Tổng hợp các tính năng mới của Windows Phone 8.1: universal app, nút ảo, tách âm lượng...
Duy Luân
7 nămBình luận: 243
Windows_Phone_8_1_SDK_500px.jpg

Microsoft mới đây đã bắt đầu phân phối bộ SDK của Windows Phone 8.1 đến một số lượng nhỏ lập trình viên, và bởi vì bên trong SDK có một công cụ mô phỏng điện thoại nên chúng ta có thể biết được ít nhiều các tính năng mới của nền tảng này. Sự thay đổi đầu tiên đó là việc hợp nhất giữa Windows Phone với Windows RT đã bắt đầu lộ diện bởi WP 8.1 hỗ trợ "Universal Apps", tức một ứng dụng được xây dựng và phân phối trên cả Windows Phone Store lẫn Windows Store. Chúng sẽ chia sẻ phần mã HTML và JavaScript với nhau để có thể chạy trên cả smartphone lẫn tablet, một thứ mà iOS và Android đã có từ lâu. Microsoft cũng thay đổi định dạng đóng gói ứng dụng của Windows Phone từ .xap thành .apps, cùng định dạng với phần mềm cho Windows 8/RT

Âm lượng chuông và âm lượng nhạc (hoặc khi dùng app) đã được tách riêng ra, đúng như những gì người dùng mong đợi. Đây là tính năng mà Microsoft đã mất hơn ba năm phát triển và giờ nó mới xuất hiện trên WP 8.1. Khi nhấn nút âm lượng trên máy, chúng ta sẽ có hai thanh trượt để chỉnh hai loại âm khác nhau. Ngoài ra, ở khu vực này còn có một nút để truy cập nhanh vào trình cài đặt hệ thống cũng như nút kích hoạt/vô hiệu hóa chế độ im lặng.

3.jpg

Microsoft cũng thay đổi một chút về cách chạy đa nhiệm của WP 8.1. Các lập trình viên được thông báo rằng khi người dùng nhấn phím Back, ứng dụng sẽ không bị đóng lại nữa mà chỉ bị đưa vào trạng thái tạm dừng (suspended) tương tự như Windows 8 cho PC. Hiện chưa rõ điều này giúp được gì nhiều cho WP trong việc chạy đa nhiệm theo kiểu Android và iOS, nhưng rõ ràng Microsoft đang muốn người dùng có mình có được trải nghiệm chạy nhiều app tốt hơn. Ngoài ra, trong giao diện liệt kê các app đang hoạt động, ngoài cách nhấn nút dấu chéo trước đây, chúng ta cũng có thể trượt ngón tay từ trên xuống để đóng app.

Quảng cáo


Không thể không thể đến ứng dụng camera mặc định mới của WP 8.1. Trông nó khá giống với Nokia Camera, ở cạnh trên có nút để truy cập vào các ứng dụng Lenses, tắt bật flash và chuyển giữa máy ảnh trước sau. Ở cạnh dưới màn hình thì có nút quay phim, nút chụp và một chế độ chụp ảnh liên tục mới.

1.jpg

Ngoài ra, WP 8.1 còn cho phép người dùng thay đổi ứng dụng nhắn tin mặc định của mình trong phần cấu hình máy (mục "Receive texts using..."). Khả năng tùy biến này sẽ mang WP gần hơn một bước đến Android. Trước đây Microsoft từng có một động thái tương tự khi cho phép các người dùng tùy ý thay thế app camera đi kèm bằng những trình chụp ảnh bên thứ ba. Chúng ta còn thấy được sự xuất hiện của tính năng "Battery Power Sense" giúp theo dõi thời lượng pin, hỗ trợ truy cập VPN (mạng riêng ảo, rất hữu dụng cho các công ty, doanh nghiệp), và tất nhiên ứng dụng SkyDrive đã được đổi tên thành OneDrive như thông báo trước đây. Ứng dụng Music và Video của WP 8.1 giờ đây được tách riêng ra chứ không chung thành Music+Video như trên WP 8 nữa.

Tùy chọn "Storage Sense" thì cho phép bạn chỉnh vị trí để lưu những tập tin mới, ví dụ như nhạc, video, ảnh, và thú vị nhất là cho lưu cả ứng dụng lẫn các file download từ trên mạng về. Có vẻ như WP 8.1 sẽ cho chúng ta cài app vào thẻ nhớ (tương tự như bên Android), một tin vui đối với những bạn đang dùng thiết bị giá rẻ có bộ nhớ trong hạn hẹp. Việc cho phép download tập tin (từ trình duyệt chẳng hạn) cũng là một bổ sung đáng hoan nghênh cho WP.

Chúng ta cũng có tùy thêm thêm tài khoản iCloud vào WP 8.1, điều đó cũng có nghĩa là người dùng iOS có thể đồng bộ dữ liệu của mình một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc tích hợp tài khoản Facebook vào hệ thống đã biến mất, trong khi Twitter vẫn còn đó. Có thể đây là lỗi của bộ SDK, nhưng cũng không loại trừ khả năng Microsoft tách Facebook ra khỏi OS của mình như những gì công ty từng làm với WIndows 8.1. Cũng có khi Facebook đang tự mình viết một app ngon cho WP nên không cần đến Microsoft nữa, hoặc sau khi cài app thì tùy chọn đăng nhập Facebook vào OS sẽ hiển thị sau. Chúng ta hãy chờ xem sao.

Internet Explorer trên WP 8.1 giờ đây đã được nâng cấp lên bản 11, tương tự như Windows 8. Đáng chú ý nhất là khả năng chơi trực tiếp video YouTube nhúng ngay trong trang web, IE sẽ không buộc chúng ta phải mở đoạn clip đó trong một giao diện toàn màn hình như trước nữa. Chưa rõ điều này có áp dụng cho những video HTML5 khác hay không.

4.jpg

Trong bộ SDK cũng có sự xuất hiện của nút chức năng ảo trên màn hình, bao gồm phím back, home và search. Trước đây chúng ta đã nghe nói nhiều về ba nút này, và lý do mà Microsoft đưa chúng vào WP 8.1 là để giúp các hãng sản xuất dễ dàng thiết kế một mẫu điện thoại có thể dùng cả Windows Phone lẫn Android. Việc dùng phím ảo cũng giúp tiết kiệm chi phí cho các dòng máy giá rẻ, từ đó giảm giá bán. Đáng chú ý đó là dãy phím này có thể được ẩn đi bằng cách trượt, do đó người dùng không lo việc nó chiếm dụng diện tích màn hình không cần thiết như Android. Khi muốn nó xuất hiện lại thì chúng ta chỉ cần trượt ngón tay từ dưới cạnh màn hình lên trên.

Một tính năng tên là Project My Screen có vẻ như sẽ cho phép người dùng WP 8.1 xuất hình ảnh từ điện thoại của mình ra TV hoặc màn hình ngoài. Đây là tính năng từ lâu được nhiều người dùng chờ đợi nhưng không hề có trên WP. Không rõ phần mềm này có xuất hiện trên bản WP 8.1 chính thức hay không bởi tính năng xuất hình ảnh ra bên ngoài ngoài trước đây chỉ áp dụng riêng cho các máy của lập trình viên mà thôi.

Quảng cáoMicrosoft cũng được cho là đang xây dựng một ứng dụng trợ lý ảo Cortana với khả năng tương tác bằng giọng nói cho WP 8.1, thế nhưng trong bản SDK ngày hôm nay không thấy nó xuất hiện. Các lập trình viên nói rằng tính năng search và những thứ liên quan đến Bing trong bộ SDK bị lỗi, một dấu hiệu cho thấy Microsoft dường như đang chặn việc truy cập vào Cortana. Trung tâm thông báo mới với tên gọi Action Center cũng không có mặt. Có thể Microsoft đang để dành cho nó ngày ra mắt chính thức của WP 8.1 vào tháng 4 tới đây chăng?

Một số hình ảnh khác


242 bình luận
Vaanres
CAO CẤP
7 năm
Những tính năng mà ios/android đã có từ rất lâu giờ anh wp mới có =.=! Và nhìn cái giao diện cũng chả có gì khá hơn ...
@Vaanres Bạn nghĩ như vậy là sai rồi.Microsoft chỉ mới mua Nokia lại nên WP8 phải cần thời gian để phát triển.Trong khi ios/android thi ra đời lâu rồi.ios/android sinh ra trước thì tất nhiên có lợi thế hơn rồi
@Vaanres Bạn nghĩ như vậy là sai rồi.Microsoft chỉ mới mua Nokia lại nên WP8 phải cần thời gian để phát triển.Trong khi ios/android thi ra đời lâu rồi.ios/android sinh ra trước thì tất nhiên có lợi thế hơn rồi
@kent2412 vãi cả quote :eek::eek::eek::eek::eek:
@successdt Bác chẳng cần đôi có với những phát ngôn bừa bãi , 1 câu 1 cũng biết mức độ am hiểu công nghệ đến mức nào bác ạ
Viettonick
ĐẠI BÀNG
7 năm
Có vẻ đang ngon dần :3
mrblack01
TÍCH CỰC
7 năm
lúc trước cũng ko ấn tượng nhiều với WP, nhưng từ khi nokia tung ra những chiếc sp có cam khủng và MS cũng chăm upadte hơn, thì có cảm tình hơn...😁
đang định làm em 1020...nhưng túi tiền còn chưa cho phếp..:3
không sao, muộn mới thèm, thích thì cứ chiến android và ios, không ai ép bác cả :p
@jeckle Bạn nghĩ như vậy là sai rồi.Microsoft chỉ mới mua Nokia lại nên WP8 phải cần thời gian để phát triển.Trong khi Android thi ra đời lâu rồi
kid_kid28
ĐẠI BÀNG
7 năm
Thế này là ngon rồi.
nibiru
TÍCH CỰC
7 năm
Bản nâng cấp quá khủng. Ngày của Windows Phone đến rồi chăng?
Naron-K
ĐẠI BÀNG
7 năm
Quá lề mề và chậm chạp 😔
Theo lý, với vai trò là một HDH đi sau, đáng lẽ window phone phải thấy được các ưu nhược điểm của android, ios và tận dụng chúng để vượt lên cạnh tranh. Chứ đã ra sau mà còn chậm như vậy thì hít khói.😕
Naron-K
ĐẠI BÀNG
7 năm
@southocean Haizzz, mình đâu có kêu nó bắt chước hết cả đâu. Bạn không hiểu dòng biết điểm mạnh điểm yếu nghĩa là sao à?

Điểm yếu thì khắc phục khiến cho những người chán android, ios có thể chuyển qua, khiến người ta bị thuyết phục vì đây là cái làm nên sự khác biệt. Điểm mạnh là để cho những người từ android, ios có thể đỡ bở ngỡ.

Khác? Không phải có các thứ như Live title rồi sao? HĐH non trẻ? Tính ra nó cũng 3 năm rồi (nếu nhớ không lầm). Và trong cái thế giới tiến bộ hằng ngày này, nhiêu đó là quá dài rồi. Và cái người tạo ra nó cũng không phải hạng vô danh, Ms viết phần mềm không lẽ kém google và apple nhiều như vậy?

Cái nó thua thiệt ở đây là do cách nghĩ của Ms thôi!
@Naron-K ukm bạn nói cũng đúng. Có điều nho nhỏ thôi là m thấy ko thể so sánh các HĐH với nhau được. Live title phẳng lì từ lúc ra mắt đã có rồi nhưng ko hề gây hiệu ứng. Nếu nói WP được như này là nhờ Nokia tận dụng đc lợi thế về độ mượt của wp trên đt tầm trung và thấp nên mới kéo lại được thì cũng ko sai nhiều lắm (cá nhân).

Thực ra theo cá nhân m thì mỗi HĐH vốn ban đầu đều rất riêng, rất khác nhau. Nhưng vì yêu cầu của người dùng nên bh các HĐH tiến gần lại vs nhau rồi. Có thể tới 1 lúc dùng HĐH nào cũng được 😆
@Naron-K Sao bạn ko được chọn làm CEO mới của MS nhỉ :rolleyes:
@Naron-K vậy còn phải hỏi androi với ios có cho mic mượn đồ xài không. Kiện tụng bản quyền ì xèo ra đó. Làm giống thì nói vi phạm. Muốn không giống thì đợi chứ sao giờ. Haiz.
Tungketo
ĐẠI BÀNG
7 năm
wp ngày càng ngon rồi thích nhất cảm giác update phiên bản mới 😁
Lề mề đại sư :p
Dương 1H
TÍCH CỰC
7 năm
Nhìn mà thèm quá, ước gì nó ở trên đt lúc này 😔
Trải nghiệm một hđh dần hoàn thiện có cái hay của nó. Tiếc một điều cái tên Nokia không sx đt nữa thôi
Vẫn còn 1 số tính năng bị khoá trong SDK mà MS chưa muốn công bố:
- Notification center/ action center
- App List chỉnh được chế độ xem như Windows 8.1
- Cortana/ Bing Search
- Màu nền của Startscreen (trước có ảnh leak là có thêm 1 số màu ở nền, ví dụ như màu hồng :p )
- File Manager
anhv41
TÍCH CỰC
7 năm
dự là có 1 số bác phán vào đây nói đây là chậm chạp hay lề mề , nếu như bác thix thì xài còn ko thix thì xoắn d chỗ khác thế giới ko cần có những ng như mấy bác nhé .
Ko mợ chợ vẫn đông đừng làm 1 số thành phần cá biệt wá .
qvalentino
TÍCH CỰC
7 năm
đang hóng mkv chính chủ...
tinhnd
TÍCH CỰC
7 năm
@qvalentino VLC sẽ đến bác yên tâm 😃
neonrain
ĐẠI BÀNG
7 năm
Notification Center đâu :eek:
nnkjsc
CAO CẤP
7 năm
@neonrain không hiểu sao bà con vẫn cứ than lên than xuống không có cái này trong khi live tiles chạy ầm ầm
thorny
ĐẠI BÀNG
7 năm
@nnkjsc Làm cách nào để LIve tile của Battery hiện chuẩn thông số hả bác? vì nhìn thấy 95% trên Live tile nhưng mở ra thì còn khoàng 90%. Vì Live tile chưa cập nhật.
K lẽ bán z1, mua lại con 1020 ta?....
xyzmen
CAO CẤP
7 năm
@hotboy115 à, mua đt đắt tiền chỉ dùng có nhiu đó thôi à?
@hotboy115 Chán 1520 vậy bạn có ý định bán ko? Nếu có thì pm cho mình nha
@BlueSky2008 xài 1 tuần cho nó đi gấp lun rồi bạn ơi, đổi miết hết mấy cái flagship rồi.
Đời thay đổi khi ta Thôi đẩy
Đời đổi thay thì mình phải Đẩy thôi 😃
lqkntvn
ĐẠI BÀNG
7 năm
@BlueSky2008 Bạn bán lại bao nhiêu? Có full phụ kiện ko? Có cái loa NFC NOKIA ko?
open0
CAO CẤP
7 năm
Cứ chờ máy mới chạy wp 8.1 ra lò và trên tay cái đã, chả đi đâu mà vội 😁

Sent from my SM-G7102 using Tinhte.vn mobile app
Hoang_S
CAO CẤP
7 năm
Hi hi. "Cách mạng vừa chiến đấu vừa trưởng thành" => Còn phải phấn đấu dài dài 😁
@Hoang_S thím này là troll wp nhiều nhất này, wp đi đâu thím kũg có mâm ngồi . Ko quá chứ từ hồi mìh chuyển sag dùg wp, vào toppic nào liên quan đến wp là thím vào xả đạn ngay, hìh như a bill có lỗi ji vơi thím hay sao ấy, chứ mjh thấy dùg vẫn bìh thườg, ko có jì để fần nàn cả


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019