23/9/2022: Android tròn 14 tuổi, cùng nhìn lại
vn_ninja
2 thángBình luận: 80
23/9/2022: Android tròn 14 tuổi, cùng nhìn lại
Có thể anh em chưa biết thì ngày hôm qua, 23/9/2022 chính là ngày kỉ niệm hệ điều hành Android tròn 14 tuổi. 14 năm kể từ khi ra mắt thì có thể nói Android đã dân chủ hoá thế giới smartphone. Công bằng mà nói thì nó đã thực hiện đúng lời hứa ban đầu về việc cho phép mọi người có những trải nghiệm dựa trên ứng dụng, dựa trên kết nối internet. So với phương pháp tiếp cận “khu vườn kín” của Apple thì Google đã thiết kế Android để trở thành một chiếc máy tính mạnh mẽ nằm trong túi của bạn và cố gắng mang lại trải nghiệm tương tự cho cả điện thoại giá rẻ và cao cấp.

Ngay trong phiên bản đầu tiên thì Android đã có gần như đầy đủ các tính năng cần thiết cho trải nghiệm người dùng tập trung vào năng suất. Đa nhiệm ngay từ đầu đã là một phần quan trọng trong trải nghiệm cũng như hệ thống thông báo với menu drop-down vuốt xuống vẫn đang là phương thức chính để xử lý tất cả các thông báo cho đến tận ngày nay, và thậm chí Apple cuối cùng cũng đã phải trang bị nó vào iOS. Android cũng đã vượt lên trong cuộc cạnh tranh với các tính năng cơ bản như App Drawer, khả năng di chuyển các icon trên màn hình, truy cập nhanh vào Settings và thay đổi hình nền… Không có cái nào trong số đó có trên những chiếc iPhone đầu tiên.

Tuy nhiên bên cạnh đó phiên bản Android đầu tiên cũng đã bỏ lỡ một loạt các tính năng được coi là tiêu chuẩn ngày nay. Và có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết 5 tính năng sau đây đã không được trang bị trên Android 1.0:

Hỗ trợ cảm ứng đa điểm


Khi bạn nghĩ về giao diện trên smartphone hiện đại thì sẽ biết những thao tác hiển nhiên như chụm 2 ngón tay để zoom, vuốt để duyệt qua ảnh, zoom trong viewfinder, lướt internet hoặc thậm chí là đọc email. Những thao tác cử chỉ này rất phổ biến và tự nhiên đến mức mà cả những người lần đầu sử dụng smartphone cũng có thể nhanh chóng nhận biết và làm quen, nhưng bạn có biết rằng Android không có bất kỳ sự hỗ trợ nào cho cảm ứng đa điểm khi mới ra mắt không?

Quảng cáo


1.Multi_Touch.jpg

iPhone không phải là thiết bị đầu tiên có hỗ trợ cảm ứng điện dung hoặc cảm ứng đa điểm nhưng nó đã phổ biến ý tưởng về thao tác cử chỉ trên màn hình cảm ứng. Ngày nay dù các chi tiết cụ thể vẫn chưa rõ ràng nhưng người ta cho rằng Apple và Google đã có một thoả thuận để không dẫm chân lên nhau trong các sản phẩm, và điều này bao gồm cả việc hỗ trợ cảm ứng đa điểm trên Android. Tuy nhiên khi sự phổ biến các phương tiện tương tác ngày càng tăng thì Google cuối cùng cũng đã bổ sung sự hỗ trợ vào framework trong Android 2.0. Phải đến tháng 2 năm 2010 thì Google mới chịu đáp ứng nhu cầu của người dùng và bổ sung việc hỗ trợ cảm ứng đa điểm cho dòng Nexus One.

Bàn phím ảo


Bạn có biết rằng Android không được thiết kế với màn hình cảm ứng không? Vào những năm 2000 thì bàn phím vật lý đã trở nên rất phổ biến và Google cũng đã nhắm mục tiêu đến BlackBerry trong những ngày đầu phát triển Android.

Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chiếc điện thoại Android đầu tiên là T-Mobile G1, không có bàn phím ảo. Và việc phát hành iPhone sau đó đã tạo ra xu hướng thiết kế smartphone dạng thanh với bàn phím ảo hỗ trợ cảm ứng đa điểm. Google sau đó đã làm theo và phiên bản Android 1.5 Cupcake đã thêm một bàn phím ảo vào hệ điều hành.

2.Bàn_Phím_Ảo.jpg

App trả phí trên Play Store


Google Play Store ngày nay có rất nhiều app với số lượng lên đến hàng triệu. Tuy nhiên khi mới ra mắt thì tiền thân của Play Store lúc đó, Android Market chỉ có 13 app và thiếu đi một tính năng quan trọng là app trả phí.

3.Paid_App_Play_Store.jpg

Quảng cáo


Google đã sớm khắc phục điều đó và đến năm 2009 thì việc hỗ trợ các app trả phí đã được giới thiệu. Các app trả phí đã mở ra một thị trường mới với hàng tỉ người dùng tiềm năng và lôi kéo các nhà phát triển đổ xô vào. Với khoản chia doanh thu 70/30 thì cửa hàng ứng dụng của Android đã phát triển mạnh mẽ và là chìa khoá để biến Android trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Widget và Quick Settings


Các widget đã được chú ý trở lại kể từ khi Apple giới thiệu chúng trong iOS 14. Người dùng Android thì đã được trải nghiệm widget trong gần một thập kỷ trước tuy nhiên tính năng này không phải là một phần trong bản phát hành Android đầu tiên.

Google sau đó đã thêm việc hỗ trợ widget vào thời điểm Android 1.5 được giới thiệu. Điều thú vị là không có nhiều thiết bị được xuất xưởng với phiên bản Android 1.0 tiêu chuẩn nên đối với hầu hết người dùng thì trải nghiệm đầu tiên của họ với Android sẽ bao gồm cả widget trong đó.

4.Widget_Android_1.5.jpg

Một tính năng khác là Quick Settings: vuốt nhanh từ cạnh trên màn hình xuống để bật tắt những thứ như Wi-Fi, dữ liệu di động, chế độ máy bay… là một phần tất yếu trong cách chúng ta sử dụng Android hằng ngày. Tuy nhiên Google chỉ bổ sung tính năng này kể từ phiên bản Android 4.2 Jelly Bean.

Quay video

Quảng cáo


Một số smartphone cao cấp với hệ thống camera tiên tiến ngày nay có các khả năng như quay video 8K, hỗ trợ Dolby Vision hay thậm chí là thiết lập thủ công. Tuy nhiên nhiếp ảnh trên Android có sự khởi đầu rất “khiêm tốn” và phiên bản Android đầu tiên hoàn toàn không hỗ trợ quay video.

Shock hơn nữa khi một số tính năng cơ bản như hỗ trợ đèn flash và zoom kỹ thuật số cũng không có trên app camera của Android 1.0 và chỉ được hỗ trợ với phiên bản 2.0 sau đó.

5 tính năng này và rất nhiều tính năng khác sau đó đã xuất hiện trên Android trong những năm qua tuy nhiên vẫn rất thú vị khi nghĩ về trạng thái thô sơ của hệ điều hành này khi mới ra mắt. Kỉ niệm của anh em khi mới trải nghiệm Android như thế nào? Chia sẻ nhé 😁

Theo: Android Authority
80 bình luận
Dùng xperia android 2.x đang xanh da trời bụp cái xanh đen tăm tối của 4.x
Đang quen xanh tối quen thì 5.x cho quả tông sáng rực rỡ 😁 .
Nhớ mỗi giao diện thôi chứ ko nhớ tính năng lắm :D
@megatroll Mình đang từng mơ ước có cái Xperia đó
@megatroll Sau khi vọc chán mấy con O2 chạy Windows Mobile thì...
Motorola Milestone là con ĐT Android đầu tiên mình xài, cảm giác xài bàn phím trượt ra thiệt khó tả... ☺️
@megatroll Tính năng thì 14 năm nay thật ra nó vẫn thế; chỉ nâng cấp lên thôi =)))))
trislr
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@╰‿╯ lâu lắm rồi mới nghe lại milestone. thời gian quá nhanh.
Android đến bây giờ vẫn cứ tạp nham hổ lốn, Android 12L một ví dụ điển hình khi cố tích hợp tablet và smartphone vào cùng 1 phiên bản 12L. Nên hầu như ko có hãng nào có sản phẩm chạy Android 12L cả.
Trong khi đó iOS đã đc tách ra 2 hệ điều hành phục vụ cho từng mảng tablet, smartphone riêng biệt. Cộng với Apple tự sản xuất kiểm soát cả phần cứng lẫn phần mềm nên sản phẩm của Apple rất ít lỗi, khai thác tối đa sức mạnh phần cứng của 2 hệ điều hành riêng biệt iOS và iPadOS
Cười vô mặt
@Chris Nguyen 1906 Nếu bạn chưa biết nó kém chỗ nào thì thôi xin dừng lại ở đây
Carl
CAO CẤP
2 tháng
@duyhoatn Không phải bạn thấy cục gì thơm là người khác cũng như vậy nhé 😃
@MID217 công nhận, cho nên mình ẩn nó đi luôn 😆 nếu ko ẩn thì bị mất 1 tí ở cạnh đáy.
S.O.J
TÍCH CỰC
2 tháng
@centernc Có nhiều hãng cập nhật Android 12L rồi mà 😃
Nhớ ngày nào dùng con HTC magic xong chuyển lên 3GS đúng là khác biệt 1 trời 1 vực 😁
@finalmagic Con smartphone đầu tiên mình dùng là HTC
@finalmagic Mình dùng 3GS xong chuyển qua HTC nexus1 ôi chao cha mẹ ơi nó ức chế, phải chuyển qua lại ip4 mới hết ức chế, sau nghe samsung quảng cáo cái điện thoại thiết kế cho người galaxy S3 lại phải ức chế rồi lại chuyển sang ip5... kết luận androi còn phải theo ios dài dài.
@ptp49 mình ngày xưa cũng đổi liên túc như thế, cứ mua 1 con android xong mua thêm 1 con ios đời cũ làm máy phụ, đc 1-2 tháng thì máy phụ thành máy chính cmnl =))
@ptp49 Thời đó nó qua rồi, giờ 2 hđh sát nhau rồi
S.O.J
TÍCH CỰC
2 tháng
@finalmagic Hồi đó chênh lệch trải nghiệm quá 😁
2008 cũng đúng là năm mình đc biết đến thế nào là Smartphone vs em BlackBerry 7230, cài đủ thứ xong up rom chết nguồn 😆
halh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vietnamMBC Y như mình, 2008 với blackberry, up rom liên tọi như kiểu cài winxp định kỳ ấy. hết bảo hành là chết nguồn 🤣
S.O.J
TÍCH CỰC
2 tháng
@vietnamMBC Cài rom ngoài thì rủi ro vậy thôi 😁
bita95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Các fan của cả hai phía nên dành một ít thời gian mà cheers với nhau vì nhờ có những thứ thô sơ này, ngày nay chúng ta mới được hưởng thụ một thế giới công nghệ trong lòng bàn tay. Hơi đâu mà cãi nhau 😃
lhdtt
TÍCH CỰC
2 tháng
@bita95 Tiếc là người V chúng ta không văn minh đến thế đâu, chửi nhau vui hơn
Đa số tính năng là copy của iphone qua 😁
Carl
CAO CẤP
2 tháng
@dấu-tên-nhưng-sinh-năm-1981 Trước Android tính copy Blackberry nhưng sau quay xe copy iPhone. Không biết có bà con gì với thằng Tùng không 😃
Nhớ con Milestones thần thánh
Mrlk88
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Android sinh ra thì học sinh, sinh viên người thu nhập thấp mới có cơ hội tiếp cận với smart phone, cái đó rất tuyệt vời.
@Mrlk88 mãi mới thấy 1 câu bình luận hợp lý 😃
Ngt Tu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Mrlk88 bây giờ học sinh dùng iphone khá nhiều, iphone 11 là đa số, nhiều hơn điện thoại android, tôi dạy ở trường cấp 3 nên tôi nhìn thấy vậy.
@Ngt Tu Công nhận hiện nay học sinh sinh viên dùng iPhone 11 rất rất nhiều. Nhưng cũng phải cảm ơn Android đã phổ biến smartphone thành 1 công cụ đại chúng. Nếu không có Android thì khả năng đến tận hôm nay smartphone cũng chỉ dành cho một bộ phận giàu có của thị trường mà thôi 😆. Tính ra iPhone hiện nay phổ biến như vậy cũng nhờ Android đặt nền móng tạo thói quen cho người dùng nhỉ 😃)
nhớ con htc đầu
image.jpg
@xecatang con này là m7 hay m8.

trước mới ra con m8 mua xài phê vkl. nghe nhạc đỉnh vãi thời đó. 8 9 năm gì rồi
Chiếc Android đầu tiền Galaxy Mini, cảm xúc vẫn còn nguyên khi chạm tay vào 1 chiếc điện toại thông minh 😁
Chờ ngày Google đưa HĐH Fuchsia thay thế Android cũ kỹ lạc hậu về nhân.
Nhớ hòii xưa 1.0 rồi 1.1.1 rồi 2.0. Lúc đó Jacky là trùm mod rom thời đó. XdA ai cũng biết. Mem đó người Ý và rất năng nổ . Bất cứ yêu cầu hoặc cần giao lưu học hỏi đều được đáp ứng. Đặc biệt là con gái và rất đẹp. Hahahahh
Con milestone dùng android 2.0 đúng ko nhỉ. Nhớ mỗi đấy là con android đầu tiên dùng, ko nhớ bản bao nhiêu 😅
cả 1 chặng đường dài từ nhiều tượng đài cuối cùng lại khai tử
Iphone thì 1 cảm xúc chứ android thì vui buồn khổ bực cực sướng lẫn lộn lắm vì mỗi hãng mỗi đời android lại tạo 1 cảm giác. Nhớ trò chém dưa cả đời android ko bao h mượt như iphone 😆.
Vẫn 80% thị phần nhưng không đồng nghĩa với chất lượng
@MID217 Đi so cái điểm đó với cái màn phải thay thì t thấy m thông minh ngang bạn t ở nhà rồi.
Cười vô mặt
@cuongtao2016 Thế m so chất lượng android với iOS qua cái màn thì chắc không thông minh
@MID217 Thông minh hơn mày chắc rồi. Update phần mềm hư luôn cái màn, phải đi thay mất zin. Còn cái kia nó thích nó chỉnh lại phần mềm là xong. Não, hại não
Mắc ói quá
@cuongtao2016 Nói người ta xong bị con sông quê, coi tội chưa kìa. Android muôn đời nát ở đó mà đòi so với iOS, toàn lũ buff điểm benchmark dơ bẩn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019