2019 rồi, còn ai nhớ đến “viền màn hình” điện thoại???
vn_ninja
8 tháng trướcBình luận: 240Lượt xem: 22.533
2019 rồi, còn ai nhớ đến “viền màn hình” điện thoại???
Khoảng 2 năm trở lại đây, dường như là tất cả các OEM (Original Equipment Manufacturer) đều “đồng lòng, thống nhất” hoặc là chung quan điểm ở một vấn đề, đó là họ muốn thu nhỏ viền màn hình, càng nhỏ càng tốt. Từ màn hình tai thỏ (notch), đục lỗ (hole punch) và camera pop up, là những giải pháp mà họ đưa ra để thực hiện nhiệm vụ đó, viền màn hình dường như trở thành kẻ thù, vật cản mà tất cả các hãng smartphone đều muốn loại bỏ.
2.jpg
Vậy chúng ta đặt ra một câu hỏi, “viền màn hình” là gì? Tại sao phải loại bỏ nó? Và sau 2 năm, còn ai nhớ đến “viền màn hình” hay không???

Viền màn hình theo mình hiểu, là khoảng trống giữa màn hình và khung viền của điện thoại, là đường viền bao bọc xung quanh màn hình điện thoại, là nơi chứa các dây nối màn hình với bo mạch ở hai bên, để camera selfie, loa thoại và các cảm biến ở viền trên, chứa cảm biến vân tay, bộ rung phản hồi... ở viền dưới.
vien.jpg
Nói loại bỏ viền màn hình thật ra là làm cho nó càng mỏng càng tốt, viền màn hình như đã nói, có những chức năng riêng của nó, trong tương lai thì chưa biết thế nào? Nhưng hiện tại “viền mỏng” đang là xu thế, và có thể sẽ tiếp nối trong một vài năm tới.

Tại sao phải làm mỏng viền màn hình??
 • Lý do đầu tiên ta phải quay ngược về một vài năm trước, nếu năm 2007 là năm đánh dấu một kỷ nguyên mới của smartphone, năm mà iPhone khởi đầu cho trào lưu màn hình cảm ứng, thì vào 10/2011, Samsung là người khơi mào cho trào lưu “màn hình lớn” với chiếc Galaxy Note đầu tiên, có thể gọi nó là “Hulk” trong thế giới smartphone hiện giờ, quá khổng lồ. Khác biệt như vậy, nhưng doanh số thì sao?, tháng 3/2012, 5 triệu chiếc Galaxy Note đã có chủ, điều này chứng minh điều gì? Màn hình cảm ứng là một xu thế, đúng, nhưng màn hình to cũng là một xu thế. Đáp ứng xu thế này, qua từng năm các OEM ngoài ra mắt các smartphone màn hình “vừa”, còn tung ra những smartphone màn hình to như Lg Optimus Vu, G pro, sau này là V10, V20... Sony Xperia Z Ultra, Nokia Lumia 1520, iPhone 6 plus, 7 plus v.v... Màn hình càng ngày càng tiến hóa, càng to ra, nhưng tay người thì không, và smartphone sinh ra để di động, cầm nắm trong tay, đút vào túi quần chứ không phải túi xách, vậy làm sao để tăng kích thước màn hình mà không tăng kích thước tổng thể smartphone?, “viền mỏng” chính là giải pháp.
3.jpg
 • Lý do thứ 2 thì đơn giản thôi, đó là thẩm mỹ, rõ ràng cầm một thiết bị mà phía trước như một tấm gương, không có nút bấm, nó quyến rũ, sexy, thu hút ánh nhìn, tương lai hơn chứ đúng không nào?
Kể từ năm 2017 với chiếc LG G6, Samsung Galaxy S8, Apple iPhone X, có còn ai nhớ đến viền màn hình?, xin trích dẫn một vài ý kiến từ các anh bên Android Central về vấn đề này:
 • Thành viên Slave hơi gay gắt, tai thỏ và nốt ruồi là những thứ tồi tệ nhất xảy ra với một chiếc smartphone, hai công ty mà ai cũng biết là ai đó đã khiến mọi người tin rằng thứ tồi tệ này là một điều tốt đẹp. Một cú rơi thôi, nứt màn hình, không nứt ư, bể màn hình luôn, tăng doanh số chăng???
 • Mustang7757 thì không quan tâm lắm, một cú rơi thì viền mỏng hay viền dày gì cũng như nhau, vì anh dán màn hình và dùng case, anh hiểu là ai cũng thích sự khác biệt nên các nhà sản xuất thường tạo ra nhiều phiên bản khác nhau như màn hình phẳng, màn hình cong, màn hình dài, màn hình 16:9 truyền thống
 • Athonium cũng đồng quan điểm, không quan tâm là có viền hay tràn viền, anh chỉ muốn mang mặt lưng nhôm trở lại, làm cho điện thoại bền bỉ hơn. Có viền hay tràn viền gì khi rơi cũng như nhau vì đã có lớp kính bảo vệ, nhưng anh cũng cảm thấy mọi người không hài lòng lắm khi Pixel không có viền mỏng
 • Lepa79 thì khác, anh cho rằng viền mỏng chính là tương lai, tương tự như cách mà camera selfie và cảm biến vân tay đang được ẩn dưới màn hình, đó là minh chứng cho những tiến bộ công nghệ, là cách thế giới phát triển
Còn với bản thân mình, chiếc điện thoại đầu tiên gây ấn tượng với mình đó là chiếc LG Optimus Vu, ngày xưa cũng đã từng lên 5giay tìm mua máy cũ, đến tận nơi xem máy, thì thấy em nó to quá, ấn tượng quá, nhưng mà tay chủ cũ xài phá quá, máy trầy tróc tùm lum, nên thôi không mua, màn hình to vẫn là thứ cuốn hút với mình từ khi còn là sinh viên. Còn chiếc điện thoại tràn viền đầu tiên mà mình sở hữu, các bạn biết là gì ko? LG G2 đấy, hồi đó hai cái viền hai bên nó mỏng kinh khủng, nhìn sexy lắm, cũng xài em nó được 2 năm rồi chuyển giao cho con em.
4.jpg Mình thích “màn to”, thích cả “viền mỏng” luôn, nên mình nghĩ đây vẫn sẽ là xu hướng chủ đạo trong một vài năm tới của các hãng điện thoại, có thể có một số ý kiến cho rằng màn hình tràn viền là một sự cải lùi, làm giảm độ bền của điện thoại, gây khó khăn khi thao tác bằng một tay, hoặc là giảm sự sáng tạo trong thiết kế khi mà tất cả smartphone sau này cũng sẽ giống y như nhau, là một mặt kính phía trước... tuy nhiên bỏ qua tất cả những bất cập đó, cảm giác thích trải nghiệm màn hình lớn để duyệt web và xem video, trải nghiệm vẻ đẹp thẩm mỹ trong thiết kế sẽ vẫn là động cơ cho xu thế này tiếp bước trong tương lai. Biết đâu một ngày nào đó trong tương lai, chúng ta lại tự hỏi “ơ viền màn hình là gì thế nhỉ” thì sao??? ;)

Anh em nghĩ sao, có thích màn hình tràn viền không? Có nhớ đến viền màn hình nữa không? Hãy tham gia thảo luận cho vui nhé ;)

Tham khảo: samsung, androidcentral
cover_thin-bezel_tinhte.jpg
Tớ còn nhớ này
@viethoangrf Tớ vẫn xài viền đấy
@viethoangrf Nhớ mãi cái quản cáo galaxy s8 phá vở đá bay nút home là chiếc điện thoại đầu tiên có màn hình tràn viền hoàn toàn dẫn đầu toàn bộ ngành công nghiệp
@GoodLucky79797979 Dẫn đầu thì đúng nhưng đầu tiền thì là sharp vs lại xiaomi mi mix mới là đầu tiên nha
@viethoangrf Chẳng bao h quan tâm
Công nhận mấy năm trước viền màn hình dày vãi
@MrMedic229 Ko mình ko quan tâm tới Tàu, Sam, hay Táo..... kẹ mịa bọn nó. Mình nói là câu nói của bạn thôi. Đá nhau chan chát. ... haha..
Còn câu cuối giải thích hoàn hảo hơn thì chưa biết. Công nghệ là cả thế giới phát triển chung. Apple ko phát minh ra tất cả. Nhiều thứ Apple đưa vào sản phẩm là công nghệ và phát minh của hãng khác. Cho nên hoàn hảo được hay ko thì cứ phải chờ thế giới phát minh ra đã. Thằng nào đưa vào trước thì đưa. Táo đưa vào trước thì sau những thằng kia nó cũng đưa vào được. Vì công nghệ là của chung. Cái gì mà của thằng Táo nó nghĩ ra độc quyền thì thế giới mới ko làm được giống vậy. VD: Cổng Lightning, Chip A12 ... IOS .... Còn mấy cái như màn cảm ứng điện dung, camera kép tele, tai thỏ .... Apple đi đầu sau thằng nào chẳng có. Thế thì thì chúng nó sợ cái gì? Thậm chí có thằng đi trước cho bọn nó chỉ việc theo nó càng sướng. 😁 Đã gọi là "Khựa" mà nó còn biết "Sợ" gì nữa ... :3
@cienkang

Sony biểu tượng của viền dầy😁
@tuyen_kientruc2013 Thật ra từ thời ZL Sony đã làm được viền mỏng rồi nhưng do họ bảo thủ nên cứ chìm dần trong tâm trí người dùng thôi 😔
@tuyen_kientruc2013 Nhìn lại con Sony với 2 cái dải trên dưới mắc ói luôn. Mà ngày xưa nhìn thì thấy nó đẹp thật. Chắc thời thế thay đổi, ông ko thay đổi thì cũng sẽ đến ngày nhìn mắc ói :D
Mấy năm trước viền màn hình rất dày, bây giờ viền ngày càng mỏng
@quanganh9726 Theo xu thế mà b,ngày xưa bọn con gái thường mặc áo dày và kín,còn bây giờ thì mỏng và hở!!!
công nghệ càng phát triển thì viền càng phải mỏng đi thôi 😁
Bác này không phải mod mà có nhiều bài lên trang chủ hay quá.
@baomi1971 Cái nút "best answer" đâu rồi ta? ;)
@vn_ninja Nút đó để dành cho mod, min rồi.😁
chỉ làm giảu cho mấy a bán màn hình đt , ngày xưa rớt quá trời ko sao vì có viền gánh , giờ rớt phát khóc nhè lun ko nứt cũng mẻ mà giá thì cao hehe
@gem38 xưa rớt cũng phải thay,h cũng phải thay. chỉ khác là bây giờ sài oled nhìn sướng hơn nên chấp nhận rơi vỡ ép pải cao tiền hơn thôi.
@nguyenmanh287 Bạn này đúng. Sướng thì phải đầu tư thôi
@lamtien338 Hi. Rõ là nv bác ạ. Kiểu như tivi ngày xưa dày cộp sài mãi ko hỏng màn hình bao giờ.từ ngày tinh thể lỏng ,viềm siêu mỏng ra đời,rõ là biết màn nhanh hỏng,thay núi tiền mà dân ta vẫn mua đó thôi. Đơn giản là sướng thì phải chấp nhận tốn kém bác nhỉ.
Hình như anh Sung là người tiên phong không viền?
@Kabm Đúng rồi mình nhớ nhầm
@xuantruong1992 Mình nhầm cảm ơn bạn
@kehuydietngo Mình nhầm cảm ơn bạn
@cienkang Shap là hãng đầu tiên còn nói tiên phong trong các hãng lớn phải kể G2 của Lg. Nhưng phải công nhận sức ảnh hưởng của S8 G6 mới bắt các hãng khác chạy đua vào cuộc chiến viền mỏng.
Giờ thì ko quan tấm viền mỏng thế nào nữa rồi, trải nghiệm trên các dòng máy đều rất tốt
thật sự chưa bao giờ xài điện thoại mà quan tâm đến viền bao giờ 😁
@hentx Nhưng viền mỏng thì màn to. Mình đảm bảo b sẽ quan tâm tới màn
@FatKid mình xài đủ máy rồi và thật sự chưa bao giờ quan tâm luôn, màn đẹp khó bể là được ^^
Em vẫn thích có chút viền, khi cầm đỡ bị bấm nhầm hơi khó chịu.. và cũng an toàn hơn 😁
Sharp Aquos Crystal cụ tổ của tràn viền, bây giờ dùng s10+ lúc đầu củng khó chịu với nốt ruồi nhưng dùng khoảng tháng thì chẳng để ý đến nó nữa.
20190729_110222.jpg
1562844206401.jpg
@Thạch 42 bác này có quả ảnh trất vkl 😁:D:D
@Thạch 42 wallpaper la e hiểu thế giới của bác rồi
@Thạch 42 Mình dùng 1 ngày là quên luôn cái đó.
@Thạch 42 cái viền con sony dày cả km 😁
K viền đẹp vl, nhiều khi cầm đụng mấy cái nút trong web như trời đất chấm com, muốn sáng cái dt xuống đất cho bớt bực 😁:D:D
Lãnh đạo Sony chắc chắn vẫn nhớ đến viền màn hình
@sskkb Sony thích khác biệt nhưng k biết phải làm sao nên giữ viền y như cũ
Nhớ có người lý lẽ là iphone làm viền dầy cho dễ cầm, cứ sam mà viền mỏng là auto chê... Và bây giờ xúm nhau đua viền mỏng... Táo đu theo là đám anti cuồng câm họng chuyển hướng ngay.
@John Chris Căn bản là cứ Apple đổi mới theo hướng nào là tụi cuồng dâm nó đổi mới nhận thức về cái đẹp theo hướng đó lên mới bị ghét. Nói chung tụi nó đéo có gì gọi là nhận thức cả, não tụi nó chỉ có tế bào táo thôi lấy đâu ra nơ-ron mà tư duy, nhận thức
@John Chris Vậy đã 44 năm rồi sao ko chịu thay đổi đi, kêu khóc hoài 😃
@valenkira Dùng từ Bợ là hoàn toàn chính xác trong trường hợp này
@Hoang_HaoMinh Liên quan cl gì 44 năm ở đây. Ocscho à.
Nếu lần dân chơi game thì chắc hẳn sẽ thích viền dày 1 chút, lúc đó trải nghiệm sẽ tốt hơn là đt viền quá mỏng
@mrtqt Chuẩn đó nên mấy giải đấu game mobile vẫn xài iPhone 8 Plus hết
@hypous đúng rồi. 2 cạnh trên dưới cầm sướng hơn. và ko chạm màn hình. với cá nhân mình cũng ko thích màn hình quá mỏng lắm. nhìn đẹp nhưng cảm thấy ko cần thiết. đằng nào cũng mang ốp chống sock dày cộm.
@mrtqt Chuẩn rồi bạn, viền dày vẫn có giá trị của nó;) Razer phone, ROG phone, Blackshark, 8 plus tất cả đều viền dày hết, tối ưu cho gaming.
có chứ, điển hình là sheeple luôn đú theo cái viền màn để biện minh cho iporn 😁
Có viền trên dưới vẫn tốt hơn, mỏng viền 2 bên là đc rồi
@lekhanhtrung123
Mình thích kiểu viền màn hình như vậy, nhìn cân đối, đủ mỏng để sexy, đủ dày để dễ cầm và thao tác
@totalhn Nhìn bốn cạnh và nút home mà giật mình.
@totalhn xin info với
@totalhn Cũng thích viên con meizu này
@chàng trai cô đơn 95 Meizu 15 nhé bạn
Viền mỏng quá khó dùng...
@theladu Choi game nhiều lúc bị chạm ức chế lắm
@Neon9x Đúng rồi đấy bạn,chơi game chỉ có máy viên dầy chời là sướng thôi
Mình đang dùng con J2 viền bao dày đây này 😃

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019