2 Mẹo nhỏ giúp tăng 50% thời lượng pin cho Macbook, mà dùng Windows cũng áp dụng được
mjhungvit
2 thángBình luận: 37
2 Mẹo nhỏ giúp tăng 50% thời lượng pin cho Macbook, mà dùng Windows cũng áp dụng được
Bài viết này mình chia sẻ 2 mẹo nhỏ nhưng vô cùng hữu ích, giúp anh em dùng Macbook tăng ngay 50% thời lượng pin. Anh em sử dụng Windows cũng có thể áp dụng được luôn nếu hiểu nguyên lí tại sao.

1. Lí do Macbook nói riêng và Laptop nói chung ngốn pin.


Mình có theo dõi quá trình sử dụng của bản thân, bạn bè và người thân xung quanh thì phát hiện được 2 lí do mà Macbook tốn pin đó là:

  • Xem Youtube
  • Tính năng Turbo Boost của Intel.

2. Tại sao xem Youtube lại tốn pin?


Mình nhận thấy đa phần mọi người xung quanh, và bao gồm cả mình hay sử dụng Youtube để nghe nhạc nền khi làm việc, và mặc định cho rằng xem Youtube là một tính năng rất nhẹ nhàng mà máy nào cũng sử dụng được.

Quảng cáo


Nhưng thực tế lại khác hoàn toàn, Youtube là một thứ ăn năng lượng của bạn rất nhiều mà mọi người đều bỏ qua. Lí do là vì Google sử dụng codec VP9 cho Youtube.Từ năm 2012, Google bắt đầu sử dụng codec VP9, thay vì truyền thống của các hãng là MP4. Điểm mạnh của VP9 đó là cho chất lượng video (anh em hiểu là độ nét) tương đương MP4 nhưng dung lượng lại nhỏ hơn gấp đôi.

Điều này rất có lợi cho Google, anh em hãy thử tượng tưởng Google thay vì mất 1 server để phục vụ 1000 khách xem Youtube, thì nhờ VP9 họ sẽ có thể tăng lượng khách gấp đôi. Đơn giản là hiệu suất gấp đôi, và lợi nhuận gấp đôi.
Hay một điểm lợi hơn cho khách hàng đó là cùng một chất lượng đường truyền, bạn có thể xem video 4k, 8k… mà không giật lag. Đơn giản vì lúc này dung lượng file đã nhỏ hơn rất nhiều.

Thế nhưng điều này lại gây ra một vấn đề to lớn, anh em chắc hẳn đã biết về việc nén file (.zip, .rar) rồi, ở đây cách VP9 hoạt động cũng tương tự như vậy. Khi chúng ta xem Youtube với định dạng VP9, CPU máy tính phải thực hiện hoạt động decode, tiêu tốn rất nhiều năng lượng để giải mã định dạng VP9 này.

CPU hoạt động nhiều thì Macbook anh em sẽ tốn pin, chỉ đơn giản thế thôi.

Quảng cáo2.1 Giải pháp khắc phục việc Youtube tốn pin


Thực tế thì VP9 chỉ được Youtube chạy mặc định nếu anh em sử dụng trình duyệt nhân Chromium (Chrome, Cốc Cốc, Edge, Brave…) hay Firefox mà thôi. Nên anh em chỉ cần sử dụng Safari xem Youtube là sẽ không tốn pin nữa, vì Safari không hỗ trợ VP9, lúc này Youtube sẽ trả về video codec H.264 cho anh em.


Nếu anh em sử dụng Chromium hay Firefox thì chỉ cần tải plugin này vào trình duyệt là sẽ ép Youtube trả về codec H.264.

Link tải Chrome: https://chrome.google.com/webstore/detail/h264ify/aleakchihdccplidncghkekgioiakgal

h264ify

Makes YouTube stream H.264 videos instead of VP8/VP9 videos
chrome.google.com

Link tải Firefox: https://addons.mozilla.org/vi/firefox/addon/h264ify/

h264ify - Nhận tiện ích mở rộng này cho 🦊 Firefox (vi)

Tải xuống h264ify cho Firefox. Makes YouTube stream H.264 videos instead of VP8/VP9 videos
addons.mozilla.org


3. Turbo Boost là gì? Và vì sao Turbo Boost lại gây tốn pin?


Định nghĩa Turbo Boost anh em có thể Google, mình giải thích đơn giản trong bài này thì Turbo Boost giúp xung của CPU bạn đẩy mạnh lên tối đa để xử lí các tác vụ, sau đó xung lại hạ thấp xuống nhằm giúp tiết kiệm pin cho Laptop.

Quảng cáoĐây là một thiết kế thông minh giúp máy tính bạn xử lí các tác vụ nhanh chóng hơn. Nhưng nhược điểm là Turbo Boost sẽ làm máy bạn nóng và ăn pin cực kì.

Bên dưới là bài test của Macro Arment khi test sử dụng Turbo và khi không dùng Turbo. Hãy nhìn năng lượng CPU sử dụng và năng lượng.
Vậy nên nếu bạn không cần làm việc gì quá nặng, muốn ưu tiên về thời lượng pin và nhiệt độ thì tắt Turbo đi là việc rất nên làm. Bản thân mình tắt Turbo đi và nhận thấy thời lượng pin tăng rõ rệt lên khoảng 1 tiếng hơn và máy rất mát.

3.1 Tắt Turbo Boost trên Macbook như thế nào.


Rất đơn giản là bạn sử dụng app Turbo Boost Switch. Nó có hai phiên bản là Free và Pro. Với mình thì bản Free là đã đủ dùng, anh em ủng hộ tác giả thì làm hẳn bản Pro nhé, chỉ 10$ mà thôi.

Link tải app: http://tbswitcher.rugarciap.com/

Turbo Boost Switcher for OSX / macOS

Turbo Boost Switcher for macOS. Save battery of your Mac, cool your CPU and reduce fans noise
tbswitcher.rugarciap.com


Nếu anh em dùng Windows, thử app tưởng tự là Throttlestop: https://www.techpowerup.com/download/techpowerup-throttlestop/

4. Bonus


Mình viết thêm 1 vài thông tin về codec VP9 để anh em hiểu hơn. Khi sử dụng thực tế thì không phải tất cả máy tính đều sử dụng CPU để decode VP9, điển hình là nếu anh em sử dụng card đồ hoạ Nvidia thì nó có hỗ trợ decode, danh sách xem ở đây: https://developer.nvidia.com/video-encode-decode-gpu-support-matrix

Video Encode and Decode GPU Support Matrix [NEW]

Video Encode and Decode GPU Support Matrix NVENC - Encoding (Click to expand) Consumer (GeForce) Professional (NVIDIA RTX / Quadro) Server (Data Center) DGX BOARD FAMILY CHIP NVENCGeneration Desktop/Mobile # OFCHIPS # OFNVENC/CHIP Total # of...
developer.nvidia.com


Đối với anh em sử dụng Macbook thì đa phần sẽ sử dụng CPU để decode vì GPU của anh em là dùng AMD. Thời điểm hiện tại thì mọi việc đã khá hơn khi chip M1 đã có thể tích hợp xử lí VP9 trong CPU (cái này mình không chắc lắm, chỉ đọc thông tin thảo luận) cần anh em confirm thêm.

Lại nói về H.264 và H.265 thì Apple ở trong liên minh phát triển 2 codec này, nên trong sản phẩm của họ đều có tích hợp sẵn chip chuyên biệt để decode, anh em xem dịch vụ trả tiền như Netflix sẽ thấy máy rất ít hao pin do Netflix không sử dụng VP9.Vấn đề tương tự cũng xảy ra trên điện thoại khi mà app Youtube mặc định tải VP9, làm máy anh em rât nóng và hao pin khi xem Youtube. Nếu được anh em hạn chế dùng app Youtube nhé 😁

Một tin vui tiếp theo là các laptop Windows sử dụng Tiger Lake của Intel sẽ được tích hợp codec xử lí VP9, nên bài viết này rất có thể sẽ vô giá trị nếu bạn sử dụng CPU Intel thế hệ mới. Cái này mình cũng chưa không chắc lắm vì chỉ đọc thông tin thảo luận, nhà nghèo chưa có dịp nâng cấp nhiều nhờ anh em confirm thêm nhé.

Hi vọng 2 mẹo nhỏ trên có thể giúp anh em tăng thời lượng pin sử dụng lên gấp đôi. Bản thân mình đã sử dụng thực tế nó như thế, anh em thử và confirm lại nhé.
37 bình luận
Thì ra đây là lý do khi cáp quang dặt dẹo, các trang tải video như **** buffering khựng liên tục thì xem YouTube vẫn mượt.
artetavn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mới thử tắt Turbo boost trên MB 2015, có vẻ hiệu quả thật. Cám ơn bạn
geoterre
TÍCH CỰC
2 tháng
Tóm lại là không xem youtube trên Mac bằng trình duyệt khác ngoài Safari!
@geoterre B có thể cài cái plugin m để là được mà
geoterre
TÍCH CỰC
2 tháng
@mjhungvit Ok b!
Tắt đi có ảnh hưởng gì đến trải nghiệm xem youtube không bác nhỉ 😁
@summon_rain B không xem được 2k hay 4k nha. Nếu nhu cầu của b là xem full hd thôi thì nên tắt :D
@mjhungvit Tuyệt vời! Cảm ơn bạn rất nhiều!
vantho222
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@summon_rain uhm. laptop màn full HD thì cần gì định dạng 2k
Đến khổ
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Máy win hay mac thì luôn cắm điện 99%, đang cân nhắc thay laptop thành desktop đây. Mua laptop mà hầu như hiếm khi phải vác nó ra ngoài 2 năm gần đây.
Lúc mua muốn nó mạnh, xong về tắt cho nó yếu để tiết kiệm pin 😆
@chim-hịp-01 😃) cũng tuỳ mục đích sử dụng thôi b ạ. lúc cần pin, lúc cần hiệu năng thôi
@chim-hịp-01 Chuẩn. Tắt Turbo Boost thì hiệu năng máy giảm đi nhiều mà pin sẽ tiết kiệm dc 1 tý. Để khỏi nhớ lằng nhằng tới lui thì thủ sẵn cục sạc hay cùng lắm sạc di động cho khỏe.
Các lap mới giờ pin khá trâu, có thể xài 1 ngày làm việc mà ko cần sạc. Còn laptop cũ thì nên canh thời lượng pin của máy để biết thời gian sạc. Bí lắm hết pin thì tắt bớt tác vụ, giảm độ sáng màn hình v.v....
@shogunvietnam Thật ra test thì cái Turbo cũng hơn dc tầm 15% thôi b ạ.

Nếu như chip b mạnh quá, như máy m i7 4 core thì nếu tản nhiệt không đủ (trời nóng, không máy lạnh) thì tụt hiệu năng về sau còn mạnh hơn

Nên để chip mát, làm ổn định lâu dài lại rất hay
khongcan69
ĐẠI BÀNG
2 tháng
rất hữu ích, mình đã làm 2 cách trên trải nghiệm trong 24h và con Toshiba Dynabook z930 của mình không còn nóng như cục than nữa
Mac Air 2013 có tắt được Turbo Boost không bạn?
@hoangpm Dc b nha.
Có mẹo nào tăng tốc con MBP 2015 giúp mình với dc ko 😁
@hoangphi1650 B làm theo tip tắt Turbo Boost của m là được nha. Máy b nó không có nóng, thì chip sử dụng thời gian dài không bị hạ xung.

Tiếp theo là nên vệ sinh máy móc, thoa thêm keo tản nhiệt cho nó ổn định máy móc là được.

Cuối cùng là không nên dùng qua 75% ổ cứng SSD của b. Nên sắm thêm ổ ngoài nếu có nhu cầu. SSD đầy thì máy b chậm đi thấy rõ
@mjhungvit Vậy hả. Vẫn đang để mặc định Turbo cho nó mạnh đó, máy mình thì xài cả ngày cũng ko nóng nhiều, có điều chạy nhiều ứng dụng quá thì cà giựt thôi 😁
@hoangphi1650 Do máy b RAM k đủ ấy, nó lấy ổ cứng dùng.

Mà nhược điểm của ổ SSD là chứa nhiều quá thì nó chậm đi
@mjhungvit Vậy để thay con SSD mới dung lượng với tốc độ nhanh hơn 😁
thahnv
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình thà tốn pin mà xem youtube mượt, chứ xem video không mượt không nét thì chán lắm
@thahnv 😃 cái H264 cho video nét hơn cái VP9 nén của Google b ạ, và trừ phi mạng b miền núi lắm thôi chứ mạng hiện này tải video ngon lành.
✨ .
TÍCH CỰC
2 tháng
Xác nhận với anh em là i5-Tiger Lake khi tắt đi quạt ko còn hú, cpu load nhẹ lại liền nha : )) cảm ơn bạn chủ thớt. Mình cũng ko có nhu cầu xem 2K - 4K nên cái mẹo này ổn với mình. Quan trọng là mình ghét tiếng quạt hú, nghe nhức đầu : ))
@✨KULKIDZDUNKRY✨ 😁 Đúng rồi b. Máy nó mát và làm lâu dài, CPU nó boost xung nhiều quá mà k ở phòng máy lạnh hay khí hậu mát mẻ, lạnh là sau 30p máy nó tuột xung, vừa nóng, quạt vừa quay mà máy chậm đi nữa.
✨ .
TÍCH CỰC
2 tháng
@mjhungvit Mình thấy có cái gói codec AV1 chính hãng trên store mặc định là chưa tải về. Mình thấy MS chú thích là dành cho việc giải mã nó ở Edge với Chrome nên tải về thử. Vẫn chưa hiểu chỗ này.
@✨KULKIDZDUNKRY✨ AV1 là chuẩn nén mới b, nó còn nén cao hơn cả VP9 phía trên, các bên đang tiến hành thử nghiệm nó.

Trên Youtube video 8K hiện đang thử nghiệm nó.

Mình cũng lâu rồi không dùng Win nên không nghía qua cái đó, cái đó chắc cũng là 1 tập lệnh để mà decode thôi, tránh nóng máy m nghĩ b k nên cài làm gì. 😁
Anh em cho mình hỏi con MBP2018 của mình xem video YouTube trên Cốc Cốc tầm khoảng 10 phút máy báo nóng tận 60 độ có lúc hơn nếu để lâu hơn thì có cách nào để khắc phục không nhỉ ??? Xem trên Safari thì máy mát mẻ không nói rồi nhưng trên Cốc Cốc thì nó có chặn quảng cáo lên mình thích hơn. Cảm ơn anh em trước 😙
@Trọng Dương Quản B cài extension H264 ify ở trên như m nói là được b nhé. Mà Cốc Cốc thì trình duyệt không ngon.

Lời khuyên của m là b đổi sang sử dụng Brave nhé. Nó chặn tất cả các quảng cáo, máy nhẹ, mượt, mát vô cùng 😃
@mjhungvit Cảm ơn bạn để mình thử xem sao 😄
@mjhungvit Update lại là mình vừa tải Brave dùng thấy máy không còn nóng hơn 60-70 độ như trước nữa mặc dù có vẻ đốt pin hơn so với Safari nhưng dù sao cũng chẳng quan trọng mấy,vừa sạc vừa dùng quan tâm làm gì 😄
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019