Tin đồn về Windows Phone 8.1: app có thể chạy với Windows RT, cải tiến đa nhiệm, bỏ yêu cầu nút back
Duy Luân
8 nămBình luận: 115
Windows-Phone-8-3.jpg

Trang WinsuperSite mới đây đã nhận được một ít thông tin về Windows Phone 8.1 với tên mã "Blue". Phiên bản này sẽ ra mắt sau khi bản cập nhật GDR3 của Windows Phone 8 được phân phối trong khoảng cuối năm nay. Điểm mới đáng chú ý nhất trong phiên bản hệ điều hành mới đó là "Universal binarie", tập tin ứng dụng cho thể chạy trên cả Windows RT và Windows Phone. Nguồn tin nói rằng Microsoft đang thúc đẩy các lập trình viên viết app theo hướng này. Microsoft có thể làm được điều này bởi vì Windows Phone 8.1 sẽ có 77% các hàm API tương đồng với Windows RT, trong khi Windows Phone chỉ tương đồng có 33% mà thôi. Hiện lựa chọn viết ra những ứng dụng tương thích cả hai OS đang là tùy chọn bởi vấn đề kích thước màn hình.

Việc chạy đa nhiệm cũng được Microsoft cải tiến trong Windows Phone 8.1 và hãng xem đây là vấn đề lớn nhất đối với hệ điều hành di động của mình. Bản update GDR3 được cho là sẽ khắc phục một số hạn chế hiện nay - chẳng hạn như cho phép người dùng đóng app bằng dấu x - nhưng việc gửi thông báo hay chạy nền vẫn còn chưa hiệu quả. Những thứ này sẽ được khắc phục trong Windows Phone 8.1 để việc chạy đa nhiệm thật sự tốt.

Về màn hình, Windows Phone 8 GDR3 sẽ hỗ trợ các thiết bị với màn hình lớn trong khoảng 5" đến 6" so với chỉ 4,x" như Windows Phone 8 GDR2 hiện nay. Lên tới Windows Phone 8.1, nguồn tin nói rằng hệ điều hành sẽ hỗ trợ cả những thiết bị to trong khoảng 7" đến 10", tức là kích cỡ của tablet. Điều này hơi xung đột với tablet chạy Windows RT nên chưa rõ Microsoft đang dự tính chuyện gì.

Một cải tiến đáng chú ý khác đó là Microsoft sẽ tập trung vào việc bỏ nút Back khỏi yêu cầu phần cứng phải có đối với một chiếc điện thoại Windows Phone 8.1. Nguồn tin nói nút back cứng không còn hợp lý nữa bởi người dùng sẽ nhấn phím Start khi họ muốn thoát và chạy app mới, còn mỗi app nếu cần thì có thể tích hợp nút back mềm cho app của mình. Động thái này sẽ giúp người dùng ít nhầm lẫn hơn khi họ cần thoát một phần mềm nào đó.

Hiện nay Nokia đang có Lumia 520 và 620 là những thiết bị nhắm tới phân khúc tầm thấp, tuy nhiên nguồn tin nói Microsoft vẫn luôn hướng Windows Phone đi theo hướng cao cấp để cạnh tranh với iPhone bởi vì thị trường này mới là nơi có thể kiếm được nhiều tiền. Tất nhiên hãng sẽ không từ bỏ mảng thiết bị giá rẻ để rồi làm vơi đi thị phần của mình, nhưng máy giá rẻ có những hạn chế khiến việc phát triển hệ điều hành bị cản trở. Đây sẽ là một trong những vấn đề mà Microsoft tập trung giải quyết với Windows Phone 8.1. Chưa rõ bước đi cụ thể của công ty sẽ ra sao, chúng ta hãy chờ xem.

Trước đây chúng ta cũng từng có tin rò rỉ về việc Windows Phone 8.1 sẽ hỗ trợ một trung tâm thông báo đầy đủ và cách Live Tile hiển thị cũng sẽ được cải thiện.

Nguồn: Winsupersite
Ảnh: 1800PocketPC
115 bình luận
tctvn
TÍCH CỰC
8 năm
1 bước tiến mới, nhưng chưa tương thích nhiều như app android
1 app của android chạy được trên cả arm và x86 :v
khi nào app windows chạy dc trên W 8.1 RT, W 8.1 Pro , WP 8.1 thì quá đã
updatequả là 1 thiếu xót của e ạ hjhj
@tctvn Apps windows RT chạy được trên windows pro bình thường mà bác. 😁Theo như bài báo thì Windowsphone với windows RT chạy được apps metro (morden UI) còn windows 8 pro thì chạy được tất cả (apps metro + soft x86 cũ của win7, xp)
@tctvn Một phần mềm đã chạy được trên Win RT thì đương nhiên sẽ chạy được trên Win Pro rồi thím
quangvinh_c4
ĐẠI BÀNG
8 năm
@tctvn

Nhưng windows đã làm đc 1 điều đó là có thể chạy app android trên windows =))
bận nên nhớ app dành cho arm có thể chạy trên x86, nhưng app x86 không thể chạy trên arm, thế nên cái này không phải lỗi của OS
@tctvn hình như android chạy trên nền máy ảo java nên chip nào cũng chạy được còn wp thì dùng nền thảng C# với .NET gì gì đấy nên không chạy được.
Rất tin tưởng vào M$, wp8 cố gắng thu hút các nhà phát triển app nữa là ok thôi.
M fan BB nhưng thấy cách BB làm mà chán quá. giá cao trên trời. Nokia đã rất khôn ngoan khi bán nhiều dòng Lumia giá rẻ để phổ biến wp8.
M nghỉ nên gộp wp8 với RT với nhau. thế sẽ ok hơn. smp với tablet giải trí đơn giản chạy wp8 là đc rồi. còn w8.1 pro thì cho surface. M vẫn tin sf pro sẽ sớm đc phổ biến vì sự mạnh mẽ của nó. M$ chỉ cần làm nó nhẹ, mỏng,đẹp và rẻ hơn nữa thôi 😁
@galabuon Thương trường là chiến trường.Biết điểm dừng đúng lúc mới là người khôn.Biết đâu anh NOKIA kinh doanh giàu lại,có khi mua lại cả MS luôn( Chém) 😆)))))
dien3x3
ĐẠI BÀNG
8 năm
@galabuon ko phải bán mình ..mà là chuyển qua khinh doanh 1 món khác...VD như trước đóa nokia bán ủng cao su/h thì nokia bán dt/ và h nokia bán cái khác/ nokia càng ngày càng lên bạn ơi
meocaphe49
TÍCH CỰC
8 năm
@ttthanh14 đồ óc tôm. Clb không có tài trợ thì cạp đất mà ăn à. công ty làm ăn thua lỗ đến phải bán mình không thấy nhục à
nguyendo94vn
ĐẠI BÀNG
8 năm
@galabuon chúng nó thỏa thuận ngầm lâu rồi bác, từ cái ngày No xuống bờ vực.
thay thế được lap ko nhỉ😁
lawyer
ĐẠI BÀNG
8 năm
@thuy09876 Nếu bạn dung surface pro thì hoàn toàn thay thế được laptop.
DD.Du
ĐẠI BÀNG
8 năm
đồng nhất 2 OS
bỏ luôn nút search.
không cần tìm kiếm ở ngoài, muốn tìm vào tới trong rồi tìm, mà cũng ít ai xài tìm ở ngoài
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ nút search cải tiến mà ngon như w8.1 thì cũng hay
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Nút search còn quan trọng hơn nút Start bạn ạ. Vì nút search đó gắn liền với dịch vụ chủ lực của Microsoft là Bing. Nhấn vào nó là gọi Bing ngay.
Cuối năm xúc con RT của No thì ngon.
Cứ như iPad có phải thích không :| Cùng iOS cho cả Tablet và Phone, lập trình tuỳ nhóm phát triển. Đây tự dưng chia làm 2 thằng Win RT và Winphone _.__!!
vcivilen
ĐẠI BÀNG
8 năm
@hypous
MS đang hướng tới Phone & Tablet & PC đều cùng 1 nền tảng bác nhé - chứ ko đơn thuần là Tablet và phone đâu. Các ứng dụng của WP mà chạy được trên WinRT thì cũng chạy tốt với Windows 8.1 Pro Morden UI (Metro UI).
hi vọng icon nó bé đi hoặc là trong suốt để có thể cài hình nền như androi hay ios
ndacthien
TÍCH CỰC
8 năm
Sao đến giờ nhìn giao diện WP mình vẫn chưa thấy hấp dẫn xíu nào, có bạn nào xếp đặt hay tuỳ biến gì hay hay share mình tham khảo với!
@bobkhin máy bạn đã dev thì vào đây tải http://www.winphoneviet.com/forum/index.php?threads/56860/
không thì lên store tìm pm skinery tile pro tải bản dùng thử về
@loveskyvn app nào thế bác ợ ? cho em xin
HĐH, Giao diện tốt.. app nhìu thực tế, đa dạng, phổ thông.. + uy tính sẵn có.... HỐT
cái điện thoại trong topic là cái dthoai nào thế mọi người. nhìn đẹp dấy chứ;)
vvtt00
ĐẠI BÀNG
8 năm
@kevinsupercub bác co cái avatar ngon quá
mmm6699
ĐẠI BÀNG
8 năm
@kevinsupercub Hình như dưới cái loa có chữ YahooKia, có lễ là giấc mơ của mẹ Míc khi nhận 2 đứa con nuôi No và Hoo
ầy...vậy Wp8 có up lên dc Wp8.1 hay ko? hay lại đem con bỏ chợ đây!!!
br0™
ĐẠI BÀNG
8 năm
cái đt đẹp vậy
hay ta
vẫn thích nút Back thần chưởng
@dao linh ấn chưa mỏi tay hay sao mà vẫn khoái vậy. mình thì chỉ cần thêm cái dấu x để tắt khi nhiều app, còn k nhất thiết phải bỏ nút back đi 😁
midlight
ĐẠI BÀNG
8 năm
thích nhất là dùng WP kết hợp với máy tính ở cơ quan. Server Exchange luôn, mọi thứ đồng bộ từ A-Z.
Nhìn cái giao diện này đẹp quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019