T-Rex Pro20 sự thật thú vị về côn trùng
bk9sw
6 nămBình luận: 54
Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất hành tinh và hầu như ngày nào chúng ta cũng bắt gặp chúng, ở bất cứ đâu, mọi thời điểm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều điều về những cậu bạn 6 chân này mà chúng ta chưa từng biết đến và dưới đây là 20 sự thật thú vị được LiveScience tổng hợp:

1.jpg
Ảnh: Wordpress.com

1. Là sinh vật thành công nhất quả đất: Cho đến hiện tại, các nhà khoa học đã lập được danh sách khoảng 1,5 triệu loài sinh vật có mặt trên Trái Đất trong đó côn trùng chiếm đến 2/3 theo báo cáo thường niên của Viện khoa học quốc gia Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tổng số loài trên Trái Đất theo ước tính có thể lên đến gần 9 triệu loài và 90% được cho là thuộc về nhóm Insecta hay côn trùng. Những lý do làm nên sự thành công của côn trùng bao gồm kích thước nhỏ bé giúp dễ dàng ẩn nấp và giảm thiểu nhu cầu năng lượng; thức ăn đa dạng, cả thức ăn tự nhiên lẫn nhân tạo; sở hữu bộ xương bảo vệ bên ngoài cứng cáp; thường có cánh, giúp chúng có thể di chuyển đến những nơi an toàn, trú ẩn và tìm bạn đời; và cuối cùng là khả năng sinh sản phi thường.

2.JPG
Bọ kim cương Buprestidae.Ảnh: Vittorio Costantini.

2. Bọ cánh cứng chiếm đa số: Bọ cánh cứng thuộc một bộ côn trùng có tên Coleoptera và được biết đến là nhóm sinh vật có sự đa dạng sinh học cao nhất với hơn 380.000 loài đã được phát hiện tính đến hiện tại, chiếm 40% trên tổng số các loài côn trùng.

Quảng cáo3..jpg
Ảnh: Mypestcontroltelford.co.uk

3. Trái Đất là hành tinh của kiến: Ngay khi đang đọc những dòng này thì hẳn bạn cũng có thể bắt gặp một chú kiến đang bò ngang và nhất là vào thời tiết này thì chúng sẽ bò theo cả hàng dài trên tường hay sàn nhà bạn. Nhiêu đây thôi đủ để khẳng định kiến là loài côn trùng đông nhất trên quả đất. Trong cuốn sách The Ants từng đạt giải Pulitzer năm 1990, 2 nhà sinh vật học nổi tiếng Bert Holldobler và E. O. Wilson từng đưa ra ước tính rằng tại mọi thời điểm, có khoảng 1 nghìn triệu triệu (10^15) con kiến trên Trái Đất. Nếu căn cứ theo dân số toàn cầu là 7,3 tỉ người thì mỗi người tương đương với 1,4 triệu con kiến.

4.jpg
Ảnh: Sci-news.com

4. Côn trùng có mặt trên hầu hết các châu lục, trừ một nơi: Mặc dù côn trùng có thể được tìm thấy trên hầu như mọi nơi trên Trái Đất nhưng có một lục địa vắng bóng loài vật 6 chân này đó là châu Nam Cực. Trên thực tế tại Nam Cực chỉ có một loài được xem là côn trùng, cụ thể là một loài ruồi không có cánh với tên khoa học là Belgica antarctica được phòng thí nghiệm nghiên cứu tác dụng của nhiệt độ thấp đối với các hệ sinh học và sinh lý-sinh thái tại đại học Miami, Ohio phát hiện. Loài ruồi nhỏ bé này chỉ dài khoảng 0,2 đến 0,58 cm nhưng vẫn được xem là loài động vật trên cạn lớn nhất châu Nam Cực. Nó có khả năng thích nghi rất tốt đối với điều kiện khắc nghiệt tại Nam Cực, chẳng hạn như có thể chịu được nhiệt độ đóng băng nhờ chất lỏng đặc biệt trong cơ thể và sở hữu một "lớp da" màu tím-đen có thể hấp thụ nhiều ánh nắng mặt trời thấy được để giữ ấm cơ thể.

5.jpg
Halobates - kẻ trượt trên đại dương (ocean skater). Ảnh: Hokudai.ac.jp

5. Những kẻ thích sống trên cạn: Nếu mắc bệnh sợ côn trùng, Nam Cực là một nơi mà bạn có thể trốn biệt trước những người bạn loe ngoe này. Tuy nhiên, đây không phải là nơi duy nhất. Nên nhớ rằng 70% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi các đại dương. Tại sao côn trùng lại thất bại trong việc di trú trong vùng sinh quyển lớn nhất của hành tinh? Không ai biết rõ tại sao nhưng nhiều lý giải đã được đưa ra, chẳng hạn như các đại dương không có cây cỏ làm thức ăn đồng thời côn trùng không thể phát huy tập tính ẩn nấp như trên đất liền; nước biển quá mặn … nhưng cũng có lý giải cho rằng loài giáp xác - một họ hàng gần gũi của côn trùng đã tiến hóa để có thể thích nghi tốt với môi trường biển.

6..jpg
Vị trí lỗ thở trên sâu bướm Ấn Độ. Ảnh: Wikipedia

6. Thở bằng lỗ: Côn trùng không thở bằng miệng hay mũi, chúng hít khí oxy và nhả CO2 thông qua các lỗ được gọi là lỗ thở (spiracle) nằm trong lớp vỏ ngoài. Những chiếc lỗ này thường nằm dọc theo ngực và bụng của côn trùng. Kì lạ hơn, hệ thống hô hấp của côn trùng không liên kết với hệ thống tuần hoàn như con người hay nhiều loài động vật khác với phổi đóng vai trò trao đổi khí với dòng máu. Thay vào đó, côn trùng sở hữu một mạng lưới tim và mạch máu dạng ống được gọi là hệ thống ống khí, có chức năng phân phối oxy và vận chuyển CO2 ra khỏi mỗi tế bào trong cơ thể.

Quảng cáo7.jpg
Ê gián, cho xin tí huyết nào 😃. Ảnh: lookfordiagnosis.com

7. Tắm máu: Nói đến hệ thống tuần hoàn, côn trùng rất khác biệt với con người. Thay vì sở hữu các mạch máu kín chẳng hạn như động mạch hay tĩnh mạch đưa máu đi xung quanh cơ thể, côn trùng sở hữu một hệ thống tuần hoàn mở trong đó "máu" được gọi là hemolymph bao phủ toàn bộ các cơ quan. "Tim" của côn trùng là một mạch máu được phân khúc và chia tách chạy dọc theo lưng của côn trùng. Mạch máu này chịu trách nhiệm đưa hemolymph đến và ra khỏi đầu, từ đây mạch máu vòng trở lại các phần còn lại của cơ thể. Hemolymph thường trong suốt nhưng cũng có thể có màu xanh hoặc vàng.

8. Sinh vật thời tiền sử: Những hóa thạch côn trùng cổ xưa nhất ước tính có tuổi thọ khoảng 400 triệu năm. Qua đó gợi ý rằng côn trùng là một trong số những động vật đầu tiên chuyển dịch từ biển sang đất liền. Nói cách khác, côn trùng có trước khủng long khoảng 170 triệu năm.

8.jpg
Ảnh: Harvardmagazine.com

9. Côn trùng không nhỏ bé: Loài côn trùng có kích thước lớn nhất từng được biết đến là Meganeuropsis - một loài chuồn chuồn cổ đại từng thống trị bầu trời với sải cánh dài đến 0,8 m. Meganeuropsis ăn các loài côn trùng khác và những loài sinh vật lưỡng cư trong thời đại của chúng, cách đây từ 290 đến 250 triệu năm.

10.jpg

Quảng cáo


Dế Giant Weta của New Zealand. Ảnh: Pactalom.biz
10. Những con quái vật và những kẻ tí hon: Loài côn trùng nặng cân nhất được tìm thấy ngày nay là một loài dế khổng lồ tại New Zealand, trọng lượng của chúng có thể lên đến gần nửa kg. Nói về chiều dài, loài bọ que nhiều chân có tên khoa học Phobaeticus chani đến nay vẫn giữ kỷ lục về loài côn trùng dài nhất thế giới. Đây là một loài côn trùng bản địa trên đảo Borneo và nó có thể đạt chiều dài khi kéo dãn hết các chân đến 66 cm. Vậy đâu là loài côn trùng nhỏ nhất? Danh hiệu này thuộc về một loài ruồi cánh tiên đến từ Costa Rica, tên khoa học là Dicopomorpha echmepterygis. Nó có chiều dài chỉ 0,014 cm.

11.JPG

11. Côn trùng có rất nhiều mắt nhưng không phải mỗi mắt là một mắt: Một đặc điểm nổi bật của côn trùng là mắt kép, nó bao gồm rất nhiều đơn vị thị giác gọi là mắt con. Vẫn có một quan niệm cho rằng mỗi đơn vị thị giác đóng vai trò là một con mắt riêng biệt và mỗi con có thể cảm nhận được toàn bộ vùng quan sát. Tuy nhiên, trên thực tế mỗi mắt con lại đóng vai trò như một điểm ảnh nhiều hơn và cùng nhau chúng tạo thành một hình ảnh khảm. Chuồn chuồn thường được xem là loài côn trùng có bộ mắt kép ấn tượng nhất với số lượng mắt con theo nghiên cứu lên đến 30.000 đơn vị trên mỗi nửa cầu mắt. Những mắt con này mang lại trường quan sát gần 360 độ, giúp chuồn chuồn có thể dễ dàng phát hiện mối nguy hiểm cũng như con mồi đang bay trên trời.

12.jpg
3 mắt đơn trên đầu ong bắp cày. Ảnh: Warrenphotographic.co.uk

12. Đã nhiều mắt lại có mắt "bonus": Bên cạnh 2 mắt kép lớn trên mỗi bên đầu thì một số loại côn trùng còn sở hữu các mắt đơn (ocelli) nằm giữa "trán". Nhiều loại côn trùng bay có mắt đơn tạo thành một hình tam giác với 2 mắt đơn đặt cân xứng phía trên một mắt đơn thứ 3 đặt ở trung tâm. Tuy nhiên, dù biết là côn trùng có mắt đơn nhưng chức năng của chúng vẫn khiến các nhà nghiên cứu lúng túng lâu nay. Những nghiên cứu gần đây cho rằng mắt đơn, chẳng hạn như trên chuồn chuồn dường như chỉ dành riêng cho chức năng cảm nhận ánh sáng, đặc biệt là để phân biệt đường chân trời. Nhờ vậy, những con chuồn chuồn có thể nhanh chóng phân biệt được trên/dưới khi thực hiện các động tác bay nhào lộn. Chức năng của mắt đơn cũng giống như một cảm biến độ cao hỗ trợ đắc lực cho những chiếc máy bay có hay không có người lái.

13.jpg
Đừng nhờn với anh, siêu phi công đây 😃. Ảnh: Wikipedia

13. Bay rất nhanh: Jerry Butler - giáo sư danh dự của khoa nghiên cứu sâu bọ thuộc đại học Florida từng thí nghiệm tốc độ bay của một cá thể đực của loài mòng Hybomitra hinei wrighti (hình trên) so với một viên đạn bắn ra từ súng trường. Kết quả đo được cho thấy loài mòng nhỏ bé có thể bay ở vận tốc khoảng 145 km/h - một kỷ lục về tốc độ đối với côn trùng.

14.jpeg
Một con mối chúa có thể sống cả nửa thế kỷ. Ảnh: 500px

14. Sống rất lâu: Hầu hết côn trùng đều có tuổi thọ từ vài ngày hoặc vài tháng khi đã trưởng thành, phần lớn thời gian còn lại chúng thường sống dưới dạng ấu trùng và nhộng, 2 giai đoạn này chiếm đến 3 phần tuổi đời của côn trùng. Tuy nhiên thế giới côn trùng đa dạng vẫn có những ngoại lệ, cụ thể là trong bộ Hymenoptera (như kiến, ong), những con kiến chúa hay ong chúa có thể sống nhiều thập kỷ. Một ví dụ như loài kiến đỏ Pogonomyrmex barbatus, những con kiến chúa có thể sống đến 30 năm theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Animal Ecology năm 2013. Kỷ lục về tuổi thọ trong thế giới côn trùng chính là những con mối chúa, có thể sống đến nửa thế kỷ.

15.jpeg
Trứng mối. Ảnh: Alexanderwild.com

15. Đẻ rất nhiều: Nói đến chuyện sinh sản, loài mối tiếp tục nắm giữ vị trí đầu bảng. Những con mối chúa có thể đẻ từ 6000 đến 7000 trứng chỉ trong 1 ngày. Các nhà nghiên cứu côn trùng đã từng nghiên cứu một cá thể mối chúa thuộc loài Macrotermes hellicosus sống tại châu Phí và Đông Nam Á, mỗi 2 giây nó có thể đẻ một quả trứng và mỗi ngày cho ra đời khoảng 43.000 trứng, đẻ liên tục không nghỉ.

14.jpg
Ve nhảy đã vào tư thế. Ảnh: Flickr

16. Nhảy cũng rất cao: Những vận động viên bóng rổ nhà nghề NFL hay NBA thường nắm giữ những kỷ lục bật nhảy tại chỗ, theo nhiều ghi nhận là vào khoảng 117 cm. Trong khi thực tế rằng con người không thể nhảy cao hơn chiều cao của chính mình thì côn trùng lại có thể làm điều ngược lại. Một loài ve nhảy có tên khoa học là Philaenus spumarius có thể nhảy cao gấp 100 lần so với chiều cao của nó, khoảng 71 cm và hiện đang nắm giữ kỷ lục nhảy cao trong thế giới côn trùng.

17.jpg

17. Và khỏe như … bọ ăn phân: Vào năm 2010, các nhà khoa học đã kết luận rằng những con bọ khỏe nhất trong thế giới côn trùng đến từ chi Onthophagus taurus, chúng gồm bọ sừng ăn phân, bọ ăn phân đầu bò và bọ hung taurus. Với tập tính vê phân thành cục tròn làm nguồn thức ăn, những con bọ thuộc chi này có thể đẩy những cục phân có khối lượng gấp 1141 lần so với trọng lượng cơ thể. Thử tưởng tượng nếu bạn nặng 70 kg, bạn có thể đẩy được một vật nặng đến gần 80 tấn.

18.jpg
Bức ảnh "True love" về một đôi bọ que Necroscia sparaxes đang ôm chặt lấy nhau. Ảnh: Simplydiscus.com

18. Chuyện ấy ấy: Nhiều loài côn trùng có tập tính ... cột bạn tình theo đúng nghĩa đen. Để ngăn những "thằng" khác giao phối với con cái đã chọn, con đực của một số loài côn trùng thường kè kè bên cạnh hay nói chính xác là bám chặt lên bạn tình suốt nhiều ngày. Một ví dụ như loài bọ que Ấn Độ, tên khoa học Necroscia sparaxes có thể ở bên bạn tình đến 79 ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này không hoàn toàn dành cho việc giao phối. Các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều loài bọ que khác và phát hiện ra thời gian kết đôi ngắn hơn rất nhiều, khoảng 5 ngày rưỡi và điều đáng chú ý là sự tiếp xúc sinh dục chỉ diễn ra trong khoảng 40% các cặp đôi bọ que. Bọ que đực có một bộ phận siết chặt gồm một bộ chân sau đặc biệt có thể giữ chặt bọ cái, không cho nó chạy trốn hay đi lạc. Nói chung mấy anh bọ que này thích ở cạnh người yêu nhiều hơn là làm chuyện ấy ấy, không rõ tâm lý của mấy chị bọ que thế nào 😃

19.jpg
Eh, nghe gì không, nói vô đầu gối tui mới nghe được nha 😁. Ảnh: 2il.org

19. Thời trang "tai": Côn trùng cũng có tai nhưng mỗi loài lại có một kiểu tai khác nhau giống như thời trang vậy và rất hiếm khi tai mọc trên đầu. Chẳng hạn như các loài thuộc bộ cánh gân Neuroptera có tai đặt trên các cánh. Trong khi đó, dế hay muỗm lại có các mảng nhạy âm thanh mỏng trên các chân (hình trên). Châu chấu mặc dù khá giống muỗm hay dế nhưng lại có tai đặt ở bụng. Tachinid - một loài ruồi ký sinh có tai đặt ở cổ trong khi nhiều loài ngài cánh hẹp lại có khả năng phát hiện rung động siêu âm nhờ những thành phần đặc biệt trong miệng để tránh sự săn đuổi của dơi.

20.jpg

20. Tất cả bọ đều là côn trùng nhưng không phải tất cả côn trùng đều là bọ: Nói chính xác thì bọ chỉ là một bộ côn trùng có tên Hemiptera hay bộ cánh nửa. Những con bọ "đích thực" được phân biệt nhờ phần miệng có cấu tạo giống cây kim dưới da. Cấu tạo miệng như vậy rất lý tưởng để những con bọ có thể chọc vào mô để hút chất lỏng, có thể là từ các loài côn trùng khác, thực vật hay thậm chí là con người như bọ xít hút máu.

Theo: LiveScience
nhìn cận cảnh mấy con này ghê thật
@TrangThyTran Mấy con này nhìn cận cảnh bình thường có gì đâu mà ghê, bạn phải nhìn cận cảnh cái con kia mới ghê: trông thì cứ lừng lững, lông lá thì xồm xoàm đen sì mà mặt mũi thì đỏ gay đỏ gắt, hừng hực hiếu chiến, trông cứ như là lúc nào cũng muốn đâm chém ấy, lại thêm cái khả năng thay đổi kích cỡ nhanh kinh khủng;)!
vupicaso
TÍCH CỰC
6 năm
@TBM Ý bác là tờ rim 😁
@TBM Còn có cái con còn ghê hơn cả cái con của bác đấy, bằng chứng là cái con của bác toàn bị nó cắn thôi😁))
@Starmovie686 :eek:Ờ!!! Cái con đấy thì đúng là ghê thiệt, nó mà đã cắn thì chỉ có...khóc!
kazenjin
TÍCH CỰC
6 năm
@TBM Nhưng điểm yếu nhất là 2 cặp lựu đạn kè kè! cấn 1 phát là thôi rồi!
Silver_MT
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đọc tới con kiến có con kiến bò lên màng hình thật @@
@Silver_MT y như rằng ^^
hnadov
CAO CẤP
6 năm
bernerasu
TÍCH CỰC
6 năm
Làm một bộ siêu tập như thế thích lắn nhỉ
dqminhtt1
TÍCH CỰC
6 năm
nhiều thứ hay phết😃
@dqminhtt1 "Ra phết" là ra cái giống ôn gì thế?
zoom lên nhìn kinh quá
Ko biết trong Nam có loại kiến hôi không, chứ ngoài HN có loại kiến hôi kinh. Ăn cơm mà nhá phải thì đúng là thảm hoạ của ói 😁
hnadov
CAO CẤP
6 năm
@Wind my love Đó là kiến đen, lọai này thì ở đâu cũng có, gặp nó đừng giết là được.
@hnadov Ko phải kiến đen hay đỏ bạn ơi. Nó màu vàng, nhỏ hơn cả kiến đỏ ấy. Giết nó mùi rất hôi nồng, khó chịu.
@Wind my love Bác kia nhầm nhọt, kiến đen chạy nhanh lắm, hay ăn đường và vô hại.

Kiến hôi cũng hay ăn đường và thức ăn, loài này chân ngắn, chạy chậm, bụng chứa tinh dầu hôi để phòng thủ mỗi khi chạy trốn kẻ thù.

Trong Nam có luôn đó bạn.
@hnadov Kiến đen vs kiến hôi là 2 loại bạn ơi kiến đen to hơn kiến hôi .
hoanghaitq
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hnadov Nó màu vàng mà. Nhỏ tí như cái kim. Nhìn thấy còn khó, nhưng ở đâu cũng thấy, cái gì cũng ăn.. thậm chí cả kem đánh răng. Hôi phát sợ luôn 😕
NháyLoneLy
ĐẠI BÀNG
6 năm
klq nhưng chúa ghét mấy nữ ghét con gián
mịa con dế cào cào đưa cho thì thích lắm con gián khác vẹo gì mà lại sợ vậy
Anhbien
TÍCH CỰC
6 năm
Chưa nghe con " chuồng chuồng" bao giờ
phantomas000
ĐẠI BÀNG
6 năm
Góp ý một chút về tên của côn trùng. Trong bài viết ghi là "chuồng chuồng" nhưng thật ra thì tên là "chuồn chuồn" nha. Hy vọng tác giả sửa lại cho đúng 😃
@phantomas000 Mấy cụ mod đây dân "trỏng" nên bị ngọng vậy, chuồn chuồn thì gọi là chuồng chuồng, màn hình toàn nói là màng hình...
vupicaso
TÍCH CỰC
6 năm
Mod xem lại nhé, "loài chuồng chuồng cổ đại " ở mục số 9 là loài gì vậy ? :/
@vupicaso Loài này có họ hàng với loài "trần truồng cổ đại" nhé :eek::eek:
loxuanhanh
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chuồng chuồng hay chuồn chuồn, nhưng công nhận xét về tỉ lệ chiều cao cân nặng thì côn trùng có thể làm nhiều điều mà ta không tưởng tượng được.
ConBoChet
ĐẠI BÀNG
6 năm
theo ý kiến cá nhân thì mình thích nhất con dế nữa kí lô kia, chế biến từ chiên cho tới nướng thì ôi thôi khỏi phải nói, thơm phức nức cả mũi :p
schalke04
TÍCH CỰC
6 năm
Tiếng địa phương của các bác ý hay sao mà cứ chuồng chuồng nghe như bị ngọng.
Mình ghét côn trùng 😔 cứ con gì chui vào nhà là phải tống đi ngay lập tức, ăn ở thật sạch sẽ để tránh kiến... Còn gián thì đúng là ác mộng
HPSS
TÍCH CỰC
6 năm
Hành tinh kiến 😁
con này ăn được, nghe nói là rất tốt cho sức khoẻ, tốt hay k thì chưa khẳng định, nhưng mà ăn vào chắc chắn không ảnh hưởng xấu gì 😁
3130107_14.jpeg
@Hoài Đức HDS 30t ăn 50t, nghe có vẻ nhờn nhờn...
@Ramita con này là nuốt thôi :v
TTris
TÍCH CỰC
6 năm
Đọc tới kiến quay ra nhìn hoài chẳng thấy con nào... sực nhớ đang giữa hồ bơi...
@ruacon
ĐẠI BÀNG
6 năm
Con chuồng chuồng :eek:


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019