So sánh iPad mini Retina và iPad Air
sonlazio
8 nămBình luận: 298
iPad-2 copy.jpg

Có thể nói đợt nâng cấp tháng 10/2013 vừa rồi chứng kiến những thay đổi lớn nhất của iPad kể từ khi nó được ra mắt. Không chỉ iPad Air có thiết kế gọn gàng, mảnh mai hơn mà iPad mini cũng được tăng gấp 5 lần sức mạnh cùng màn hình tốt hơn rất nhiều. Chưa nói đến những tablet rất hấp dẫn khác trên thị trường, ngay cả việc chọn lựa iPad Air và iPad mini Retina cũng làm chúng ta đau đầu rất nhiều. Bài viết này sẽ phân tích một số điểm chính yếu của 2 sản phẩm để các bạn có được cái nhìn tổng quan và dễ dàng hơn trong việc chọn ra sản phẩm phù hợp với bản thân nhất.


Thiết kế:
iPad-5.jpg
iPad Air là bản phóng lớn của iPad mini. Nói một cách vui vẻ, nếu bạn mở hình iPad mini bằng Photoshop và nhấn shift để kéo hình thì chúng ta sẽ ra iPad Air có cùng tỷ lệ như vậy. Ngoại trừ kích cỡ, không có bất cứ khác biệt nào giữa 2 sản phẩm này, kể cả vị trí lỗ microphone thứ 2 ở mặt sau của máy.

Kích cỡ:
Kích cỡ là điểm làm chúng ta phân vân nhất khi chọn mua iPad mini Retina hay iPad Air. Khi đánh giá iPad mini năm ngoái, mình rất thích một tấm hình rất vì nó thể hiện rõ tính di động của máy:

Quảng cáo
Ở Việt Nam, sẽ rất khó để bạn có thể cầm iPad ra đường mà không sợ bị giựt nhưng đối với các thị trường nước ngoài thì kích cỡ nhỏ là một lợi thế rất lớn, người ta có thể mang nó theo trong túi áo măng-tô hay các loại áo khoác khác mà không cần dùng đến túi đựng.

Về iPad Air, tuy đã nhỏ hơn nhưng rõ ràng Air vẫn hơi lớn với bàn tay người Châu Á chúng ta. Như đã nói trong bài đánh giá iPad Air, mình vẫn yêu thích một chiếc máy với màn hình không viền hơn.

Rõ ràng, về kích cỡ thì iPad mini Retina thắng điểm tuyệt đối, tiện hơn, di động hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn con số thì 240x170x7,5mm và 469g lần lượt là kích cỡ & trọng lượng iPad Air. Đối với iPad mini Retina, con số tương ứng sẽ là 200x135x7,5mm & 331g.
iPad-3.jpg
Trải nghiệm:
Hơn hẳn về kích cỡ nhưng mini Retina lại làm chúng ta phân vân về trải nghiệm sử dụng. Không thể phủ nhận các ứng dụng cho iPad được thiết kế cho màn hình 9,7" ngay từ đầu chứ không phải là 7,9" sau này. Chính vì lý do đó mà một vài ứng dụng sẽ không hoạt động tốt nhất trên mini Retina, chẳng hạn như các ứng dụng cần tương tác với nhưng chi tiết rất nhỏ trên màn hình. Với Air và diện tích sử dụng rộng hơn của nó, bạn chỉ cần chạm và điều khiển còn mini Retina đòi hỏi chúng ta phải phóng to trước khi điều khiển. Thành thật mà nói, các ứng dụng/games đòi hỏi điều đó rất hiếm và cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng bình thường của chúng ta.

Rõ ràng Apple cần nâng cấp, thay đổi iOS trên iPad với cách tương tác khác so với iPhone nhưng họ vẫn chưa làm điều đó một cách nghiêm túc. Đã có những tin đồn về iPad Pro và mình nghĩ ở phiên bản đó thì giao diện iPad sẽ rất khác so với hiện tại.

iPad-4.jpg

Màn hình 7,9" và 9,7" cũng phù hợp với những nội dung khác nhau. Nếu bạn là người hay xem phim, hình thì rõ ràng màn hình 9,7" lợi thế hơn hẳn. Nếu chúng ta muốn đọc sách, báo thì 7,9" lại phù hợp hơn. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối khi bạn chơi game. Các game chiến thuật như Clash of Clans hay Fieldrunner sẽ phù hợp với iPad Air trong khi mini Retina lại tốt hơn với những game mà chúng ta cần di chuyển thiết bị liên tục như Asphalt hay Sky Gamblers...

Quảng cáoMàn hình:
iPad mini Retina thua ở mảng này. Cho dù màn hình sắc nét hơn về mặt lý thuyết do có cùng độ phân giải nhưng kích cỡ nhỏ hơn nhưng rất khó để chúng ta phân biệt được sự khác biệt giữa mini Retina và Air ở khoảng cách sử dụng thực tế. Vấn đề của mini Retina là màu sắc của nó không tốt như iPad Air. Nguồn gốc của việc này là việc Apple sử dụng panel giá rẻ hơn, có dải màu (color gamut) không rộng bằng Air. Mình đã nói rõ trong bài đánh giá iPad mini Retina, các bạn có thể xem kỹ hơn.

Trên thực tế, việc dải màu không rộng bằng Air đã làm cho màu sắc của mini Retina không tươi bằng, màu hơi đục dù ở bản Mỹ hay Châu Á. Dù vậy, trải nghiệm hình ảnh của mini Retina vẫn khá tốt, người dùng bình thường cũng khó lòng phân biệt được nếu không đặt 2 máy sát nhau.

Sức mạnh:
Nếu như năm ngoái, iPad mini thua kém rất nhiều iPad 4 ở mảng này thì mini Retina đã xóa nhòa khoảng cách với Air. Sự khác biệt về tốc độ giữa 2 máy gần như không nhiều, cả 2 đều mạnh gấp đôi iPad 4 của năm ngoái.

Phụ kiện:
Nếu bạn cần mở rộng để làm được nhiều việc hơn với iPad thì rõ ràng Air có lợi thế hơn hẳn. Những bàn phím kiêm vỏ bảo vệ cho Air tốt hơn hẳn mini Retina khi mà chúng có phím lớn hơn, dễ tương tác hơn rất nhiều so với những phím quá nhỏ để xài trên mini Retina. Tuy vậy, ở thời điểm này thì các phụ kiện mini đều dùng được với mini Retina (rất hiếm phụ kiện không dùng được dù mini Retina dày hơn mini) trong khi phụ kiện cho iPad Air không nhiều như thế. Do sự khác biệt về chiều ngang mà toàn bộ vỏ bảo vệ hay vỏ bàn phím cho iPad cũ không còn đựng vừa Air nữa.

Quảng cáo


Giá:
iPad Air có giá cao hơn 100$ cho cùng phiên bản so với iPad mini Retina. Ở thời điểm bạn đọc bài viết này thì giá máy ở Việt Nam cũng đã dần trở về với giá mà Apple công bố. Sự chênh lệch giữa 2 máy đã gần về 2 triệu so với mức hơn 1 triệu đồng ở tuần trước.

Tham khảo thêm:
Đánh giá iPad Air:
Đánh giá iPad mini Retina

Minh chọn ipad air thui.
Air rùi không thèm e khác nữa.
con nào cũng ngon
máy tính bảng thì cứ ipad mà phang,nên đời em này đi chụp mẫu băng DSLR rùi xem ảnh lun thì phê vãi😁
PingMD
CAO CẤP
8 năm
Cái nào cũng đc, chờ con Air xuống giá rinh về thôi.
PingMD
CAO CẤP
8 năm
@dungupq Bản 32gb 14,9m hoi đắt đó pro, 13,3m là ok.
2 cái giống nhau ai thích to thì qua bên này ai thích nhỏ thì qua bên kia, cũng cùng 1 bản chất mà ra
ko cần so mình vẫn chọn mini 2 vì nhu cầu của mình cần nhỏ gọn tiện dụng
@김대한 Bác này hình như không hiểu lắm...
tiendat82
ĐẠI BÀNG
8 năm
@김대한 Có 1 sự mâu thuẫn ở đây ?
anhutsg
CAO CẤP
8 năm
@김대한 từ từ mà nói có ai đành với bạn đâu ;)
phamduyluan
ĐẠI BÀNG
8 năm
@김대한 Câu nói khiến người đọc suy nghĩ nhỉ 😃
@MacBookiPhone ghi mini mà thế nào lại nhập air =))
kimyungnam
TÍCH CỰC
8 năm
Hix em nào thì cũng không đủ xiền mua cả
@kimyungnam Mình thì mình éo mua ipad vì mình có laptop Rồi. Ipad đâu xem phim lauxanh.org được đâu. Hơn nữa mi mình éo có xiền để mà đú
@vankhoand Được. Đươc. xvideos hay hơn 😁:D
kimyungnam
TÍCH CỰC
8 năm
@vankhoand playbook của mình cũng xem được, mỗi tội cái trình duyệt cùi bắp quá, thỉnh thoảng hay bị đơ
dohoiah
TÍCH CỰC
8 năm
@vankhoand Ko mua ipad vì đã có laptop. Chuẩn rồi. Giống tôi, đếch thèm mua ô tô vì đã có xe máy rồi. Mà túm lại là cứ nói ko có tiền cho nhanh
koller1994
TÍCH CỰC
8 năm
quan trọng là k có $$$$$$$$$ ==
Lỡ xài ipad 3 rồi, vẫn thấy nhanh mạnh, chơi game Infinity vẫn phà phà, nhu cầu đọc báo xem phim rất ổn và bình dân, màn hình vẫn retina như air

Ko cần máy mạnh đến mức dùng Photoshop trên ipad nên Thôi nhịn chờ đột phá mạnh hơn từ apple mới đổi
@maphuy Nói vậy gái xấu và mập cũng làm đc những việc như sinh con sinh cái này nọ nhưng sao cánh đàn ông lại thích gái body và face đẹp ta
dhthanh1310
ĐẠI BÀNG
7 năm
@maphuy Đồng quan điểm vs thím. Ipad 3 ios7 chạy vẫn ngon
phong93st
ĐẠI BÀNG
8 năm
ngoài lề tí xíu 😁 ipad mini 4gb với Asus memopad HD thì máy nào ngon hơn vậy anh chị em ? em chủ yếu lướt web ạ 😃
hoan_tbd45
TÍCH CỰC
8 năm
@phong93st Lướt web thì con nào giá rẻ hơn là quất bạn ơi =)). Còn nếu sẵn sàng chi ~10tr thì bạn cứ chọn em nào đẹp hơn 😃)
k dễ ăn 100$ của tớ đâu , mh mặc dù nét hơn nhưng vẫn xấu hơn , hơi lệt màu , một số trang đánh giá cho đây là lỗi nhưng k phái thế , apple cố y muốn nó thế.
daubac2188
ĐẠI BÀNG
8 năm
ai phân vân là người ko biết mình đang muốn gì...
Mình chọn Air, tiền chọn NO
quocthanh228
ĐẠI BÀNG
8 năm
ĐANG ĐỌC VÀ CONMENT BẰNG IPAD 4 =)) SẼ CỐ GẮNG ĐỢI ĐẾN NĂM SAU XEM APPLE THÀNH THÁNH RA IPAD NÀO RỒI TÍNH TIẾP. RẤT KẾT EM IPAD AIR.
@quocthanh228 Mình nghĩ là năm sau sẽ ít có thay đổi cho ipad , có thể chỉ nâng cấp vi xử lý , thêm touch id hoặc có thêm màu gold thôi
nam.gl
ĐẠI BÀNG
8 năm
cái nào cũng thích
Tommy297
TÍCH CỰC
8 năm
Đã quyết định lấy e air tuần rồi,mặc dù cả 2 máy đều đẹp
doanhaidang
ĐẠI BÀNG
8 năm
@Tommy297 Mua ở đâu thế bạn
@Tommy297 bác so sánh hih ảnh con AIr vc ipad 3,4 chưa
e thấy sài e nó màu đậm và tối hơn bt ko biết bác có tke ko
Tommy297
TÍCH CỰC
8 năm
@doanhaidang Mình mua ở Halo sau khi đi 1 vòng bachlong và hnam,nói chung mắc hơn 2 cửa hàng đó 1 chút không bao nhiêu nhưng thấy có cảm tình hơn 2 cửa hàng kia
@Tommy297 mua bản gì vậy bạn , bao nhiêu củ ?
Tommy297
TÍCH CỰC
8 năm
@hoanglong0712 Mình mua bản 32g 4g giá thời điểm đó 16580,mình cũng có ipad 4 và mini nữa,nên cầm lên sẽ thấy rõ sự khác biệt ( nhẹ và mỏng hơn ipad 4 ) cầm rất đã 😃
Cái nào cũng có ưu nhược điểm riêng. Khi có điều kiện chắc sẽ chọn ipad air!!!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019