Bạn có thể sao lưu dữ liệu trên máy BlackBerry 10 bằng những cách nào?

Duy Luân
31/07/2014 12:07Phản hồi: 73
BlackBerry_sao_luu.jpg

BlackBerry cũng như bao chiếc điện thoại, vẫn có khả năng bị hỏng bất chợt hoặc xui hơn nữa là bị lấy cắp mất. Chính vì thế, chúng ta phải sao lưu dữ liệu trên smartphone của mình để lỡ lâm vào tình huống xấu nhất thì dữ liệu vẫn còn đó. Máy mất có thể mua lại nhưng những thước phim, hình ảnh, tài liệu quý báu thì gần như vô giá và khó có khả năng chúng ta tạo ra chúng lần thứ hai. Mình cũng có cùng nỗi lo với anh em, thế nên hôm nay xin chia sẻ vài cách thức sao lưu mà mình áp dụng BlackBerry 10.

1. Sao lưu toàn bộ máy bằng BlackBerry Link


BlackBerry Link là công cụ đồng bộ dữ liệu giữa máy tính với điện thoại được BlackBerry phát triển cho các máy di động của mình. Ngoài việc chép nhạc, hình, phim và truy cập hệ thống file, BlackBerry Link còn được tích hợp tính năng sao lưu và phục hồi điện thoại với hầu hết các dữ liệu quan trọng như:
 • Thiết lập điện thoại
 • Lịch sử cuộc gọi
 • Font
 • Các lượt tìm kiếm đã thực hiện
 • Bookmark trong trình duyệt
 • Tin nhắn
 • Dữ liệu của cơ quan (nếu có dùng)
 • Một số loại tập tin đa phương tiện khác
Để chạy tính năng sao lưu này, bạn làm các bước sau:
 1. Tải và cài đặt ứng dụng BlackBerry Link nếu chưa có
 2. Kết nối điện thoại BB 10 với máy tính bằng cáp USB
 3. Chạy ứng dụng BlackBerry, chờ cho máy tính nhận ra điện thoại
 4. Ở bảng bên tay phải, nhấp chọn thiết bị của bạn, sau đó nhấn vào mục "Backup and Restore"
 5. Nhấn nút Back Up Now để tiến hành sao lưu ngay lập tức
 6. Ngoài ra bạn có thể chọn sao lưu định kì bằng cách chọn ô "Back up my device". Weekly là hàng tuần, Daily là hàng ngày, Biweekly là hai tuần một lần, và Monthly là hàng tháng.
Mai mốt khi cần phục hồi dữ liệu, bạn cũng làm thao tác như trên, nhưng ở bước 5, chọn nút "Restore Device".

Quảng cáo


BB_Link.png

2. Sao lưu danh bạ/sự kiện lịch lên Gmail hoặc Outlook.com


Danh bạ là thứ cực kì quan trọng, bởi vì một khi mất đi rồi thì chúng ta chẳng thể nào kiếm lại đủ 100% hết, nếu có thì cũng mất một thời gian rất rất dài với nhiều công sức đi hỏi thâm. Chính vì thế, các bạn phải luôn ưu tiên sao lưu danh bạ. Đối với mình, việc sao lưu danh bạ thậm chí còn được thực hiện thường xuyên hơn cả sao lưu toàn bộ máy. Việc sao lưu sự kiện lịch cũng được thực hiện tương tự.

Để đồng bộ danh bạ và lịch, cách an toàn nhất đó là bạn hãy đồng bộ tất cả mọi số liên lạc của mình lên một dịch vụ đám mây mà BlackBerry có hỗ trợ sync, ví dụ như Gmail hay Outlook.com. Bằng cách này, mỗi khi bạn thêm một số liên lạc mới vào danh bạ, nó sẽ được tự động upload lên máy chủ của Google/Microsoft và nằm an toàn trên đó. Lỡ có mất máy thì chúng ta chỉ việc đăng nhập tài khoản Gmail/Outlook.com trở lại thì toàn bộ danh bạ sẽ được đẩy xuống một cách đầy đủ.

Lợi ích của việc này còn mở rộng ra nhiều thiết bị khác chứ không chỉ giới hạn ở BlackBerry. Ví dụ, bạn có thể dùng cùng một tài khoản đó với chiếc iPad hay máy tính Windows, để rồi danh bạ sẽ được đồng bộ một cách tuyệt vời giữa cả 3 thiết bị với nhau.

Để đăng nhập tài khoản Google hoặc Microsoft, vào Settings > Accounts > Add Account > Email, Calendar and Contacts > nhập thông tin tài khoản Gmail hoặc Outlook.com của bạn vào.

Contact_backup.jpg

3. Sao lưu tin nhắn


Để backup tin nhắn, chúng ta phải sử dụng đến một ứng dụng bên thứ ba với tên gọi “SMS Backup”. Phần mềm này có giá 1,99$, và thật sự thì nó rất đáng tiền nếu bạn có nhu cầu lưu giữ lại danh bạ của mình. SMS Backup sẽ sao lưu tất cả mọi tin nhắn SMS/MMS đang có trong điện thoại của bạn thành tập tin XML, sau đó bạn có thể đem tập tin này đi chứa ở một nơi nào đó an toàn (trên mây, hoặc trên máy tính chẳng hạn). Khi cần, bạn chỉ việc chép tập tin XML đó ngược trở lại vào smartphone rồi chạy SMS Backup để khôi phục lại dữ liệu, quá nhanh chóng và đơn giản phải không? Ngoài ra, bạn cũng có tùy chọn xuất tin SMS của mình thành tập tin CSV nữa.

Quảng cáo


Cách dùng SMS Backup như sau:
 1. Tải về ứng dụng SMS Backup (1,99$)
 2. Chạy ứng dụng này lên, vuốt ngón tay từ trái sang phải
 3. Chọn mục Backup (nếu muốn phục hồi lại thì chọn Restore)
 4. Nhấn nút Backup ở cạnh dưới màn hình
 5. Nhập tên tập tin vào, nhấn Save, chờ một lát để máy xuất tin SMS ra
 6. Nhấn Close khi đã hoàn tất.
SMS_backup.jpg

Mặc định, các tập tin XML sau khi xuất ra sẽ nằm ở thư mục Device/documents/SMSBackup. Bạn vào đó chọn tập tin *.xml (* là tên file bạn nhập khi nãy) và sms.xsl rồi tự email, gửi lên mây hoặc chép vào máy tính gì đó thì tùy ý bạn. Nếu bạn cần khôi phục SMS cho một máy BB10 mới hoàn toàn, hãy chép lại hai tập tin *.xml và sms.xsl vào lại đúng thư mục Device/documents/SMSBackup, sau đó chạy app để restore.

4. Sử dụng các dịch vụ đám mây


Những dịch vụ đám mây như Dropbox, OneDrive, Box có thể cứu cánh cho chúng ta rất nhiều. Chúng sẽ cung cấp cho bạn một không gian lưu trữ trên mạng, hay nói cách khác, file và folder của bạn thực chất đang nằm trên máy chủ của các nhà cung cấp. Chính vì thế mà bạn có thể an tâm về dữ liệu của mình, lỡ có mất máy đi nữa thì bạn chỉ việc lên mạng lấy file về.

Chưa hết, Dropbox, OneDrive, Box còn có thể dùng như một phương tiện để đồng bộ tập tin giữa nhiều thiết bị khác nhau một cách đơn giản. Ví dụ, bạn có một file Word, bạn lưu nó vào Dropbox trên máy tính, khi đi ra đường bạn chỉ việc rút chiếc BB10 của mình ra, truy cập vào đúng thư mục Dropbox là đã có thể mở file rồi. Bạn có thể quên đi việc cặm cụi cắm cáp USB để chép dữ liệu rồi đấy.

Dropbox.jpg

Mặc định Dropbox đã được hỗ trợ bởi BlackBerry 10. Bạn hãy tìm trong danh sách ứng dụng, có app “Connect to Dropbox”, nhấn vào đó và tiến hành đăng nhập. Từ đó trở đi Dropbox sẽ xuất hiện chung với trình quản lý File Manager. Ứng dụng Box cũng có sẵn rồi, bạn không cần cài thêm.

Quảng cáoCòn với OneDrive, các bạn tải và cài app tại đây.

5. Sao lưu nhạc, ảnh, video

Đây là những tập tin khá nặng, và cũng rất đáng quý, do đó mình đề xuất cách hữu hiệu nhất để sao lưu chúng chính là chép thủ công vào máy tính. Đồng ý rằng cách này thì mất công nhưng tốc độ sao lưu sẽ nhanh hơn. Nếu chưa biết cách chép dữ liệu từ BB10 vào máy tính, mời các bạn xem bài 4 phương pháp chép dữ liệu cho BB10.

Riêng với hình ảnh, các bạn có thể tận dụng thêm ứng dụng OneDrive mình nói đến ở trên. Nó là app do chính BlackBerry phát triển, và điều tuyệt vời là nó có thêm tính năng tự động đồng bộ hình ảnh, video mà bạn đã chụp bằng điện thoại của mình. Nhờ giải pháp này mà bạn chẳng phải lo lắng về chuyện mất ảnh, sau khi chụp về xong vào Wi-Fi thì ảnh sẽ được tự động sao lưu lên máy chủ OneDrive. Quá tuyệt vời. Mặc định Microsoft cho chúng ta đến 20GB OneDrive miễn phí, tha hồ mà sử dụng.

OneDrive_auto.jpg

Cách bật tính năng sao lưu ảnh, video tự động bằng OneDrive
 1. Cài ứng dụng Connect to OneDrive nếu bạn chưa có
 2. Chạy ứng dụng này lên, đăng nhập
 3. Nhìn xuống dòng "Backup", gạt cần Pictures và Video lên
 4. Mặc định máy chỉ tự sao lưu khi bạn xài Wi-Fi. Nếu muốn dùng 3G để backup luôn thì cũng không sao, bạn gạt cần "Use Cellular Network" thành ON.
6. Tạo thói quen sao lưu thường xuyên

Cuối cùng, điều mình muốn nói với các bạn đó là hãy tập thói quen sao lưu thường xuyên. Đối với những dữ liệu tối quan trọng, hãy sao lưu một tuần hai lần, hoặc lười lắm thì cũng phải sao lưu một lần. Danh bạ, các tập tin làm việc, ảnh chụp thì cần sao lưu thường xuyên hơn nữa vì chúng là vô giá. Mình thường để cho danh bạ sync thường trực với tài khoản Gmail, các file thì đẩy toàn bộ lên Dropbox, và ảnh thì luôn luôn sao lưu vào OneDrive sớm nhất có thể tính từ khi chụp (bạn cứ để máy đó cho nó làm, chỉ cần có Internet là mọi chuyện sẽ được thực hiện tự động hoàn toàn).

Chúc các bạn sử dụng máy BlackBerry 10 thật tốt! Đừng lười sao lưu nhé, có ngày hối hận không kịp luôn đó các bạn à!
73 bình luận
quanngonngon
ĐẠI BÀNG
9 năm
Gmail để sao lưu danh bạ, hình ảnh thì dropbox, thơ thẩn thì evernote. BB có 1 chỗ để lưu các tài khoản cá nhân, id, pass...cực hay.
Mr.Fly
TÍCH CỰC
9 năm
Blackberry protect trên bbos sao lưu dữ liệu rất tốt. Trên bb10 thì k còn tính năng backup, phải dùng phần mềm backup pro.
vdv8xboy
ĐẠI BÀNG
9 năm
ảnh Z3 đẹp quá <3
Mình thì chỉ sao lưu bblink trước autoload còn filethif cứ dropbox cho tiện máy nào cũng đc
Sao dropbox của anh chàng này free lắm vậy nhỉ :eek:
quanngonngon
ĐẠI BÀNG
9 năm
@raica7979 ừm của mình cũng chỉ 18GB, ông ấy lên đến 33GB
BBlink làm được nhiều việc vậy thì sao phải mua thêm cái phần mềm hơn 40k nữa? o_O
Sóc Gia
ĐẠI BÀNG
9 năm
@tia_sang_ngay_mai Chắc nhiều người không tiện bật laptop và cắm cap ÚSB nên có thêm trình ngoài, sao lưu trực tuyến cho nhanh chóng, tiện gọn
hvt2.0
TÍCH CỰC
9 năm
Cảm ơn bác. Em vẫn đang chờ bài hướng dẫn sử dụng tag nfc đây ;)
Công nhận bài viết chi tiết, mà mình mới cho con em cái Z10 rồi (đt nó hư nên lấy của mình cho luôn).
Giờ đọc bài này ngứa ngái dễ sợ.
nierec
TÍCH CỰC
9 năm
Tài liệu mật thì nên lưu ở đâu trong bb10 nhĩ?
@nierec Bạn gán mã cho máy, bật chế độ mã hoá toàn bộ (máy, thẻ nhớ) thì đâu cũng lưu được
quanbvp
TÍCH CỰC
9 năm
mình chưa dùng bb nhung hỏi các bạn xem việc sao lưu và đồng bộ có giống như trên windows phone ko, vì mình dùng wp việc sao lưu và đồng bộ rất dễ dàng, chỉ cần có tk ms là xong,đang định chuyển từ wp sang bb mà lo ngại vấn đề này
@quanbvp Bạn sang hóng gió tí đi rồi về cũng được mà
@quanbvp Trên Windows Phone cắm vào máy tính là được thì bb10 cần thêm bblink như ip cần iTunes còn việc đồng bộ trực tuyến thì như bài viết trên đó bạn. Quản lý file trên máy thì ngon hơn nhiều so với Windows Phone (đã dùng 620 cách đây 5 tháng chưa biết giờ Microsoft đã thay đổi gì vì đã cho em nó ra đi).
@quanbvp BB thì nếu sao lưu qua USB trên PC chỉ cần cable, 😁
mountain90
ĐẠI BÀNG
9 năm
1 thank đến @Duy Luân 😃
Buồn là blackberry Protec kh back up và sao lưu dc như bbos làm mình khá buồn 😔
BBLink backup & restore quá tệ. Mình hay xài Sachesi hơn ;)
Nhưng tốt nhất vẫn chỉ backup tay sms, dbạ... cho nó ít lỗi & nhanh.
@vinhphucng25 Danh bạ pồ dùng dịch vụ nào? Mình dùng luôn của Gmail cho tiện, di đâu cũng xài được.
master.i7
ĐẠI BÀNG
9 năm
@vinhphucng25 thấy bblink ok mà bác. chỉ tội hơi lâu vì backup toàn bộ dữ liệu máy. nhưng bác cso thể chọn phần cần backup là ok thôi. mình chưa thấy lỗi lần nào
@killed danh bạ em thường backup bằng contact X vì em thấy để trên Gmail nó không ổn định lắm! 😁
@master.i7 cái mình chê BBLink đó là quá chậm + lúc backup không cho làm gì ngoài việc nghe được cuộc gọi đến. Đã vậy backup không đầy đủ & không cho tách rời như BDM ngày xưa! :mad:
master.i7
ĐẠI BÀNG
9 năm
@vinhphucng25 chậm do file của bác nặng .nên tách music, video, photo, copy sang máy tính hết cho lẹ còn dữ liệu data game, ứng dụng thì nhanh thôi,
Có 1 cái mình vẫn không hiểu là SMS. Tại sao nhiều người phải quan tâm đến chuyện lưu giữ lại?

Với SMS mình xử lí như sau:
 1. Những cái không quan trọng (điển hình là quảng cáo từ nhà mạng và mấy cái “Xin chúc mừng”): xóa ngay và luôn!
 2. Những thứ quan trọng vừa vừa (ví dụ như tin nhắn từ bạn bè, người thân…): XXX (xem xong xóa). 😁 Có thông tin nào quan trọng thì ghi lại hoặc ghi trực tiếp lên Calendar của điện thoại (ví dụ như mấy cuộc hẹn).
 3. Những thứ quan trọng hơn (ví dụ như thông tin về tiền trong thẻ ATM, mã số đăng kí online…) thì ghi lại vào 1 file Excel. File này cũng làm 2-3 bản để rải rác trong máy. Cũng XXX sau đó. 😃
 4. Những thứ rất quan trọng (ví dụ có thể sử dụng lại tin nhắn đấy để làm bằng chứng) thì bắt buộc phải sao lưu. Thông thường các chương trình quản lí điện thoại trên máy tính đều có chức năng này (Nokia PC Suite, BDM…) hoặc 1 số máy về sau cũng tích hợp sẵn chức năng Backup & Restore khá tiện. Trường hợp này thì rất hiếm và rất ít. 🆒
Nói tóm lại:
 1. XXX.
 2. Quan trọng thì backup trước, XXX sau. :p
khongmacca
TÍCH CỰC
9 năm
Dạo này mới thấy thi thoảng có bài đánh giá về BB nhỉ, đợt trước vào tinhte thấy có ông nào xấu xấu trai tên hiep hay gì gì ấy hay có bài review lắm, nhưng từ ngày bb xuống cấp là không thấy nữa...:oops:, thanks bác @Duy Luân nhế
cu_cai_nho
TÍCH CỰC
9 năm
@khongmacca hiep giờ dùng bọn tào rồi 😁
detno29
TÍCH CỰC
9 năm
Dùng BB nên dùng thêm cái PlayCloud, khá mạnh và hỗ trợ đầy đủ gần hết các cloud services hiện tại 😃
hung.le272
ĐẠI BÀNG
9 năm
Trước giờ quen dùng protect rồi. Giờ không dùng được may mà trước cũng hay dùng android còn có lại danh bạ. Ảnh với video thì toàn cắm vào máy tính. Nhanh gọn nhẹ!!!
Trước kia xài BDM cho Os cũ, giờ xài bblink 😁

Tags

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019