PLEASED - dự án biến cây cối thành cảm biến sinh học đa mục đích
bk9sw
7 nămBình luận: 14
plant-biosensor.jpg

Liệu cây cối có thể phản hồi với chúng ta hay giao tiếp với nhau? Đây là nội dung của dự án PLants Employed As SEnsing Devices (PLEASED) được EU gây quỹ với hy vọng tạo ra một loại "robot thực vật". Mặc dù công nghệ này sẽ không cho phép những chồi xanh thực hiện hội thoại với cây mẹ nhưng nó sẽ phản hồi trước môi trường bằng cách hoạt động như các cảm biến sinh học.

Cũng giống như hầu hết các cơ thể sống, cây cối tạo ra các tín hiệu điện để phản hồi với các kích thích bên ngoài. Bằng cách phân loại các tín hiệu điện được ta theo phản hồi, nhóm nghiên cứu PLEASED cho biết họ có khả năng sử dụng cây cối như các cảm biến sinh học để đo đạt nhiều chỉ số hoá học, vật lý, chẳng hạn như chỉ số ô nhiễm, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, mưa acid, và sự hiện diện của các chất hoá học trong nông nghiệp hữu cơ.

Trong một cuộc phỏng vấn với youris.com, điều hợp viên dự án Andrea Vitaletti thừa nhận rằng các thiết bị nhân tạo hiện tại đã có thể đo đạt nhiều chỉ số nhưng thực vật có ở khắp mọi nơi, rẻ tiền, bền bỉ và không cần điều chỉnh. Chúng cũng có thể đo nhiều chỉ số khác nhau cùng lúc. Điều này có cả ưu và nhược điểm bởi việc phân loại giữa các tín hiệu điện xuất hiện cùng lúc sẽ khó khăn hơn.

Nếu các tín hiệu điện có thể được giải mã, nhóm nghiên cứu sẽ lên kế hoạch phát triển các thiết bị điện tử nhỏ với kích thước bằng chiếc kẹp giấy hoặc thậm chí nhỏ hơn để có thể được đính vào cây để thu thập tín hiệu do chúng tạo ra trong môi trường tự nhiên. Bằng việc thu thập các tín hiệu của một mạng lưới cây trồng trong cùng một khu vực, Vitaletti cho biết họ có thể phân tích chi tiết về môi trường. Ông chỉ ra rằng giám sát ô nhiễm và các thiết bị hỗ trợ cho nông nghiệp hữu cơ chỉ là 2 ứng dụng thực tế khai thác công nghệ trên.

Vitaletti cho biết một bộ dữ liệu nguồn mở của các kích thích đặc trưng và các tín hiệu điện phản hồi tương ứng của nhiều loại thực vật khác nhau sẽ là bước đệm để đưa dự án PLEASED cất cánh vào tháng 5 năm nay. Ông cũng hy vọng các nhóm khoa học khác sẽ tiếp tục bổ sung và cải tiến chất lượng dữ liệu trong tương lai nhằm nâng cao mức độ hiệu quả của công nghệ. Dưới đây là video tóm tắt các mục tiêu của dự án PLEASED.


Theo: Gizmag
Nguồn: Youris; PLEASED
Hay , thằng nào tiểu đường vào gốc cây sẽ có máy cắt tờ rym
@dmt4ukhw4 Cmt có văn hóa chút đi.. những người bị tiểu đường thường là người lớn tuổi đó.. người sao cmt vậy.. đúng là CL
@phaikodo "tiểu đường" không phải bệnh mà là tật và rất dễ lây
detno29
TÍCH CỰC
7 năm
@phaikodo thôi kệ người ta đi bạn, làm gì nghiêm trọng thế. Có thể ý ng ta là những thằng tiểu ở ngoài đường thì sao. 😆
@phaikodo Khám lại mắt
@hienhpline Nên ở VN có rất nhiều người đi tiểu ngoài đường. Nhất là mấy người hay uống bia.
thực vật cũng giao tiếp dc =)))
Lấy ý tưởng từ phim Avatar chăng ?
Cái này tưởng chỉ có trong chuyện Doremon thôi đó
Cái này thành thực tế thì ngon 😁
Công nghệ ngày nay gê gớm thật

Sent from my LG-F320S using Tinhte.vn mobile app
lấy ý tưởng phim avartar đây mà!
thà
HÌ hi.. thông manh hỉu bít lém..
tanpro8xx
ĐẠI BÀNG
7 năm
Lại cái nhau àh ! vui qúa ha !
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019