Google bán Motorola Mobility cho Lenovo với giá 2,9 tỉ USD, vẫn kiểm soát hầu hết bằng sáng chế
Duy Luân
9 nămBình luận: 253
Google_ban_Motorola_Lenovo.png
Việc mua bán sẽ được chia làm hai phần. Ở giai đoạn đầu, tức là sau khi thương vụ được chấp thuận và khép lại, Lenovo sẽ trả cho Google 660 triệu USD tiền mặt và 750 triệu USD. Khoản tiền 1,5 tỉ USD còn lại sẽ được chi trong vòng ba năm tới. Google cho biết vẫn giữ quyền kiểm soát với hầu hết những bằng sáng chế của Motorola, hãng chỉ chuyển cho Lenovo 2.000 bản quyền kèm theo quyền sử dụng số còn lại. Bộ sưu tập thương hiệu của Motorola cũng sẽ được chuyển nhượng cho Lenovo. CEO Larry Page đến từ Google cho biết "Lenovo có chuyên môn và kinh nghiệm để đưa Motorola Mobility trở thành một công ty quan trong trong hệ sinh thái Android. Động thái này sẽ giúp Google cống hiến năng lượng và dẫn dắt sự cách tân xuyên suốt Android, nhắm đến lợi ích của người dùng smartphone trên khắp mọi nơi".

Hồi năm 2012 Google đã mua lại Motorola Mobility với giá 12,5 tỉ USD, lúc đó Google nói rằng lý do chính mà hãng thực hiện thương vụ là muốn có được bộ sưu tập bằng sáng chế phong phú do Motorola nắm giữ. Giờ đây, Google chính thức chuyển bộ phận thiết bị di động của mình cho Lenovo, vốn là một bộ phận đã liên tục báo lỗ kể từ khi nó được mua lại. Mảng set-top box thuộc Motorola thì đã được Google bán với giá 2 tỉ USD hồi năm ngoái.

Google cho biết thêm rằng hãng sẽ lại nhóm Công nghệ và Dự án Cao cấp, cũng là nhóm chịu trách nhiệm phát triển chiếc điện thoại lắp ghép dạng module Project Ara. Nguồn tin của The Verge tiết lộ là nhóm 100 người này sẽ được tích hợp chung với bộ phận Android.

Đối với Lenovo, đây là một tin tốt trong bối cảnh hãng đang nói nhiều về việc tiến sâu vào thị trường smartphone Mỹ ngay trong năm nay. Trước đây công ty từng được cho là sẽ mua lại BlackBerry để thực hiện ý định của mình, tuy nhiên thương vụ đó đã bị các quan chức chính quyền Canada ngăn chặn. Giờ đây, với Motorola Mobility trong tay, Lenovo đang có một khởi đầu khá tốt để chuẩn bị đưa smartphone của mình vào thị trường mà công ty đã ngắm nghía từ lâu. Cũng trong tháng này, Lenovo mới vừa mua lại mảng máy chủ x86 của IBM.

Trước đây Lenovo từng mua lại bộ phận ThinkPad của IBM vào năm 2005 và từ đó đến nay hãng đã giúp cho cái tên ThinkPad phát triển hơn khi đưa nó về bộ sưu tập laptop của mình. Lenovo chắc chắn cũng sẽ muốn có được thành công tương tự với Motorola, một tên tuổi đã phát triển nên những thiết bị tốt nhưng không thành công khi cạnh tranh với các đối thủ có tiềm lực tài chính và marketing mạnh mẽ hơn.

CEO Yang Yuanqing của Lenovo chia sẻ: "Việc mua lại một thương hiệu mang tính biểu tượng, cùng với những sản phẩm sáng tạo và một đội ngũ nhân tài trên khắp thế giới giúp Lenovo trở thành một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong mảng smartphone toàn cầu. Chúng tôi ngay lập tức có được cơ hội để trở thành một công ty mạnh trong không gian di động đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng".

Yuanqing cho biết rất lạc quan vào thương vụ này bởi 5 lý do chính:
 • Nó sẽ giúp Lenovo trở thành một công ty smartphohe lớn tại Mỹ và có được mối quan hệ ngay lập tức với trên 50 nhà mạng và các nhà bán lẻ trên khắp thế giới
 • Motorola là một thương hiệu đã có chỗ đứng và được nhiều người biết đến
 • Thương vụ bao gồm những bằng quyền và quyền sử dụng các bằng sáng chế quan trọng
 • Thương vụ giúp Lenovo tiến vào những thị trường smartphone phong phú
 • Lenovo cũng sẽ có được kinh nghiệm của Motorola ở các thị trường smartphone đã phát triển
Vị CEO này cũng nhấn mạnh lại rằng cái tên Motorola sẽ đóng vai trò chủ lực để giúp cho việc cạnh tranh của công ty đối với những hãng khác tại Mỹ cũng như nhiều thị trường lớn. "Chúng tôi đã từng có một cơ hội tương tự như với thương hiệu Think (của IBM), và chúng tôi đã thành công."

Cả Lenovo và Google đều đặt kì vọng cao vào Motorola theo sau thương vụ này. CEO Dennis Woodside của Motorola cho biết việc về với Lenovo sẽ giúp công ty đạt được mức tăng trưởng mà hãng đang tìm kiếm. "Với việc ra mắt Moto X và Moto G, chúng tôi đang có một động lực lớn và kinh nghiệm về phần cứng cũng như quy mô toàn cầu của Lenovo sẽ giúp thúc đẩy điều này đi xa hơn nữa." Trong một lá thư gửi nhân viên, Woodside nói "thị trường smartphone có tính cạnh tranh cực kì cao" và "đó là lý do vì sao chúng tôi tin Motorola sẽ trở nên tốt hơn khi về với Lenovo".

CEO Yuanqing thì nói rằng Woodside và nhóm lãnh đạo của Motorola sẽ được giữ nguyên sau khi thương vụ kết thúc. Ngoài ra, ông còn cảm thấy rằng Lenovo và Motorola là hai thương hiệu bổ trợ lẫn nhau. "Một kế hoạch chi tiết hơn sẽ được đưa ra khi chúng tôi hoàn tất việc mua bán", Yuanqing nói.

Nguồn: Google, Motorola
253 bình luận
Chết, Lenovo quan hệ cực tốt ở Mỹ vậy ta? Thâu tóm hàng loạt thương xịn. Hy vọng Lenovo sẽ làm những con phone ngon hơn từ đây.
huancoi216
ĐẠI BÀNG
9 năm
@killervna911 Thâu đc mỗi cái vỏ thôi, linh hồn của Moto là bằng sáng chế bị Google hút sạch máu rồi
vanhiephnhp
ĐẠI BÀNG
9 năm
Oh my God! Không thể tin nổi
Mua gánh bán bưng nhỉ.

Tiếp.

Nghĩa địa GG lại có thêm một cái mả mang tên: Motorola.
icewine
ĐẠI BÀNG
9 năm
Thêm một hãng điện thoại vào black list của mình. Sau này mua đt mới đỡ mắc công đắn đo suy nghĩ.
Mr.47
ĐẠI BÀNG
9 năm
Mua 12,5 tỉ, lấy hết bằng sáng chế bán xác lại gần 3 tỉ 😁

Sent from my GT-I9300 using Tapatalk
lido001
ĐẠI BÀNG
9 năm
@Mr.47 Gần 5 tỉ chứ sao 3 tỉ bác
@Mr.47 GG mua Moto chủ yếu lấy bản quyền bảo vệ Android chống Apple. Toà phúc thẩm đã bác toàn bộ. Các bản quyền cơ bản của Moto phải chia xẻ theo quy định FRAND: công bằng, hợp lý, không phân biệt đối xử.

Giờ bán Moto, giữ các bản quyền để patent troll à??? Vậy thì Rockstars, Oracle và SimpleAir kiện thì đừng có lu loa.
@Mr.47 Chuẩn là hút máu r bán xác
anhutsg
CAO CẤP
9 năm
@Mr.47 Con gì nuôi mà không bán ! Bán đc 4,9 tỷ rồi nhé !
Phan_Quan
TÍCH CỰC
9 năm
t
lenovo làm ăn khắm khá quá ta
Google chơi chiêu nhỉ.
Mua với giá 12.5 tỷ
Moto có sẵn 2 tỷ tiền mặt, lấy về
Bán mảng set top box giá 2 tỷ
Bán mảng mobile với giá 2.9 tỷ
Vậy là mua 17.000 bằng sáng chế cùng tất cả nhân tài của Moto với giá 5.6 tỷ $
@hypous Motorola đâu có 2 tỷ tiền mặt lúc bán cho Google đâu, thậm chí còn có nguy cơ đóng cửa ấy chứ.
Nhân tài thì đi theo Lenovo rồi còn đâu.
Mà số bằng sáng chế ấy, làm gì đáng giá như vậy đâu.
M3ga
CAO CẤP
9 năm
@hypous Nhầm rồi, lúc mua Moto còn có 3 tỉ tiền mặt nữa. Tính ra 17000 bằng sáng chế chỉ 2.6 tỉ thôi, không đắt.
@hypous Bán xác đó mà. Lenovo cần mua cái danh tiếng moto cũng như lúc trước mua của ibm mà giờ nhiều người còn tưởng, phải nói là khá nhiều đó cứ nghĩ là của ibm. Mình cũng khá bất ngờ vì nhiều người còn tưởng vậy.
@AC_Khanh01 Sao mấy thím biết mấy bằng sáng chế đó không đáng giá ? Mấy thím biết có bao nhiêu bằng và các bằng đó là gì không mà phán như thánh. Ah hay mấy thím là người sáng chế được ra 1 vài cái trong đám sáng chế đó ? Có người là cả đời chưa bao giờ tự tay làm được cái mạch điện, nối sợi dây điện hay đi bóng đèn trong nhà mà cứ sồn sồn ỏm tỏi. Nếu là dân kĩ thuật thì sẽ không như vậy đâu.
hitman88
ĐẠI BÀNG
9 năm
google lỗ nặng, đống bằng sáng chế toàn của dt cổ, biết google dùng được mấy cái
@hitman88 Người ta mua những cái người ta cần. Google là chuyên gia hàng đầu và hiểu lĩnh vực này. Bạn biết gì mà nói vậy. Moto, Nokia, Ericsson sở hữu những công nghệ nguồn của lĩnh vực di động và những công nghệ này được cả thế giới sử dụng. Tất nhiên các hãng này thu được tiền bản quyền. Ngay cả các cty thế lực như Samsung hay Apple vẫn đang phải trả bản quyền cho Nokia, Ericsson, Moto khi sản xuất các smartphone xịn nhất đấy.
@hitman88 Chưa chắc lỗ đâu bác, cổ nhưng toàn là bằng sáng chế cơ bản của công nghệ di động, không đùa đc đâu
@hitman88 Bằng sáng chế ko cổ đâu bbạn các smp hiện tại vẫn phải sử dụng những bằng sáng chê về kết nối cơ bản
@exciterc Bạn nói rất chuẩn ! Dân kĩ thuật đúng không ? Bọn trẻ trâu bựa trên tinhte sồn sồn lắm. Ở nhà cả đời nhiều lúc chưa làm lắp được cái bóng đèn, máy bơm, sửa nguồn máy tính hay làm 1 cái bánh kem ...thì làm sao hiểu được thế nào là phát minh sáng chế. Làm ra được 1 cái phát minh tốn biết bao là sức lực và thời gian. Nhiều thím đi làm bảo vệ, công nhân, lao công hay bán xôi bán bánh ...mà lên kinh tế comment về bằng kĩ thuật sáng chế ghê lắm bác ạ.
@hitman88 Có nhất thiết phải thể hiện như thế không bạn... 😆
Godfire
ĐẠI BÀNG
9 năm
số phận Motorola thật quá gian nan
Hoang_S
CAO CẤP
9 năm
Mua 12.5 tỉ, Bán lại 2.9 tỉ và giữ lại một đống "giấy"
@Hoang_S mua 12.5 tỷ, GG có 2 tỷ tiền mặt của Moto, bán mảng set top box 2 tỷ, bán tiếp Moto được 3 tỷ. Tức là thu về 7tỷ USD rồi, và còn sở hữu đống patents, và bộ phận nghiên cứu phát triển, đây mới là tinh hoa của Moto. Khi cần GG vẫn có thể sx phần cứng từ các OEM. Levono cần mua để vào Mỹ thôi chứ mấy lão SS LG HTC có sẵn thị trường Mỹ, bán 1 tỷ chưa chắc họ đã mua.
anhutsg
CAO CẤP
9 năm
@Hoang_S Nó bán đc 4,9 tỷ ! kg biết chữ mà gõ phím giỏi dữ hén ! !
@Hoang_S Tuy nhiên, tiền cũng làm từ giấy 😃
Hoang_S
CAO CẤP
9 năm
@anh_ut_sg Bạn không cần tỏ ra nguy hiểm đâu. Tuy tôi chưa đọc hết bài viết của @Duy Luân Nhưng bài của bạn thì nhìn lướt qua cũng biết chủ nhân của nó là loại gì rồi.
anhutsg
CAO CẤP
9 năm
@Hoang_S nHỮNG NG KG TÔN TRỌNG TÁC GIẢ THÌ CẦN GÌ PHẢI TÔN TRỌNG HỌ CHỨ !
hhhh1111
TÍCH CỰC
9 năm
ôi lại để china ôm được 1 thương hiệu nữa
daikzx
ĐẠI BÀNG
9 năm
Mua bán như ngoài chợ zời hizhiz
lvq17cm
TÍCH CỰC
9 năm
chính phủ Mỹ rất k thích điều này!
s.club2
TÍCH CỰC
9 năm
Giống như dân buôn ế nhỉ @@

Mua về chăm bẵm thời gian rồi bán
ngon ăn dữ :eek: tính tới lui nó cũng chả mất éo gì 🆒
đâu phải dễ hốt của "ngoại" ( Gu Gồ ) 😁

Gửi đi từ "bom xịt" làm bằng Nhôm + Kiếng của Tui.
lenovo và motorola có chữ o là một sự gắn kết rất lớn
@laughing_lelinh Sự quan sát cao hơn người rồi😁
Có 2 chứ "o" là novo và toro được sắp xếp giống nhau :D
@AC_Khanh01 google cũng có hai chữ o vì k có sắp xếp như bác nói XoYo nên mới bán cho anh lenovo ;)
Cả 10+ năm ko biết Moto là gì , giờ thì càng có lý do quên thương hiệu này luôn. Mà GG nó khôn vãi ra bán cái thương hiệu yếu kém đó đi , sau này ra phone với thương hiệu Nexus bán có phải là sướng hơn ko ?
zolahn
ĐẠI BÀNG
9 năm
@galabuon Ếch ngồi đáy giếng
dx82
TÍCH CỰC
9 năm
Một tin buồn cho năm mới 😔
Ishi.Namoto
ĐẠI BÀNG
9 năm
Rồi xog phim lun,, ngỉ xài motorola lun 😔

Sent from my LG-D802 using Tinhte.vn mobile app
@Ishi.Namoto Mình thấy tốt mà. Thực sự mà nói lenovo cũng là 1 nhà sản xuất có chât lượng. Chỉ có điều thương hiệu điện thoại chưa có danh tiếng. nếu motorola đc lenovo đầu tư, quảng cáo thì chac chăn phát triển. Như mảng laptop,máy lenovo phải nói là rất tốt.
zolahn
ĐẠI BÀNG
9 năm
@hunghien1411 Chuẩn, e xài mấy đời laptop, từ acer, hp, asus, sony, lenovo thì thấy lenovo ngon chả kém j sony, asus cả, chỉ có điều đấy là thg hiệu tàu thôi, mà suy cho cùng hầu hết đồ điện tử trên tg bây h đều made in china cả😃
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019