết đc): mà theo mình các apps cho IP đa số là game (chắc tại VN mình ai cũng thích chơi hơn nên ai cũng thích IP, mình nói chơi thui nha 😁:D có cả mình nữa), nên có thể nói là IP là máy chơi game tích hợp chưc năng nghe gọi, mà máy chơi game thì mua PSP đã hơn :D:D, ý kiến riêng thui
thú thực, em cầm con iphone trên tay, và sau đó... ném trả nó lại sau đúng 3p nghịch nghợm táy máy. Chẳng có gì để nghiên cứu vọc cả, mà chức năng văn phòng thì cực kém. Vẫn yêu 8700 và 8100 mình đang có nhất
anx0ngbien
ĐẠI BÀNG
13 năm
hehe , theo e thì iphone thuộc cái dạng liễu yếu đào tơ , khi dùng phải nâng như nâng trứng , hứng như hứng hoa , còn bb thì ngược lại , khó hỏng và trâu bò một cách dễ hiểu 😁
Theo cá nhân của em thì đúng là BB ko thể so sánh với IP được vì IP hơn rất nhiều kể cả về tính năng giải trí lẫn phần mềm! ( các mem BB đừng oánh em em nói thật! 😁 ) Em thấy BB chỉ hơn IP ở cái khoản bàn phím bấm sướng với cả pin dùng cũng sướng hơn thôi chứ cứ nhìn vào mấy cái game nghèo nàn và phần mềm thì ko thể so sánh với IP đc!
@anxongbien: Em Ip công nhận nhìn liễu yếu đào tơ thật mà nó cũng trâu bò lắm chả thua ji BB đâu bác! Còn về ngoại hình thì em thấy cả hai con này đều đẹp!
Luvideez
TÍCH CỰC
13 năm
hì iphone thiết kế cho giải trí mà bác^^ còn bb đa phần cho dân văn phòng, mỗi loại có 1 thế mạnh riêng^^
anx0ngbien
ĐẠI BÀNG
13 năm
2 đứa mình thi ném máy xuống đất xem con nào nhanh hỏng hơn đi bác ơi . em có con 87v nếu bác có nhu cầu chơi thì em cũng chơi lun ( có tí tiếc máy nhưng mún chứng minh là mình nói thật ) :baffled5wh:
Em có phải đại ja đâu bác! 😁 mà theo em bác nên lấy 87 chọi với 1110i thì hợp lí hơn! Ip trâu bò phết đấy bác ah nhiều người dùng IP rơi nhiều móp méo hết cả thậm chí còn vỡ cả màn hình mà vẫn sài vô tư! pin IP hết nhanh bởi vì nó có nhiều game với soft đồ họa cao vả lại dùng cái đấy thì ai cũng nghich nhiều chứ dùng nghe gọi nt và nghe nhạc bằng tai nghe ít nhất cũng phải được 3 ngày! :angry6wn: Em thấy topic so sánh như này cũng hay mà nhưng người viết phải đánh giá công bằng và có một sự hiểu biết nhất định thì mới nên viết ko nên viết theo kiểu cảm tính! Còn 1 điều em thấy BB hơn IP là cái loa ngoài nghe to và hay hơn còn phần văn phòng thì chưa chắc đã hơn vì IP bây h cũng hỗ trợ văn phòng tương đối tốt rồi hơn nữa lại có thể đọc được tiếng việt ko như BB vì hiện h chỉ có một vài dòng mới là đọc good! :D
Quan_ymvn
ĐẠI BÀNG
13 năm
Có ......một cơ số các bác trình độ cao rỗi việc, trong đó có một thằng hết việc là em đây................😁
oài oai..... tự dưng thấy mình ...lắm chuyện
dienthoaico
ĐẠI BÀNG
13 năm
iphone sẽ đánh bật BB về khoảng nghe nhạc xem phim lướt web màn hình cực đẹp!em xài BB chỉ khoái cái bàn phím bấm sướng!và đặc biệt chat mọi lúc mọi nơi với jivetalk with GPRS keke
Em nghĩ mình đừng nên so sánh nữa các bác ah. Diễn đàn để chia sẻ chứ so sánh lung tung dễ gây xung đột mất vui.
sao lại đem IP so sánh với BB nhỉ? Đây là sự so sánh khập khiễng. IP thiên về giải trí đa phương tiện, còn BB thiên về tính năng văn phòng.....
Tôi chả hiểu so sánh để làm gì khi ta phải xài IP ..... và BB dolly>>>>>>>>>
pó tay
2 bác ra quán bia hơi ngồi nhậu rồi lấy BB và IP đập đá uống bia. Cái điện thoại của bác nào hư trước thì bác ấy thanh toán tiền bia :angry6wn:
dienthoaico
ĐẠI BÀNG
13 năm
cái này vui àh nha!nhớ way camera dzìa chia sẽ cho anh em tinhte xem cái hihi!
còn mình thì vừa xài iphone 3G 16G vừa xài 8820!có người thắc mắc thấy lạ họ nói"thường thì xài iphone thì kg thích xài BB ,và thường xài BB thì kg thích xài iphone" riêng mình thì 2 cái này đều là đam mê của mình!mỗi cái có 1 điểm mạnh riêng rất thú vị
tuananh1507
ĐẠI BÀNG
13 năm
Ghét nhất là mấy topic loại này! Thích cái gì thì xài cái đó! So sánh lung tung, vớ vẩn. Cả người viết có lẽ cũng chưa biết Iphone và BB là gì....!
Theo em mỗi thứ đều có 1 thế mạnh. Em đam mê cả 2. Nhưng hiện tại thì iPhone là sự lựa chọn hợp lý hơn. Nếu có điều kiện thì 1 Bold + iPhone 3G hihi....!
anx0ngbien
ĐẠI BÀNG
13 năm
vâng thì em cũng công nhận là 2 máy này mỗi cái có điểm mạnh riêng của nó thật , ai thích sao thì dùng vậy , và thích dùng cái nào thì rõ ràng là cái đó hơn rồi , bản thân e thì thích BB hơn 😁 ( kể ra đc free 1 con IP thì cũng hem cóa từ chối đâu ạ =)) )
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019