21 thông tin thú vị về Hàn Quốc

Nam Air
14/5/2024 10:18Phản hồi: 77
21 thông tin thú vị về Hàn Quốc
Hàn Quốc là tên gọi tắt của Đại Hàn Dân Quốc (South Korea), quốc gia Đông Á ở bán đảo Triều Tiên (Korea Peninsula), giáp Hoàng Hải ở phía tây, giáp biển Nhật Bản ở phía Đông và giáp Bắc Triều Tiên (North Korea) ở phía bắc.

Những thông tin thú vị về Hàn Quốc:
 • Kinh tế HQ phát triển mạnh mẽ nửa cuối thế kỉ 20, được gọi là “Phép màu trên dòng sông Hàn”. Hiện nay HQ là nền kinh tế lớn thứ 14 thế giới, GDP ước tính của năm 2024 là 1.761 tỷ USD.
 • “Tuổi Hàn Quốc” (Korean Age) là cách người HQ tính tuổi tác của họ. Khi sinh ra, em bé sẽ được tính 1 tuổi, ngày thôi nôi, em bé sẽ được tính là 2 tuổi. Ngoài ra, vào ngày 1/1 đầu năm, người HQ sẽ thêm 1 tuổi, ví dụ em bé sinh ngày 15/12/2023 được tính là 1 tuổi, qua tháng 1/2024 sẽ tính là 2 tuổi. Cũng vì cách tính này mà người HQ thường “lớn hơn” người nước khác 1-2 tuổi. Phim 18+ thì ở HQ sẽ là 19+.
tinhte-tuoi-han-quoc.webp
Một dự luật năm 2021 ở HQ đã được thông qua để bỏ cách tính tuổi Hàn Quốc. Luật áp dụng từ tháng 6/2023 và được rất nhiều người HQ ủng hộ. Từ thời điểm đó, người HQ sẽ ghi tuổi quốc tế trên giấy tờ và sổ sách, không còn ghi tuổi HQ (thêm 1-2 tuổi) nữa.
 • HQ là “đầu tàu công nghệ” của thế giới công nghệ, họ có hãng Samsung và LG. HQ cũng là cường quốc sản xuất xe hơi, họ có KIA và Hyundai.
tinhte-kia-k8.jpg
 • HQ là cường quốc về giải trí, K-pop rất nổi tiếng với nhiều nhóm idol nổi tiếng khắp thế giới, gần đây nhất là BTS và Blackpink. Phim ảnh HQ cũng rất nổi tiếng toàn thế giới.
 • Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với nam giới HQ trong độ tuổi 18 - 35 với thời gian tại ngũ từ 18 - 21 tháng. Một số trường hợp được miễn NVQS ví dụ như người chưa tốt nghiệp cấp 2, người không đạt sức khỏe thể lực khi khám, người có cống hiến trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và nghệ thuật được Bộ trưởng VH, TT&DL đề xuất miễn phục vụ quân ngũ. Ví dụ vđv đoạt huy chương Olympic, đoạt HCV ASIAD, thắng các giải đua grand prix vv và vv.
tinhte-han-quoc.jpg
 • Hallyu nghĩa là “Làn sóng HQ”, chỉ sự phổ biến toàn cầu của kinh tế, văn hóa và giải trí HQ.
 • Hangul, bảng chữ cái HQ được Sejong Đại đế tạo ra vào thế kỉ 15, được khen ngợi là khoa học và dễ học.
 • HQ từng tổ chức Thế vận hội mùa Hè năm 1988 ở Seoul, cùng Nhật Bản đăng cai World Cup 2002, tổ chức Thế vận hội mùa Đông 2018 ở Pyeongchang.
 • Ngành công nghiệp mỹ phẩm của HQ cũng nổi tiếng thế giới.
 • Ẩm thực HQ nổi tiếng về sự đa dạng của banchan, các món ăn kèm trong bữa cơm, trong đó nổi tiếng nhất là kim chi.
 • Đảo Jeju là một địa danh du lịch nổi tiếng của HQ, được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
 • Khu vực phi quân sự (The Demilitarized Zone - DMZ) biên giới với Bắc Triều Tiên là một trong những đường biên giới được vũ trang nhiều nhất trên thế giới. Nơi đây cũng là vùng sinh sống của rất nhiều loài động vật hoang dã.
 • HQ có tốc độ internet 5G nhanh thứ 5 thế giới - trung bình 156Mbps, tốc độ cáp quang thứ 25 thế giới (160Mbps) theo số liệu tháng 5/24 của Speedtest.net
 • HQ là nước có áp lực học hành rất căng thẳng, lịch học dày đặc và nền văn hóa đặt nặng thành tích học tập.
 • Môn võ Taekwondo của HQ có lịch sử hơn 2000 năm.
tinhte-taekwondo.png
 • Thủ đô Seoul của HQ là địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới, năm 2023 nó xếp hạng 14 thành phố được du khách ngoại quốc đến thăm nhiều nhất, theo Euromonitor.
 • Tòa nhà Lotte World Tower ở Seoul cao 555 mét, xếp thứ 5 thế giới.
 • Người HQ rất thích uống cafe, quán cafe có ở khắp mọi nơi.
 • HQ có đánh thuế đối với những loại thức ăn giàu năng lượng nhưng ít bổ dưỡng, ví dụ thức ăn nhanh, thuốc lá, bia rượu vv.
 • HQ đầu tư mạnh cho công nghệ xanh và năng lượng tái tạo nhằm giảm khí thải cacbon và cải thiện môi trường sống.
 • Đỉnh Mặt trời mọc Seongsan Ilchulbong trên đảo Jeju, hình thành sau các vụ phun trào núi lửa, là một điểm ngắm bình minh rất đẹp và nổi tiếng.
tinhte-jeju.jpg

Theo TravelBible
77 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

BrioPc
TÍCH CỰC
2 tháng
hôm rồi coi phim Hàn nó làm nước nó thời kì sau chiến tranh Triều Tiên (khoảng 54-57 gì đó), khi mà đất nước Hàn Quốc còn bị coi là đất nước tị nạn chưa được công nhận. Thì t đã rất buồn và chảy nước mắt khi nhớ lại các video miền nam Việt Nam những năm 1960. Không bàn về nội dung phim, chỉ nói đến cảnh phố phường HQ lúc đó, chỉ toàn nhà tranh, nhà gỗ ngay Seoul, trong khi miền nam VN thì nhà cao cửa rộng, xe hơi tấp nập. T còn nhớ ông nội t kể là xưa lính HQ qua VN gặp gái VN chỉ biết cúi đầu không dám nhìn thẳng 😔(( vậy mà sau 40-50 năm, mọi thứ khác quá.

Không biết nó làm gì, mà sau 30 năm, nó thành con hổ châu Á. Gái VN giờ đứng cho nó lựa, còn trai VN chui thùng đông lạnh, chèo pheo đi làm culi.
Mac An
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@havename87 Google của Mẽo ko tính phí đâu. Đúng loại lươn lẹo!
canon30
TÍCH CỰC
2 tháng
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 sau mấy cái đó thì tham nhũng thâm căn cố đế ,cái nàynguy hiểm nhất ,mà có lẽ không bao giờ diet hết được ,trừ khi .... .chính nó tàn phá mọi sự phát triển , cần lắm 1 độc tài kiểu pack chánh hy , lý quang diệu ,mới có hy vọng !!!!!!
canon30
TÍCH CỰC
2 tháng
@Micron C đến giờ kéo thêm tụi tư bản đỏ mafia đỏ cũng ôm tiền tham nhũng hạ cờ chạy theo luôn mới ghê chứ !!!!
Một trong những điểm rất hay của những nước Đông Á họ rất biết cách xuất khẩu văn hóa ra thế giới như âm nhạc, trang phục, phim ảnh, ... từ đó rất nhiều nước biết đến họ .
@Hiep_Khach_VN Âm nhạc của VN mình cũng đang tạo những cơn sốt trên thế giới rồi. Trang phục thì áo dài quá nổi tiếng còn gì, phim ảnh thì hơi đuối nhưng cũng bắt đầu có những điểm sáng. Nhiều bộ phim chiếu ở quốc tế cũng được đánh giá tốt đấy chứ.
@Hiep_Khach_VN ai nói vn ko xuất chẳng qua là ta chưa đc, t nghĩ vậy, giống như việc ta chỉ biết ấn qua nghèo hoặc dơ, chứ bên nó cũng như mình có thành phố có sa sỉ, xem khoa pug là biết, nhưng chưa thấy pr sa sỉ.
@vunh94 Nhiều nước ở Nam Á và Nam + Trung Mỹ họ ít biết đến đất nước VN.
@Hiep_Khach_VN Cái này liên quan truyền thông t nghĩ có ban gì đó trong khối liên minh lớn, tùy điều kiện kte xh thời gian, xưa ai chẳng nói vn như ấn, nghèo r bla bla
Cạnh tranh cực kỳ khủng khiếp từ lúc còn trên ghế nhà trường.
Mấy con dư lợn viên nói Hàn phất lên nhờ làm ch.o' cho Mỹ, nghe lệnh Mỹ và Mỹ viện trợ ...

Còn Đông Lào thì xuất khẩu culi sang làm . . . cho Hàn, nghạo nghễ hơn hẳn.
Làm mai-fence với Mỹ thì vừa khôn vừa giàu đất nước ấm no. Chứ làm anh em đồng chí với hán khựa thì vừa nghèo vừa ngu, đc mỗi cái khôn lõi. Nát !
@Hiệp K PHI dân nó lười lao động nữa bạn, Thailand thì nó phát triển hơn VN thì ko bị ảnh hưởng chiến tranh gì.
@gauto988 Nhưng mà giờ ai cũng ngưỡng mộ Hàn cả thôi thà làm chó cho mỹ đế còn hơn làm người ở đông lào …
@VincentLai Thôi! Tôi định giải thích nhưng đọc lại comment của bạn thì tôi thấy giải thích cho chó làm gì vì chúng có hiểu đâu
@gauto988 Mình không được đu càng mỹ đế làm chó nên tiếc lắm … thà làm chó còn được bình đẳng giống người hơn
Mấy tổ chức lớn cũng nhiều sếp người Hàn nha. Công nhận cái họ giỏi là thích nghi nhanh, nhạy bén và cầu tiến 😄
@noctunalguy Thôi xin 😆) Hàn ở dơ và khinh ng Việt lắm. Chuyên gia cũng dở ẹc ah.
@Last Resort Công nhận nha. Qua Hàn du lịch vô mấy quán ăn thấy mình là người nước ngoài họ cũng tính không đúng giá, chỉ là ko chặt chém quá mức như ở VN thôi. Cảm giác dân Hàn giàu nhưng dân trí không hơn VN bao nhiêu.
@Last Resort Đang khen một bộ phận thiểu số gọi là tinh hoa thôi thím, chê nhiều đường cũng chừa một đường khen chớ haha 😄
@Hiệp K Bên đó cũng chúa kỳ thị nhan sắc nữa, trai gái già trẻ lớn bé đều bị xét nét hết. Cảm giác dung nhan cha mẹ sinh ra có lỗi với xã hội bên đó phết 😆
🔥 KOREA TRAVEL FESTA 2024🔥
Sẵn sàng bùng cháy mùa hè cùng KTO thôi bạn ơiiiii

⭐️ Tổng Cục Du Lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cùng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc sẽ mang đến cho các bạn K-fan một lễ hội Hàn Quốc bùng nổ "tới bến". KOREA TRAVEL FESTA 2024 là sự kiện văn hoá Việt - Hàn vô cùng lớn sẽ được mở cửa tự do tại Hà Nội:
⏰ Thời gian: 25 - 26/05/2024
📍 Địa điểm: Phân khu K-Town, Khu phố thương mại Grand World, Ocean City
hitman88
ĐẠI BÀNG
2 tháng
- Hàn Quốc cũng là quốc gia xuất hiện nhiều hội nhóm tôn giáo dị giáo tà giáo ma giáo, ngày càng mất kiểm soát
- sâu thẳm trong tâm hồn người hàn coi thường người việt nữa nhé
- đàn ông hàn có cái ấy ngắn nhất nhì thế giới =))
cúm H5N1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
nhắc tới Đại Hèn là phải nói tới dân cu ngắn, World Cup 2002, phát huy phẩm chất tốt đẹp nhất của bọn đánh thuê của Mỹ ở đông Lào, từng có thời bị JAV đè đầu,...
Screenshot-20240514-211105-Opera~2.jpg
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
@cúm H5N1 Vết nhơ World Cup 2002. Nỗi ô nhục mang tên Hàn Xẻng. Rất may trận chung kết năm đó được tổ chức ở International Stadium Yokohama của đất nước trung thực Nhật Bản.
@maicasio HQ năm đó bị thua BK nên trận CK tổ chức ở đâu quan trọng gì đâu bạn.
@BrioPc "chỉ toàn nhà tranh, nhà gỗ ngay Seoul" Ố ồ !
anh em bò đỏ sẽ gọi là ngụy quyền Seoul , mặc dù phải mất nhiều tiền mới được sang đó làm culi 😁
từng làm thuê cho miền nam vn
Dạo này lên Netflix ngập ngụa Hàn xẻng. Xem thử vài phim như kẹc
mình đi xem phim rạp, thấy gái việt hẹn hò trai hàn (genz) nhìn sẽ thấy trai việt ế vợ đến nơi rồi, các ông lo mà trở thành tổng tài đi nhé :p
Cực ghét nhạc & phim Hàn 🤓
@crazysexycool1981 nhí nhố quá bác nhỉ
Tôi từng không thích Hàn vì hồi xưa crush tối ngày cứ Kpop. Nhưng sống và làm việc ở đây một thời gian thì tôi thực sự nể cái sự chăm chỉ của họ. Người Việt cũng có những tính chăm chỉ và thông minh không kém gì đâu, chỉ tiếc là bị đặt sai chỗ !
Quan trọng là 39% người HQ theo đạo Tin Lành nên họ sống rất văn minh, phát triển.
KHÔNG CÓ ẤN TƯỢNG TỐT VỚI TỤI HÀN NÀY !

Xu hướng

Bài mới


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019