iCloud Keychain là gì và sử dụng nó như thế nào cho hiệu quả?

Duy Luân
12/01/2014 14:01Phản hồi: 135
iCloud_Keychain.png

Trên iOS 7OS X 10.9 có một tính năng mới rất hay mang tên iCloud Keychain, tạm dịch là chùm chìa khóa iCloud. Nó có nhiệm vụ đồng bộ hóa các thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu web, thông tin thẻ tín dụng và một vài nhiều thứ khác giữa các thiết bị iOS với máy tính Mac, nhờ đó bạn sẽ không cần phải tốn thời gian nhập liệu thủ công. Trong bài viết bên dưới mình sẽ nói về cách hoạt động của iCloud Keychain, những trường hợp nào thì bạn nên xài cũng như hướng dẫn kích hoạt tính năng hay ho này.

1. iCloud Keychain hoạt động như thế nào?


Như đã nói sơ ở trên, iCloud Keychain sẽ giúp chúng ta đồng bột những thông tin bảo mật giữa các thiết bị trong hệ sinh thái của Apple, giữa OS X với OS X, iOS với iOS và tất nhiên là iOS với OS X. Những nội dung mà iCloud Keychain hỗ trợ bao gồm:
 • Thông tin đăng nhập vào các website
 • Thông tin về số thẻ tín dụng
 • Tên và mật khẩu mạng Wi-Fi
 • Thông tin tài khoản người dùng (Mail, Danh bạ, Lịch, Tài khoản iMessage, Twitter, Linked In, Facebook..., nói chung là những thứ nào bạn có thể đăng nhập trong phần Internet Accounts của OS X là chơi được hết)
Ngoài ra iCloud Keychain còn hỗ trợ tạo mật khẩu một cách tự động khi bạn đăng kí làm thành viên của một website nào đó. Mật khẩu này rất phức tạp bởi nó có dạng TRF-7Z6-GH7-8IJ, tất nhiên là iCloud Keychain sẽ nhớ giúp bạn rồi tự điền giùm luôn nên vẫn đảm bảo tính an toàn.

goi_y_keyChain.png

Việc đồng bộ chỉ diễn ra ở các thiết bị được đăng nhập cùng một tài khoản iCloud, có nghĩa là chỉ những thiết bị của chính bạn, do bạn sở hữu thì mới được iCloud Keychain sync thông tin qua. Nếu bạn lo lắng về vấn đề bảo mật thì Apple cũng có chế độ mã hóa 256-bit AES cả trong quá trình iCloud Keychain truyền nhận thông tin với máy chủ lẫn khi dữ liệu được lưu trên server của hãng.

Để tăng cường tính an toàn thì Apple còn xài thêm hệ thống mã bảo mật iCloud Security Code và mã nhắn xác thực bằng tin nhắn SMS để đảm bảo thiết bị được kích hoạt iCloud Keychain đúng là máy của bạn. Phần này mình sẽ nói thêm trong lúc hướng dẫn anh em kích hoạt iCloud Keychain.

2. Tại sao tui nên xài iCloud Keychain?

Ví dụ đơn giản thế này: khi bạn đăng nhập vào Tinhte.vn trên máy Mac, thường thì bạn sẽ phải nhập lại tên người dùng và mật khẩu thêm một lần nữa khi xài iPhone hay iPad, mất công, mất thời gian quá. Với iCloud Keychain thì giai đoạn này được bỏ bớt, khi bạn vô Tinhte trên thiết bị iOS thì thông tin đăng nhập sẽ tự động điền sẵn nhờ dữ liệu mà iCloud Keychain chuyển từ máy Mac qua. Bạn chỉ việc nhấn lại nút sign in là xong.

Thêm một ví dụ, cái này cũng hay lắm. Khi bạn dùng thiết bị iOS để vào Wi-Fi ở một quán cà phê nào đó, lần sau bạn đến và mở máy tính Mac ra thì máy sẽ tự truy cập vào điểm phát và cũng không cần bạn phải nhập thủ công password mạng lại nữa.

So với các trình quản lý mật khẩu khác, ví dụ như LastPass hay 1Password thì iCloud Keychain được tích hợp chặt chẽ với hệ điều hành hơn và chắc chắn rằng nó sẽ chạy, không cần chúng ta phải ngồi suy nghĩ gì nhiều về nó, khi nào thì nên chạy tính năng này lên...

Tất nhiên, iCloud Keychain cũng có nhược điểm, đó là nó chỉ chạy tốt trong hệ sinh thái Apple. Nếu bạn dùng Android hay máy tính Windows thì iCloud Keychain hoàn toàn không còn tác dụng gì nữa, đơn giản vì hai hệ điều hành này không hỗ trợ iCloud. Bên cạnh đó, việc sử dụng iCloud Keychain cho các app bên thứ ba không phải là điều dễ dàng bởi nó còn tùy thuộc vào việc lập trình viên có tích hợp nó cho sản phẩm của mình hay không. Các app OS X và iOS phổ biến hiện nay đều không chơi với iCloud Keychain.

3. Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng iCloud Keychain

Quảng cáo


Trên OS X:
 • Vào System Preferences > iCloud
 • Đăng nhập vào tài khoản iCloud của bạn nếu chưa đăng nhập
 • Tích vào ô iCloud Keychain, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu tài khoản Apple ID
Kich_hoat_OS_X.png
 • Sau đó máy sẽ yêu cầu xác thực bằng cách dùng một thiết bị khác cũng đang dùng iCloud Keychain, nhấn vào nút Request Approval (ví dụ: dùng iPhone, iPad để xác thực cho máy Mac. Một thông báo sẽ được gửi đến các thiết bị iOS hoặc OS X như hình bên dưới, bạn chỉ việc nhần vào đó, nhập password của Apple ID là xong).
  thong_bao_Keychain.png
 • Trong trường hợp không có máy nào xài iCloud Keychain, bạn chọn nút Use code. Hãy nhập vào mã iCloud Security Code (bao gồm 4 con số, đã được yêu cầu thiết lập khi bạn tạo tài khoản iCloud) và chờ một tí để máy tiến hành các bước còn lại.
Trên iOS 7 (lưu ý phải xài 7.0.3 trở lên):
 • Vào Settings > iCloud
 • Cũng đăng nhập vào tài khoản iCloud của bạn nếu chưa đăng nhập
 • Chọn vào mục iCloud Keychain và gạt công tác sang On
 • Bạn sẽ được yêu cầu xác thực máy. Cũng như trên Mac, nếu bạn có một máy nào khác đang chạy iCloud Keychain thì bạn có thể xác thực từ máy đó, còn không thì nhấn vào nút Approve with Security Code.
 • Nhập mã 4 con số trong mã iCloud Security Code khi được yêu cầu
 • Chưa hết, nhập tiếp 6 con số được Apple gửi tin nhắn SMS cho bạn theo số điện thoại bạn đã đăng kí với iCloud mới xong
Kich_hoat_iCloud_Keychain_iOS.PNG

Giờ thì hãy thử liền cho nóng nào. Đăng nhập Tinhte.vn trên máy tính OS X của bạn đi, khi Safari hỏi có muốn lưu tên đăng nhập và mật khẩu hay không thì chọn có. Giờ thì cầm máy iOS của bạn lên hoặc qua một máy Mac khác, nhấn vào dòng đăng nhập của Tinhte.vn thì thông tin về username và password đã được tự động điền cho bạn rồi. Quá ngon. Bạn cũng có thể thử với việc đăng nhập mạng Wi-Fi cũng như các loại thông tin khác mà mình đã nói ở trên. À, đừng quên xem phần số 4 bên dưới, có vài mẹo cũng khá hay đấy nhé!

Cách sử dụng iCloud Keychain cho những loại thông tin khác:
 • Mật khẩu mạng Wi-Fi: bạn không cần làm gì cả, máy sẽ tự ghi nhớ cho bạn
 • Thông tin thẻ tín dụng:
  • OS X: Safari > Preferences > thẻ AutoFill > Credit card > nút Edit > Add
  • iOS: Settings > Safari > Passwords & AutoFill > Credit cards (bật sang On), sau đó chọn tiếp dòng Saved Credit Cards > Add Credit CardLưu ý là khi dùng Safari để tự động điền thông tin thẻ thì trình duyệt chỉ tự điền cho bạn số thẻ và tên chủ sở hữu mà thôi. Mã bảo mật (CCV) thì bạn vẫn phải tự mình nhập vào để đảm bảo tính an toàn.
Credit-Card.png
 • Tài khoản của các loại Internert Accounts (Facebook, Twitter, LinkedIn... của OS X): bạn không cần phải làm gì, máy tự đồng bộ cho bạn rồi
Quản lý tất cả thông tin mà iCloud Keychain lưu giữ:

Trên máy OS X, bạn vào Spotlight (biểu tượng kính lúp ở góc trên bên phải màn hình), nhập chữ "Keychain Access, chạy ứng dụng đó lên. Khi giao diện chính hiện ra, bạn chọn vào mục iCloud thì sẽ thấy toàn bộ những tài khoản, trang web, tên mạng Wi-Fi mà iCloud Keychain đồng bộ. Tất nhiên là mật khẩu đã bị giấu đi nên cũng chẳng ai đánh cắp gì được của bạn. Nếu muốn xóa một thông tin nhấn định nào đó thì bạn nhấp phải chuột vào nó rồi chọn "Delete".

Quan_ly.png

Quảng cáo


Bạn cũng có thể lấy lại mật khẩu đăng nhập của website bằng cách nhấp phải chuột, chọn "Copy Password to Clipboard", nhưng khi đó máy tính sẽ đòi hỏi bạn phải nhập đúng password hệ thống thì mới tiếp tục được. Nếu bạn nhập đúng thì mật khẩu login vào website sẽ được chép vô clipboard, bạn vào chỗ nào đó nhấn Command + V để dán mật khẩu xuống là được.

4. Xử lý một vài vấn đề thường gặp với iCloud Keychain

Vấn đề: Không thể xài được iCloud Keychain
Xử lý: Bạn cần đảm bảo rằng thiết bị của mình chạy OS X 10.9 trở lên và iOS 7.0.3 trở lên

Vấn đề: iCloud Keychain không đồng bộ giữa các máy với nhau
Xử lý: Đầu tiên bạn cần đảm bảo rằng máy của mình đã vào Wi-Fi hoặc 3G. Sau đó nếu lỗi vẫn còn thì thực hiện từng bước sau:
 1. Tắt iCloud Keychain trên tất cả các thiết bị của bạn
 2. Bật iCloud Keychain trên máy mà bạn mới vừa sử dụng iCloud Keychain trong thời gian gần đây nhất
 3. Bật iCloud Keychain trên những thiết bị còn lại. Dữ liệu khi đó sẽ được sync qua
Vấn đề: Safari không tự điền tên người dùng và mật khẩu
Xử lý: Bạn cần kích hoạt tính năng Autofill của Safari để tính năng này hoạt động. Cách làm như sau:

Trên OS X:
 1. Chạy Safari > Preferences > chọn thẻ Passwords
 2. Chọn vào ô "User names and passwords"
 3. Chọn vào ô "Allow AutoFill even for websites that request passwords not be saved" (mục này để đảm bảo rằng Safari sẽ tự điền thông tin cho mọi trang web)
 4. Tắt Safari rồi chạy lên lại
Sua_loi.png

Trên iOS 7:
 1. Vào Settings > Safari > Passwords & AutoFill
 2. Bật mục "Names and Passwords"
 3. Bật mục "Always Allow" (cũng để đảm bảo rằng Safari sẽ tự điền thông tin login cho mọi website)
 4. Quay trở lại màn hình chính, chạy Safari lên
 5. Thử lại bằng cách vào một website nào đó bạn đã đăng nhập trên các thiết bị khác có xài iCloud Keychain
Sua_loi_2.PNG

Vậy là xong. Nếu anh em có khó khăn gì đó trong quá trình thiết lập iCloud Keychain thì post câu hỏi lên đây nhé, mình và những anh em khác sẽ cố gắng giải đáp giúp bạn. Chúc các bạn vui vẻ!
135 bình luận

Xu hướng

ngtrhai91
ĐẠI BÀNG
9 năm
cũng tiện mà rối quá với lại chắc ít ae sử dụng chức năng này.
@ngtrhai91 iCloud là dễ nhất trong tất cả thể loại đồng bộ đám mây rồi đấy bạn, do Mod hướng dẫn kĩ nên tưởng là phức tạp thôi

Cái hạn chế duy nhất của iCloud là chỉ hỗ trợ những thiết bị của Apple
st.jonh
ĐẠI BÀNG
9 năm
@ngtrhai91 Thật ra chả có gì rối đâu bạn. Chỉ cần đăng nhập vô thôi là nó tự làm hết à.
@Duy Luân -Anh Duy Luân cho em hỏi :Macbook Air của em khi mở máy lên nhập Pass 1 lần rồi nó vào nhưng lại tiếp tục nó hỏi cái này nữa ( Hình đính kèm ) vụ này có liên quan gì đến Key Chain không và phải làm sao để thoát khoải cái này giúp em với chứ cả 1 tháng nay em phải sống chung với lũ roài hù hu hu hu ?
Ảnh chụp Màn hình 2015-01-07 lúc 22.01.06.png
@Duy Luân Chào a luân,giúp e xử lí vụ keychain với,e có hệ sinh thái apple gồm ipad air,ip5,em đăng nhập 2 thiết bị cùng 1tk icloud,lúc trước ios 8.0 thì mật khẩu wifi nó tự điền cho thiết bị sau.từ khi lên 8.3 là nó tự mất dữ liệu của mạng wifi luôn,muốn vô wifi nó đòi nhập mk lại từ đầu.e đã thử tắt keychain tất cả rồi bật lại trên cái ipad mà e hay dùng gần đây mà nó cũng ko đc,vì mk wifi người ta cho nhưng ko để mình thấy nên e mới xài keychain để xài cho máy khác(mk wifi hiện tại vẫn ko đổi)làm ơn giúp e xử lí với,thank a Luân nhìu
em vẫn đang xài và rất ngạc nhiên vụ auto kết nối wifi, vẫn không rõ làm sao mà đăng nhập 1 mạng trên iphone xíu sau bật mac lên nó tự kết nối luôn mà không gõ pass lại, sao lại được vậy nhỉ? hay nó truyền bằng phần sụn?
@CloudNine đang nói là từ iPhone qua Mac mà
CloudNine
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Sonltt ờ ha, sorry mình đọc không kỹ.
@2ndFACE mình đi ctác, vậy mới lạ đó bác
nguyenti3
TÍCH CỰC
8 năm
@Airblade14 Icloud Keychain đó bác. Nếu idevice nào (đã đăng nhập tài khoản icloud của bác và kích hoạt keychain) thì tất cả thiết bị os x hay ios khác (cùng tài khoản icloud) sẽ đều được cập nhật hết.
Để mua máy thử xem.
Kha Pham :)
ĐẠI BÀNG
9 năm
đã xài từ lúc nó mới ra, rất tiện lợi!!!
m k biet dung
Tính năng này hay nhưng chỉ có trên hệ sinh thái Apple.
Mình thì dùng LastPass vì nó support cả Windows và các thiết bị Android
nibiru
TÍCH CỰC
9 năm
@graphiclancer LassPass hồi trc dính phốt lộ thông tin khách hàng, nên ko dám dùng nữa.
ngon thế là đỡ phai xài 1passwords
1password cũng ok đó bác
dùng rất sướng 🆒 thanks bác Duy Luân nhiều 😁
haituando
ĐẠI BÀNG
9 năm
Tiện ghê, cái này Apple gom một đống thông tin của người dùng lại rồi gửi một phát đến NSA của chính phủ Mỹ là xong, nhanh gọn.
@haituando thì google cũng khác gì khi lưu lại lịch sử tìm kiếm hay theo dõi địa điểm nói chung khi đã online thì phải chấp nhận thôi.
@haituando k chỉ NSA đâu b à, đã lướt web thì thông tin lộ hết rồi, k mún ai biết mình thì vào rừng sâu làm tarzan là yên tâm 😁
Đã dùng từ khi up 7.0.4
Thông tin hữu ích. Cám ơn Duy Luân nhiều.
Cho em hỏi là có phần mềm nào tương tự và hiệu quả mà sử dụng đc trên Windows 7 k ạh?
tangcuong
ĐẠI BÀNG
9 năm
tiện thì tiện thiệt nhưng có các thông tin nhạy cảm như acc ngân hàng, facebook..., nếu lỡ bị hack thì tiêu
@tangcuong acc ngân hàng thì thường website của ngân hàng không cho lưu thông tin nên không sao cả
jim90
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Duy Luân Acc ngân hàng vẫn lưu được bạn nhé, và chỉ lưu được khi tính năng "Allow AutoFill even for websites that request passwords not be saved" được bật. (Tính năng này chi được bật khi bạn phải chọn "Require password immediately after sleep or screen saver begins" trong "Security &Privacy").
2323293
ĐẠI BÀNG
9 năm
@tangcuong Tài khoản ngân hàng của mình dùng keytoken, 1' tự đổi mật khẩu 1 lần, nhớ sao nổi?
@tangcuong Ngân hàng nó bảo mật 2 lớp, chứ chả ai điền pass 1lần đâu
cái này chỉ dùng được trên Safari
iApples
TÍCH CỰC
9 năm
Đang muốn mua một con máy Mac để thử nghiệm mà còn hơi nghèo, haizz ! Biết để vậy thôi đã
Thì ra cái này là lý do cái ipad mình mua sau nhưng có vào wifi ở chỗ khác thế là mang về nhà kết nối vào mạng nhà k cần nhập mật khẩu luôn. Thắc mắc tới giờ mới nhớ ra
@noname00007777 Hồi đó mình cũng vậy 😁
phongprot
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Duy Luân Bạn cho mình hỏi là tại sao keychain nó lại lưu hết mật khẩu và user sử dụng bằng chrome vậy, mình không hiểu lắm (tưởng chỉ dùng safari)
tính năng mới này rất hay
hamyty
CAO CẤP
9 năm
tuyet voi ong mat troi ^^

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019