Tet22

Tet22


[Nghiên cứu] Vì sao tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh Alzheimer thường cao hơn nam giới
Nam Air
7 nămBình luận: 29
alzheimer (2).jpg
Những nghiên cứu gần đây về bệnh Alzheimer đã chỉ ra rằng tỉ lệ mắc bệnh này ở phụ nữ thường cao hơn nam giới, đây là một chứng bệnh liên quan tới thoái hóa thần kinh, dẫn tới các chứng mất trí nhớ. Nhiều năm trước, các nhà khoa học cho rằng trái tim của phụ nữ và trái tim của nam giới có tần suất làm việc như nhau trong suốt đời người, tuy nhiên, khi tiến hành nghiên cứu chuyên sâu hơn về lĩnh vực tim mạch ở phái nữ, các ý kiến này dần dần bị thay đổi, dẫn theo nhiều kết quả khả quan hơn trong nghiên cứu và chữa bệnh về tim mạch, tương tự đó là về bệnh Alzheimer.

Ở Mỹ hiện có khoảng 5 triệu người được chẩn đoán là đang mắc bệnh Alzheimer, trong đó có tới 2/3 là phụ nữ. Một trong những yếu tố liên quan lớn nhất tới việc mắc bệnh đó là tuổi tác (tuổi càng cao thì càng có nhiều nguy cơ bị Alzheimer hơn), vì vậy các nhà khoa học đã tiến hành đo sự chênh lệch của độ tuổi giữa nam giới và nữ giới. Theo đó, tuổi thọ trung bình (ở Mỹ) của phụ nữ là 81, còn nam giới là 76. "Sau khi bao gồm luôn yếu tố tuổi tác, phụ nữ có nhiều nguy cơ (mắc Alzheimer) hơn", đó là nhận định của tiến sĩ Richard Lipton, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nêu trên của ĐH Y Khoa Albert Einstein ở New York.

Người ta dự kiến tới năm 2050, số lượng ca mắc Alzheimer ở Mỹ sẽ tăng lên gấp 3 so với hiện nay (khoảng 15 triệu ca), do đó nhiều nhà khoa học đang kêu gọi tập trung nguồn lực cho việc nghiên cứu vì sao phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn, đồng thời tìm ra liệu pháp chữa trị căn bệnh này.

Theo TS Richard Lipton, ở độ tuổi từ 70 - 79 thì phụ nữ có nguy cơ mắc Alzheimer hoặc các chứng liên quan tới mất trí nhớ cao gấp 2 lần nam giới. Khi qua tuổi 80 tới cuối đời, tỉ lệ giữa nam và nữ được cho là như nhau.

alzheimer_brain.jpg

Quảng cáo


Não bình thường (bên trái) và não bị Alzheimer
Sự khác biệt trong nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch có thể lý giải một phần nguyên nhân về sự chênh lệch kể trên. Ở tuổi sau 70, nam giới có nguy cơ bị mắc và tử vong vì bệnh tim mạch, cao huyết áp hoặc tiểu đường cao hơn phụ nữ, những bệnh này xuất hiện trước khi họ phát bệnh Alzheimer. Nếu không bị bệnh tim, tức là lúc này hệ tim mạch và huyết áp của nam giới đủ mạnh mẽ để giúp họ sống khỏe, mà một trái tim khỏe kéo theo việc sức khỏe ổn định hơn, ngăn ngừa sự mất trí nhớ.

Có một số giả thuyết khác, chẳng hạn như giáo dục và nghề nghiệp cũng giúp lý giải nguyên nhân kể trên. Người ta cho rằng những người có trình độ giáo dục cao hơn cũng có ít nguy cơ bị mắc Alzheimer hơn, và dĩ nhiên là ở thế kỉ trước, tỉ lệ nam giới học cao nhiều hơn phụ nữ rất đáng kể. Một nguyên nhân nữa cũng được xem xét đó là chứng trầm cảm và stress cũng ảnh hưởng trực tiếp tới Alzheimer, vì rõ ràng phụ nữ là đối tượng dễ bị trầm cảm hơn nam giới.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Báo Tâm Thần Học nước Anh hồi năm ngoái, phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm nhiều hơn nam giới tới 70% trong cuộc đời họ, và đây được xem là mối liên hệ dẫn tới việc sinh ra chứng mất trí nhớ khi về già.

Ngoài ra, người ta cũng thống kê được rằng có khoảng 20% dân số trên Thế giới mang trong người gen APOe4, một loại gen giúp sản sinh protein trong gan để chuyển hóa cholesterol và acid béo trong cơ thể. Tỉ lệ giữa nam giới và nữ giới có gen này trong người là như nhau. Tuy nhiên, nếu một người nào đó có 2 gen APOe4 trong cơ thể thì họ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn người không có tới 10 lần.

ADdiagram.jpg
Tiếp theo đó, một nghiên cứu gần đây của tiến sĩ Michael Greicius ở ĐH Y khoa Stanford cũng chỉ ra rằng nếu phụ nữ mà mang gen APOe4 trong cơ thể thì họ có nguy cơ bị Alzheimer cao gấp 2 lần so với người phụ nữ không có gen này. Trong khi đó, có ít bằng chứng cho rằng nam giới có gen APOe4 sẽ có nguy cơ bị Alzheimer cao hơn người không có gen này.

"Chúng tôi đã thấy ra rằng phụ nữ có gen APOe4 sẽ có tỉ lệ mắc Alzheimer cao hơn người không có gen này ở cùng độ tuổi", giáo sư Walter A. Rocca ở bệnh viện Mayo cho biết. Hiện chưa rõ vì sao, nhưng có thể gen APOe4 liên quan trực tiếp với estrogen (một loại hóc-môn nữ), vốn là một trong những tác nhân gây ra Alzheimer.

*Estrogen là một loại hóc-môn sinh dục nữ, được sản xuất ở buồng trứng của nữ giới, đóng vai trò quan trọng trong việc chi phối giới tính của nữ giới cũng như thúc đẩy đời sống tình dục và sinh sản. Estrogen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất ở não. Chính vì lý do này mà nữ giáo sư Roberta Diaz Brinton ở ĐH Nam California đã thuyết phục nghiên cứu sự liên hệ giữa estrogen và bệnh Alzheimer ở phụ nữ. Bà gọi estrogen là "Queen of Darwin".

Brinton đưa ra giả thuyết là ở tuổi mãn kinh, estrogen ở người phụ nữ giảm mạnh, gây ra các hiệu ứng dây chuyền. Lúc này, cơ thể phụ nữ thiếu khả năng đốt cháy glucose để sản sinh năng lượng cho cơ thể, khi thiếu năng lượng, cơ thể bắt buộc não bộ phải sử dụng các nguồn năng lượng dự trữ khác. Nguồn năng lượng dữ trữ giúp hệ thần kinh vẫn tiếp tục hoạt động, nhưng bộ não phải trả một cái giá đắt hơn nhiều lần. Điều này không gây thiệt hại tới tế bào não, nhưng nó tương tự như nguyên nhân gây bệnh tiểu đường Type 2, sinh ra nguy cơ gây bệnh Alzheimer ở nữ giới.

Quảng cáo"Điều này cũng giống như đốt lốp xe cao su để lấy lửa thay vì sử dụng propane (CH3CH2CH3), chúng ta có nhiệt lượng nhưng đồng thời cũng sản sinh ra nhiều thứ độc hại khác từ việc đốt lốp cao su."

alzheimer.jpg
Tóm lại, estrogen đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học khi nghiên cứu về bệnh Alzheimer ở phụ nữ. Người ta cũng thấy rằng tỉ lệ mắc Alzheimer ở phụ nữ sẽ cao hơn đối với những ai từng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Một nghiên cứu hồi năm 2012 cho rằng việc trị liệu estrogen ở tuổi mãn kinh của phụ nữ có thể sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Trong 5 năm đầu ở thời kì mãn kinh, nếu phụ nữ được trị liệu về hóc-môn estrogen có thể sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, nếu chỉ bắt đầu trị liệu từ năm thứ 6 trở đi thì nguy cơ mắc Alzheimer không hề giảm.

Từ việc sử dụng các mô phỏng phức tạp trên máy tính, các nhà khoa học đang tìm hiểu xem sự khác biệt theo giới tính của việc mắc bệnh Alzheimer. Ở những phụ nữ bị Alzheimer, các tế bào có ít khả năng sao chép và sản sinh protein hơn, đặc biệt là ở sự trao đổi chất của cơ thể.

"Phụ nữ và nam giới có môi trường hóc-môn khác nhau, và sự khác nhau đó có thể là một nguyên nhân để nghiên cứu sự chênh lệnh về tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer." tiến sĩ Quackenbush nhận định.

29 bình luận
namhai2402
ĐẠI BÀNG
7 năm
Lần đầu tiên nghe tên bệnh này =.=
hungcom_neu
ĐẠI BÀNG
7 năm
@namhai2402 thím rất thật, chịu khó đọc thêm sách báo vs xem TV nhé 😁
@M3ga 6 ở amyloid beta không phải APP, alzheimer có nhiều trường hợp sporadic mà 😁
bữa lọc paper em chả nhớ phải số 6 của Ab không, nhưng có 1 bài thực nghiệm nó lấy được mẫu của bác ấy ngỏm sớm ;))
M3ga
CAO CẤP
7 năm
@hoanglinh221191 Amyloid beta là protein mà, đột biến phải từ gene quy định nó chứ.
@M3ga đột biến gây ra thay 1 aa, em chỉ quan tâm dạng Ab khi đột biến ảnh hưởng thế nào tới bệnh thôi
Giống như câu hỏi: Sao bệnh gout ở nam giới chiếm đa số.
M3ga
CAO CẤP
7 năm
@vnstockguru Do tác dụng của estrogen lên thận, thận của nữ giới hiệu quả hơn trong việc làm sạch acid uric trong máu. Do thói quen ăn uống của nam giới
ken0106
TÍCH CỰC
7 năm
Bệng Alzheimer là gì?
Mất trí nhớ bạn à.
sonphamhy
ĐẠI BÀNG
7 năm
nghe nói đọc sách nhiều giúp giảm tỷ lệ Alzheime.
Phụ nữ thường hay nhớ đến những lúc ăn Nem nên mắc nhiều hơn nam giới là phải roài 😁 ko cần nghiên cứu cũng biết :eek:
Có thể rút ra 2 kết luận ngắn:
- Phụ nữ sống lâu hơn đàn ông --> dễ mắc bệnh hơn. Đàn ông chưa kịp mắc bệnh thì đã ngỏm rồi. 😁
- Phụ nữ suy nghĩ nhiều hơn đàn ông (toàn suy nghĩ linh tinh), cho nên về già sẽ bị suy giảm trí nhớ, dẫn đến mắc bệnh.
Đàn ông có suy nghĩ hay buồn bực gì, làm vài chai là bay hết sạch. :p
nonut
CAO CẤP
7 năm
Nghe nói là Thảo Vân MC cũng bị bệnh này thì phải. Sorry trước nếu sai nhé vì thông tin không kiểm chứng, chỉ nhớ mang máng vậy thôi.
5 tr người mắc /100 triệu người, 5% thì ko phải là quá ít đâu nhé.
tôi càng đọc về các chứng bệnh này ( Alzheimer, Wilson, Ankinson ) tôi càng lo lắng cho những người thân và cha mẹ mình khi về già. ôi.
@bacsidien94 nghe đâu nghệ cũng giảm được 1 phần alzheimer thì phải 😁
thang_1234
TÍCH CỰC
7 năm
định comment j mà quên rồi...mình là siêu nhân mà lâu lâu ra đường cũng quên mặc sịp
ptcat
ĐẠI BÀNG
7 năm
Bài viết hàn lâm đọc khó hiểu nhưng tóm lại trên thực tế rất đúng: Phụ nữ bị nhiều hơn nam giới, tỷ lệ mắc tương đối cao, có thể lúc trẻ rất thông minh có trí nhớ rất tốt nhưng lớn tuổi vẫn bị mắc. Mình đã và đang chứng kiến những phụ nữ trong đó có cả người thân bị bệnh này rất tội nghiệp:

- Ăn rồi bảo chưa ăn, hình như không biết no, biết đói, vì đói không đòi ăn, cho ăn no rồi vẫn cứ ăn. Có thể đại tiện ra rồi bốc ném lung tung, thậm chí ăn.
- Hoàn toàn mất cảm giác về không gian, thời gian, màu sắc, mùi vị.
- Không nhớ tên tuổi của người thân, và ngay cả chính bản thân mình.
- Dần mất cả khả năng về ngôn ngữ.
- Khả năng vận động giảm rất nhanh, từ đi lại chậm chạp đến ngồi một chỗ, rồi nằm liệt giường, thân thể, chân tay co lại.
- Hầu như không chữa khỏi được.

Chất lượng cuộc sống bằng không. Nếu không được chăm sóc đặc biệt và đúng cách thì sau khi mắc thời gian sống không lâu. Nỗi khổ, ám ảnh cho cả người bệnh và người thân là không thể tránh khỏi.

Ước gì khoa học sớm tìm ra cách phòng ngừa và chữa trị bệnh này.
@ptcat Bác này phán chuẩn này. Viết Hàn lâm quá chỉ có bác sĩ là hiểu thôi.
kupu
ĐẠI BÀNG
7 năm
do phu nu luon nghi cach moi tien va giu tien cua chong nen moi the. con nam gioi thi tha phanh khong lo nghi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019