Lừa đảo qua tin nhắn ngày càng nở rộ và biến tướng hơn
vuhai6
9 nămBình luận: 237
Tinhte_android_lua dao_00.jpg
Lừa đảo, spam qua tin nhắn đang ngày càng phát triển và gây không ít khó chịu cho người dùng điện thoại. Ngày nay thì lừa đảo không còn đơn giản nữa mà muôn hình vạn trạng, biến tướng khá nhiều. Bản thân người viết bài cũng phải nhận một ngày vài cái sms với nội dung rất khó chịu, gần đây nhất thì lại liên quan đến lừa đảo cài phần mềm cho Android, như trong hình bạn có thể thấy dưới đây. Gọi đây là những phần mềm lừa đảo cũng không đúng vì nó có hỏi xin phép người dùng, nhưng thực tế là rất ít người nghĩ đến hậu quả khi mà cứ nhấn OK trong các thông báo của điện thoại. Hơn nữa, việc lấy phần mềm của người khác, sửa code, thêm code tự động gửi tin nhắn là một việc làm không tốt tý nào cả, không nên ủng hộ công việc này. Vì thế mình gọi những phần mềm "không chính chủ mà lấy tiền" này là lừa đảo. Bài viết này với mục đích cảnh báo cho người dùng Android nên cẩn thận hơn nữa trong quá trình sử dụng, rất mong sự góp ý và chia sẻ của các bạn.

Phần mềm "Gõ tiếng Việt" trong bài viết này là của bác Kỳ Nam, là một nạn nhân bị lợi dụng. Phần mềm này đã bị kẻ xấu tải về, sửa mã nguồn, và phát tán ra thị trường. Gõ tiếng Việt gốc chỉ phân phối thông qua Google Play, còn bộ gõ này sẽ được chia sẻ, spam qua sms hay qua một kênh phân phối nào đó chưa được kiểm chứng độ tin tưởng.

Không chỉ có Gõ tiếng Việt, hiện nay rất nhiều các phần mềm khác là nạn nhân của kiểu lừa đảo này, bạn có thể tham khảo qua bài viết: Mảng tối của ngành phát triển Mobile Game. Các phần mềm lừa đảo đều có 1 kiểu giống nhau đó là ăn tiền của bạn qua việc gửi tin nhắn đi, như dưới đây là một ví dụ:

p/s: sms lừa đảo gửi cho sdt mình đang dùng trên iPhone nên hình chụp màn hình là iOS, mình đã cài thử phần mềm trong sms này trên con Android để thử nghiệm.
Tinhte_android_lua dao_01.jpg

Trên nguyên tắc, bất cứ phần mềm nào được phân phối không thông qua Google Play thì đều không tin tưởng được, đặc biệt là kiểu spam quảng cáo thông qua tin nhắn như thế này. Nhấn thử vào link tải thì có thể thấy nó được phân phối từ một server vô danh nào đó (tất nhiên người phát tán không muốn bạn biết họ là ai đâu)

Quảng cáoMới cài được 5 phút thì phần mềm đã bắt đầu đòi gửi tin nhắn rồi. Trên máy Android của mình thì chức năng xác nhận được kích hoạt nên có thông báo hiện lên như hình dưới. Nếu android của bạn không được kích hoạt chức năng này, hoặc máy đã root thì rất có thể nó sẽ âm thầm gửi tin đi mà bạn không biết. Dù sao thì cũng nên theo dõi chuyện này và đọc hiểu thông báo!

Tinhte_android_lua dao_02.jpg

Kiểm tra phần phân quyền thì có thể thấy: Phần mềm lừa đảo này (trong trường hợp này nó nhái cái tên Gõ tiếng Việt) lấy rất nhiều quyền để truy cập dữ liệu cá nhân của bạn như: Truy cập vào Call Logs - Contacts - SMS logs - và cuối cùng là quyền được gửi SMS. Với kiểu truy cập này, toàn bộ danh bạ đã bị ăn cắp một cách âm thầm rồi. So sánh với một phần mềm chính thống khác là bộ gõ Vietnam Android Keyboard (được tải thông qua Google Play) thì nó chỉ yêu cầu 1 quyền duy nhất là được truy cập Contacts mà thôi.

Tinhte_android_lua dao_03.jpg

So sánh phần cấp quyền của phần mềm lừa đảo và phần mềm bình thường sẽ thấy rõ được mức độ truy cập dữ liệu cá nhân của nó. Bạn có thể tham khảo hình dưới đây.

Tinhte_android_lua dao_04.jpg

Qua bài viết này chỉ nhắc nhở với mọi người lần nữa, bạn cần phải cẩn thận khi cài phần mềm không rõ nguồn gốc. Những phần mềm được chia sẻ trên mạng, những phần mềm được phân phối trên những nguồn chưa được xác minh độ tin cậy đều có tiềm ẩn nguy cơ lấy dữ liệu cá nhân của bạn. Tham khảo thêm: Cảnh báo: hãy đọc kỹ Permissions của phần mềm để tránh mất tiền oan
237 bình luận
mình cũng đã chứng kiến 1 số bạn bè hay phản ảnh bị những tin nhắn lừa đảo với những nội dung rất hấp dẫn.là mình m luôn cảnh giác cao độ với những nội dung về trúng thưởng.nhận giải hay khuyến mãi...
chỉ có anh em nào không để y mới ăn lừa thôi
cnarg giác vào
hay quay về dùng BB😁
sợ thật , lừa đảo Bg ghê quá 😔 đợt trước toàn sim số nc ngoài gọi bg thì tn ntn
huydak76
ĐẠI BÀNG
9 năm
quá thể bọn này đi cướp bát cơm của người khác @@
hthmobile
TÍCH CỰC
9 năm
Phải cảnh giác cao độ.
Androi dùng app phải cần thận hơn thôi. nhất là mấy bác thích cài những app ..... chôi nổi trên mạng.
Mấy cái thằng lừa đảo qua tn này chưa bao giờ lừa được mình. Thấy số lạ nhắn mấy cái tin vớ vẩn là bơ luôn.
@ccn5841 Cũng nên cảnh giác hơn bác ạ. Chưa lừa được không phải là không lừa được. "Bọn chúng rất đông và nguy hiểm" - Vẫn nên cảnh giác cao độ 😁
boylaixa
ĐẠI BÀNG
9 năm
Công nghệ lừa đảo ngày càng cao 😔
Giờ lừa đảo đầy rẫy ra, người Việt mình mà, thông minh thì lắm và khôn lỏi cũng rất nhiều 😃

Toàn đánh vào tâm lý ae mình muốn dùng app ngon nhưng lại "chùa" nên chắc nhiều bác nhẹ dạ dính rồi nhỉ 😔
BB_Minh
TÍCH CỰC
9 năm
@langtuhoakimtuoc Mình mua tab 2 7.0 được gói KM NOTE ,tài khoản chính toàn 0 đồng ,ai thích lừa cứ lừa ;)

Sent from my GT-P3100 using Tinhte.vn
Nems31
ĐẠI BÀNG
9 năm
mình từng dính 1 phần mềm ăn tiền lén lút.
Mình không nhớ tên chính xác, đại loại là phần mềm danh sách tin nhắn chức mừng SN
Mình chỉ xem, và ấn nút Copy vào SMS ( để xem định dạng trên SMS ntn ) nhưng mình không gửi đi..
Chỉ có vậy, mà tài khoản bị trừ tiền rất mau (hình như 15K / phát xem hoặc copy ;))
Phần mềm chẳng chả báo biếc gì, chỉ tới khi mình coi mấy tin nhắn trên phần mềm đó xong, thấy hết tiền mới ngớ người ra. hehe.
Hầu như ngày nào cũng nhận đc tn qc. Chẳng cần biết nội dung như thế nào delete luôn. Lừa đc mình cũng hơi khó, vì có đọc đâu mà bị lừa.
chẳng bao giờ mình click vào mấy cái thể loại này hoặc số lạ gửi linh tinh đến em cho delete luôn
Ban da nhan duoc mot bai hat do nguoi than tang. Goi 1900xxx de nghe.

~~~~> DELECT
lyd2209
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Quockhanh01 Sai lỗi chính tả kìa bác =))
yenmovn
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Quockhanh01 Mình thì nếu đó là đầu số 09x. 016x của v.tel thì lúc nào cũng nt lại: Nghe nghe cái đmm ^_^

Sent from my LG-E400 using Tinhte.vn
@yenmovn nhắn làm gì cho phí, chúng nó dùng sms trên web để nhắn cho bạn đó
@lyd2209 troi. No nhan tui the nao thi tui thuat lai the do chu sai gi. No viet sai thi co.
@yenmovn minh thu roi ban a. Hi hi 😃
ga_tan
TÍCH CỰC
9 năm
Cho mình hòi dùng app nào để biết app nào đang truy cập vào call log, sms, contact vậy mấy bác
@gaài an Luc minh cai đặt nó có hỏi đó bạn.phải đọc kỉ trước khi chọn ok
Loyaltyth09
ĐẠI BÀNG
9 năm
@HIEUANVINHTRUC uhm, cũng biết vậy nhưng mình để ý sơ sơ thấy đa số app nào cũng có quyền tùm lum, nào đọc tn, nào đọc danh bạ, call logs loạn xị cả lên.thấy bất an thật
@altyth09 Thì yêu cầu nhiều nhưng nếu có yêu cầu về sms la khả năng lừa đảo rất cao.tốt nhất nếu sdt lạ gủi tin ma có link la cho delete ngay không phải suy nghỉ
Loyaltyth09
ĐẠI BÀNG
9 năm
@HIEUANVINHTRUC Có khi nào nó tự động gửi sms trừ tiền mình mà ko thông báo trước ko ?
@ga_tan Dung bkav thu xem. Bua trc cai de xem may minh co bi cai phan mem nghe len dt ko. Cai xong kiem tra no bao la co the nhung phan mem nay dang theo doi ban: ola... ko nho nua.
em hôm trước bị 1 quả text free. mất 75k 😔
em hôm trước bị 1 quả text free. mất 75k 😔
thói quen tện hại nhất của chúng ta là cứ " next - next - next - ok "
Bữa máy mình cũng bị nhưng lại ko biết là do ứng dụng nào. Nó gửi về thanh thông báo những game trên Google Play và tự lưu hình giới thiệu game đó. Cứ kết nối internet là nó đưa về mấy tấm hình. Đưa ra cho ktv xem, họ cũng chịu thua. Cuối cùng mình phải cài lại toàn bộ máy luôn! Giờ cài ứng dụng gì cũng phải xem xét kỹ lưỡng trước khi cài. o_O
@SoGetSu Bác nhấn & giữ thông báo đó nó sẽ hiện info mà 😃 click vào info là biết app nào liền
@muabaylentroi Oh, cảm ơn bác. Mình gà mờ nên reset lại toàn bộ rồi. Tụi ktv cũng kiu mình làm vậy. 😕
tutranv
ĐẠI BÀNG
9 năm
@SoGetSu Kỹ thuật viên này chắc mới đi học khóa cấp tốc về
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019