2-11-1936, ngày ra đời của ngành truyền hình
sonlazio
13 nămBình luận: 8
Nếu như cách đây khoảng 10 năm, mỗi khi muốn cập nhật tin tức hay giải trí thì TV và báo giấy luôn là những phương tiện nhanh chóng và tiện lợi nhất thì giờ đây mọi thứ đã thay đổi. Sự bùng nổ nhanh chóng của Internet và máy vi tính đã phần nào làm cho TV đánh mất bị thế của mình. Để tồn tại thì không còn cách nào khác, nó đã thay đổi rất nhiều. Bạn không còn phải ngồi xem trước một "cục" hình chữ nhật đen thui xấu xí nữa mà TV đã trở nên nhỏ, gọn và đẹp hơn. Không chỉ có vậy, TV ngày nay còn có thể xem trực tiếp trên điện thoại hay máy vi tính. Giờ đây, chắc không mấy người có thể nhớ về ngày 2-11-1936, ngày mà lịch sử loài người bước sang một trang mới, ngày khởi đầu của truyền hình.Công bằng mà nói, 2-11-1936 không phải là ngày đầu tiên sóng truyền hình được phát. Thực ra nó đã có từ trước đó trong sự kiện Olympic 1936 ở Berlin nhưng mãi đến ngày 2-11, khi đài truyền hình BBC phát đi những tín hiệu đầu tiên từ cung điện Alexandra ở Luân Đôn thì người ta mới công nhận sự ra đời của truyền hình. Theo những thông tin được ghi lại thì chỉ có khoảng 500 chiếc TV bắt được sóng của chương trình này.

Thời đó BBC dùng 2 hệ thống để phát tín hiệu, Baird 240 dòng và Marconi-EMI 405 dòng. Tuy nhiên sau 6 tuần phát thử nghiệm xen kẽ nhau, hệ thống Baird đã tỏ rõ những nhược điểm của mình. Nó quá cồng kềnh và các hiệu ứng lại thua kém Marconi-EMI khá nhiều. Do đó, Baird đã bị loại bỏ vào đầu năm 1937.

Vào ngày 1-9-1939, 2 ngày trước khi Anh tuyên bố tình trạng chiến tranh với Đức, trạm phát sóng ở Luân Đôn đã bị gỡ bỏ do chính phủ Anh lo ngại tín hiệu VHF được phát ra từ trạm có thể dẫn đường cho máy bay của quân Đức. Chương trình cuối cùng được phát trước khi trạm này tạm ngưng hoạt động là một bộ phim hoạt hình về chuột Mickey. Có một điều thú vị là ngay khi được phát sóng trở lại vào 7-6-1946, ban lãnh đạo BBC đã chiếu lại 20 phút của đoạn phim này nhằm giúp mọi người theo dõi liền mạch hơn!

Cung điện Alexandra tiếp tục được sử dụng để làm trạm phát sóng trung tâm và tổng hành dinh của BBC cho đến những năm đầu thập kỷ 50. Sau đó thì nó được thay thế bởi cơ sở mới ở White City, Luân Đôn vào năm 1960. Hiện tại White City vẫn là nơi đặt trụ sở chính của hãng truyền thông khổng lồ này.

Rất tiếc là chúng ta không còn nhiều tài liệu ghi nhận lại những chương trình được phát sóng vào ngày 2-11-1939. Dù vậy, cũng khá may mắn khi vẫn còn có người lưu giữ lại được phần nào ký ức của những ngày lịch sử ấy. Đó chính là ông Donald Hunter Munro, người đã làm việc cho đài BBC trong thời kỳ này và được công nhận là một trong những giám đốc sản xuất đầu tiên. Hiện tại những gì Donald thu thập được đang được giữ bởi ông Michael Bennet-Levy, người sẽ chỉ cho chúng ta thấy những ghi chú của các nhà sản xuất chương trình trong đoạn video dưới đây.

[ame]http://www.youtube.com/watch?v=QsoOiry4jwM[/ame]

Nguồn: Gizmag
[relate]BBC, "truyền hình"[/relate]​
8 bình luận
Chục năm nữa dân tình ngồi lại, rồi ngạc nhiên " Ôi công nghệ những thập niên đầu của thế kỷ 21 thật lạc hậu" 😃
Chắc sau này và không lâu nữa, nhân loại sẽ làm được những gì mà họ mơ ước trong những bộ phim khoa học viễn tưởng ....!
Cám ơn những công ty như BBC mà chúng ta mới có truyền hình phát triển như hiên nay. Ở những thủa ban đầu mà BBC đã chịu đầu tư cho công nghệ gọi là rất mới thời đó.
ankhuong
ĐẠI BÀNG
13 năm
Thì ra BBC là đài truyền hình đầu tiên trên thế giới...
Cám ơn, cám ơn CÁC Vị rất nhiều 😃
Ngày này qua rồi còn đâu, hy vọng ngày này năm sau sẽ nhớ 😁
baluong
ĐẠI BÀNG
13 năm
đọc 1 lúc vẫn không biết ngày đầu tiên là năm 1936 hay 1939 nữa 😔
cám ơn các vị đã phát minh ra truyền hình ........!
giờ mới bik, BBC là dai truyen hinh dau tien. cú tưởng là sau chứ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019