2 loại rau rút ngắn tuổi thọ cực nhanh nhưng mâm cơm người Việt thường có
Rau là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm mỗi gia đình. Đây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất rất dồi dào. Ăn nhiều rau giúp bạn có được đường ruột khoẻ mạnh, phòng chống bệnh mãn tính như ung thư... Thế nhưng không phải loại rau nào cũng được đánh giá là tốt cho sức khoẻ. Trên mâm cơm của người Việt vẫn có những loại rau rút ngắn tuổi thọ nhưng ít ai nhận ra.
1. Rau dưa muối chua
Dù trong thời tiết nắng nóng hay lạnh giá, dưa muối chua vẫn luôn là món ăn khoái khẩu với nhiều gia đình Việt. Chúng rất ngon miệng, tốn cơm và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên được nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, dưa muối chua từ lâu đã được Bộ Y tế xếp vào danh sách đen những thực phẩm gây ung thư dạ dày. Ăn thường xuyên sẽ khiến bạn bị rút ngắn tuổi thọ cực nhanh.
Dưa muối chua có hàm lượng nitrit cao, vào dạ dày dễ tạo ra nitrosamin gây ung thư. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn dưa muối chua kèm các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao càng đẩy mạnh nguy cơ ung thư dạ dày.
Lượng muối cao trong dưa muối sẽ làm tăng hormone tuyến giáp. Từ đó có thể dẫn đến các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp, làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.
2. Rau xanh đã nấu để qua đêm
Người Việt có tính tiết kiệm khi ăn uống tại nhà. Đồ ăn thừa từ bữa trước thường sẽ để sang ăn cho bữa sau. Vì thế, các món ăn từ rau xanh cũng được nhiều người đem cất tủ lạnh để qua đêm và dùng tiếp vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, ăn rau xanh kiểu này vô cùng độc hại, có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn và gia đình dần dần.
Ngay cả khi không bị ôi thiu, vẫn có hương vị ngon miệng thì rau để qua đêm và dùng cho bữa sau đều có khả năng sản sinh chất gây ung thư.
TIN LIÊN QUAN
"Các loại rau xanh thường có hàm lượng nitrat cao. Khi nấu chín, ăn còn thừa rồi đem cất vào tủ lạnh, nhất là để qua đêm sẽ biến thành nitrit. Đây là một chất gây ung thư cực độc
Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso. Ăn nhiều những loại rau xào, rau luộc hay canh để qua đêm trong tủ lạnh về lâu dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Nhẹ hơn, bạn sẽ thường xuyên mắc các bệnh ở đường tiêu hóa như đi ngoài, đau bụng, nhiễm trùng đường tiêu hóa...
Chính vì những lý do đó, rau xanh để qua đêm cũng là loại cần tuyệt đối tránh. Tốt nhất, bạn chỉ nên nấu lượng vừa phải cho cả nhà ăn, tránh thừa nhiều lãng phí. Nếu còn thừa thì tốt nhất nên đổ đi, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình về lâu dài.
A thấy dân Hàn hay bị ung thư liên quan tới đường tiêu hoá nhờ “Kim chi” k?! Nhà e thèm lắm thì mới mua ăn hoặc muối xổi ăn trong bữa thôi, canh thì dĩ nhiên k dùng tới bữa thứ 2.
Đồ ăn thừa (còn ít) mình hay đổ đi, nghe có vẻ lãng phí nhưng sự thực là chả bao giờ ăn đến, lại còn chật cả tủ lạnh. Vợ mình thường bảo cứ đổ đồ ăn đi như thế kiếp sau sẽ làm ăn mày, ko có đồ mà ăn đâu. 🙄
Hôm kia mới ăn canh sườn non nấu cải chua, hôm nay thì ăn cơm chiên dưa bò. Đang tính mai hay mốt gì đấy làm cá chép om dưa, giờ thì đọc đc bài này : )))
2 loại rau rút ngắn tuổi thọ cực nhanh nhưng mâm cơm người Việt thường có
Rau là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm mỗi gia đình. Đây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất rất dồi dào. Ăn nhiều rau giúp bạn có được đường ruột khoẻ mạnh, phòng chống bệnh mãn tính như ung thư... Thế nhưng không phải loại rau nào cũng được đánh giá là tốt cho sức khoẻ. Trên mâm cơm của người Việt vẫn có những loại rau rút ngắn tuổi thọ nhưng ít ai nhận ra.
1. Rau dưa muối chua
Dù trong thời tiết nắng nóng hay lạnh giá, dưa muối chua vẫn luôn là món ăn khoái khẩu với nhiều gia đình Việt. Chúng rất ngon miệng, tốn cơm và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên được nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, dưa muối chua từ lâu đã được Bộ Y tế xếp vào danh sách đen những thực phẩm gây ung thư dạ dày. Ăn thường xuyên sẽ khiến bạn bị rút ngắn tuổi thọ cực nhanh.
Dưa muối chua có hàm lượng nitrit cao, vào dạ dày dễ tạo ra nitrosamin gây ung thư. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn dưa muối chua kèm các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao càng đẩy mạnh nguy cơ ung thư dạ dày.
Lượng muối cao trong dưa muối sẽ làm tăng hormone tuyến giáp. Từ đó có thể dẫn đến các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp, làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.
2. Rau xanh đã nấu để qua đêm
Người Việt có tính tiết kiệm khi ăn uống tại nhà. Đồ ăn thừa từ bữa trước thường sẽ để sang ăn cho bữa sau. Vì thế, các món ăn từ rau xanh cũng được nhiều người đem cất tủ lạnh để qua đêm và dùng tiếp vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, ăn rau xanh kiểu này vô cùng độc hại, có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn và gia đình dần dần.
Ngay cả khi không bị ôi thiu, vẫn có hương vị ngon miệng thì rau để qua đêm và dùng cho bữa sau đều có khả năng sản sinh chất gây ung thư.
TIN LIÊN QUAN
"Các loại rau xanh thường có hàm lượng nitrat cao. Khi nấu chín, ăn còn thừa rồi đem cất vào tủ lạnh, nhất là để qua đêm sẽ biến thành nitrit. Đây là một chất gây ung thư cực độc
Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso. Ăn nhiều những loại rau xào, rau luộc hay canh để qua đêm trong tủ lạnh về lâu dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Nhẹ hơn, bạn sẽ thường xuyên mắc các bệnh ở đường tiêu hóa như đi ngoài, đau bụng, nhiễm trùng đường tiêu hóa...
Chính vì những lý do đó, rau xanh để qua đêm cũng là loại cần tuyệt đối tránh. Tốt nhất, bạn chỉ nên nấu lượng vừa phải cho cả nhà ăn, tránh thừa nhiều lãng phí. Nếu còn thừa thì tốt nhất nên đổ đi, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình về lâu dài.
Chiều cao màn hình không khả dụng cho nội dung này. Vui lòng xoay dọc màn hình thiết bị.
2 loại rau rút ngắn tuổi thọ cực nhanh nhưng mâm cơm người Việt thường có
Rau là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm mỗi gia đình. Đây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất rất dồi dào. Ăn nhiều rau giúp bạn có được đường ruột khoẻ mạnh, phòng chống bệnh mãn tính như ung thư... Thế nhưng không phải loại rau nào cũng được đánh giá là tốt cho sức khoẻ. Trên mâm cơm của người Việt vẫn có những loại rau rút ngắn tuổi thọ nhưng ít ai nhận ra.
1. Rau dưa muối chua
Dù trong thời tiết nắng nóng hay lạnh giá, dưa muối chua vẫn luôn là món ăn khoái khẩu với nhiều gia đình Việt. Chúng rất ngon miệng, tốn cơm và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên được nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, dưa muối chua từ lâu đã được Bộ Y tế xếp vào danh sách đen những thực phẩm gây ung thư dạ dày. Ăn thường xuyên sẽ khiến bạn bị rút ngắn tuổi thọ cực nhanh.
Dưa muối chua có hàm lượng nitrit cao, vào dạ dày dễ tạo ra nitrosamin gây ung thư. Đặc biệt thói quen của người Việt là ăn dưa muối chua kèm các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao càng đẩy mạnh nguy cơ ung thư dạ dày.
Lượng muối cao trong dưa muối sẽ làm tăng hormone tuyến giáp. Từ đó có thể dẫn đến các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp, làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.
2. Rau xanh đã nấu để qua đêm
Người Việt có tính tiết kiệm khi ăn uống tại nhà. Đồ ăn thừa từ bữa trước thường sẽ để sang ăn cho bữa sau. Vì thế, các món ăn từ rau xanh cũng được nhiều người đem cất tủ lạnh để qua đêm và dùng tiếp vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, ăn rau xanh kiểu này vô cùng độc hại, có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn và gia đình dần dần.
Ngay cả khi không bị ôi thiu, vẫn có hương vị ngon miệng thì rau để qua đêm và dùng cho bữa sau đều có khả năng sản sinh chất gây ung thư.
TIN LIÊN QUAN
"Các loại rau xanh thường có hàm lượng nitrat cao. Khi nấu chín, ăn còn thừa rồi đem cất vào tủ lạnh, nhất là để qua đêm sẽ biến thành nitrit. Đây là một chất gây ung thư cực độc
Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso. Ăn nhiều những loại rau xào, rau luộc hay canh để qua đêm trong tủ lạnh về lâu dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Nhẹ hơn, bạn sẽ thường xuyên mắc các bệnh ở đường tiêu hóa như đi ngoài, đau bụng, nhiễm trùng đường tiêu hóa...
Chính vì những lý do đó, rau xanh để qua đêm cũng là loại cần tuyệt đối tránh. Tốt nhất, bạn chỉ nên nấu lượng vừa phải cho cả nhà ăn, tránh thừa nhiều lãng phí. Nếu còn thừa thì tốt nhất nên đổ đi, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình về lâu dài.
@lightingbolt
Chuyên gia nào vậy bạn cho xin cái nguồn dùm cái? Đưa 2 món khơi khơi bảo hại sức khỏe, không nguồn trích dẫn không nghiên cứu chứng minh mà cũng lên trang chủ được?
@lenam098
WHO, bộ y tế đã đưa vào danh sách đen những thức ăn gây ung thư dạ dày và thực quản, và người ta đã nghiên cứu rồi thím ạ. Cần thì google thông tin bằng tiếng Anh cũng ra thôi.
Nói chung thỉnh thoảng ăn thì cứ việc, nhưng ko nên ăn nhiều.
Cái dưa hay rau củ lên men thì mới cung cấp lợi khuẩn, còn dưa muối thì nó diệt hết vi khuẩn luôn rồi, do nó tạo ra môi trường yếm khí.
@magez
Mình thấy ở đây bạn dẫn link từ 3 tạp chí, trong đó đa số là báo giải trí, chỉ có PMC là trung tâm lưu trữ bài đăng của Trung tâm công nghệ sinh học Mỹ là có uy tín. Tuy nhiên sau khi mình đọc bài báo (tạm dịch: Thực phẩm muối chua và nguy cơ ung thư dạ dày - Khái quát và phân tích tổng hợp từ nguồn tiếng Anh và tiếng Trung) thì thấy rằng đây cũng chỉ là tập hợp các khảo sát từ một số bài nghiên cứu khác. Tuy rằng họ sử dụng phương pháp tổng hợp ngẫu nhiên để phân tích, nhưng cơ bản họ so sánh tỉ lệ người mắc ung thư dạ dày ở người có ăn và không ăn rau củ muối chua, so sánh với những người có mức tiêu thụ thấp nhất ở các báo cáo.
Đáng chú ý họ kết luận đa số thực phẩm muối chua đều có liên quan đến tỉ lệ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, điểm cần xem xét thêm ở đây là những người này bệnh do ăn dưa cải muối chua, hay do họ ăn nhiều muối hoặc nhiều đồ chua, trong khi đang có chứng tăng acid dịch vị, các bài viết cũng chưa làm rõ các nguyên nhân tiềm ẩn khác ngoài dưa muối chua, ví dụ có ai bị HP không? Có số liệu tương quan nào về di truyền, tuổi tác hay thói quen sử dụng món chua cay không? Những người này ngoài ra có dùng các thực phẩm nào khác cũng có thể gây ung thư dạ dày không. chẳng hạn chất bảo quản hay nấm mốc? Nói chung, hạn chế của bài viết là thiếu tính đồng nhất về phương pháp tổng hợp, đo lường thông tin, chưa kiểm soát hết các yếu tố gây nhiễu, cũng chưa khảo sát sâu về liều lượng, thời gian tiêu thụ thực phẩm muối chua của đối tượng được khảo sát. Như vậy về tổng quan kết luận của bài viết chỉ dừng ở mức nghi ngờ chứ chưa chắc chắn. Ngoài ra, bài viết này cách đây hơn 10 năm rồi và liệu có kết luận nào khác không?
Còn nếu bạn muốn nguồn từ Chính phủ thì có thể đọc các bài viết trên trang của Bộ Y tế, ví dụ như ở đây: https://suckhoedoisong.vn/dua-muoi-loi-hai-the-nao-169126516.htm
@magez
Cụ dẫn link thế này chết. Ông Cafe chuyên đưa tin về chứng khoán mà cụ dẫn tin sức khoẻ thì cũng như k. Có vẻ cụ dẫn tin bên Soha.vn nó hợp lý hơn ấy chứ
@NghiepTranVINA
Bởi thế cho nên Hoàng Đế hỏi Kì Bá sao đời xưa sống trăm tuổi mà nay 50 đã xanh cỏ hết rồi. Ông Kì Bá mới nói ôi trời nó xỉn cà ná còn chui vào váy vợ hít mắm tôm, sáng giẫm nhau giành cọc tiền, tối lại ôm khư khư lo mất, trời nóng mặc áo lông cừu quay tiktok, trời rét nhảy xuống hồ post twiter, thời bảo sao không như cục pin, vừa sạc vừa chơi thì mấy bữa! Ông Hoàng Đế gật gù định giáo hoá lại cho dân chúng thì Kì Bá ngăn lại mà rằng: chúng nó thọ 50 mà còn đẻ lắm trứng như thế, xin bệ hạ chớ lo. Cũng may sách đó chẳng mấy người biết nên ngày nay mới dừng lại ở 8 tỉ con người chứ không thì 😆
@lenam098
Quan trọng là nội dung, cafef cũng đưa tin từ báo khác thôi.
Ai nói báo kinh tế ko được đưa tin về sức khoẻ? Rồi báo kinh tế thì nói sức khoẻ là sai à?
Còn thông tin thích thì google ra link official của các tổ chức & chính phủ đấy. Với lại bộ y tế & who nói mà cũng ko tin thì ko lẽ tin vào "suy nghĩ" của bạn à
@vicktorbui
Mình cũng biết vụ thiếu đó, nhưng thiệt tình là tìm chưa ra những bài ghi rõ con số. Mà một phần cũng do cái này nó mang tính thống kê xác suất với nhiều yếu tố ảnh hưởng nên họ đâu đưa ra nổi.
Như bạn nào cũng dẫn 1 bài bên Hongkong cũng có con só nào đâu
@tvu732
Cảm ơn bạn đã chia sẻ thêm 1 đường link có vẻ khách quan, theo như mình đọc thì đây cũng là một báo cáo của một nhà khoa học ở viện VSATTP của HongKong thôi, và nói như một số bạn trong một số cmt ở đây thì vậy là chưa đủ cơ sở, mọi người yêu cầu phải có những con số rõ ràng, bao nhiêu nitrat sẽ thành nitrit, bao nhiêu sẽ thành nitrosamines, v..v..
@lightingbolt
Căn bản nó ko tôn trọng nguyên tác ấy bác. Rồi nhiều khi rõ là nó dịch nhưng mà trích dẫn từ nguồn hay các nghiên cứu thì bỏ ko thèm ghi ấy.
@lightingbolt
- Đường link này không phải là 1 nghiên cứu khoa học RIÊNG LẺ mà là báo cáo tổng hợp của một đơn vị của chính phủ HK chịu trách nhiệm về ATTP, vì thế thông tin của họ tương đối xác đáng, thận trọng, sau khi đã gạn lọc từ nhiều nguồn. Họ không phải là báo chí, không có trách nhiệm câu view.
- Ngoài bạn đòi hỏi thêm thành phần nitrate nitrite nitrosamine, tôi chưa thấy ai ở trang này đòi đến mức thế.
- Trước khi tôi lựa đưa link này lên (vì nó dễ hiểu nhất), tôi đã đọc hơn 10 đường link khác nhau, trong đó có 6 báo cáo, trong đó có 1 báo cáo công bố thành phần nitrat/nitrite trong một số loại thực phẩm, 2 báo cáo khác thu thập thành phần nitrat/nitrite trong dưa muối ở Trung Quốc. Tôi không đưa lên vì thấy nó quá tải thông tin với mọi người.
- Vì bài trước tôi ít đưa về dưa muối, thôi thì đưa thêm một chút: hàm lượng nitrite trong dưa muối ở TQ trong cả hai báo cáo đều thấp, dưới ngưỡng được WHO khuyến cáo, trừ khi bạn xui xẻo ăn phải 9/218 mẫu (4%) dưa có chất lượng thấp (ở đây là bị mở trần không được gói kín), và ăn đủ 2 lạng/ngày của cái mẫu đấy, với giả định bạn 60kg.
- Nitrate thôi không tính nhé, vì nitrate tự nhiên trong rau khi ăn vào cơ thể thì còn được coi là tốt cho sức khỏe nữa cơ (giảm cao huyết áp).
- Tóm lại, kết luận của tôi, muốn cẩn thận thì ăn dưa muối nên ăn loại được làm sạch, đóng gói kín, khi đã mở thì nên ăn hết nhanh. Ăn vừa phải, đừng ăn liên tục từ ngày này qua ngày khác. Nếu có lỡ ăn từ ngày này qua ngày khác 😁 thì đừng phối nó với ớt cay, đừng ăn chua, mặn quá là những thứ hại dạ dày, ăn thêm nhiều rau quả khác, bớt các thứ đồ chiên nướng dầu mỡ cháy đi... tóm lại là giảm cái hại, tăng cái lợi thì yên tâm không phải lo gì đâu.
@tvu732
Bạn đọc lại giúp mình, mình ghi rất rõ là "như một số bạn trong một số cmt ở đây thì vậy là chưa đủ cơ sở, mọi người yêu cầu phải có những con số rõ ràng", có nghĩa là không phải mình không tin bài trích dẫn của bạn, mà là một số bạn đã cmt rải rác khắp chủ đề này, vì với những bạn ấy, phải có con số cụ thể kiểu 1+1 =2 mới được
Tiếp theo là rất cám ơn bạn đã chi tiết về bài trích dẫn kia, mình đã có vào đường link bạn đọc nhưng không thấy, có lẽ nó nằm ở những bài khác liên quan mà mình chưa để ý kỹ lắm.
A thấy dân Hàn hay bị ung thư liên quan tới đường tiêu hoá nhờ “Kim chi” k?! Nhà e thèm lắm thì mới mua ăn hoặc muối xổi ăn trong bữa thôi, canh thì dĩ nhiên k dùng tới bữa thứ 2.
@lightingbolt
hữu cơ đúng chuẩn nó khá phức tạp (ko dùng biến đổi gen này nọ, cái đó thì ở VN ko tin được đâu).
Ở VN hữu cơ cùng lắm là đất trồng sạch hơn (có thể là thủy canh chẳng hạn), ko dùng phân bón hóa học (mà dùng cá, bã đậu nành chế ra chất dinh dưỡng... đại loại vậy), ko phun thuốc trừ sâu hóa học mà dùng nhà lưới, máy bắt côn trùng bằng điện, chế phẩm từ tỏi-ớt để diệt côn trùng.
Được hết mấy vụ này cũng an toàn lắm rồi. Vì giảm bớt đủ thứ gây hại chứ ko riêng gì vụ rau để qua đêm.
@Meo_ham_choi
Thủy canh hiện vẫn bị coi là không sạch đó bạn mèo, lý do là vì phân bón là các hợp chất hóa học hòa tan trong nước (nước A , nước B) và các tín đồ rau sạch đangkhông chấp nhận điều này.
Hữu cơ ở một số nhà vườn mình đã đến thì như thế này: đất không bón phân hóa học (dùng phân có tính sinh học như phân chuồng, phân dê, phân dơi, rau rác ủ, phân trứng sữa chuối, ..), cây và rau không dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chỉ dùng các biện pháp dân gian (thuốc lào, tỏi ớt gừng rượu, ... ) một số nơi giăng nhà lưới để chống côn trùng có hại, ... và gọi là hữu cơ.
Vấn đề lớn ở đây là: các phân bón mang tính sinh học đó có đảm bảo hay không khi nguồn cung cấp là rất mơ hồ (phân dơi, phân dê) hoặc đầy nguy cơ nhiễm khuẩn (rau rác ủ, phân chuồng - phân heo, ..) như vậy có gì đảm bảo rằng rau trái đó không bị nhiễm khuẩn ???
Nhưng đúng như bạn nói, dù sao làm vậy cũng còn đỡ hơn là không làm gì 😂😂😂
@lightingbolt
Tự trồng vậy. Trụ thủy canh, kết hợp bể nuôi cá.
Cá thì cho ăn bo bo, trùn chỉ. Nước thải ra của bể cá thì pha với nước cho vào trụ thủy canh.
@Meo_ham_choi
À, bạn đang nói về aquaponic, cái này trước mình cũng làm, nhưng sau đọc 1 tài liệu rằng phân cá cũng có nhiều chất không tốt mà đem bón trực tiếp cho rau thì không ổn nên mình cũng thôi. Nhưng đúng thực là nước hồ cá dẫn qua hệ thủy canh thì rau rất tốt
Đồ ăn thừa (còn ít) mình hay đổ đi, nghe có vẻ lãng phí nhưng sự thực là chả bao giờ ăn đến, lại còn chật cả tủ lạnh. Vợ mình thường bảo cứ đổ đồ ăn đi như thế kiếp sau sẽ làm ăn mày, ko có đồ mà ăn đâu. 🙄
Hôm kia mới ăn canh sườn non nấu cải chua, hôm nay thì ăn cơm chiên dưa bò. Đang tính mai hay mốt gì đấy làm cá chép om dưa, giờ thì đọc đc bài này : )))