Tham dự Tech Lounge

Tham dự Tech Lounge


Thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người

levuongthinh
9/4/2013 10:59Phản hồi: 84
Thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người
thitbo.jpg

Một nhóm các nhà khoa học của Mỹ đã xác định được mối liên quan giữa một chất hoá học có tên là “carnitine”, tìm thấy trong thịt đỏ, và sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch ở người. Trong quá khứ, các nhà nghiên cứu về sức khoẻ đã từng thừa nhận rằng chất béo bão hoà và cholesterol trong thịt đỏ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhưng theo nghiên cứu mới đây, được đăng tải trên tạp chí Nature Medicine, thì sự có mặt của chất “carnitine”, vốn có rất nhiều trong thịt đỏ, cũng như các phụ gia của thức ăn kiêng và nước uống tăng lực mới thực sự là thủ phạm lớn nhất.

Chất “carnitine” giúp cơ thể chuyển axit béo vào trong tế bào, đây chính là nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nhưng các nghiên cứu được thực hiện ở bệnh viện Cleveland đã chứng minh rằng - ở cả chuột và người – vi khuẩn đã biến chất “carnitine” thành một dạng có tên là Trimethylamine N-oxide (TMAO). Đáng buồn, TMAO là hợp chất làm tăng trình trạng xơ vữa động mạch.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi mức độ chất “carnitine” và TMAO trên hơn 2.500 bệnh nhân, bao gồm những người ăn bình thường, ăn chay và ăn chay rất chặt chẽ. Kết quả thu được cho thấy, các bệnh nhân có lượng TMAO cao đồng thời cũng có hàm lượng “cartinine” nhiều hơn trong máu, và có nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch, đau tim, ép tim… thậm chí là tử vong. Ở những người ăn chay chặt chẽ, xu hướng chuyển hoá “carnitine” thành TMAO có giảm.

Nghiên cứu này đã thực sự đưa ra được những bằng chứng vững chắc rằng thịt đỏ không tốt cho sức khoẻ con người. Nói ngắn gọn thì chúng ta nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ, như thịt bò và cừu. Nhưng đừng vội bi quan vì đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng giúp mang lại hy vọng trong tương lai các nhà khoa học có thể xác định được loại vi khuẩn làm chuyển hoá “carnitine” thành TMAO để từ đó tìm ra cách ngăn chặn quá trình này. Và thế là chúng ta có thể thoải mái ăn món bò bít-tết mà không phải lo lắng nhiều. Dù vậy thì trước khi các nhà khoa học tìm ra cách giải quyết vấn đề trên thì các bạn cũng nên phòng trước, hạn chế ăn quá nhiều thịt đỏ liên tục, nên ăn nhiều rau quả và tập thể dục để tim mạch được khoẻ mạnh.

84 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mai Ken
ĐẠI BÀNG
11 năm
vậy là phải ăn thịt tái à @@
1 tuần thì em ăn 4 ngày thịt đỏ, liệu có sao ko nhỉ?
Lies
TÍCH CỰC
11 năm
Vậy thôi ăn cá cho lành 😕
Có khi nào mai mốt thịt cá màu trắng cũng nguy hiểm ko trời 😕
Mai Ken
ĐẠI BÀNG
11 năm
@Lies Cả tuần nay nhà em ăn toàn cá, vì thằng cháu học lớp 1 nó ăn thịt nhiều quá sợ nó bị gút
@Lies thôi nghịn là lành nhất bác ạ 😁

giờ cái gì ăn vô cũng thấy nguy hiểm hết á ....😕
@Mai Ken gút là do ăn nhiều protein quá thôi, cá cũng có proyein nhé
Mai Ken
ĐẠI BÀNG
11 năm
@kingfifazx10 OMG thanks @@
Thịt trắng có nguy cơ mắc cúm a h7n9
lachi.an
ĐẠI BÀNG
11 năm
Bữa cơm ăn cá nhiều sẽ tốt hơn.
duythanh72
ĐẠI BÀNG
11 năm
ko nên thường xuyên ăn thịt bò
Mai Ken
ĐẠI BÀNG
11 năm
@duythanh72 Thịt đỏ là thịt có màu đỏ chứ đâu phải nói thịt bò đâu @@
@Mai Ken Thịt bò thuộc loại thịt đỏ đấy bạn.
Mai Ken
ĐẠI BÀNG
11 năm
@8800 arte Thịt bò, thịt trâu, thịt cừu... đều là thịt đỏ, ko nên ăn thịt bò mà ăn thịt trâu và thịt cừu mỗi ngày àh, ý mình nói là thịt đỏ nói chung
@Mai Ken Ý bác đó nói bò Kobe đó mà ! Giá gần cả 850 ngàn 1 bát phở ! Thế này thì chết , vậy mà chúng nó bảo thịt đỏ tươi,ngon,bổ và ....giá cắt cổ !!!
duythanh72
ĐẠI BÀNG
11 năm
@Mai Ken Thịt bò là thịt đỏ nói chung, và nó rất phổ biến so với các loại thịt đỏ khác, nó có đầy ở các chợ hoặc siêu thị, vì vậy rất dể mua. Nhưng nếu ăn thường xuyên mỗi ngày thì nguy cơ bệnh tim mạch sẽ tăng cao đó bạn à
chuyển sang ăn cá thôi 😃
minhminh01
ĐẠI BÀNG
11 năm
@manhlongdt hơ hơ cá tốt lắm bạn vì bây giờ ng bán bổ sung cả urê vào nữa, bổ lắm
@manhlongdt với điều kiện là cá không ướp urê!
Thế giời ăn cái gì đây? Ăn chay thì sợ thuốc trừ sâu, hóa học, ăn thịt đỏ thì sợ bệnh tim, ăn cá thì vẫn ám ảnh cái vụ Vinashin, ăn khi khống thì sợ ô nhiễm, khói bụi... =.=
Cái này là kiến thực nhập môn dinh dưỡng thể hình, những tưởng ai cũng biết. 😃 Cho nên bây giờ cần hạn chế lượng thịt đỏ hấp thụ hàng ngày, thay vào đó dùng thịt gà, thịt cá, lòng trắng trứng,... vẫn cung cấp đủ số protein cần thiết mà không làm tăng TMAO và cholesterol có hại.
duy7776
ĐẠI BÀNG
11 năm
Jo ăn j cũng chết ăn đại chết chịu. K biết chết ngày nào😃

Sent from my GT-I9100 using Tinhte.vn
Thịt bò còn đỡ. Bữa đi ăn thịt ngựa đỏ lòm luôn. Cũng may là lâu lâu mới có dịp ăn được 1 lần,hehe.
thuykai
TÍCH CỰC
11 năm
Ăn chay là an toàn nhất 😁 giờ thực phẩm cái gì cũng sợ.

Sent from my GT-N7100 using Tinhte.vn
@thuykai ăn chay còn kinh dị hơn , bột mà ăn ngon như tôm , thơm hơn tôm thật luôn .:D
Thế cơ á??? @@ Vậy bò tái thì nàm thao???
Ăn chay cho nó lành.
minhminh01
ĐẠI BÀNG
11 năm
@Hành tinh xanh bây giờ ra quán cơm chay tôm cá thịt đủ cả. Ko biết có hóa chất tạo màu hay tạo dai ko nữa. Mà đa số có nguồn gốc từ hàng xóm tuồn sang. Chả biết đâu mà lần. Thấy thương mẹ mỗi lần đi chợ
@minhminh01 chắc chắng là có rồi. Chẳng qua là NN chưa quan tâm kiểm tra tới nơi tới chốn thôi!
Ăn chay tốt nhất?
Ngày nào ăn chay thì thịt nai chấm mắm phệt... Bữa nào ăn lạt thì thịt nạc chấm mắm nêm... Nên tớ chắc ko bị bệnh tim mạch rùi ...hi..hi.hi
Thấy ăn thịt gà 45kg là ngon nhất! 😃
ĂN SHJT CHO LÀNH 😁
@KOTEXPRO1 Chuẩn không cần chỉnh

Sent from my GT-N7100 using Tinhte.vn
Mới nhậu với 2kg thịt con Đỏ xong, nghe mà tưởng thịt con Đỏ không ak =)) yên tâm oy
w3blake3w
ĐẠI BÀNG
11 năm
Xong không ăn thịt đỏ lại thiếu máu, tầm thước người Việt Nam ăn uống bình thường không cần quan tâm đến vấn đề này.

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019