MIT phát triển thành công loại vật liệu chế tạo robot có thể thay đổi hình dạng một cách linh hoạt
ndminhduc
7 nămBình luận: 31
vat-lieu-robot-deo.jpg

Các kỹ sư tại viện công nghệ Massachusetts (MIT) vừa phát triển thành công một loại vật liệu có khả năng thay đổi hình dạng, độ mềm/cứng một cách linh hoạt tương ứng với các nhiệt độ khác nhau. Theo đó, loại vật liệu trên sẽ mềm, dẻo khi gặp nhiệt độ cao và nhanh chóng cứng lại khi được làm mát. Thành tựu trên hứa hẹn có thể được sử dụng để chế tạo "robot dẻo" với cơ bắp linh hoạt, có thể thay đổi hình dạng nhằm thực hiện nhiệm vụ trong các địa hình chật hẹp, khó khăn,... hay thực tế hơn, có thể được dùng để chế tạo cơ quan nhân tạo cấy ghép vào cơ thể người.

Theo Anette Hosoi, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại MIT thì loại vật liệu mới lấy cảm hứng từ một khả năng thần kỳ của loài bạch tuộc: có thể thay đổi độ cứng/mềm của những chiếc vòi tùy thuộc vào các hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, do đây sẽ là một loại vật liệu được dùng để chế tạo robot nên nó phải đảm bảo độ cứng trong điều kiện bình thường, đồng thời khi cần thiết thì sẽ dễ dàng thay đổi hình dạng một cách linh hoạt. Nói cách khác, thách thức đặt ra là loại vật liệu mới phải thay đổi được hình dạng mà không cần tác động của ngoại lực.

Giải pháp được các nhà nghiên cứu chọn chính là tạo nên một loại vật liệu từ hỗn hợp sáp và bọt cho phép nó có khả năng chuyển đổi giữa các trạng thái cứng hoặc mềm tùy theo nhu cầu. Theo đó, Hosoi và các đồng nghiệp của cô chỉ đơn giản là đặt một mạng lưới bọt polyurethane (loại nhựa tổng hợp dùng để chế tạo sơn) vào trong một bể chứa sáp nóng chảy. Đồng thời, một hệ thống dây dẫn điện sẽ được tích hợp bên trong để làm nóng lưới bọt polyurethane nhằm kiểm soát nhiệt độ của khối vật liệu. Khi dòng điện chạy qua dây dẫn, nhiệt độ tăng lên và khối vật liệu sẽ mềm ra. Ngược lại, khi ngắt điện, khối vật liệu sẽ mát đi và trở về trạng thái cứng ban đầu.

Theo giáo sư Hosoi, có thể phủ nhiều lớp nguyên liệu hàn lên mạng lưới bọt polyurethane thay cho lớp sáp để gia cố cấu trúc trên nhằm tạo ra một loại vật liệu bền hơn nhưng vẫn đảm bảo được đặc tính thay đổi hình dạng linh hoạt. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đang phát triển một loại vật liệu khác có thể biến đổi hình dạng tùy thuộc vào từ trường để thay thế việc sử dụng dòng điện như hiện tại.

Nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí Kỹ thuật vật liệu cao phân tử số ra tháng 6 vừa qua. Đây là thành công đầu tiên trong chương trình ChemBots do MIT và cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) phối hợp thực hiện với sứ mạng tìm kiếm loại vật liệu mới nhằm chế tạo các thế hệ "robot dẻo" có khả năng tự thay đổi hình dạng tương tự như loài bạch tuộc,... Ngoài ra, loại vật liệu mới còn có thể được sử dụng để chế tạo các cơ quan nhân tạo cấy ghép bên trong cơ thể con người trong tương lai.


Theo Engadget, Mashable
31 bình luận
Dahaka321
TÍCH CỰC
7 năm
phải nói dạo đây toàn được đọc những thành tựu đáng kinh ngac, hy vọng sẽ sớm được ứng dụng để phục vụ con người
thaisalem2kg
ĐẠI BÀNG
7 năm
Đặt hàng cái Gan và Phổi!! ;)
hay thật
hut_mit
ĐẠI BÀNG
7 năm
suốt ngày nói phát triển, mẹ chả thấy thêm chữ thành công bao giờ :v
@hut_mit Ở nước ngoài dám nghiên cứu đã là thành công rồi. Cứ như mình chưa nghiên cứu đã nhăm nhăm vào xem có thành công và kiếm được lợi nhuận ngay hay không thì khó lắm.
Thực tế cũng chứng mình là mình toàn được hưởng lợi từ phát mình của nước ngoài chứ mình tự phát minh thì được bao nhiêu đâu.
@hut_mit bạn ko nói ko ai biết là bạn ngu đâu, thành phần như bạn hãm vô cùng. Xl mọi người nhé, e buộc phải nặng lời với mấy người này.
hut_mit
ĐẠI BÀNG
7 năm
@fff.orc cho xin 500 vnđ lý do bạn nói ra những câu đó
darkenza86
ĐẠI BÀNG
7 năm
chừng nào mà các bộ phận nó tách ra xong rồi ráp lại như trong TF4-AoE thì kinh 😁
sekoseko
ĐẠI BÀNG
7 năm
Cái này hay à nha ... bình thường thì cứng --> rồi khi nóng lên thì dẻo

hình như hơi ngược với men ... bình thường thì dẻo --> đến khi gồng lên thì cứng !!!

PS: đáp án là cơ bắp nhé ... kẻo các bác lại tưởng nhầm 😁
Dacan
TÍCH CỰC
7 năm
chừng nào ra dc mấy con như transformer nhỉ :3
_MrP_
ĐẠI BÀNG
7 năm
Transformer là có thật sao??
Cũng hay ak
Transformer 4 đây mà, anh Gavitrol đây mà 😃
đã từng xem rất nhiều bài phát triển nọ phát triển kia về pin cách đây 2,3 năm. Mà giờ đã có cái nào thành thực tế đâu 😔


Sent from my iPad using Tinhte.vn
Hơ, ai đọc tiêu đề nghĩ ngay đến phim TF4 điểm danh phát =)))
sắp có 1 con robot trở về tiêu hủy cái vật liệu này để tránh ngày phán xét xảy ra 😆))
Rất giống cái ấy chỉ khác là bơm máu vào rồi rút máu ra hehe
TAAT
ĐẠI BÀNG
7 năm
Optimus thích điều này..
Hình dung đến bác này trong Terminator 2

giống bọn roobot hủy diệt trong xmen 😆)
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019