Các nhà nghiên cứu tại LHC xác nhận sự tồn tại của hạt Tetraquark: tổ hợp tạo thành từ 4 quark

ndminhduc
14/4/2014 21:6Phản hồi: 33
Các nhà nghiên cứu tại LHC xác nhận sự tồn tại của hạt Tetraquark: tổ hợp tạo thành từ 4 quark
image_1843_1-Z-4430.jpg

Theo báo cáo từ trang New Scientist thì mới đây, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm SNOLAB, nơi đặt chiếc máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới Large Hadron Collider (LHC), vừa tuyên bố đã xác nhận sự tồn tại của loại hạt được gọi là Z(4430) hay tetraquark. Đây là tổ hợp được tạo thành từ việc kết hợp 4 quark lại với nhau. Tuy nhiên, cho tới trước đây, các nhà vật lý đều giả thuyết về sự tồn tại của hạt Z(4430) bằng biện pháp thống kê mà chưa thật sự quan sát được nó.

Z(4430) là loại hạt meson cộng hưởng được phát hiện lần đầu tiên bởi thí nghiệm của Belle tại máy gia tốc hạt KEKB Tsukuba ở Nhật Bản vào năm 2007. Nhưng sau đó, những thí nghiệm kiểm chứng đã được thực hiện bởi máy dò Babar đặt tại phòng thí nghiệm gia tốc hạt SLAC, California đã không tìm thấy loại hạt này.

Quark (còn gọi là quac) là hạt cơ bản sơ cấp và là thành phần cơ bản của vật chất. Kết hợp các hạt quark với nhau tạo lên các hạt tổ hợp còn gọi là các hadron, với những hạt ổn định nhất là proton và neutron - những hạt thành phần của hạt nhân nguyên tử. Mặc dù các quark thường liên kết với nhau tạo thành nhóm 2 hoặc 3 hạt, các nhà khoa học vẫn đưa ra giả thuyết rằng 4 quark có thể kết hợp được với nhau tại thành một loại vật chất khác: tetraquark. Dù vậy, các nhà khoa học chỉ mới dừng lại ở mức độ giả thuyết mà chưa thể thực hiện được những thí nghiệm lượng tử phức tạp nhằm kiểm chứng giả thuyết trên.

Giáo sư Thomas Cohen tại đại học Maryland cho biết: "Máy tính của chúng tôi hiện tại vẫn không đủ mạnh để có thể giải quyết được lý thuyết trên dù là những nguyên lý đầu tiên." Điều đó có nghĩa là cho đến nay, vẫn chưa có một ai có thể dùng những định luật vật lý thông thường để chứng minh sự tồn tại của Z(4430). Và nó vẫn chỉ là một giả thuyết trong vật lý học. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu tại SNOLAB đã giải quyết được vấn đề trên.

Nhóm nghiên cứu tại SNOLAB đã dùng các thí nghiệm phát hiện ra hạt Higg để áp dụng nhằm tìm kiếm hạt Tetraquark. Thí nghiệm đã được thực hiện rất nhiều lần với cơ sở dữ liệu kết quả lớn hơn gấp 10 lần so với các thí nghiệm kiểm chứng trước đó. Và giờ đây, các nhà nghiên cứu đã chính thức xác nhận sự tồn tại của Z(4430). Bước tiếp theo của nghiên cứu là tìm hiểu làm cách nào để tạo ra hạt Z(4430) từ 4 quark.

Thách thức đặt ra là hạt Z(4430) có khối lượng khác hẳn so với khối lượng của tổ hợp 2 cặp quark liên kết với nhau. Một khía cạnh thách thức khác chính là Z(4430) có thời gian phân rã nhanh gấp 10 lần so với giả thuyết về nó trước đây. Câu hỏi được các nhà nghiên cứu đặt ra ở đây là nó sẽ chuyển hóa thành dạng hạt nào? Nhỏ hơn hay lớn hơn? Điều này khơi dậy giả thuyết đã biến mất trong những năm qua, về sự tồn tại của hạt pentaquark - nhóm 5 hạt quark. Đó là tất cả những gì mà các nhà nghiên cứu phải tiếp tục tìm hiểu trong tương lai.

Dù vậy, việc phát hiện ra bất kỳ loại hạt mới nào có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các nhà khoa học và đặc biệt là việc tận mắt chứng kiến sự tồn tại của hạt Z(4430) thật sự là một bước tiến đặc biệt trong lĩnh vực vật lý học hiện đại. Vật lý hiện đại là một môn khoa học thực chứng. Điều đó có nghĩa là việc tận mắt quan sát nhằm kiểm chứng giả thuyết trước đó về hạt Z có thể xem như đã nâng hiểu biết của con người về vật lý học lên một tầm cao mới và mở ra nhiều triển vọng để thực hiện các nghiên cứu khác trong tương lai.

33 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đọc thấy máy gia tốc hạt nhớ tác phẩm " Thiên thần & Ác Quỷ - Dan Brown" hehe
@singforpain lol 😁
iQnet
ĐẠI BÀNG
10 years
Chờ học thêm 1k năm nữa mới hiểu lận. Mù màu!
mấy cái hột é này để làm gì mà cứ tìm hoài vậy nhỉ.
@CloudNine người ta tìm ra nó để có thể nó sẽ ứng dụng nhiều cho cuộc sống đồng thời thỏa mãn tính tò mò và ham hiểu biết của con người. Ví dụ như các bố học tìm ra electron thì chúng ta mới có điện xài chứ không tầm này mù màu hết zòi..........😃
dradigit
ĐẠI BÀNG
10 years
@trantiendata1998 Nghiên cứu nó thành công sẽ mở ra cánh cổng tiến tới tương lai hoặc trở về quá khứ. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên máy bắn gia tốc để tìm hiểu vấn đề trên đó bác. Không gì là không thể.
cúi chien tranh tg 2
hitle ra lệnh giet 300 giáo sư ngien cuu về cái chuông gì dey ko rõ
chắc là hat của chúa
cơ mà ko ai bit nữa
http://www.abovetopsecret.com/forum/thread541598/pg1
qwerty87
ĐẠI BÀNG
10 years
@mrthang1188 Họ không điên nhiều mà chỉ điên gần bằng Hitler thôi, đúng vậy, tầm hiểu biết của họ cao thật, nhưng cao chứ không phải đầy đủ, nên họ cảm thấy mình cần bảo vệ cho chính mình và người dân của mình. Nhưng họ cũng vô tình hay hữu ý tạo ra hàng rào ngăn cách giữa nhiều nhóm người với nhau.

Họ đang bảo vệ cho chính họ và nhóm người của họ, vậy thì nhóm người còn lại phải như thế nào, cũng phải có những người bảo vệ cho họ chứ, Vậy thì có phải chúng ta đang vô tình chia rẽ phân thành từng nhóm và nghi kỵ nhau. Bạn sinh ra để yêu thương và cùng phát triển chứ không phải để nghi kỵ và đối địch bạn à. Có muốn đấu tranh thì hãy đấu tranh với những gì khiến cả loài người có thể phát triển và tiến bộ hơn ấy, nếu chỉ tiến bộ cục bộ cho một nhóm nhỏ thôi thì sẽ gây ra sự chia rẽ và thù địch giữa chúng ta.

P/S: Bạn nên biết một thông tin quan trọng rằng trên trái đất có một mạng lưới <ley line> mà sẽ bị ảnh hưởng bởi sức tàn phá lớn của các vụ nổ bom hạt nhân, nó giống như là huyết mạch của cơ thể hay là mạng lưới truyền tải năng lượng không dây và là đường giao tiếp chính của trái đất với thế giới bên ngoài, nếu nó bị ảnh hưởng sẽ cần thời gian rất lâu để tự trái đất sửa lại đó. Những vụ nổ bom hạt nhân trên trái đất giống như hình ảnh một người dùng súng tự bắn vào thân mình vậy, mọi sinh vật sẽ bị ảnh hưởng nếu các đường huyết mạch này bị phá hủy hoàn toàn. Chính kim tự tháp vĩ đại ở Giza đã dùng mạng lưới này để truyền điện đi khắp thế giới vào thời của nó, thông qua các trụ nhọn Obelisk. Ngày xưa con người dùng điện không dây chứ không như bây giờ, phụ thuộc vào dây đồng. Các bạn muốn tìm hiểu thì cứ Google sẽ hiểu hơn.
@mrthang1188 cái này trong red 2 có nè, thủy ngân đỏ
@qwerty87 Nói tào lao và lan man cứ như lãnh đạo hay đại sứ hòa bình ấy, chẳng có tí kiến thức nào. Thực tế nó ra sao, xem lại đi. Nên nhớ là ngân sách cho quốc phòng của các nước người ta thống kê là chiếm đến 70% và ngày một tăng còn lại chỉ có 30% dành cho y tế, giáo dục, an sinh xã hội v.v đấy. Vì sao ?Còn muốn nói kiểu tầm cỡ vĩ mô thế kia thì cố mà làm lãnh đạo rồi đi rồi phát biểu tuyên truyền cho các nước, cho cả thế giới. Còn cái vấn đề hòa bình và lí tưởng hóa như bạn nói ý thì ai cũng biết và ai cũng muốn, và có nhiều tổ chức, hội đồng thế giới kêu gọi rồi. Bạn không cần nói thêm.
qwerty87
ĐẠI BÀNG
10 years
@mrthang1188
Các vị lãnh đạo, hay những người đứng đầu có cách tiếp cận riêng của họ, và mình có cách của riêng của mình. Ở trên cậu giới thiệu "quả bom thủy ngân đỏ" xong, rồi cho rằng "thế giới không phải lúc nào cũng bình yên như chúng ta vẫn đang nghĩ". Cơ sở nào để cho rằng mọi người vẫn đang nghĩ là thế giới lúc nào cũng bình yên để mà cậu phủ định nó như là người đầu tiên phát hiện ra chuyện đó? Ngược lại, từ vài thế kỷ nay, mọi người lúc nào cũng thấy nó không bình yên, số đông dù giàu dù nghèo vẫn luôn cảm thấy có gì đó bất an, vẫn muốn làm giàu, để làm gì, cho nó chắc ăn, cho nó an toàn, vì luôn bất an, nên luôn muốn tìm kiếm an toàn, và an toàn rồi thì muốn an toàn hơn nữa, chuyển sang tham lam luôn cho bõ. Còn ngân sách tăng quốc phòng tăng lên đến 70% là vì sao à, cũng vì như thế đấy, cảm thấy lo sợ với xung quanh. Và chính vì mọi người lúc nào cũng nghĩ nó không bình yên nên nó mới không bình yên thôi, cậu nói đúng, ai cũng biết rồi, không cần phải dạy, nhưng mà con người mắc tính hay quên mà, cậu không thuộc về số đông thì chẳng sao cả, mình chỉ muốn nhấn mạnh lại với mọi người điều đó thôi. Quy luật hấp dẫn của dân kinh doanh, quy luật tướng tại tâm sinh của phật giáo, ai cũng biết cả, nó chỉ là một thôi, bạn là cái mà bạn nghĩ, lâu lâu tự mình viết bài để tự nhắc mình cho đỡ phải quên nhỉ. Mình nói xong ý của mình rồi, cảm ơn hợp tác ngẫu nhiên của cậu. Thanks so much, (^_^)
Không hiểu nếu phóng to hạt 4quak lên hàng tỷ tỷ lần thì sẽ ra cái gì nhỉ? biết đâu sẽ là cả một vũ trụ thu nhỏ?...
hạt tetra này hình như có trong Avenger rồi =)) khối Tetra cho ra nguồn năng lượng mạnh và vĩnh cửu. Nokia cũng đang nghiên cứu cái này cho công nghệ pin của họ thì phải ^^
uoc gì có thể hiểu được mấy cái này
một hạt cát một thế giới, đi tìm hạt nhỏ nhất cấu tạo thế giới thì sẽ đi mãi mà ko có điểm dừng.
Sau hạt Pentaquark là hạt Hexaquark, là sự kết hợp của 6 hạt Quark..LOL :p
tu_nt24
ĐẠI BÀNG
10 years
Sao lại giật tít "Các nhà nghiên cứu tại LHC", không lẽ nghiên cứu trong cái máy. Nên để là "Các nhà nghiên cứu tại SNOLAB "hoặc tại CERN chứ.
đúng rồi đó b, đọc tp đó hay quá chừng, nếu ai chỉ có phim k thì sẽ k thấy hết đc cái hay của cả tiểu thuyết. bay qua châu âu mà như đi bằng tàu 😃. rồi những giải thích về hạt cơ bản, hạt và phản hạt.
tự nhiên nhớ hồi lớp 12 học chương cuối của vật lí ghê, thấy vũ trụ quả là rông lớn bao la.

cái gì cũng có thể chia nhỏ ra được. HỒi xưa tim ra nguyên tử, rồi neutron/proton cấu hình nguyên tử. Sau đó tới quark là hết khả năng tim dc hạt nào nhỏ hơn thế nữa. Nhưng có lẽ quark cũng phải do gì cấu thành nên chứ nhỉ.
Học vật lylý hạt nhân giờ chắc thay đổi nnhêunhiều lălắm rồi😁
mấy cái này đọc chả hiểu gì

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019