Phát hiện mới về mối liên kết giữa chu kỳ trăng và hành vi của con người
MinhTriND
8 nămBình luận: 52
article-2686780-12EF7411000005DC-579_638x438.jpg

Nếu cứ mãi trằn trọc mà vẫn không thể đi vào giấc ngủ, hãy thử nhìn ra cửa sổ phòng bạn. Kết quả một nghiên cứu mới cho thấy rằng mặt trăng có thể chính là thủ phạm gây nên tình trạng trên. Thậm chí khi một nhóm các tình nguyện viên được chuyển vào ngủ trong một căn phòng tối đen hoàn toàn, không hề có cửa sổ, họ cũng phải loay hoay trên giường đến 25 phút so với bình thường vào những đêm trăng tròn.

Những phát hiện mới này đã cung cấp thêm bằng chứng khoa học cho những lời truyền miệng trong dân gian trong nhiều thế kỷ qua, rằng sự thay đổi trong hành vi của con người có liên quan đến chu kỳ của mặt trăng. Tuy nó không hoàn toàn xác nhận những câu chuyện tưởng tượng về người sói, nhưng cuộc nghiên cứu đã đưa ra những câu hỏi về mối quan hệ giữa đồng hồ sinh học với chuyển động của mặt trăng.

Các nhà khoa học đã có những chứng cứ rõ ràng nhất về sự tồn tại và hoạt động của nhịp sinh học ở cơ thể người. Tuy nhiên, cái gọi là nhịp sinh học mặt trăng (hay nhịp trăng kỳ) vẫn chưa được xác minh là có tồn tại hay không. Michael Smith - nghiên cứu sinh của Đại học Gothenburg (Thụy Điển), người đúng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Cơ thể nhiều khả năng có nhịp trăng kỳ. Nó có thể là một tiến hóa thuận lợi để con người trở nên hoạt động tích cực hơn vào những đêm trăng sáng cho các hoạt động như săn bắn hoặc luôn trong tâm thế cảnh giác trước các mối đe dọa."

article-2686780-0654B0DC00000514-196_638x423.jpg
Đàn ông bị ảnh hưởng mạnh hơn bởi trăng kỳ, và giấc ngủ của họ có thể hụt đến 50 phút/đêm.

Công trình nghiên cứu được công bố trên trang Current Biology, thực hiên dựa trên những kết quả của một cuộc thí nghiệm trước đó với 47 người được yêu cầu ngủ trong một căn phòng quy định suốt 6 đêm. Thí nghiệm này tập trung vào việc con người phản ứng như thế nào trước tiếng ồn trong khi ngủ, nhưng ông Smith đã thẩm định lại kết quả và so sánh chúng với chu kỳ mặt trăng. Ông nhận thấy rằng những tình nguyện trung bình ngủ ít hơn khoảng 25 phút khi gần đến thời điểm trăng tròn. Trong số này, đàn ông bị ảnh hưởng mạnh hơn bởi trăng kỳ, và giấc ngủ của họ có thể hụt đến 50 phút/đêm. Tất cả đối tượng nghiên cứu đều nhạy cảm hơn với tiếng ồn xung quanh trong thời gian trăng tròn. Được biết các phòng ngủ của những tình nguyện viên không hề có cửa sổ nhằm loại trừ ảnh hưởng của ánh sáng.

Chuyên gia Smith thừa nhận rằng cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu xa hơn trước khi đưa ra bất cứ kết luận chắc chắn nào. Bên cạnh đó, Russell Foster - một giáo sư về khoa học thần kinh của Đại học Oxford (Anh), cũng cho rằng việc tiếp tục khai thác làm rõ vấn đề trước khi đưa ra kết quả phủ định nghiên cứu của Smith, là cần thiết.

Trước đây, nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cũng từng cho thấy con người thường có những giấc mơ đầy sinh động vào thời điểm trăng tròn. Gần đây nhất là nghiên cứu của nhà tâm lý học Richard Wiseman thuộc Đại học Hertfordshire, phát hiện nội dung các giấc mơ của con người không thay đổi theo mùa hoặc theo ngày trong tuần. Nhưng đến ngày trăng rằm, những giấc mơ “lạ lùng và quái dị” diễn ra thường xuyên hơn.

Nguồn: Dailymail
52 bình luận
Chợt nhớ câu nói cha ông: Trai mùng một, gái hôm rằm.
@phanthuanqt oimeoi em sinh mồng một không biết có ảnh hưởng xấu gì không đây, mà công nhận mấy đêm trăng tròn cứ nằm suy tư mãi mà không ngủ thật
2ndFACE
CAO CẤP
8 năm
@phanthuanqt Gái hôm rằm thế nào nhỉ cụ ơi.hí hí
@2ndFACE Ông cha ta đúc kết câu này với ý nghĩa: con trai sinh vào đêm mùng một, con gái sinh vào đêm rằm sẽ có những tính cách khác với những người không sinh vào thời gian này! Bạn có thể tra google để tìm hiểu chi tiêt hơn vì nó dài và nhiều vấn đề!
quocphu67
TÍCH CỰC
8 năm
Kiểu như người sói à?
đêm qua nằm mơ phố :p
có khi nào mặt trăng là nơi trú ẩn của người sói 😁
không ngủ được vì chị Hằng :p
Bởi vậy mà chị em có .... nguyệt 😆
Giống đến tháng của chị em đấy hử ? 😁
V’t
TÍCH CỰC
8 năm
Có thể lắm chứ
Trăng tròn tốt nhất là ae k nên nằm giường chằn chọc mà hãy dậy đi săn... Gá[email protected]@
Như vậy có nghĩa là nhiều đứa trẻ có nguồn gốc từ những đêm trăng sáng...:rolleyes:
chu kì kinh văn nguyệt ở đàn ông
Lạ nhỉ
Có điều chu kỳ trăng phải đúng rằm mới tròn, còn chị em thì...bất kể ngày nào trong 30 ngày đấy :D.
@fanyingni Ấy vậy mà vẫn có đàn ông nghĩ là đúng ngày 28 của Trăng. Vãi cả chuẩn men!
Đã thế lại còn cãi nữa.... cũng nhiều chứ ko ít .
Hahaha

(. )( .)
Không lẽ thần giao cách cảm, đã đi ngủ rồi mà tự dưng nằm hòai không ngủ được, lại dậy vào tinh tế thì đọc được bài này, theo phản xạ kéo rèm cửa sổ (giường ngủ cũng gần cửa sổ) nhìn xem thử, chỉ có vài ánh đèn vàng hiu hắt...
vào đêm trăng sáng mình trở nên hiền hơn .
ngắm trăng là giảm stress nhất . đầu óc sẽ không nghĩ điều gì . mình r6at1 yêu ngắm trăng và luôn ước có thời gian bắt võng năm ngắm trăng. nhâm nhi và ngủ quên
mỗi lần có bài viết về mặt trăng là bảo đảm có thánh lôi chú cuội với chị hằng vào.
Thế này mà cho mình làm tình nguyện viên thì chắc dự án này sập mất
Ngày trăng tròn hay trăng méo cũng fai 4h sáng mới ngủ dc 😁


Gửi từ iPad của tôi sử dụng Tinhte.vn
mình cũng là một trong số đó..lúc nào đến trăng tròn đều mất ngủ
mrcab
ĐẠI BÀNG
8 năm
Có mối liên kết nào giữa việc ăn chay đầu, cuối và giữa tháng tới việc này không nhỉ? :3
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019