Vì sao Mozilla sợ Google và chuyển sang dùng Yahoo làm bộ máy tìm kiếm mặc định cho Firefox?
Duy Luân
7 nămBình luận: 253
firefox-yahoo.jpg

Trong thế giới công nghệ, những thứ nhỏ nhỏ cũng có thể có những ảnh hưởng rất lớn. Cách đây ít hôm Mozilla đã đưa ra một quyết định gây bất ngờ cho nhiều người: sau 10 năm sử dụng Google làm trình tìm kiếm mặc định cho Firefox, giờ đây họ đang chuyển sang xài Yahoo cho người dùng tại Mỹ. Nhìn trên bề nổi thì đây quả thực là một nước đi lạ lùng. Nếu bạn muốn tìm một thứ gì đó trên Internet, Google là nơi tốt hơn để bạn bắt tay làm việc này so với Yahoo. Nhưng thanh tìm kiếm nhỏ bé mà bạn thấy trên trình duyệt không chỉ đơn giản là một tính năng, nó là việc kinh doanh! Và nó là một việc kinh doanh có thể cho chúng ta thấy về mối quan hệ đang ngày càng rạn nứt giữa Mozilla và Google.

Trong vòng 10 năm qua. Google đã chiếm lấy mảng kinh doanh đó cho một mình mình. Mỗi lần bạn tìm thứ gì đó trên thanh search của Firefox, Google đều kiếm được một ít tiền từ hệ thống quảng cáo AdSense và trích một phần để trả cho Mozilla theo thỏa thuận chia sẻ doanh thu đã ký kết. Số tiền này có thể lên đến cả trăm triệu USD bởi vì có nhiều công ty khác cũng sử dụng mô hình này chứ không riêng gì Mozilla. Tuy nhiên, đồng tiền có thể tạo ra những sức hút ghê gớm. Google cũng nhảy vào thị trường trình duyệt để cạnh tranh trực tiếp với Mozilla, và có thể họ không muốn hỗ trợ cho đối thủ của Chrome mãi mãi. Khi đó, việc kiếm tiền trong ngắn hạn bỗng nhiên trở thành một món nợ nặng nề trong dài hạn mà Google phải giải quyết.

Với Mozilla, đây là một viễn cảnh đáng sợ - nhất là khi đối thủ lại đóng góp một phần quan trọng trong tính năng của mình. Khi CEO Chris Beard của Mozilla giải thích về quyết định chuyển sang dùng Yahoo, ông có nhấn mạnh đến việc "khuyến khích nhiều sự lựa chọn và sáng tạo cho thế giới web". Hiểu sâu một chút, câu nói này có nghĩa là Mozilla muốn đưa ra nhiều lựa chọn cho người dùng trong những nơi mà Google đang chiếm áp đảo: trình duyệt và tìm kiếm. Với Google, những động thái như thế này chỉ là một phần của một bức tranh tổng thế lớn hơn, là một bước cần thiết để tạo ra một hệ sinh thái dựa trên Chrome, Android và những dịch vụ của Google như Gmail chẳng hạn. Đáng buồn thay, nền tảng thống nhất đó không có chỗ cho Mozilla và Yahoo.

Mozilla và Yahoo không chỉ là những công ty duy nhất bị Google cho ra khỏi hệ sinh thái của mình. Hồi đầu năm nay Google cập nhật một số tính năng của hệ thống quảng cáo AdSense để nó không chấp nhận những người dùng đang giả mạo địa chỉ IP. Với Google, đây chỉ là một cách chống lừa đảo, một bản update nhỏ, nhưng đồng thì nó cũng khiến cho một dự án liên quan đến quyền riêng tư bị ảnh hưởng.

Quảng cáoEpic là công ty đã tạo ra một trình duyệt cho phép bạn ẩn địa chỉ IP của mình với các trang web bạn ghé thăm, và hiện có khoảng 10.000 người dùng. Và cũng nhờ có thanh tìm kiếm của Google, Epic vẫn có thể kiếm được tiền từ trình duyệt của họ. Thế rồi một hôm đẹp trời bản cập nhật AdSense xuất hiện, nó khiến hệ thống của Epic bị phá vỡ (vì người dùng Epic đang giả mạo địa chỉ IP) và giờ đây họ đang phải chật vật suy nghĩ một cách khác để kiếm tiền. Theo như lời CEO Alok Bhardwaj thì "tôi nghĩ rằng họ (Google) muốn chúng tôi và những trình duyệt khác bị biến mất hoàn toàn". Quả thật là khó khi bạn vẫn có thể làm ra một trình duyệt giấu IP, nhưng bạn không thể kiếm tiền từ thanh tìm kiếm Google nữa.

Với Mozilla, câu chuyện của Epic như là một lời cảnh báo. Chúng ta chắc chắn sẽ không thấy một phiên bản Firefox có khả năng ẩn IP, nhưng những tính năng như Do Not Track (không cho phép các website theo dõi hành vi lướt web của người dùng) trong Firefox có thể sẽ xung đột với nhu cầu hiển thị quảng cáo định hướng (targeted ads) của Google. Đó là chưa kể đến việc Google đang ngày càng muốn toàn bộ các sản phẩm của họ trở nên thông minh hơn, và nếu không theo dõi hành vi người dùng thì mục tiêu thông minh đó rất khó đạt được.

Chưa hết, cứ mỗi người dùng Firefox và một người không dùng Chrome. Tất cả những thứ đó càng làm cho xung đột lợi ích giữa Mozilla và Google ngày càng trở nên to lớn. Chừng nào Mozilla còn kiếm được nhiều tiền từ AdSense thì chừng đó hãng còn bị bất lợi trong cuộc chiến của mình.

Trong bối cảnh như thế, Yahoo là một sự lựa chọn rất tự nhiên. Đã có những tin đồn rằng Marissa Mayer muốn khởi động lại toàn bộ mảng tìm kiếm của Yahoo, đặc biệt là khi mối quan hệ giữa Yahoo và Bing đang ngày càng ít ràng buộc hơn. Ngoài ra, một điểm lợi nữa cho Mozilla đó là Yahoo không làm trình duyệt, thế nên hãng không phải suy nghĩ đến việc vừa cạnh tranh vừa lệ thuộc như những gì từng đối phó với Google. Nếu như Google bày tỏ tham vọng "ăn" hết mọi thứ trong thế giới công nghệ - từ laptop, điện thoại, máy tính bảng, dịch vụ DNS cho đến cáp quang - thì ước muốn của Yahoo có vẻ "hiền lành" hơn, ít nhất là đối với Firefox.

Câu hỏi lớn hiện giờ đó là, liệu việc bắt tay với Yahoo đã đủ hay chưa? Liệu Firefox và Yahoo có thể thành công khi chống lại những tham vọng khổng lồ của Google? Liệu động thái này sẽ thu hút nhiều người sử dụng Firefox hơn hay lại khiến họ chuyển sang dùng Chrome? Trong những lần cập nhật kế tiếp của Yahoo Search, liệu hãng có thuyết phục được mọi người rằng công cụ tìm kiếm của tôi cũng tốt như Google không? Còn nữa, liệu người dùng Firefox có chuyển công cụ tìm kiếm về lại Google và làm cho doanh thu của Mozilla bị ảnh hưởng nhiều hay không? Đây sẽ là một trận chiến căng thẳng, nhưng dù sao đi nữa thì Mozilla không cần phải đánh bại Google, hãng chỉ cần cố gắng chiến đấu là được.

Nguồn: The Verge
252 bình luận
đã lâu không dùng firefox, chắc phải cài lại để xem có gì mới mẻ không.😁
Dự là có 60% nguời dùng FF tự chuyển về Google.
30% nhờ người khác chuyển về Google hộ.
10% thì cũng tự chuyển, nhưng là chuyển sang dùng Chrome !
@phuan79 Bạn cũng DỞ HƠI đâu kém.
theviyoung
TÍCH CỰC
7 năm
@KAXIHAN Nhiều người còn sử dụng IE 6 nữa đấy. Gần 90% các cơ quan doanh nghiệp chỗ mình là XP và IE 6 hoặc 8
KAXIHAN
TÍCH CỰC
7 năm
@theviyoung Đúng vậy, hiện thực nó cần tính thực dụng hơn, nên XP với 7 giờ vẫn đa số, nên các bản IE tương xứng vẫn còn chạy khá nhiều, FF hay Chrome tuy có nhanh, nhưng dùng trong công việc liên quan ngân hàng, khai báo qua mạng kiểu khai quan, khai thuế, thì IE vẫn là thứ dùng mặc định. Vợ mình phải làm vụ khai quan, khai CO, nên biết rõ, thằng em mình quen cũng toàn khai thuế qua mạng, không dùng IE thì không làm được, nên với những người làm doanh nghiệp, IE vẫn sống mạnh lắm, ít nhất là ở Việt Nam.
anhminh1208
ĐẠI BÀNG
7 năm
@KAXIHAN Đúng mà có nhiều trang web của doanh nghiệp chỉ hoạt động được trên IE bởi vì IE nó có 1 cái mà không trình duyệt nào khác có thể có được là ActiveX. Mấy cái kia chỉ để giải trí hoặc marketing là chính chứ ăn làm sao được IE khi làm công việc nhà nước.
Ngày xưa google có câu khẩu hiệu nhằm khẳng định sự khác biệt của mình so với Microsoft:"we will not be evil". Bây giờ thì Google đã là một con evil to đùng nhưng tinh vi hơn cả Microsoft
@hiddentrust Thế nên người dùng đã hi vọng một google "khác" ko độc quyền như microsoft
@gauto988 Về khía cạnh nào đó chúng ta đang bị lợi dụng
@www.diathe.vn Bây giờ người dung VN (và các các nước đang phát triển, kém phát triển) đã thấy rõ bộ mặt thật của GG. Bộ mặt giả nhân giả nghĩa.

Tuy chậm nhưng vẫn tốt.

Hai năm nay tôi la làng suốt. Bây giờ thấy rất vui vì dân mình không bị GG bịp nữa...

Bây giờ GG đã lộ rõ dã tâm.
Chủ nghĩa bá quyền
Mưu đồ bàng trướng...
@gauto988 thế nên châu âu họ đang sợ đó bác. 😆 để gg thống trị thì cái gì của mình nó cũng biết
Littlefishvn
ĐẠI BÀNG
7 năm
Chả lẽ firefox tự nhường thị phần VN cho chrome à, dân VN còn dùng yahoo mấy nữa đâu 😁
@Littlefishvn đáng mấy phần trăm đâu :D
SilverA
TÍCH CỰC
7 năm
@Littlefishvn Tại Mỹ bạn ơi!
baodng
TÍCH CỰC
7 năm
Ko google thì vẫn còn Yahoo, Bing, e nghĩ e là duy nhất sao? ý của Molliza là vậy.
@baodng Ko firefox thì vẫn còn IE, Chome, Cooccoc, e nghĩ e là duy nhất sao? ý của mình là vậy.
Đùa chút chứ mình thấy thay đổi này cũng hay trước giờ toàn xài gg mà không hề nghĩ tới 1 sự lựa chọn khác, không biết đến cái mới. Còn không hơn thì lại gõ gg cũng chả ảnh hưởng gì 😁
Thích xài FF hơn Chrome
@QXPro Giống mình
xe360.vn
TÍCH CỰC
7 năm
Tương lai ngay cả đi vệ sinh thế nào cũng được anh G hướng dẫn
ggunf
TÍCH CỰC
7 năm
@xe360.vn 😕😕😕😕
aphu1080
TÍCH CỰC
7 năm
đọc xong vội cài ngay google chrome lấy lại tinh thần gấp.
soskhanh
TÍCH CỰC
7 năm
Chúng ta đang càng ngày càng lệ thuộc nhiều vào google. Chẳng biết điều đó là tốt hay xấu nữa...
@soskhanh thím lo chi zậy? làm xong chuyện của mình là đc rồi ngồi lo trăng sao hôm nay mọc mấy giờ. vl thế ...
cái GG search đúng là cần câu cá.
Gmail, Chrome vẫn có lựa chọn tốt hơn nhưng GG maps, YouTube, GG search hòan toàn ko có đối thủ.
Hên là MS cạch mặt thằng GG.
@benchimto Mình đã từng dùng Gmap và Here map, và mình khẳng định là Here tốt hơn google, here còn hỗ trợ bản đồ offline, Here có thể hiện thị tên những con đường nhỏ mà mình từng tìm trên cả 2 cái. Từ khi nhận ra Here tốt hơn thì mình đã gỡ bỏ Gmap
@thanhcuong208 ở việt nam ko biết here tốt như thế nào, chứ Gmap ở úc khá tốt.
ko phải tốt ở tên đường, chỉ dẫn.
mà ngon ở chỗ là nó biết mình tìm gì, biết mình đang làm gì.
vi dụ : book vé bay, hãng bay gửi mail về gmail, cái nó tự động lên lịch, bật alarm. mỗi lần vô Gmaps thì thấy nó thông báo ngày giờ bay. (kiểu nó như nó toàn quyền scan email của mình, khá mất riêng tư)
rồi nó liên kết lun dia chỉ nhà của bạn bè thông qua danh bạ, facebook, G+. vô Gmap là thấy bạn bè trên bản đồ.
nếu ko có thông tin cá nhân gì quan trọng thì nên sử dụng tất cả dịch vụ của google, khá thông minh
Gates
TÍCH CỰC
7 năm
@thanhcuong208 Giờ là quý 4 năm 2014 rồi bạn. Có thể bạn chậm update CSDL nhưng Google thông minh lắm. 😁
Mình vẫn dùng song song fire fox & Chrome. Fire fox nhẹ nhàng hơn nhưng chrome nhiều tính năng hơn & quan trọng nhất là đồng bộ xuyên suốt các thiết bị của mình tốt hơn, kể cả đồng bộ nội dung google search
nonut
CAO CẤP
7 năm
@hoangphithanh Bạn biết 1 mà không biết 2. Nếu dùng SSD, Ram 8GB thì Chrome không hề có lợi thế về tốc độ so với FF. FF có nhiều Addon mà Chrome không có hoặc có nhưng ko tiện lợi bằng.
@ecaros Fire fox mà ngốn ram hơn Chrome ư? Mở trình duyệt lên, dùng mỗi trình duyệt khoảng 1h, rồi xem lại mức độ " ăn ram " của từng cái đi bạn.
@LionelRichie giờ nếu ko muốn tốn tài nguyên cứ IE cổ lỗ mà chơi
@LionelRichie máy nào ram dưới 2GB bác chạy FF mở nhiều tab cùng lúc là khỏi nhẹ nhàng lun 😃
Giờ thì mình đã biết tổ chức phi lợi nhuận Mozilla sống được là vì sao 😃
firefox sài rất tốt. nhẹ nhàng, ít ngốn ram. nhưng mà chưa bao giờ có ý định dùng yahoo để search
chỉ là cài đặt yh làm mặc định thôi mà, chuyển sang google mấy tí đâu, google chrome còn lâu mới xách dép được cho firefox🆒
Sao không thấy ai nhắc đến CocCoc nhỉ 😔
Kahny La
TÍCH CỰC
7 năm
@phamduytungiam Cốc cốc k phải Chrome chắc
@sida_xongphahjenmau fake mà ngon thì dùng cũng được bác ạ. em toàn dùng coccoc rồi mới đến chrome đó còn các trình duyệt khác thì thui khui nói .nói chug là em toàn dùng trình duyệt tương tự như chrome thui.còn fake thì mình chưa bằng trung quốc âu em thích nước mình fake nhiều lên nữa không hơn dùng của bộ nước ngoài nó chèn ép a fake mà được máy bay chiến đấu tàu chiến tên lửa thì tuyệt
@hoangphithanh mỗi người 1 sở thích mà bác, em thấy cốc cốc nó cứ chầm chậm thật mà😔:(
@phamduytungiam Coccoc còn non chú em ạ
lee sang jay
ĐẠI BÀNG
7 năm
Google kiếm tiền trên quảng cáo mà cũng đủ để trở thành những cty giá trị nhất hành tinh rồi.Phải công nhận những sản phẩm như Chrome,Map,Gmail,Search,Youtube,Android có sức hút cực kỳ ghê gớm, cũng may facebook là cty độc lập trong một hệ sinh thái không có google.
@lee sang jay Nó có gg+ rồi, có ít người sử dụng nhưng cái giao diện nó e thấy rất đẹp
Mình thì dùng Chrome là chủ yếu. Trên iPhone mình thường dùng Chrome chứ ít khi xài Safari. Còn Ubuntu thì mình gỡ luôn Firefox.
@GD_2010 Dùng đa nền tảng thì chrome tốt nhất. Đồng bộ từ mac,ios,linux,windows cho tới android. Cũng vì dùng nhiều nền tảng nên mình ruồng rẫy firefox
@neomilanista Firefox cũng có cho Windows, Mac, Linux và Android và sắp tới là cả iOS nữa, nên "tầm phủ sóng" của nó sắp sửa bằng Chrome rồi.
@GD_2010 Nhưng trên linux mình gỡ firefox luôn mặc dù nó mặc định. Trên android vs ios cũng ko cài firefox. Trên windows thì có cài nhưng ít vào.
phủ sóng rộng nhưng chất lượng cũng phải tốt mới hút khách được
@neomilanista Mình cũng xóa FF để tập trung vô Chrome.
Google xấu trên mọi phương diện nhỉ. Không làm app cho wp, rồi không biết có bác nào để ý không chứ coi youtube trên FF thì nó cứ tự chuyển về 144 còn chr thì không bị. Không biết gg cheat j ở đây. Vãi cả dont be evil.
quanghuyit
TÍCH CỰC
7 năm
@LionelRichie nói ép có nói quá không, chỉ là cài mặc định trong win thôi mà, như ios có safari, android có chrome
anhminh1208
ĐẠI BÀNG
7 năm
@gagalovegood "Don't be evil" là ngày xửa ngày xưa khi còn chưa đủ mạnh thôi, phải làm thế người dùng mới thích, còn bây giờ khi người dùng đã gắn bó đến không dứt ra được nữa thì Google đã là 1 evil to nhất thế giới rồi
zcmgyu
TÍCH CỰC
7 năm
@gagalovegood Từ ngày Google k làm app cho WP em hạn chế tối đa dùng đồ của Google. Mail thì tất nhiên là Hotmail, Đám mây Onedrive, translator của Bing, Maps thì của Here. Nhưng cũng vẫn phải xài Youtube, và google search vì Bing Search search ở VN quá tệ.
@zcmgyu mình cũng y xì bác vậy đó 😁 mà Utube với GG search dạo này quảng cáo kinh khủng. Xài ức chế nhưng vẫn phải xài. Còn mấy cái kia qua MS hết. :D
donguyenhuan
ĐẠI BÀNG
7 năm
Vẫn có nhiều người vào google.com để tìm kiếm. Vậy có vấn đề gì không?


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019