TTBC23Pda - ppc - palm ........

MOBIADO_LUMINOSO
10/7/2009 1:4Phản hồi: 4
Pda - ppc - palm ........
Hôm nay search gugồ để tìm "ấy" cho vài phần mềm tình cờ đọc đc ít thông tin (hơi cũ nhưng mà khá bổ ích - cho ai chưa biết 😁). Copy & paste cho mọi người đọc! Nếu đã có trên tinhte thì mong MOD xóa luôn bài này cho đỡ tốn tài nguyên nhé!

Bài 1: PDA – Đơn giản hơn bạn nghĩ
[​IMG]

Hãy bỏ ngay suy nghĩ rằng những ai cầm cái máy nho nhỏ bằng bàn tay đang cầm cây bút chỉ chỉ là những người sành điệu và giàu có! Bạn đang rất sai đấy! Đúng là trong số họ có những tay chơi khét tiếng, nhưng đa số còn lại là những người đang kiểm sóat cuộc sống của mình theo một cách mới – bằng PDA.PDA – Là gì? Làm gì?

Vậy PDA là gì? Trong tự điển, người ta định nghĩa nó là thiết số bị hỗ trợ cá nhân. Nhưng đố ai hiểu được nó là cái gì nếu chỉ đọc vài chữ khô khan như thế! Thật ra, vấn đề đơn giản hơn nhiều. PDA thật ra là chỉ đơn giản là một chiếc sổ tay với đầy đủ tính năng của một máy vi tính để bàn. Có thể bạn không tin, nhưng điều đó là chính xác.

Vậy dùng PDA làm gì? Người ta dùng PDA như một cuốn sổ tay, để ghi chép, lưu danh bạ, lên lịch làm việc,… nói chung là để quản lý những thông tin cá nhân. Bạn sẽ hỏi tôi: “Vậy cần gì phải xáy đến … máy? Dùng 1 cuốn sổ tay cũng được mà!”. Đúng, nhưng sổ tay không thể nghe nhạc, xem phim, đọc sách, tra từ điển, truy cập internet, học ngọai ngữ, nghe đài, gọi điện thoại,…

PDA – Cho ai?

Cho tất cả mọi người, từ doanh nhân, bác sĩ, kỹ sư đến học sinh, sinh viên và thậm chí cả những bà nội trợ. Tại sao ư? Như đã nói ở trên PDA gần như là một máy vi tính, nên không có gì là không làm được với chiếc máy bé nhỏ này cả.

Với những người có công việc ổn định và luôn bận rộn, họ sử dung PDA thường xuyên như 1 thư ký riêng, có nhiệm vụ nhắc nhở, ghi chép, báo cáo. Hơn nữa, vì tính chất công việc hay phải di chuyển nhiều, họ dùng PDA để nhận và gởi e-mail, gởi fax, gọi điện thọai và thậm chí điều khiển cả máy vi tính của mình ở văn phòng.

Một ví dụ thật rõ ràng: Doanh nhân X đang chờ e-mail của một quan trọng của công ty, trong đó anh sẽ phải xem và nhận xét một bảng thống kê doanh thu trong 1 file Exel, một tài liệu về đường hướng phát triển trong 1 file Word, một biểu đồ tiến bộ của công ty trong 1 file JPG. Tuy nhiên, X đang dự 1 cuộc họp quan trọng khác, không thể lấy laptop ra check mail được. Dĩ nhiên, lựa chọn cuối cùng là sử dụng PDA của mình, kết nối internet, nhận e-mail và các file đính kèm, xem chúng rồi trả lời mail. Chỉ một vài động tác nhẹ nhàng, X đã hòan thành xong nhiệm vụ quan trọng của mình mà vẫn không làm ảnh hưởng đến những việc quan trọng khác.

Lợi ích của PDA đối với giới học sinh - sinh viên cũng rất rõ. Với PDA, các bạn đang ngồi trên ghế nhà trường có thể bỏ tất cả ở nhà khi đến lớp. Hãy tưởng tượng cuộc sống sẽ thú vị đến nhường nào khi PDA của mình có thể thay thế được hàng đống sách vở, đặc biệt là hàng đống tự điển nặng trịch! Phần mềm về học tập cho PDA rất nhiều và vô cùng phong phú, từ bảng tuần hoàn hóa học, các công thức vật lý, máy tính vẽ đồ thị, các thí nghiệm khoa học đến từ điển đa ngôn ngữ, thậm chí cả bách khoa toàn thư.

Quảng cáo


Với các quý bà, PDA là một thư viện lớn nơi có thể tìm vô số công thức nấu ăn, vô số các kinh nghiệm làm đẹp, cách nuôi dạy con cái, và cả “lịch hồng” nữa. Còn nhiều, nhiều nữa những tính năng tuyệt vời của PDA mà chỉ có sử dụng, người ta mới biết hết được về chúng. Nhưng chắc chắn 1 điều: không gì là không thể đối với PDA.

PDA – Giá cả?

Hiện nay, có rất nhiều loại giá, ứng với từng lọai máy. Giá cả giao động từ $70-$550 cho những máy đã qua sử dụng và $200 - $800 cho những máy mới. Nếu so sánh cùng một số chức năng nhất định, máy Palm có giá thấp hơn Pocket PC vì nhiều lý do (sẽ nói trong bài sau). Bạn có thể mua máy tại nhiều cửa hàng tin học (thường là máy mới), trên các trang web mua bán quốc tế như www.ebay.com, hay trên các diễn đàn về PDA (thường là máy cũ của các thành viên bán lại) như: www.handheldvn.com, www.ppcvn.com. Xin không bàn nhiều về giá cả vì mắc hay rẻ là tùy vào mỗi người, nhưng nếu bạn ra đường với ít nhất 1 cuốn sổ, 1 cây bút, 1máy nghe nhạc, 1 máy tính, và 1 kim tự điển, hãy xem xét để thay thế chúng bằng 1 PDA. Bạn sẽ phải chi ít hơn nhưng tiện ích lại lớn hơn rất nhiều.Bài 2: PDA? Pocket PC? Palm? - Chuyện cái tên và hệ điều hành

[​IMG]

Quảng cáo


Bạn cứ rối bù lên với bộ 3 này: Hôm nay thấy tờ báo này cùng từ “PDA”, ngày mai lại nghe nói đến Palm và Pocket PC. Có gì khác nhau đâu nhỉ, bạn tự hỏi, mình thấy chúng cũng vuông vuông, nhỏ nhỏ, rồi người ta cầm cây bút chỉ vào thôi mà?Câu trả lời nằm ở đây: PDA là tên gọi chung của Pocket PC và Palm. Pocket PC là PDA sử dụng hệ điều hành Windows Mobile do Microsoft phát triển. Còn palm cũng là PDA nhưng dùng hệ điều hành PalmOS. Có thể bạn vẫn còn mơ hồ về khái niệm này? OK, hãy liên hệ với máy vi tính để hiểu rõ hơn! Máy vi tính là tên gọi chung của các máy sử dụng hệ điều hành Windows, Linux và Macintosh. Nói đến đây chắc bạn đã hiểu.


Chuyện cái tên


“Pocket” trong tiếng Anh có nghĩa là “túi” và “Pocket PC” có nghĩa là “máy vi tính bỏ túi”, ý nói là thiết bị này sẽ thông minh như PC, nhưng rất nhỏ để bỏ vừa vào túi. Còn “Palm” trong tiếng Anh là “lòng bàn tay”, ý nói là máy chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay, cả thế giới nằm gọn trong lòng bàn tay bạn. Hãy tưởng tượng nếu chúng ta là người đầu tiên chế tạo ra PDA, chúng ta sẽ gọi nó là gì? Chắc chắn sẽ không phải là “máy bỏ túi” hay “lòng bàn tay” mà là “thiết bị số thông minh siêu vi” hay một cái gì đó đại loại như vậy.


Cách đặt tên cho 2 loại PDA này là ví dụ rõ nhất cho nghệ thuật đơn “giản hóa công nghệ thông tin” của người Mỹ. Những sản phẩm công nghệ cao, có tính chất cách mạng làm thay đổi cả nhân loại được người Mỹ gọi bằng những cái tên rất bình dân: mouse (con chuột), mainboard (cái bảng chính), software - hardware (phần mềm – phần cứng), shorcut (đường tắt)… Một điều có vẻ đơn giản nhưng không hề đơn giản!


Chuyện của hệ điều hành:


Pocket PC là PDA sử dụng Windows Mobile - sản phẩm độc quyền của nhà Bill Gates. Có thể xem hệ điều hành này là phiên bản thu nhỏ hệ điều hành Windows sử dụng cho máy vi tính. Vì thế hầu hết người sử dụng khi dùng Pocket PC, họ sẽ cảm thấy vô cùng quen thuộc. Cũng là các cửa sổ Windows, cũng là nút Start để ra Menu, cũng là Word, Exel, Power Point và Internet Explorer… Đây là điểm “ăn tiền” của Pocket PC so với Palm. Hiện tại, Windows Mobile cũ nhất còn được sử dụng là Windows Mobile 2002; tiếp theo là Windows Mobile 2003 với khả năng hỗ trợ multimedia cao hơn; Windows Mobile 2003 Second Edition là phiên hệ điều hành gần như mới nhất, với khả năng hỗ trợ xoay ngang màn hình rất lợi hại cho việc duyệt web trên Pocket PC. Hệ điều hành mới nhất là Windows Mobile 2005 – đang được cộng đồng Pocket PC mong đợi!
:D
Bài 3: PDA? Pocket PC? Palm? - Chuyện cấu hình, giá cả, nhà sản xuất

[​IMG]

Cấu hình – giá cả:

Hệ điều hành PalmOS không yêu cầu nhiều ở Palm. Để sử dụng các phiên bản PalmOS mới nhất, máy Palm chỉ cần tối đa một bộ xử lý khoảng 100Mhz đến 200Mhz, bộ nhớ từ 11 MB đến 32MB. Trong khi đó, Hệ điều hành Windows Mobile đòi hỏi một sức mạnh đáng kể ở PDA sử dụng nó. Cấu hình tối thiểu của 1 Pocket PC hiện tại yêu cầu đến 206Mhz và 32 MB Ram bộ nhớ. Tối đa, con số này có thể lên tới trên 600Mhz (HP Ipaq rx2700, Ipaq hx4700) và 128 MB. Cũng vì thế mà năng lượng tiêu thụ của Palm ít hơn hẳn so với Pocket PC.Không vì lý do đòi hỏi cấu hình thấp của PalmOS mà kết luận rằng cấu hình Palm yếu. Trong dòng Palm, cũng có những sản phẩm mà cấu hình của nó làm kinh ngạc giới Pocket PC. Năm 2003, PalmOne cho ra đời Tungsten T3 với bộ xử lý lên đến 400Mhz, một con số kỷ lục đối với Palm cho đến tận bây giờ. Tiếp sau đó vào năm 2004, PalmOne phá kỷ lục của mình bằng cách giới thiệu Tungsten T5 với cấu hình hơn cả Pocket PC – bộ xử lý 400Mhz và bộ nhớ 256 MB. Chưa dừng lại ở đó, trong 1 tương lai rất gần, PalmOne sẽ hoàn tất màn solo tuyệt vời của mình với LifeDrive, máy Palm có bộ nhớ lên đến 4GB (!) Chắc chắn, đó sẽ là PDA có bộ nhớ lớn nhất thế giới.


Sinh sau đẻ muộn, Pocket PC cần phải chú trọng đến yếu tố hình thức để cạnh tranh với Palm. Vì thế, bề ngoài của Pocket PC được chăm sóc rất kỹ. Kiểu dáng rất sành điệu và đa dạng; màn hình sặc sỡ và rất lớn; loa ngoài to và hay; bút điều khiển thời trang; … Điểm mạnh này đã góp phần giúp Pocket PC chiếm dần thị phần của Palm.

Cấu hình cao ngất trời, pin dung lượng lớn, hình thức bên ngoài hấp dẫn là những yếu tố đẩy giá của Pocket PC lên rất cao. Giá cao nhất của 1 Pocket PC (Ipaq hx4700 và Ipaq hx2700) là $600 còn giá cao nhất của Palm (LiveDrive) chỉ là $500.

Sản phẩm – Nhà sản xuất

Nói đến Pocket PC, không thể nhắc đến Hewlett Packet – nhà sản xuất Pocket PC lớn nhất thế giới với hơn 20 sản phẩm đang có mặt trên thị trường. Những sản phẩm của HP luôn đi đầu trong công nghệ, họ đang sở hữu 2 dòng Pocket PC mạnh nhất: Ipaq hx2700 (624Mhz) và Ipaq hx4700 (với màn hình VGA rất rộng). Kiểu dáng của các Pocket PC Ipaq cũng rất đáng chú ý: mỗi dòng máy mỗi đặc trưng, dòng nào cũng rất chắc chắn (Ipaq 2215), cứng cáp (Ipaq 5550), thời trang (rx3000, hx4700), thậm chí có cả máy dùng cho phụ nữ (Ipaq 1945). Điểm mạnh của HP là độ bền rất cao và chế độ hậu mãi hoàn hảo: một đổi một không thời hạn. Ngoài ra, các máy mới của HP đều được trang bị 1 camera 1.3MP nằm ở sau lưng, có thiết kế rất bắt mắt.


Sau HP là vị trí của Dell. Điều đáng kể nhất là các Pocket PC có kiểu dáng rất thanh mảnh, gọn nhẹ, thời trang, màn hình màu rất đẹp nên được nhiều người ưa chuộng, nhất là dòng Dell Axim X30. Dòng này có 3 loại: X30 low (315Mhz), X30 medium (315Mhz và Wifi) và X30 high (624Mhz và Wifi). Hiện tại, Pocket PC X50v là Pocket PC “hot” nhất của Dell. Máy này có cấu hình mạnh, kiểu dáng lạ mắt và rất hiếm. So với 1 Pocket PC cùng chỉ số cấu hình của HP, sản phẩm của Dell rẻ hơn ít nhất là $70. Hình thức và giá cả là điều hấp dẫn nhất của Dell.

Những hãng khác tuy không có được lượng sản phẩm đều đặn như HP và Dell, nhưng cũng đang dự tính cho mình con đường đi riêng bằng cách tung ra những sản phẩm có chất lượng cao của mình. Đó là những Toshiba E830, Fujitsu-Siemens Loox720, Asus MyPal A730… Các Pocket PC trên là một trong những Pocket PC có cấu hình mạnh nhất hiện tại (512Mhz – từ 64MB đến 128MB bộ nhớ) và đặc biệt là chúng có màn hình VGA cực lớn với độ phân giải cao: 640x480.


Còn về máy Palm, những sản phẩm của PalmOne luôn dẫn đầu. Sản phẩm dồi dào, hướng đến nhiều đối tượng, kiểu dáng đẹp, giá cả chấp nhận được, đặc biệt là cấu hình lớn đáng kể là những yếu tố chính của vị trí số 1 này.

Như đã nói, những sản phẩm của PalmOne như Tungsten T5 (416Mhz, 256MB), Tungsten T3 (400Mhz) , Tungsten C (400Mhz), Zire 72 (312Mhz, camera 1.2MP, hỗ trợ multimedia) và đặc biệt là LifeDrive (bộ nhớ 4GB) luôn được yêu thích trên thị trường. Hơn nữa, việc xác nhập với hãng HandSpring đã giúp PalmOne sở có sở hữu luôn dòng điện thọai Palm mạnh nhất hiện giờ - Treo600 và Treo650.
[​IMG]

[​IMG]

Sony cũng là một hãng rất mạnh trong lãnh vực Palm. Sản phẩm Clié của Sony có phong cách rất riêng. Multimedia là điểm cực mạnh của Clié, đạt điểm tuyệt đối 10/10. Tuy nhiên, Sony đã đầu tư quá nhiều cho sản phẩm của mình nên giá thành của Palm Clié rất cao (có máy lên đến $900). Vả lại, một khi sử dụng Palm của Sony, người dùng phải mua thẻ riêng của Sony, đắt gấp đội thẻ thường . Vả lại, so với Palm của PalmOne, Clié có cấu hình nhí hơn rất nhiều. Đó là lý do người ta ít dùng Sony Clié và vì thế, Sony đã quyết định từ bỏ thị trường nước ngoài, chỉ tập trung cung cấp cho thị trường Nhật Bản.

:eek:Bài 4 : PPC vs Palm :confused1bb:

[​IMG]
Vốn được sử dụng trong những dòng máy tính cầm tay mang nhãn hiệu PalmOne, Sony và một số nhà sản xuất khác, hệ điều hành Palm luôn chiếm ưu thế nhất nhì trong thị trường này ngay từ thuở nguyên sơ. Trái lại, dù chiếm lĩnh một vị thế độc tôn trong thị trường PC, thế nhưng trong cuộc chiến giành thị trường máy tính cầm tay, Microsoft vẫn chưa hề đạt tới quyền lực đỉnh cao hằng mong muốn.


Windows Mobile 2003 (HĐH dành cho PocketPC) ra đời mang theo trong mình niềm hy vọng của Microsoft hòng mang lại một sự cân bằng nào đó. Rõ ràng nhà Gates đã có lý riêng của họ khi hệ điều hành này đã thật sự đem lại hiệu quả tăng trưởng tiêu thụ khá cao cho những dòng máy sử dụng nó; Palm đã thật sự bị bám gót! Mặt khác, đứng ở góc độ người tiêu dùng, một sự so sánh giữa hai nhãn hiệu, hai dòng máy chính, hai hệ điều hành này là điều không tránh khỏi. Sử dụng cái nào tốt hơn, hiệu quả hơn? Hãy theo dõi những trận đấu sau:

Với 8 vòng đấu, cùng với đại diện ưu tú nhất của mỗi bên, Palm OS 5.2.1 đối đầu với Windows Mobile 2003, dựa trên nhiều phương diện: độ thoải mái khi sử dụng, khả năng tích hợp với các công cụ Office, các chức năng nghe nhìn (multimedia)... cặp đấu của năm hứa hẹn nhiều điều ngạc nhiên đáng thú vị. Phần cứng, tuổi pin và nhất là các phần mềm của hãng thứ ba xin được không bàn tới ở đây vì sự đa dạng và thay đổi của nó tùy theo từng dòng máy cũng như hãng sản xuất và vì sự khách quan của những nhận định.

Vòng 1: Độ thoải mái khi sử dụng

Nếu trận đấu kết thúc ngay từ vòng 1, chiến thắng hẳn sẽ nghiêng về Palm OS. Thật vậy, một khảo sát đã được đưa ra với đối tượng là những tay sử dụng cả hai dòng máy, chuyên nghiệp lẫn amateur, và kết quả thật rõ ràng. Palm hơn hẳn bởi sự đơn giản mà hiệu quả trong sử dụng, ngược lại Windows mobile bị đánh giá là quá cầu kỳ và rối rắm. Thật trớ trêu biết bao khi mà Microsoft đã cố tình tìm kiếm sự thân quen trong sử dụng ở những khách hàng lâu năm với nút bấm Start được đặt bên dưới màn hình. Nhưng mọi chuyện khác hẳn ở PDA, xài Windows Mobile, người sử dụng luôn cảm thấy khó chịu bởi những cố gắng không cần thiết chỉ để xử lý những thao tác đơn giản.


Ví dụ, Palm OS đặt toàn bộ những icons (biểu tượng) của những chương trình tại màn hình chính của nó. Trái lại, Windows Mobile bắt người sử dụng phải bấm vào nút Start, như ở PC hay desktop, và sau đó vào Programs. Chỉ khi đó người sử dụng mới có thể tiếp cận với những chương trình của mình. Bạn muốn trở về cửa sổ Programs từ một thư mục con ư? Phải bấm vào cái nút OK nhỏ nhỏ ở góc màn hình. Muốn trở về màn hình chính từ đó? Lần này, bạn bấm vào nút X cũng trong cùng góc đó. Nghe có vẻ quá rắc rối cho một công cụ đặt sự đơn giản lên làm hàng đầu như PDA!

Kết quả: Palm tạm dẫn điểm

Palm 1- Pocket PC 0

Vòng 2: Khả năng nhập dữ liệu

Sử dụng HĐH Palm OS hay Windows Mobile, những PDA này đều có cách nhập dữ liệu tương tự nhau. Với không gì cả ngoài một chiếc bút bằng nhựa, người sử dụng có thể nhập thông tin vào máy một cách đơn giản. Với bàn phím được hiện trực tiếp lên phân nửa màn hình, một tính năng xuất hiện hầu hết trên các dòng Palm, bạn hoàn toàn có thể chích hay viết chữ số, chữ, kí tự hay những kí hiệu đặc biệt lên ngay trên màn hình cảm ứngVới tính năng viết (writing), Palm OS đã gắn bó từ lâu với Graffiti, một chương trình nhận dạng chữ viết tay (regconition-handwriting) dựa trên những kí tự chuẩn. Nhưng cùng với sự phát hành phiên bản OS 5.2, Graffiti 2.0 ra đời với những kí tự được chuẩn hóa có phần tự nhiên hơn. Tuy vậy, đối với những người kì cựu sử dụng phiên bản mới này, khó khăn lớn là nó khác xa so với hệ thống cũ và đã gây ra không ít trở ngại.

Windows mobile có không phải một, không phải hai, mà là ba chương trình nhận dạng chữ viết tay như vậy. Đầu tiên, Block regconizer, một phiên bản vô tính của Graffiti. Thứ hai, Letter Regconizer, được dựa trên Communication Intelligence’s Jot, cũng là một trong những nền tảng làm nên Graffiti 2.0. Cuối cùng, đó là Transcriber’s, cho phép người sử dụng được viết bất kì nơi đâu trên màn hình của máy, khác hẳn với việc phải viết vào một vùng định sẵn. Transcriber’s hoạt động thật sự hiệu quả, miễn là bạn viết thật sự dễ đọc và theo một quy luật đưa ra.

Hơn nữa, ở Windows mobile, cả Block Regconizer và Letter Regconizer đều ở chế độ vùng nhập liệu ảo (virtual input areas) , nghĩa là vùng dùng để viết xuất hiện hay biến mất tùy theo người sử dụng có cần hay không. Ngược lại, với hầu hết PDA dùng Palm OS, diện tích màn hình đã bị giảm đi rất nhiều để dành cho bàn phím cố định, điều này hẳn đã được nhận ra và khắc phục bởi nhà sản xuất với các sản phẩm mới nhất là Tungsten T3, T5, Sony Clie PEG-NX80V/G và UX50, những dòng máy đang “tập tành” sử dụng virtual input areas. Tuy nhiên, phần thắng vẫn thuộc về Windows Mobile với tổng số ba chương trình rất tiện lợi dành cho việc nhập dữ liệu, tương phản với con số một ít ỏi ở dòng Palm OS.

Kết quả: Cân bằng tỉ số

Palm 1 – Pocket PC 1

Vòng 3: các ứng dụng cơ bản

Với nhiều người sử dụng, sức quyến rũ của một chú PDA thật đơn giản, chẳng phải là khả năng chơi game, duyệt web hay chạy những ứng dụng cao cấp. Điểm hấp dẫn và đáng chú ý hơn cả của nó lại chỉ ở những ứng dụng cơ bản nhất của một chiếc sổ tay: nhiệm vụ lưu và tra số điện thoại, quản lý cuộc hẹn, sắp xếp công việc và lưu trữ những dòng tin nhanh...Windows Mobile sở hữu một hệ thống quản lý danh bạ được đánh giá là nhỉnh hơn một chút so với Palm OS, đó là chưa kể sản phẩm của nhà Gates luôn dành ra một phần bộ nhớ nhiều hơn cho việc quản lý dữ liệu và khả năng tìm kiếm khá hiệu quả. Ngay cả khi lưu trữ cả ngàn danh mục, bạn vẫn có thể tra cứu ra địa chỉ cần thiết một cách dễ dàng với chỉ một hay hai thao tác.

Với việc quản lý giờ giấc, lịch trình ( calendars), cả hai nhãn hiệu đều tỏ ra kẻ tám lạng người nửa cân. Người sử dụng có thể đặt báo giờ, xem lịch theo ngày, tháng, năm, hoặc ghi nhớ những sự kiện (events) : một cuộc hẹn quan trọng hay sinh nhật của người thân chẳng hạn. Bạn luôn yên tâm vì chiếc PDA của bạn, lúc này đóng vai trò là một cô thư ký cần mẫn, sẽ thông báo những sự kiện đã lưu này vào khoảng thời gian định sẵn một cách chính xác nhất.

Tuy vậy, riêng trong lĩnh vực quản lý “to-do lists” (những việc cần làm), Palm OS lại được đánh giá cao hơn với hệ thống được sắp xếp logic và hiệu quả hơn . Với một cái liếc mắt, bạn sẽ nhận ra những công việc ưu tiên nhất, những trương mục, ngày tháng và tình trạng của nó một cách dễ dàng. Được cung cấp một nền tảng tương tự, tuy nhiên Windows Mobile tỏ ra bất tiện ở giao diện và khả năng hoạt động.

Kết quả: Hòa 1-1

Palm 2 – Pocket PC 2

Vòng 4: Khả năng đồng bộ hóa dữ liệu với PCĐồng bộ hóa dữ liệu đơn giản là trao đổi dữ liệu giữa PDA với PC, gọi tắt là sync. Với một thiết bị cầm tay, việc giao tiếp giữa các chương trình sẵn có với máy vi tính khá quan trọng, việc này sẽ giúp cho bạn lưu trữ được những dữ liệu cá nhân trên cả PC lẫn PDA.


Các Pocket PC sử dụng Windows Mobile chỉ có khả năng trao đổi dữ liệu với Microsoft Outlook của Windows trên PC. Vì thế, có thể xem những ứng dụng chính của nó là những phiên bản di động của Outlook từ lịch làm việc, danh bạ, danh sách công việc và ghi chú. Kết quả là trong quá trình sync, các dữ liệu của Pocket PC được hỗ trợ nhiều chi tiết hơn là Palm. Nghĩa là, ở một tên trong danh bạ, bạn có thể vừa lưu được địa chỉ cơ quan và địa chỉ nhà riêng. Trong khi đó, PalmOS rất hạn chế.


Đó chỉ là chuyện quá khứ. Bây giờ, với một tên trong danh bạ, Palm cho phép bạn lưu đến 3 địa chỉ riêng biệt. Nhưng Windows Mobile vẫn hỗ trợ nhiều chi tiết trong danh bạ hơn nhiều như: sinh nhật, gia đình,…


Về các phần mềm đồng bộ hóa dữ liệu, PalmOS hơn Windows Mobile. Phần mềm sync của Palm vừa có làm việc độc lập (Palm Desktop), vừa có thề làm việc với Outlook. Và cuối cùng, Palm hỗ trợ một phiên bản sync cho phép bạn chuyển hình từ máy kỹ thuật số sang PDA một cách dễ dàng.


Windows Mobile rõ ràng có lợi thế hơn khi giao tiếp với máy máy vi tính Windows, khi sử dụng Microsoft Active Sync trên máy vi tính. Nhưng Microsoft chẳng hỗ trợ tí gì cho hệ máy Macintosh. Trong khi đó, chương trình Palm Desktop của tất cả các dòng máy của hãng PalmOne (Zire, Tungsten, Treo) “chơi rất hợp” với Mac. Muốn Pocket PC của bạn đồng bộ hóa dữ liệu với máy Mac, bạn cần một phần mềm khác.


Một điều khác cần nói đến là Palm hỗ trợ chức năng Flash Disk rất tiện lợi, mà Pocket PC chưa có. Đây là chức năng, nói nôm na, biến Palm của bạn thành 1 ổ dĩa USB Flash. Khi chức năng này được khởi động, hệ thống Windows trên PC sẽ tự nhận bộ nhớ trong của Palm thành 1 ổ dĩa di động (Removable Drive) như khi bạn cắm vào máy 1 ổ đĩa cứng di động. Và nếu bạn có thẻ nhớ trong Palm, máy PC sẽ tiếp tục nhận nó thành 1 Removable Drive thứ 2. Lúc này Palm sẽ trở thành 1 đầu đọc thẻ nhớ rất hữu hiệu. Cái hay của chức năng này là bạn có thể thao tác với các dữ liệu trên PDA và thẻ nhớ với tốc độ cao nhất có thể mà hông phải cài bất cứ phần mềm nhận dạng nào, cũng không cần rút thẻ nhớ ra, gây trầy trụa ở phần tiếp xúc.


Tỷ số : Palm 3- Pocket PC 2


Vòng 5: Chức năng e-mail


Cả Pocket PC và Palm đều có chức năng quản lý e-mail khi đồng bộ hoá dữ liệu với máy vi tính. Qua đó, những e-mail mới trên máy vi tính sẽ được chuyển sang PDA của bạn. Người sử dụng còn có thể hồi âm lại những thư đã đọc hay soạn thư mới trên PDA, những e-mail này sẽ tự động được chuyển sang máy vi tính, trong lần sync tiếp theo, rồi được gởi đi khi PC kết nối internet.


Như bạn đã biết rõ, email trên Pocket PC chỉ làm việc với Microsoft Outlook mà thôi. Trong khi đó, chương trình quản lý email Palm VersaMail 2.5 lại hỗ trợ nhiều ứng dụng khác, trong đó có cả Microsoft Outlook.


Pocket Outlook và VersaMail đều không hạn chế trong việc chuyển e-mail trong quá trình giao tiếp với máy vi tính. Cả hai đều hỗ trợ việc gởi và nhận thư điện tử bằng các phương tiện không dây (Bluetooth, GPRS và Wi-Fi) qua giao thức POP3 và SMTP. VersaMail đi trước một bước khi có khả năng hỗ trợ cả những Webmail như Yahoo! Mail. Cả 2 chương trình đều cho phép download các file đính kèm và cho phép người sử dụng xem đường links trên e-mail bằng trình duyệt web của máy.


Pocket Outlook có giao diện quá đơn giản, đi theo lối mòn của Pocket Word và pocket Excel. Chức năng của nó cũng đủ xài, vì thế người dùng thường phải tìm đến những phần mềm của hãng thứ ba. VeraMail cung cấp nhiều tiện ích cho người sử dụng, có cả chức năng lọc và phục hồi thư. Điều đáng nói là VersaMail không phải là một ứng dụng có sẵn của hệ điều hành PalmOS, nó chỉ là một phần “quà tặng” mà hãng PalmOne “khuyến mãi” cho khách hàng khi mua sản phẩm của họ (giống như bộ Documents To Go). Còn nếu bạn dùng Palm Sony Clié, chịu khó mua VersaMail với giá 35 USD vậy. Tuy nhiên, Palm vẫn thắng thế trong cuộc đấu này.

Tỷ số : Palm 4 – Pocket 2

Vòng 6: hả năng tích hợp với các ứng dụng văn phòng


PDA bản thân nó được tạo nên với mục đích trở thành một chiếc PC di động, điều đó có nghĩa là người sử dụng có thể mang theo không chỉ những danh bạ và lịch trình của mình, mà còn với những tài liệu quan trọng. Vậy hệ điều hành nào mang lại tiện ích nhất khi bạn làm việc với những ứng dụng văn phòng?


Thoạt nhìn, Pocket PC có vẻ chiếm ưu thế với bộ Pocket Office tích hợp sẵn trong máy. Nhưng những ứng dụng của nó chẳng bõ bèn gì so với bộ Office trên máy vi tính, và nhất là các định dạng chữ thường bị biến dạng khi chuyển từ PDA sang máy vi tính. Hơn nữa, muốn đưa văn bản từ soạn trên Pocket PC ra máy vi tính, bạn còn phải chuyển đổi thêm 1 lần nữa qua Active Sync. Đó thật ra chỉ là một động tác kéo thả từ cửa sổ này sang cửa sổ kia, nhưng nếu không biết cách làm, file văn bản của bạn vẫn ở dưới định dạng của Pocket PC.PalmOS thì từ trước đến giờ, vẫn không hỗ trợ văn phòng. Nhưng nhiều sản phẩm sau này của PalmOne như Tungsten E hay Tungsten T5 có “khuyến mãi” một phần mềm có sẵn trong máy gọi là Data Viz’s Documents To Go. Phần mềm này cho phép bạn xem và chỉnh sửa các tập tin văn bản lấy từ máy vi tính xuống ma không phải trải qua bước chuyển đổi thành định dạng riêng của PDA. Những phiên bản sau hỗ trợ cả những file Word và Exel. Bạn còn có thể làm việc trên những file Word và Exel được lấy từ e-mail nhận được trên máy PDA của mình. Và điều hay nhất là Documents To Go hỗ trợ tốt chức năng cập nhật văn bản giữa máy tính và Palm trong quá trình đồng bộ. Nhưng bộ Documents To Go chỉ được tặng thêm trong một số ít dòng máy Palm mới như Tungsten T5 hay Tungsten C, còn những dòng Palm khác thì phải mua với giá $30 vì thế, khó mà tìm được người thắng trong cuộc đấu này.


Tỷ số : Palm 5 – Pocket PC 3

Vòng 7: Chức năng nghe nhìn – giải trí

[​IMG]


Ít nhất là cho đến thời điểm này, khi nhắc đến chơi games, xem phim, nghe nhạc thì không ai có thể phủ nhận khả năng của Pocket PC. Microsoft đã “chạy đua vũ trang” tích cực để những sản phẩm của mình có được bộ vi xử lý tốt độ cao, màn hình cực sáng có độ phân giải lớn và khả năng âm thanh số rất mạnh, loa ngoài chất lượng. Các modern mới của Pocket PC như HP Ipaq hx4700, Dell X50v, Fujitsu Loox 720 đã có màn hình VGA lớn (độ phân giải 640x480) xem phim không thua gì DVD cá nhân.


Về phần mềm, Pocket PC có được một trong những đại diện ưu tú nhất về multimedia trên PDA – Windows Media Player. Phần mềm kinh điển này cho phép người sử dụng không những chơi các file audio mà còn chơi các file video nữa.Bên phần sân bên kia, trước khi PalmOS giới thiệu phiên bản 5.0, PalmOne thua đứt Pocket PC về multimedia: chip xử lý chậm, kích thước và độ phân giải màn hình nhỏ và chất lượng âm thanh hạng 2. Nhưng giờ đây, PalmOne đã có nhiều sản phẩm cũng sử dụng chip Intel Xscale của Pocket PC, màn hình có độ phân giải bằng Pocket PC và chức năng nghe nhạc cũng được cải thiện đáng kể với phần mềm RealOne Mobile Player.

Nhắc đếm multimedia trên PDA, không thể nào quên được Sony Clié. Công ty điện tử hàng đầu thế giới này luôn có những “bí quyết gia truyền” mà không ai sánh được. Nhạc được phát ra tai nghe rất chuẩn, bass tốt, màn hình đẹp, rất lớn và đặc biết là chức năng chạy những file Flash (SWF). Đây là một “đặc sản” của Clié mà ngay cả Pocket PC cũng chưa có. Hệ điều hành của Pocket PC không kèm theo trình chơi Flash, vì vậy nếu muốn, người sử dụng phải cài thêm phần mềm vào. Multimedia được Sony chú trọng đến nỗi dòng Ux50 của họ có cả chip âm thanh riêng.


Một dòng máy khác cũng rất mạnh về multimedia là Tapwave Zodiac. Đây là một Gaming Palm – một loại máy Palm được thiết kế riêng cho việc chơi game và giải trí. Vì thế, cấu hình của nó cũng rất lớn, để đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Zodiac có chip âm thanh Yamaha riêng nên âm thanh cực chuẩn khi nghe bằng tai nghe. Máy này còn được trang bị thêm 2 loa ngòai stereo không chê vào đâu được. Ghê gớm hơn, Zodiac có cả một card màn hình riêng 8MB – một điều chưa bao giờ xảy ra trong thế giới PDA – để bao đảm cho chất lượng của việc xem phim và chơi game.
Nếu Palm chỉ có PalmOne thì Palm sẽ thua Pocket PC. Nếu Palm chỉ có Clié và Zodiac thì kết quả sẽ hòa. Nhưng nói chung, cho đến thời điểm này, Pocket PC vẫn thằng trong cuộc đấu về multimedia.

Tỷ số: Palm 5 – Pocket PC 4

Vòng 8 : Các ứng dụng và games


Atlantix Redux trên Pocket PC
Đừng nhìn vào tỷ lệ về phần mềm cho hệ điều hành Windows trên các hệ điều hành khác mà nghĩ rằng Pocket PC cũng có được uy thế tượng tự trước Palm. Windows Mobile được các hãng viết phần mềm hỗ trợ vài ngàn phần mềm nhưng nếu so với hơn con số 20.000 phần mềm cho PalmOS thì đúng là như “muối bỏ biển”. Điều đó không có nghĩa là phần mềm viết cho PalmOS mạnh hơn, đơn giản chỉ nhiều hơn Windows Mobile. Mà nhiều hơn tức là đa dạng hơn.


Big Money trên Palm
Trong số các phần mềm, viết cho 2 hệ điều hành, một số ít là game. Dĩ nhiên, game của Pocket PC vẫn ít hơn nhiều so với Palm, nhưng chất lượng trò chơi cho Windows Mobile vẫn được đánh giá cao hơn. Pocket PC được hỗ trợ bởi những chip xử lý mạnh, multimedia mạnh nên game rất hay. Trên Pocket PC đã có những games hành động rất hoành tráng và những games dàn trận thông minh, đẹp và hấp dẫn. Thậm chí, có trò chơi được viết cho Windows Mobile dung lượng lên đến cả hơn 120MB. Trong khi đó, đa số các game viết cho Palm (trừ Zodiac) chỉ dừng lại ở dạng xếp hình, logic có chăm chút về âm thanh và hình ảnh, chứ chưa thể có được những game hành động, thể thao sống động như Pocket PC được.

Palm thắng thế về phần mềm còn Pocket PC thắng về phần games.

Tỷ số: Palm 6 – Pocket PC 5.

Và người chiến thắng là…

Nếu bạn trả lởi được phở hay hủ tiếu ngon hơn, chắc chắn bạn sẽ biết được ai là người chiến thắng trong cuộc chiến Pocket PC và Palm. Thật vậy, những vòng đấu vừa nếu trên chỉ mang ý nghĩa tham khảo, và trong một chừng mực nào đó, chỉ là cảm nhận cá nhân. Việc sử dụng máy nào tốt hơn là tùy thuộc vào bản thân người dùng: họ quen xài như thế nào, nhu cầu của họ là gì, khả năng kinh tế của họ,… Mỗi loại máy đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng, điều quan trọng vẫn là biết cách khai thác những tính năng đó của PDA. Không tìm được máy chiến thắng, nhưng ít ra, chúng ta cũng có thể kết luận được, PDA xứng đáng được ở vị trí cao hơn vị trí mà nó đang đứng, ít ra là ở Việt Nam!

:D:D
4 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chưa đọc bài này bao giờ ! Bây giờ xem qua thấy nhận xét và so sánh hay quá !

P/s: thanks bác chủ topic ! Lần sau bác chủ topic thêm mấy cái in đậm, in nghiêng, hay màu mè một chút cho anh em dễ tham khảo nhé!
Phần mở đầu bài viết lấy lại bài cũ đọc ít nhất cũng 3-4 năm rồi
Có hình và phần so sánh là có cập nhật thông tin mới

Palm ROCK!

Thanks bác
Trên Sohoa có nhưng tách ra làm nhiều phần nhỏ :p Lâu roài, 2005 - 2006 j đó 🆒
Giờ đọc lại thấy bồi hồi quá.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019