Những điểm thú vị và vui vẻ có thể bạn chưa biết trên iOS 7
Blaze1st
8 nămBình luận: 411
iOS_7_on_iPhone_angled.jpg

Tại WWDC 2013 vừa qua, Apple đã chính thức trình diễn với người dùng những điểm mới cùng giao diện thay đổi hoàn toàn trên iOS 7. Nhìn chung, iOS 7 là một sự lột xác hoàn toàn với các phiên bản trước đây, sự thay đổi không chỉ đến từ bên ngoài mà còn cả bên trong từng app. Bên cạnh việc làm cho iOS 7 trở nên màu mè hơn, Apple cũng đã âm thầm bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho bản cập nhật lớn này, tuy nhiên có lẽ vì thời gian có hạn nên hãng đã không chi tiết từng chức năng đó với người xem. Và sau khi thử nghiệm bản iOS 7 beta 1, mình đã nhận thấy được một số cái hay, thú vị và nhiều thay đổi dù rất nhỏ, nhưng vô cùng ý nghĩa ở bản cập nhật này.

Bài viết này xin chia sẻ với các bạn những điểm vui vẻ mà Apple không công bố tại WWDC 2013, bạn nào có phát hiện thêm điều gì, xin mời chia sẻ thêm ở topic này nhé.

1. Hệ thống thông báo (Notification) giờ đây đã được đồng bộ hoá

photo 1.jpg

Trước đây, khi xoá một thông báo nào đó trên iPhone, bạn phải làm công việc tương tự trên iPad bởi chúng không tự động đồng bộ với nhau. Tuy nhiên với iOS 7, khi thực hiện thao tác xoá một notification trên iPad hay iPhone, thông báo đó cũng sẽ tự động được xoá trên các thiết bị iOS khác của bạn. Đây là một điểm mới nho nhỏ trên iOS 7, nhưng nó rất tiện dụng cho người dùng, giúp họ tiết kiệm thời gian và không phải xoá từng notification trên từng máy chạy iOS.

Quảng cáo2. Tích hợp thêm hai mạng xã hội: VimeoFlickr

IMG_0001.jpg

Đúng như tin đồn trước đây, bên cạnh FacebookTwitter, Apple đã tích hợp thêm hai mạng xã hội vào sâu trong iOS 7, đó là Vimeo và Flickr. Trong đó Vimeo là dịch vụ chia sẻ video khá nổi tiếng, còn Flickr thì ai cũng biết, đó là trang chia sẻ hình ảnh rất đẹp do Yahoo thiết kế. Với việc được đưa vào iOS 7, người dùng iOS 7 giờ đây sẽ dễ dàng chia sẻ ảnh hay video của mình lên Vimeo hay Flickr một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn.
3. Apple Maps có chế độ Night Mode và tính năng dẫn đường cho người đi bộ

IMG_0008.jpg

Với bạn nào hay lái xe ngoài đường đêm khuya, hay đi dạo ở công viên vào buổi tối, Apple Maps sẽ tự động chuyển qua chế độ Night Mode để hỗ trợ tốt hơn. Nói tự động là sao? bởi iPhone sẽ tự động nhận biết điều kiện thiếu sáng của môi trường xung quanh để chuyển toàn bộ giao diện sang màu sẫm (đen xám - chế độ Night Mode) nhằm giúp người sử dụng cảm thấy dễ nhìn hơn.

Ngoài Night Mode, Apple Maps giờ đây không những dẫn đường cho người lái xe hơi, nó còn có thể chỉ đường cho những người đi bộ. Để kích hoạt tính năng này, bạn cần chạm vào biểu tượng "người đi bộ" và pin trên bản đồ, sau đó chọn đường cần đi và Apple Maps sẽ định hướng chính xác vị trí hiện tại của bạn.

4. Có thể tuỳ chỉnh font chữ phụ đề của bộ phim

Với những bộ phim có hỗ trợ phụ đề, iOS 7 bây giờ cho phép bạn tuỳ chỉnh font chữ phụ đề, hoặc chỉnh lại màu sắc, kích thước chữ, dạng chữ. Tính năng này nhằm giúp người xem có thể dễ dàng theo dõi từng câu chữ trên màn hình, và giúp họ căn chỉnh sao cho phù hợp với cảnh phim xung quanh.

Quảng cáo


5. iOS 7 có thể nhận biết được độ nghiêng

Các phần mềm trên những phiên bản iOS trước có thể tận dụng gia tốc kế hay con quay hồi chuyển của iPhone để thực hiện một số tác vụ. Và với iOS 7, các nhà phát triển có thể tận dụng thêm một điểm nữa: đó là khả năng đo độ nghiêng. Có lẽ phải đến iOS 7 này, Apple mới bắt đầu kích hoạt các cảm biến có sẵn trong iPhone để cho phép thiết bị nhận biết được góc độ dốc/độ nghiêng của máy.

Những thay đổi vui vẻ và rất ý nghĩa khác trên iOS 7

1. Kính của Steve Jobs ở mục Add to Reading List

stevejobsiOS7tribute.jpg

Đây là một phát hiện rất vui vẻ trên iOS 7. Bạn nào xài Safari trên iOS 7, khi vào mục Share sẽ thấy chiếc kính vô cùng quen thuộc này ở mục Add to Reading List. Sau khi vô tình nhìn thấy thì mình mới đặt một câu hỏi: phải chăng đây là một cách để tưởng nhớ vị thuyền trưởng tài quá cố của Apple trên iOS 7?

2. Hình nền trên iOS 7 chuyển động?

Quảng cáou1k902b5z5tg-480x269.png

Đây chính là điểm nhiều bạn nhầm lẫn nhất. Các bạn nói rằng hình nền trên iOS 7 giờ đây là Live Wallpaper, giống với trên Android, thế nhưng điều đó không chính xác hoàn toàn. Trên thực tế, Apple đã cho phép người dùng xem toàn bộ hình nền trên iOS 7, điều này có nghĩa là sao? Lấy ví dụ đơn giản cho các bạn dễ hiểu, với những hình có kích thước lớn, như ảnh panorama chẳng hạn, khi di chuyển máy, các bạn sẽ thấy ảnh nền sẽ chuyển động theo cho đến hết chiều ngang của tấm hình.

Vậy vì sao lại như thế? Apple cho biết chính con quay hồi chuyển được tích hợp sẵn sẽ theo dõi chuyển động của toàn bộ máy, và đây cũng là câu trả lời chính vì sao ta lại thấy Wallpaper lại di chuyển như vậy. Nhưng cũng xin lưu ý rằng, hình nền của iOS 7 di chuyển nhưng không có nghĩa nó là Live Wallpaper như trên các máy Android, cả hai có sự khác nhau hoàn toàn.

Wallpaper của iOS 7 chỉ di chuyển khi ta chuyển động máy.
Live Wallpaper trên Android gồm nhiều hoạ tiết di chuyển qua lại một cách có lập trình sẵn.

3. Màu sắc khi ta bấm phím ở Keypad sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào hình nền

newkeypadinios7.jpg

Trên iOS 7, bàn phím số khi ta gọi điện mặc định là hai màu trắng và đen. Tuy nhiên khi ta gõ vào từng phím, nó sẽ đổi màu, và màu sắc này sẽ tuỳ thuộc vào hình nền ở HomeScreen của chúng ta. Ví dụ khi bạn để màu đỏ, thì phím số sẽ đổi màu đỏ khi ta nhấn vào.

4. Đã có thể đặt Newsstand vào trong nhóm ứng dụng

iOS-7-Folders-Can-Finally-Take-Newsstand.png

Một tin rất vui cho những ai "căm thù" cái tủ sách vô cùng bướng bỉnh này. Apple cuối cùng đã cho phép người dùng bỏ ứng dụng Newsstand vào trong nhóm folder trên iOS 7. Như vậy từ bây giờ chúng ta không cần phải mất công tìm các thủ thuật nào nữa để tống khứ Newsstand vào nhóm ứng dụng như trước đây.

5. Icon của Apple Maps đã không còn chỉ đường vớ vẩn nữa 😃

enhanced-buzz-29031-1339521580-1.jpg

Một sửa đổi rất thú vị ở Icon Apple Maps của iOS 7. Với icon cũ, Apple Maps "yêu cầu" người dùng phải "nhảy" từ cầu vượt xuống đường chính để đi. Và có vẻ như đã nhận thức được "sự ngớ ngẩn" này, icon mới đã trở nên hợp lý hơn, không còn gây tranh cãi như trước. Để cho dễ hình dung, các bạn hãy xem hình so sánh phía trên.

6. Icon của ứng dụng Clock trên iOS 7 hiển thị thời gian thực

clockupdatestimeinicon.jpg

Lại một phát hiện rất vui trên iOS 7. Nếu bạn nào đang xài iOS 7 beta và có một đôi mắt với khả năng "soi kỹ", các bạn sẽ thấy kim phút trên icon Clock sẽ chạy từ từ, và ngay bản thân app Clock này giờ đây sẽ hiển thị thời gian thực, không còn đơ ra như trên các phiên bản cũ.

7. iOS 7 đã có hiệu ứng tắt màn hình

Apple thường không quan tâm lắm về hiệu ứng tắt mở màn hình, bằng chứng là chúng ta không thấy bất kỳ hiệu ứng nào từ phiên bản iOS đầu tiên đến iOS 6.x. Tuy nhiên đến iOS 7, có vẻ Ive đã nhận ra rằng hệ điều hành này cần một chút gì đó hấp dẫn để thu hút người dùng, ngay cả khi tắt máy. Cụ thể, khi bạn mở khoá, màn hình iPhone sẽ hiện ra từ từ và tương tự như vậy, nó sẽ tắt từ từ (từ sáng đến tối) khi ta ấn nút khoá máy - không còn hiện/tắt một cách đơn điệu như trên các bản iOS trước. Có thể điều này sẽ gây ra chút buồn ngủ với một số người, nhưng nhìn chung nó đẹp và thú vị hơn.

8. iOS 7 sẽ cảnh báo người dùng nếu sử dụng cáp Lightning lậu

ios_7_unauthorized_cable_accessory.jpg

Điểm thú vị và rất hữu ích cuối cùng mà mình muốn chia sẻ với các bạn trên iOS 7 đó là khả năng chống đồ lậu của nó. Cụ thể hơn, khi bạn dùng một dây cáp Lightning lậu - tức là cáp Lightning không có nguồn gốc rõ ràng, và không được chứng chỉ bởi Apple - để sạc hay kết nối với iPhone, một bảng thông báo ngay lập tức sẽ hiện lên với nội dung đại khái như sau: sợi cáp này không được chứng chỉ bởi Apple và sẽ không thực sự an toàn với iPhone của bạn. Tuy nhiên, cảnh báo thì vẫn là cảnh báo, iPhone với iOS 7 vẫn nhận được tín hiệu và kết nối đầy đủ khi ta dùng cáp Lightning lậu - còn hậu quả về lâu về dài như thế nào thì có trời mới biết 😃

Chắc chắn nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao iOS 7 lại có thể phát hiện được điều này, trên thực tế mỗi cáp Lightning được Apple cấp chứng chỉ sẽ được tích hợp một con chip ở bên trong, con chip này chỉ có thể do Apple chế tạo, rất phức tạp và kỳ công, và có lẽ iOS hay Apple nhận biết được cáp lậu nhờ vào điều này.

Hiểu rõ hơn về cáp Lightning
411 bình luận
kazenjin
TÍCH CỰC
8 năm
Apple ngày càng hoàn thiện hơn. Vẫn mong chờ sự thiết kế mới về màn hình cũng như khích thước màn hình.
Độ phân giải quá cao " gấp đôi" mà màn hình lại quá nhỏ so với nâng cấp này.
bnforever
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Dollarssssss Bác ơi có sướng thì cũng la khẽ khẽ thui ko thui lại bị anti cho ăn gạch ip kéo dài hay copy đo😆
@kazenjin cái iphone của bác chất thế !
@kazenjin Mong muốn cái thay đổi như thế này nhất này bác 😃
@kazenjin Kích Thước 😆)
mới restoe lai 6.1.4 cho ca1i ip 5 của nhỏ em. nó nói hơi chạm và lag, với nhiều app không ổn định. chắc do mới là beta. dợi chính thức up luôn:oops:
mrheaven
ĐẠI BÀNG
8 năm
@harrypham89 Hao pin kinh khủng, mình cũng vừa hạ xuống 6.1.4 😃
tibaoloc
ĐẠI BÀNG
8 năm
@harrypham89 ip5 mà cũng lag hả bác, em xài 4s thì thấy lag lag thật, nhất là lúc mở ứng dụng! ip5 mạnh thế mà sao lag được ta!
@tibaoloc Lag là do hdh bản dev chưa tối ưu. Nếu nói IP5 mạnh thì bác hỏi android tại sao mạnh vẫn lag so với IOS với WP?
@tibaoloc Ý nói chậm hơn 6.1.4 thôi, chứ không có lag tung chảo. Nhưng cng đôi luc đứng. Về đợi bản chính thức, beta còn nhiều lỗi
@harrypham89 Mình cũng mới Res lại máy. Nhìn thì như bản hồ cẩm đào. Pin thì thật đáng sợ vừa báo 10% pin yếu sập nguồi luôn đc. Hi vọng bản chính thức sẽ tốt và ổn định hơn
Saực sỡ nhỉ. Giờ mới biết đến giao diện nghe gọi cũng rất màu.
chắc bản hoàn thiện sẽ đẹp hơn, không màu mè lòe loẹt quá, Steve Job mà sống dậy chắc không đỡ được giao diện này
Kennyrobyn
TÍCH CỰC
8 năm
@hoangducphong những con ng cổ hủ lạc hậu sao thấy đc vẻ đẹp của giao diện này? quá già so vs thời đại :v
caube93nb
ĐẠI BÀNG
8 năm
@hoangducphong bác làm em kết câu nói đó quá
quicktimes
ĐẠI BÀNG
8 năm
@hoangducphong giao diện này đâu xấu đâu bạn nó rất hợp vs màu trắng nhưng lên máy màu đen thì lạ lạ
ClickHonda
ĐẠI BÀNG
8 năm
@quicktimes Cái này mình cũng thấy vậy, hy vọng ra bản chính thức có thêm lự chọn tông màu cho máy đen. Chứ bây giờ xài máy đen thấy kỳ kỳ sao ấy
quicktimes
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ClickHonda từ từ đi a h chỉ là beta thôi mà có nhiều mem manh động quá 😃
Thêm nhiều tính năng , tiện ích , hay, nhưng hi vọng mấy bạn ifan ko chê là nhiều tính năng ko hữu ích, vớ vẩn và tốn pin ......😁
@powenramp Mấy cái này nhỏ thôi,apple còn k nhắc tới,k như mấy hãng khác,tính năng vớ vẩn mà ra rả quảng cáo ầm ầm.
sangminh10
ĐẠI BÀNG
8 năm
@tienphat01vn ờ chứ apple cũng tích hợp vào iphone thì khen apple hết lời chứ nhỉ :p
k4ng
ĐẠI BÀNG
8 năm
😃hi vọng bản chính thức sẽ làm hài lòng
1 sự thay đổi quá đỉnh, 1 kiệt tác của nghệ thuật và công nghệ. lại 1lần nữa TG công nghệ fải kính nể
cuthune
TÍCH CỰC
8 năm
@ipoydt Bây giờ mà cũng còn mấy ng tung hô kiểu này, wá nhọ
@ipoydt chưa đến mức đấy đâu bạn :oops:
@boanh86 yeah yeah
hikaru2003
TÍCH CỰC
8 năm
@ipoydt cái chữ ký như thế mà cm như cái l
bibidu
ĐẠI BÀNG
8 năm
Rất thú vị, cám ơn chủ thớt về các thông tin trên
Tuấn Cake
ĐẠI BÀNG
8 năm
nhiều ứng dụng hay nhưng dao diện thì dở tệ.haizz
Quả icon Map iOS6.0 như đi tự tử =))
Mr.47
ĐẠI BÀNG
8 năm
Những thay đổi nhỏ nhưng tuyệt vời.

Gửi từ GT-I9300 của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk 2
prin77
CAO CẤP
8 năm
thật sự những thay đổi trên ios 7 rất có ích..nếu có thêm quick reply của bitesms thì không cần phải jb làm gì nữa rồi
lukebush
ĐẠI BÀNG
8 năm
Ios 7 mình thấy có lẽ là bản beta nên bị lỗi như vầy, lúc bấm kết thúc cuộc gọi thì nó không trở về keypad được, cứ treo ở đó, phải bấm home rồi vào lại phone thì nó mơi hiện lại 😁
thich tính năng test cap cho ip. 😁 mấy bác bán cáp lậu quả này thất thu.
@nguyentien10286 Nhỏ bạn chạy iOS6 phải ko ? iOS7 mới báo :rolleyes:
@dmt4ukhw4 trời! tui nói tui dùng sợi cáp lụa lighning (mua ~200k) up fw cho máy con bạn lên iOS7! Up xong nó có hiện quái gì đâu? tui nói vậy mà bạn còn hỏi lại xài iOS6! pó tay!
@nguyentien10286 Nói chung là cũng chỉ tương đối thôi, ko phải cái nào cũng phát hiện được. Apple còn thua TQ nhiều.
vupham
ĐẠI BÀNG
8 năm
@****C*L*O*V*E*R*** Đồng ý với bác này...mai mốt khỏi lăn tăng coi có mua đúng cáp xịn hay không....hehe
gcguest177
ĐẠI BÀNG
8 năm
5. iOS 7 có thể nhận biết được độ nghiêng

Ai bik cách thay đổi góc nhìn như trên WWDC k? nghiêng màn hình thì icon nghiêng theo mình thay nhìu hình nền rồi mà k thấy
toiyeu1960
ĐẠI BÀNG
8 năm
@tuanjuninho có nút tắt đó ban setting ....general......accessibility......OFF reduce motion là xong
@gcguest177 Bn xài iphone mấy.Mik xài 4 ko có,nhưng mấy ng" dùng 5 vs 4S lại có.
@gcguest177 bạn để hình nền tĩnh , bạn nghiêng máy đi thấy hình nền nghiêng theo đó , để ý vào 1 điểm rồi so nó với icon gần nó là sẽ thấy rõ hơn mà 😃
@gcguest177 Mình dùng iphone 4s cũng thấy được. Bạn thử restart máy lại xem sao?
Wallpaper trên iOs 7 có 2 dạng: Panorama và Dynamic.

Panorama thì như bạn nói ở trên.

Dynamic là một dạng khác. Rất giống live wallpaper trên Android.
gcguest177
ĐẠI BÀNG
8 năm
@SillyHoney
K phải pác ơi, paranoma thì làm đc rồi. Nếu bác xem WWDC thì có cái đoạn nó khoe cái homescreen có hình 2 mẹ con khi nghiêng thì các icon nghiêng theo
@SillyHoney cái live wallpaper trên android mình không bao giờ cài rất lag mặc dù là gốc mặc định =)) còn cái dạng trượt trượt trôi theo thì còn được và không bị lag như để im lìm có khi hay hơn đỡ chóng mặt như ios6 😁
prin77
CAO CẤP
8 năm
chỉ những ai sử dụng ios mới cảm thấy được cái tiện ích của ios 7.còn mấy bác không sử dụng chỉ nhìn thì cứ phán như đúng rồi 😆)
@prin77 Đúng rồi.
anhvy_164
ĐẠI BÀNG
8 năm
@prin77 Đúng như bác nói, nếu chưa sử dụng mà chỉ xem hình minh hoạ thì không thực lắm, sử dụng rồi chỉ muốn xài luôn 😃) Em lên nhưng xuống rồi, chờ bản chính thức rồi update lên lại vù bản beta hơi lag, một số ứng dụng lỗi, nhưng nói chung iOS 7 tuyệt vời 😃)
Jake
TÍCH CỰC
8 năm
@powenramp Dù 1 tính nắng giống nhau trên 2 máy chạy 2 hdh khác nhau cũng cho trãi nghiệm khác nhau mà bạn
Jake
TÍCH CỰC
8 năm
@visaodemroi Jb iphone xài mấy chức năng trên từ..... Lâu quá hok nhớ nỗi :d
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019