Loài vật nào đang thống trị hành tinh của chúng ta?
MinhTriND
8 nămBình luận: 126
2533892_Khi_2.jpg

Trong một bộ phim vừa được phát hành với tựa đề "Dawn of the Planet of the Apes" (Tại Việt Nam gọi là: "Sự khởi đầu của hành tinh khỉ"), con người và loài khỉ đã tranh giành nhau thống trị Trái Đất, sau khi một virus bí ẩn khiến khỉ trở nên cực kỳ thông minh, nhưng lại đưa con người đến tình cảnh bị tiêu diệt. Mặc dù việc khỉ cưỡi ngựa, đọc và viết bằng tiếng Anh hoặc săn bắn giống như con người ở thời Đồ đá là chuyện quá xa vời, nhưng ý tưởng về việc loài khác hoặc dạng sống khác đang thống trị hành tinh này không phải là viễn vong. Theo các nhà khoa học, tùy thuộc vào cách định nghĩa sự thống trị, các sinh vật khác có thể đã thật sự lấn át con người.

Con người rất giỏi loại bỏ sự cạnh tranh


Jan Zalasiewicz - chuyên gia cổ sinh vật học tại Đại học Leicester (Anh) cho biết, với sự hiện diện của con người, rất khó để một loài siêu thông minh khác phát triển vì "con người đã làm rất tốt để loại bỏ sự cạnh tranh". Suốt hơn hàng triệu năm tiến hóa, người hiện đại đã đánh bại nhiều loài linh trưởng và các giống người khác, chẳng hạn như người Denisovan và người Neanderthal.

Ngoài ra, giả thuyết của bộ phim nói trên cõ lẽ đã không gắn thực tế. Khỉ không có khả năng chiếm thay vào chỗ của chúng ta, lí do là vì cả khỉ đột và tinh tinh hiện đang phải đấu tranh sinh tồn ngoài tự nhiên, với hơn 100.000 con khỉ đột và chưa đến 250.000 con tinh tin trên toàn thế giới, theo thống kê của Quỹ bảo vệ động vâth hoang dã thế giới. Không một loài linh trưởng hoang dã nào khác hiện có số dân vượt quá 100.000 con. Trong khi đó, với khoảng 7 tỉ người trên Trái Đất, ngay cả khi hết 95% loài người chết đi vì một loại virus đột biến, số người còn lại vẫn còn rất đông so với tổng số các loài khỉ.

Quảng cáo


Lợn và chuột sẽ thống trị Trái Đất?

Ta cứ hãy giả sử rằng con người rồi sẽ tự giết mình bằng nạn đói, bệnh dịch, chiến tranh hoặc biến đổi khí hậu, sau đó có thể mất hàng triệu năm để một loài mới phát triển trí thông minh và các khả năng đủ để thống trị Trái Đất. Cuối cùng, các sinh vật thông minh như con người chỉ tiến hóa một lần trong gần 3,5 tỉ năm sự sống trên hành tinh của chúng ta, theo ông Zalasiewicz.

mouse-and-motivation-steals-enormous-cookie.jpg

Chuột, loài vật gây hại phổ biến, sinh trưởng ở mọi ngóc ngách của Trái Đất, rất thông minh và có cấu trúc xã hội phát triển cao. Trong hàng triệu năm, những con chuột to quá khổ có thể trở thành một loài siêu thông minh và có khả năng cai trị Trái Đất. Bên cạnh đó là lợn, cũng có cấu trúc xã hội phức tạp và mức độ thông minh cao. Các nhà khoa học cho rằng những con lợn có thể làm được điều tương tự con người nếu chúng tiến hóa để đạt được khả năng sử dụng công cụ và tiếp tục phát triển trí thông minh qua hàng triệu năm. Tuy nhiên, trong thực tế, ông Zalasiewic cho rằng, mối đe dọa lớn nhất đối với con người không phải là một sinh vật tiến hóa tự nhiên, mà là những cá thể mang trí thông minh nhân tạo.

Các nhà nghiên cứu gần đây cho biết một cỗ máy đã vượt qua bài kiểm tra Turing, cho thấy hành vi có thể đạt tới trình độ của con người. Trong bài kiểm tra Turing, nếu người phỏng vấn không thể chỉ ra sự khác biệt trong các câu trả lời giữa một cỗ máy và một con người, khi đó cỗ máy được cho là đã thể hiện một hành vi thông minh. Nhà tương lai học Ray Kurzweil từ lâu đã dự đoán rằng thời khắc mà trí thông minh của máy móc vượt trội hơn trí thông minh của con người sẽ xảy ra vào khoảng năm 2045.

Những loài thống trị thầm lặng


Ở mức độ nào đó, con người hiện không thống trị Trái Đất. Theo Robert J. Sternberg, giáo sư chuyên ngành phát triển con người thuộc Đại học Cornell (Mỹ), vi khuẩn đã đánh bại con người bằng nhiều cách. Ông Sternberg viết trong email gửi đến Live Science: "Con người chỉ tưởng tượng họ thống trị trái đất. Vi khuẩn mới là loài thống trị thật sự". Về số lượng, vi khuẩn vượt xa loài người. Phần lớn trọng lượng của chính con người chúng ta cũng là vi khuẩn. Chúng sinh sản nhanh hơn và biến đổi nhanh hơn. Chúng tồn tại từ rất lâu, trước cả khi loài người xuất hiện và cũng sẽ vẫn ở đó sau khi chúng ta chết đi.

Tuy nhiên, vi khuẩn không phải là ứng cử viên duy nhất thống trị Trái Đất. "Kiến đã kiểm soát hành tinh này. Chúng làm điều đó ngay dưới chân của chúng ta", Mark W. Moffett, nhà côn trùng học đến từ Viện Smithsonian (Mỹ), nói. Ông Moffett lấy ví dụ, hiện số lượng kiến trên Trái Đất nhiều hơn con người và tổng trọng lượng hay sinh khối của chúng tương đương hoặc vượt quá sinh khối của toàn loài người.

kienBBC.jpg

Quảng cáo


Loài kiến sử dụng các nguyên tắc quân sự truyền thống để tham gia vào hoạt động chiến tranh. Chẳng hạn như, chúng dựa vào chiến thuật "đột kích và gây sợ hãi", dùng số lượng quân áp đảo để đè bẹp quân thù với số lượng ít hơn. Kiến cũng thường xuyên loại bỏ những thành viên yếu nhất và khẳng khiu nhất của cộng đồng khỏi tiền tuyến, trong khi vẫn giữ lại các "siêu chiến binh" để bảo vệ hậu phương. Chiến lược này đã được chứng minh vô cùng thành công.

Ví dụ, mỗi con kiến quân đội ở châu Phi có thể không phải lo sợ cho sự an nguy của riêng mình, vì chúng luôn tạo thành các đàn đông đúc, lên tới hàng triệu con và dài khoảng 30,5 mét. Với những chiếc răng giống lưỡi gươm tí hon, chúng có thể bao vây và ăn tươi nuốt sống một con bò bị cột dây hoặc thậm chí cả một đứa trẻ đang ngồi chơi một mình, chỉ trong vòng vài phút. Đây chính là lí do tại sao các phụ nữ ở khu vực châu Phi gần xích đạo thường mang con trên lưng và không để chúng chơi một mình.

Mặc dù mỗi cá thể kiến không quá thông minh, chúng vẫn có thể giải quyết các vấn đề bất thường bằng trí óc của cả đàn. Chuyên gia Moffett ví mỗi con kiến tương đương với một tế bào thần kinh trong não người, khi kết hợp với nhau, chúng có thể tạo thành một bộ óc hoàn chỉnh và cực kỳ thông minh.

Nguồn: Livescience
126 bình luận
😃
-KingJX-
ĐẠI BÀNG
8 năm
Theo mình nếu không tồn tại con người thì thực vật sẽ thống trị trái đất
@-KingJX- là một tộc linh trưởng khác, cùng thời đại với người tiền sử đầu tiên, có rất nhiều giống linh trưởng khác cùng phát triển, vì lý do nào đó mà tổ tiên loài người đã chiến thắng. Và hình thức chiến tranh bộ tộc đã đẩy các loài còn lại tới bờ diệt chủng
liminzun
TÍCH CỰC
8 năm
@-KingJX- Đang nói về loài vật mà đại ca, thực vật liên quan gì trong này :v
Tất cả đều dựa vào nhau để tồn tại,trừ một loại chuyên phá hủy các loài khác,loài nào chắc ai cũng biết..🆒
@vincent_valentine_123 loài nào vậy bác😕
minoan
CAO CẤP
8 năm
APES DON"T WANT WAR
BUT WE WILL FIGHT IF WE MUST 😁
Optimus sẽ thống trị nếu có 😁
Vi khuẩn thật đáng sợ :-ss
quangduy90
TÍCH CỰC
8 năm
cuối cùng rồi sẽ chết, chết hết, là hết 😁
người ngoài hành tinh chứ ai :p
mẹ Trái đất đã lựa chọn đứa con loài người để đưa lên làm lãnh đạo, và giờ thì đang hối tiếc với lựa chọn đó vì mẹ đang bị lột sạch của cải tích luỹ cả tỉ năm.
@hoanganhdung1106 Thế sinh ra không phải nuôi à? Chẳng nhẽ sinh ra xong gửi lên mặt trăng hay sao Hoả😁
tonyhieu
TÍCH CỰC
8 năm
em tưởng là Bướm chứ nhỉ 😁
RoKai
TÍCH CỰC
8 năm
xem film Bầy Khỉ về thấy film rất hay và nhân văn nói về tính cách của Con Người so với Bầy Khỉ trong film...
cesc84
TÍCH CỰC
8 năm
1 loài nữa đó là loài muỗi, 1 mình em nó có thể giết được vài người như chơi. Thuốc xịt muỗi bây giờ ko xi nhê gì với chúng hết, đơn giản vì chúng đang tiến hoá hơn để thích nghi. Nhìu con chích mình đập bốp bốp ko xi nhê 😃
con lợn có khả năng thống trị trái đất sao????????????????????????????????
@cantho_ bác thông minh thứ 4 rồi đấy.xin chúc mừng 1 ng vô học như bác mà cũng biết đọc biết viết.quote bài của ng khác và nói những câu ko suy nghĩ như vậy thì chả nhận đc gì ngoài gạch đá cả.
cantho_
TÍCH CỰC
8 năm
@minhtuan7610 Mình chỉ nói đúng sự thật, bác cứ theo mình mà gạch đá
@cantho_ nếu bác muốn bảo vệ và bênh vực đồng loại thì mình có thể thông cảm,nhưng phát biểu cái kiểu vô thức như vậy thì trí não của bác xếp hạng 4 là hợp lắm.chúc bác và những con lợn sẽ sớm thành bá chủ nhá
HuyNBN
TÍCH CỰC
8 năm
Skynet thích điều này :3
@HuyNBN Anh phải đăng nhập để like cho bác
abgnac
TÍCH CỰC
8 năm
@toanlevan1999 anh 99 =]]
Nếu con người không còn thống trị Trái Đất thì sẽ chẳng còn ai có thể thống trị được nữa. Đơn giản vì:

1. Con người đang là loài tăng trưởng về số lượng lớn nhất trong tất cả các loài trên Trái Đất mặc cho những hô hào về kế hoạch hóa, giảm dân số. Nếu thả lỏng ra thì không biết còn tăng nhanh đến mức nào, có loài nào đọ lại.

2. Khi con người không còn thống trị Trái Đất thì không có nghĩa là con người bị tuyệt diệt mà là Trái Đất chẳng còn gì để mà thống trị nữa. Như vậy, cũng chẳng cần phải quan tâm loài nào sẽ thống trị nó về sau.

Nhưng nói thật cứ với mức độ tàn phá môi trường sống kiểu này thì chỉ khoảng vài trăm năm nữa thôi, một là đi tìm hành tinh khác, hai là oánh giết nhau để tranh dành không khí mà thở 😁
@thai_namson 2. Ý này mình ko bình luận , còn

1. Loài Kiến và Chuột mới là sinh sôi nhanh nhé (ko tính vi trùng, vi khuẩn, vi rút)
🆒
@thai_namson bạn đang mô tả một bước trong diễn thế sao?
Trái đất đã từng ô nhiễm hơn thời điểm hiện tại rất nhiều lần, và ô nhiễm là cái điều kiện cần để sự sống phát triển trong một giai đoạn nào đó.
ttkien911
ĐẠI BÀNG
8 năm
@thai_namson con người đang tăng trưởng khá nhanh vì japan hot đang thống trị và các nhà nghỉ đang mọc lên như nấm,và ba con sâu dởm rất chi là nhiều nên dính chưởng là chuyện đương nhiên
@thai_namson 1. Con người chưa từng và sẽ không bao giờ là loài tăng trưởng về số lượng nhanh nhất trong tất cả các loài. Vì sao? Con người phải chờ đến hơn 14 năm mới bắt đầu chu kỳ sinh sản, con người mang thai đến gần 1 năm, con người thường chỉ đẻ 1 con. Nếu xét về số lượng thì hiện nay, kiến là loài vật có số lượng đông nhất, hơn 1 tỉ tỉ (2 chữ 1 tỉ nhé) cá thể đang tồn tại mặc cho bạn thỏa sức giết hại chúng hàng ngày.
Và đừng khinh thường kiến nhé, chúng có xã hội, có trách nhiệm, có tôn ti trật tự...chúng thông minh hơn những gì bạn tưởng đấy.
2. Bạn không bao giờ lường trước được sự tiến hóa của các sinh vật. Thời thế ắt tạo nên anh hùng. Trong mỗi môi trường đều có "người hùng" của nó. Bạn thử hình dung nếu toàn bộ lục địa của chúng ta bị nhấn chìm, liệu một số loại cá có tiến hóa đủ đế thống trị chứ? (ồ ít ra chúng ta cũng đã chết và không thể chứng kiến điều đó).
súng đạn không phù hợp để chống lại kiến :3
@bbbooo :eek:
kachiusa1892
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ƍollum thế súng phun lửa thì sao?
@kachiusa1892 nó có hang có ngóc ngách mà thím
Em nói thật : xem phim này chỉ khoái tìm hiểu cái hệ thống motion capture của đoàn làm phim 😁
huruby
ĐẠI BÀNG
8 năm
Các bác cho em hỏi phim này Phần 1 có hay ko ạ? Em xem phần 2 thấy phê quá 😁
@huruby Phần 1 hay, giải thích vì sao loài vượn thông minh lên.
ái hậu
ĐẠI BÀNG
8 năm
@huruby bạn có link phim này k bạn?
rubik mau me
ĐẠI BÀNG
8 năm
@huruby "rise of the planet of the apes" nhé, bác lên kickass.to mà kéo torent, phần 1 hay tuyệt, ko biết bao h có phần 2 HD trên mạng nhỉ :3
Loài nào thì mình k quan tâm, nhưng mình thấy loài người sống trong trái đất giống như khuẩn sống trong môi trường nước tù vậy, ban đầu nó sẽ ăn hết thức ăn, sinh sôi phát triển đến cực thịnh và sau đó chết sạch vì môi trường ô nhiễm và hết sinh dưỡng, mong là loài người nhờ khoa học kĩ thuật có thể thoát khỏi chu trình tự nhiên đó. Nếu k thì k khác nào đv bâc thấp cả.
@blackberry97 Không có con người thì cũng ko có Tinh Tế để cho bạn zô chém gió đâu bạn 😁
@blackberry97 Không có con người thì cũng ko có Tinh Tế để cho bạn zô chém gió đâu bạn 😁
@Tikis Trầm Mình có nói j đâu, mình chỉ mún nói là con người cứ khai thác ntn thì đến lúc con cháu k sống nổi thôi
@blackberry97 Ko khai thác thì làm sao để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho con người đây? 😁
Xăng dầu, kim loại, gỗ, v.v...đồ nhân tạo cũng từ khai thác thứ khác làm ra....
Mỗi quốc gia đều có luật khai thác tài nguyên mà, chỉ sợ dân làm bừa làm lém.....
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019