NVIDIA tiết lộ SoC Tegra thế hệ mới tên mã Logan và Parker, nói về GeForce GRID, GPU Volta
Duy Luân
8 nămBình luận: 80
NVIDIA_Tegra_Logan_Pareker_Volta_5.jpg

Tại Hội nghị Công nghệ GPU mới vừa diễn ra, NVIDIA đã giới thiệu nhiều sản phẩm mới, bao gồm các thế hệ kế tiếp cho SoC TegraLoganParker. CEO Jen-Hsun Huang cũng có chia sẻ về tầm nhìn của công ty đối với giải pháp đám mây GeForce GRID, đồng thời giới thiệu hệ thống máy chủ Grid Visual Computing Appliance (GVCA) với 8 hoặc 16 GPU Grid hướng đến khách hàng doanh nghiệp. Cũng trong dịp này, NVIDIA đã giới thiệu thế hệ GPU mới mang tên mã Volta với cấu trúc DRAM chồng lên nhau cũng như nói về thị trường LTE trong những năm tới.
[prebreak][/prebreak]

SoC Tegra "Logan"
NVIDIA cho biết thế hệ Tegra kế tiếp sẽ mang tên mã là Logan và ra mắt trong năm sau. Nó sử dụng kiến trúc GPU Kepler nên hứa hẹn sẽ mang sức mạnh đồ họa của một chiếc máy tính thực thụ vào trong smartphone, tablet. Logan còn hỗ trợ nền tảng CUDA và OpenGL 4.3 nên lập trình viên có thể sử dụng GPU cho tác vụ tính toán chứ không chỉ là xử lí đồ họa đơn thuần.

SoC Tegra "Parker"
Dòng Tegra nối tiếp cho Logan sẽ là Parker và dự kiến nó sẽ được ra mắt chính thức trong năm 2015. Bộ xử lí ARM trong những SoC Parker sẽ được NVIDIA thiết kế riêng, tương tự như cách làm của Qualcomm với dòng Snapdragon và Apple với dòng chip A-series, chứ không dùng thiết kế nhân Cortex-A như những chip Tegra hiện nay. Nhân xử lí hỗ trợ điện toán 64-bit này đã được NVIDIA bắt đầu phát triển cách đây ít lâu trong dự án "Denver". NVIDIA cho biết thêm rằng Parker sử dụng GPU Maxwell và cả SoC sẽ được xây dựng trên công nghệ bán dẫn FinFET nên có khả năng tiết kiệm điện tốt. Theo ước tính của hãng, Parker cho hiệu năng tốt hơn 100 lần so với những chip Tegra 2 thế hệ đầu.


Để trình diễn khả năng của các chip Tegra, NVIDA đã sử dụng một bo mạch dành cho các nhà phát triển với cái tên Kayla, trên đó là một chip Tegra 3 và một GPU Kepler. CEO của NVIDIA đã cho mọi người thấy sức mạnh của Kayla thông qua việc tái tạo cùng lúc hiệu ứng nước, khói và dò tia theo thời gian thực. Thông điệp của NVIDIA rất rõ ràng: hãng không chỉ là một công ty chuyên ở mảng giải trí và di động. Họ có thể xây dựng nên những máy tính mạnh mẽ mà không cần đến sự giúp đỡ của Intel hay AMD.

Trình diễn Kayla và các hiệu ứng

GeForce GRID
Đề cập đến giải pháp xử lí nền đám mây GeForce GRID, CEO Jen-Hsun Huang nói rằng nếu thiết bị nào không có sẵn chip của NVIDIA thì công ty có thể truyền nội dung đến chúng. "Chúng tôi không nhất thiết phải ở trong các đầu đĩa DVD. Chúng tôi có thể là một máy chủ truyền phim DVD đến TV của bạn". Với kiến trúc Kepler, GPU GeForce GIRD sẽ mã hóa (encode) nhiều video/game trên máy chủ, sau đó truyền đến thiết bị của người dùng cuối với độ trễ hình ảnh chỉ 10 miligiây.

Theo dự kiến, thị trường đầu tiên mà GRID nhắm đến là game, sau đó là đến các doanh nghiệp, tổ chức. Để chuẩn bị cho dự định này, NVIDIA hôm nay đã ra mắt Grid Visual Computing Appliance (GVCA), một hệ thống với ít nhất 8 GPU Grid được thiết kế để cung cấp sức mạnh của một máy trạm cho bất kì nhân viên nào trong một công ty. Nó cũng có thể chia hiệu năng hệ thống cho nhiều nhân viên cùng sử dụng. Ngoài ra, một nhân viên cũng được phép truy cập đến nhiều Grid Visual Computing Appliance cùng lúc.

CEO Jen-Hsun Huang tin rằng thị trường dành cho GRID có thể có giá trị đến 5 tỉ USD nếu công ty bán phần cứng Grid vào khoảng 25.000 USD mỗi bộ. Còn nếu người dùng chọn cấu hình tối đa với 16 GPU thì giá có thể đạt mức 40.000 USD. Ngoài ra, việc cấp bản quyền sử dụng phần mềm cũng giúp NVIDIA thu về 300$ mỗi năm cho mỗi GPU GRID. Vị CEO này cũng làm rõ rằng giải pháp Grid của hãng sẽ tiết kiệm hơn so với việc cấp cho mỗi nhân viên một PC riêng biệt. Hiện NVIDIA đang làm với Dell, HP, IBM, Citrix, Microsoft và VMWare để mang GRID lên những sản phẩm thương mại cụ thể, đồng thời xây dựng các máy chủ và phần mềm có liên quan.

NVIDIA_Tegra_Logan_Pareker_Volta_2.jpg

Huang kì vọng GRID sẽ trở nên phổ biến để có thể đóng góp vào doanh thu của công ty trong năm nay, cũng giống như ước muốn của ông với máy chơi game Project Shield. Tuy nhiên, ông cũng cẩn thận cho biết tầm nhìn này có thể không trở thành hiện thực. "Chúng tôi hiện chưa là một công ty điện toán đám mây. Chúng tôi hiện chưa là một công ty điện toán di động. Chúng tôi chưa trở thành một công ty mà chúng tôi đang cố gắng xây dựng. Những gì chúng tôi cho các bạn thấy hôm nay là những suy nghĩ cuối cùng của công ty".


GPU Volta
Cũng trong dịp này, NVIDIA đã tiết lộ bước đi kế tiếp của mình trên thị trường GPU với sản phẩm mang tên mã Volta. GPU này dự kiến sẽ ra đời sau thế hệ Maxwell và nó có băng thông bộ nhớ lên đến 1TB mỗi giây. Để đạt được kết quả như trên, NVIDIA đã sử dụng một chồng các DRAM đặt lên trên GPU Volta và ở giữa chúng là một lớp chất nền silic dioxit. Bằng cách cắt một lỗ nhỏ để kết nối các lớp lại với nhau, Volta có thể "di chuyển tất cả dữ liệu trên một đĩa Blu-ray đi xuyên chip trong chỉ 1/50 giây."

NVIDIA_Tegra_Logan_Pareker_Volta_3.jpg
NVIDIA_Tegra_Logan_Pareker_Volta_4.jpg

Cơ hội về GPU và LTE trong thời gian tới
CEO Jen-Hsun Huang cho biết thêm rằng NVIDIA muốn tận dụng "một cơn địa chấn" trong sự thay đổi của nền công nghiệp điện toán để đưa sản phẩm chip của mình vào nhiều thiết bị hơn. "Chiến lược của chúng tôi đó là thắp sáng từng pixel một. Dự kiến đến năm 2017 sẽ có 5,5 tỉ màn hình HD xuất hiện, và chúng tôi muốn thắp sáng tất cả số màn hình đó".

Về mảng di động, đến năm 2017, cả thế giới sẽ có khoảng 500 triệu thiết bị LTE, bao gồm cả smartphone và tablet, và thị trường này được Huang ước tính có giá trị 10 tỉ USD. "Tuy nhiên, đối với chúng tôi thì còn nhiều thứ hơn cả mảng di động. Nó không chỉ là về điện thoại".

NVIDIA_Tegra_Logan_Pareker_Volta_1.jpg

Nguồn: The Verge, Engadget (1), (2)
Ngon :p
Năm nào cũng đao to búa lớn mà hiệu năng so với hãng khác toàn ngược.

P/s: mà lao ceo này người châu á à.. :d
huynhdoantho
ĐẠI BÀNG
8 năm
@quelenph0 CEO là người Đài Loan, người này năm nay chỉ khoảng 50 tuổi thôi. Ông ta là người châu á thì sao, ko bằng những đến từ châu lục khác như Apple, RIM à. Tegra 2, 3 có thể thua về hiệu năng so với các SoC khác, nhưng trên hết mình thích cái cách mà họ suy nghĩ và sáng tạo. PR là chìa khóa để kinh doanh thành công đấy. Nên bạn ko thích thì cũng đừng có mà mỉa mai như vậy.
@quelenph0 Đúng rồi bạn. Jen-Hsun Huang sinh ở Đài Bắc, Đài Loan, là đồng sáng lập kiêm CEO của NVIDIA. Ông tốt nghiệp ĐH Stanford, thành lập NVIDIA tháng 3/1994.
Châu Á cũng có 1 số CEO công nghệ nổi tiếng khác VD như Min-Liang Tan, đồng sáng lập kiêm CEO của hãng thiết bị máy tính Razer, sinh ở Singapore và định cư tại San Francisco, California, Mĩ.
Trần Di Hoa (Eva Chen) – đồng sáng lập Cty bảo mật và PM virus Trend Micro. Sinh tại Đài Trung, cô tốt nghiệp ĐH Chính trị Đài Loan, trở thành phóng viên thể thao kiêm viết văn. Năm 1988, Di Hoa cùng anh rể Steve Chang và em gái Jenny mở công ty Trend Micro.
Ngon Quá :p
Thế này thì tương lai đồ họa của smartphone ngang laptop quá. 😁
@xuantruong1992 Còn hơi lâu lắm bác
tuananhdb
TÍCH CỰC
8 năm
Hây dà, tiết kiệm điện là e vui rồi
@tuananhdb chắt khó có giá đó bác à.hic sai con GTX 480 tip thui.
slbadguy
TÍCH CỰC
8 năm
1TB/s, ghê thật
Ranish
ĐẠI BÀNG
8 năm
chip điện tử ngày càng khủng.
Đến h còn chưa có chiếc Smart phone nào trong tay 😔
NVIDIA ăn gì mà mạnh thế nhỉ !? Nhưng tat cả là quảng cáo, giờ phải xem Tegra 4 có ai mua ko nè...!😆
huuphuochg
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Xperia_no1 mấy hãng điện thoại chọn dòng chíp để sản xuất chứ mình có chọn được đâu, kiểu máy bạn thích nhưng cấu hình chưa chắc làm bạn hài lòng. đa số các hãng giờ toàn chọn chíp của Qualcomm....Bạn muốn mua điện thoại chíp Nvidia cũng hiếm àh
đẳng cấp
ăn thua gì không
hôm trước còn ganh đua với snapdragon 800 và tergra 5
hôm sau lại nghe snapragon 800 hỗ trợ video ultra hd
lại nghe thêm tin này
chẳng biết thằng nào ngon hơn để còn đường liệu sắm con sờ mát phôn tự sướng sau khi tốt nghiệp cái.
hết hồn .... bao h mới đc sờ vào nó đây ...
anhminh4tech
ĐẠI BÀNG
8 năm
Logan chính là người sói , Parker là Spider Man rồi @@

Tegra 4 = batman , thì hứa hẹn 2 con trên khá khủng đây
Thích nghe tiết lộ về Pin...Trâu vàng hơn 😔
BQDuong
CAO CẤP
8 năm
vẫn đua cấu hình tiếp à
huongdotien
ĐẠI BÀNG
8 năm
Tegra = giải pháp đa nhân cho người nghèo 😁
công nghệ phát triển nhanh thật
chip trên di động tiến nhanh quá
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019