Sử dụng ngàm chuyển đổi cho máy ảnh mirroless
tuanlionsg
6 nămBình luận: 69
Sử dụng ngàm chuyển đổi cho máy ảnh mirroless
Ngàm của ống kính được hiểu tương tự như cổng kết nối giữa ống kính và máy ảnh. Mỗi hãng máy ảnh có chuẩn ngàm riêng biệt, chẳng hạn Canon có các ngàm EF, EF-S, Nikon có ngàm F, ngàm 1..., nên tự thân ống kính của hãng này không gắn được vào máy ảnh hãng khác. Những năm gần đây, nhiều người thích sử dụng các ống kính cũ xưa có ngàm không tương thích, chụp qua ngàm chuyển đổi cho các dòng máy ảnh không gương lật có thể hoán đổi ống kính, để tận dụng kho tàng ống kính cũ có chất lượng thấu kính cực tốt hoặc hệ thống lá khẩu đặc biệt để có những bức ảnh đẹp hoặc độc đáo thú vị.
SAM_1221.Camera.Tinhte.vn.jpg

Các ngàm ống kính thông dụng của dòng mirroless:
 • Ngàm E cho Sony Alpha (NEX)
 • Ngàm XF cho Fujifilm
 • Ngàm 1 cho Nikon-1
 • Ngàm EF-M cho Canon EOS M
 • Ngàm Q cho Pentax Q
 • Ngàm NX cho Samsung NX
SAM_1231.Camera.Tinhte.vn.jpg
Sử dụng ống kính cũ nào?

 • Hệ thống ống kính cũ được coi là đang được khai thác như kho báu vô cùng đó là nguồn ống kính cũ của Nikon, Pentax và ống kính ngàm M42. Ngoài ra cũng có những ống kính hiệu khác và chuẩn khác như ống kính medium format (ống kính của máy sử dụng phim hoặc cảm biến lớn hơn 35mm), M39... Nhưng phổ biến và hiệu quả vẫn là các nguồn ống trên.
SAM_1233.Camera.Tinhte.vn.jpg Ống kính Hassy. Loại ống kính cổ xưa rất nặng, nhiều người thích vì độ trong và chuyển màu mềm mại của nó. Hiện tại có ngàm chuyển của hãng Fotodiox cho các hệ ngàm khác.
 • Ngàm chuyển đổi phổ biến nhất là loại dành cho ống kính ngàm M42, là loại ống có đuôi là ren xoáy đường kính 42mm. Dòng ống này có từ những năm đầu 1940 trên các máy Contax S, Pentax, Praktica hay Zenit cho đến những năm 1970. Khi nhiều người chơi ngàm chuyển đổi thì hệ thống ống M42 trở nên như một kho tàng vô giá và được khai thác triệt để.
Meyer Optik 100mm f/2.8 - có hệ thống lá khẩu và thấu kính kỳ lạ, bokeh bong bóng thôi miên. Ống này hiện tại còn rất ít, anh em xoay chuyển chơi. Giá khoảng 4-6 triệu.
SAM_1225.Camera.Tinhte.vn.jpg
 • Ngàm chuyển đổi phổ biến thứ hai là loại dành cho ống kính AI ngàm F của Nikon. Nikon có hệ thống ống kính cũ có bề dày lịch sử với hệ thấu kính cực kỳ tốt, đa dạng tiêu cự và có những ống kính rất đặc biệt. Hiện tại ngoài thị trường đều có bán các loại ngàm chuyển từ AI qua các ngàm cho máy không gương lật, ngay như dòng Samsung mới vài năm cũng có ngàm AI-NX.
Ống Nikkor 55mm f/1.2 của bạn @cuhiep . Bạn ấy loay hoay một vòng chọn ống kính cho chiếc Nikon Df, thì hiện tại đang hài lòng với chiếc ống xoay tay này.
SAM_1229.Camera.Tinhte.vn.jpg
Các ống kính Nikon đời AI/AIS là giải pháp cho ngân sách hạn hẹp. Có rất nhiều tiêu cự fix và rao bán rất nhiều trên mạng. Dĩ nhiên khi mua thì hoặc phải quen biết chủ bán, hoặc phải rành để kiểm hàng, hoặc nhờ người rành dẫn đi cà phê. 😃
SAM_1224.Camera.Tinhte.vn.jpg
SAM_1214.Camera.Tinhte.vn.jpg
Mục đích dùng ngàm chuyển đổi là gì?
Có 2 mục đích chính
:
 • Giá thành hợp lý. Ngoại trừ một số ống kính rất đặc biệt, còn lại hầu hết các ống kính cũ đều có giá thành rất hợp lý để có thể thay thế ống kính cùng hoặc tương đương tiêu cự của ống kính mới. Chẳng hạn ống kính 85mm f/1.4 của Samsung có giá 1100USD, trong khi đó có thể chơi ống Nikon 85mm f/2 AIS vang bóng một thời với giá khoảng 4-6triệu, hoặc M42 135mm f/3.5 CZ T* chuyên chân dung có màu da mộng mị với giá 3-5 triệu, hoặc 85mm f/1.5 Feanoc có hiệu ứng hậu cảnh độc đáo khi chụp ngược sáng có giá khoảng 8 triệu... Tương tự, các ống kính khả dĩ cho kết quả ảnh có độ trong tuyệt vời và màu sắc đẹp của các hãng đều phải trả một ngân sách khá cao. Giải pháp dùng ngàm chuyển là nên nghĩ đến.
SAM_1238.Camera.Tinhte.vn.jpg
 • Chất lượng cao. Hệ thống thấu kính của thế giới ống kính cũ không thể không thán phục là rất chất lượng, ảnh có độ trong và màu trung thực. Một số ống có hệ thống lá khẩu đặc biệt cho bokeh rất thú vị và hấp dẫn rất nhiều người. Đặc biệt những ống ngàm M42 như Meyer cho bokeh bóng bóng như ống Meyer Optik 100mm f/2.8; ống Helios Feanoc 77-M4 cho bokeh xoáy không có ống Helios có được; thậm chí các ống M42 CZ tiêu cự 50mm hoặc 135mm nổi tiếng cho dải màu hấp dẫn; hoặc bạn có thể chụp được bức ảnh có hiệu ứng góc rộng với ống AI 15mm f/3.5 cũ ngày xưa, mà nếu đầu tư cho ống kính mới với tiêu cự này, bạn phải bỏ không ít tiền của.
SAM_1235.Camera.Tinhte.vn.jpg
 • Khi bạn đổi một dòng máy ảnh khác, với ngàm chuyển đổi, bạn có thể tiếp tục sử dụng hệ thống ống kính ưng ý đang có, hoặc có thể sử dụng song song với các thân máy khác nhau. Dĩ nhiên là phải chịu khó xoay tay.
SAM_1223.Camera.Tinhte.vn.jpg
Hạn chế và khó khăn khi dùng ngàm chuyển đổi:
Ống kính lấy nét bằng tay (xoay tay) gắn trên máy ảnh số, chắc chắn có hạn chế đi kèm.
 • Máy mirroless thường nhỏ gọn và nhẹ, khi gắn ống kính cũ thì mất cân đối, gục đầu về phía trước, rất khó cầm nắm đồng thời thao tác điều khiển máy ảnh khi chụp.
 • Khoảng cách từ hệ thấu kính đến cảm biến ảnh sẽ sai lệch so với tính toán của nhà sản xuất khi dùng ống đúng ngàm bởi có thêm độ dày của ngàm chuyển đổi, gây lệch nét và chất lượng ảnh.
 • Không lấy nét tự động được, phải lấy nét tay, vặn vòng nét trên ống kính, nên khả năng lấy chính xác nét là khó khăn, đòi hỏi chụp nhiều quen tay quen mắt, và kết quả sẽ bù lại niềm vui.
 • Chất lượng ngàm chuyển đổi không ổn định, thường là xài không được lâu dài, hay rơ lỏng giảm sự gắn kết chắc chắn sau một thời gian, gây khó khăn khi thao tác chụp hoàn toàn bằng tay.
SAM_1222.Camera.Tinhte.vn.jpg Ngàm chuyển đổi ống kính M42 -> NX Samsung
Cách dùng ống kính qua ngàm chuyển cho dòng máy ảnh không gương lật hoán đổi ống kính

 • Bởi những hạn chế trên, lời khuyên là nên tìm mua ngàm chuyển đổi chất lượng, có khoảng cách từ ngàm đến cảm biến đúng với thông số mà hãng máy ảnh cho phép để không bị tình trạng cận thị. Các hiệu ngàm tốt như: Adaptimax, Bower, CameraQuest, Fotodiox, Novoflex, Vello, Voigtländer... Hoặc bạn có thể tìm ngàm chuyển ưng ý khác, nhưng nhớ là đừng tiếc cái ngàm tốt để phải vất vả khi dùng.
SAM_1236.Camera.Tinhte.vn.jpg
Ngàm chuyển đổi hiệu Fotodiox
 • Các dòng mirroless hầu hết có LCD để canh khung và lấy nét. Tốt nhất là để chế độ A ưu tiên khẩu chỉ để tập trung lấy nét, hoặc M để chủ động kiểm soát lượng sáng cần đi qua ống kính, từ đó lấy nét dễ dàng hơn.
 • Tìm hiểu điểm mạnh hoặc độc đáo của ống kính cũ để mua sắm cho phù hợp. Cá nhân mình thích 3 loại ống kính: các ống cũ Nikon AI loại fix một tiêu cự như ống 35mm f/1.4 AIS, ống 85mm f/2, ống 15mm f/3.5; các ống kính M42 CZ để chụp chân dung như 135mm f/3.5, ống fix 20mm f/2.8; và các ống tạo hiệu ứng bokeh như Helios 77M-4 có bokeh xoáy, ống Feanoc 85mm f/2.5 có bokeh mềm mại, ống Meyer optik 100 f/2.8 có bokeh bong bóng.
 • Các chủ đề thể thao chuyển động nhanh, động vật hoang dã là không nên chụp vân vê bằng tay kiểu này; các chủ đề phong cảnh, kiến trúc, chủ đề tĩnh... thì rất phù hợp.
SAM_1242.Camera.Tinhte.vn.jpg
Một số ảnh mình mới chụp bằng mirroless Samsung NX
Mình mua xài thử 2 ngàm chuyển M42 - NX và AI - NX. Anh em HN bán 250k/chiếc.
SAM_1221.Camera.Tinhte.vn.jpg
SAM_0072a.Camera.Tinhte.vn.jpg NX3000 - Nikkor 15mm f/3.5
SAM_0043a.Camera.Tinhte.vn.jpg _MG_9349aa.Camera.Tinhte.vn.jpg
NX300 Carl Zeiss 135mm f/3.5
SAM_0060a.Camera.Tinhte.vn.jpg
NX1 - Carl Zeiss 18mm f/3.5
SAM_1159a.Camera.Tinhte.vn.jpg
NX30 M42 Helios 77M-4 SAM_0887a.Camera.Tinhte.vn.jpg

Tập lấy nét tay, chụp nhiều sẽ thành quen, nhẫn nại và sáng tạo theo cảm xúc và sở thích. Chơi ngàm chuyển để sử dụng các ống kính cổ xưa, bạn sẽ có những cảm xúc ảnh rất kỳ lạ, đầy cảm hứng với những chiếc máy nhỏ gọn của mình.
vtsn4
CAO CẤP
6 năm
cho em xài với...
M42 là ngon nhất cành quất.
Mấy em cz mc red thì rẻ chất nét tốt bokeh ninja rùa
Mấy em meyer optik đc cái bokeh bong bóng
Còn mấy em hellios thì bokeh xoáy đặc trưng
Chưa kể mấy em c-mount cctv ngon rẻ chụp kiểu lomo ngon.
Mà nếu xài mf chỉ nên xài trên
Nex và nx series vì thiếu... lens. Và 4/3 pana olym vì tận dụng lợi thế nhỏ rẻ..
Còn fuji kg nên vì lens nó quá tốt và rẻ và cơ bản nó có creamy bokeh đặc trưng cực kì mềm
@breakdarulez bác rành quá nhờ. nhờ tư vấn ạ
đèn pha led 100w daxin.vn
Cho Fuji thì nên xài ngàm nào vậy thread?
Mà mấy pic trên bị out focus rồi 😁
hình như mod quên ngàm phổ biến nhất là ngàm cho máy m43 thì phải
sau đó mới là ngàm dành cho máy nex
dù sao thì ở Việt Nam sony E mount đang bá đạo ở mảng ML
longhorn
ĐẠI BÀNG
6 năm
Có vẻ mắt bạn này hơi cận, vặn out hết rồi.
tommykp
TÍCH CỰC
6 năm
liều mình vì nghệ thuật 😁
em đang dùng a6000 thì dùng M42 hả anh? nó tương thích với lens nào anh? @tuan_lionsg
thinhbk11
ĐẠI BÀNG
6 năm
@davidphamhong a6000 sử dụng ngàm E-mount của Sony, Và có rất nhiều mount chuyển về ngàm E-mount này không chỉ riêng M42, có thể vào đây xem tạm, có thể chưa đầy đủ: http://sonynex.vn/product-category/ngam-chuyen-doi-sony-nex/
aera
ĐẠI BÀNG
6 năm
Hic, theo mình MF mà lấy những ảnh này ra làm demo thì không phù hợp chút nào, chất lượng ảnh thấp, không nổi bật lên được điểm mạnh khi sử dụng MF và thân máy mirrorless, nhất là những ống đắt tiền như 18 3.5 hay 15 3.5.
Trungtd_tt
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thực ra chơi MF thì cũng tùy nhu cầu từng người. Như mình thì lại rất quan tâm đến cảm giác về màu ảnh, độ chuyển từ nét sang out nét của ống kính (cũng không cần quá nét đến sắc tay vì theo mình nó mang tính chất Digital quá, mà với tiêu chí đố thì ống MF khó mà bì được với các ống kính sau được thiết kế dành riêng cho các dòng máy đặc thù), và cả vấn đề Build và kích cỡ tương quan với Body nữa.

Hiện tại đang dùng dòng NEX của Sony, với Body này thì mình chỉ để ý đến các ống kính ngàm M (đại diện tiều biểu là Leica, Voigtlander, Carl Zeiss) thôi. Thứ nhất thường các ống này Build rất tốt, gắn vô máy thôi đã muốn đi chụp rồi, thứ 2 là nó nhỏ gọn phù hợp với các máy Mirrorless, thứ 3 là nó cho màu sắc thường có chất rất riêng so với các ống kính AF của NEX.
@Trungtd_tt Cái sen sor rồi sen sor đo sáng của máy bác là digital hay analog ?? Nếu muốn analog thì cứ chơi phim đi bác. Chụp ảnh muốn nét, muốn trong mới khó chứ nó bị mờ không nét thì khó gì bác, fliter blur bác để làm gì mà không dùng. Kiếm hot girl để ngủ cùng mới khó chứ tìm thị nở thì dễ thôi bac.
Chơi MF thì chơi hàng chất như bác là nhất rồi Leica, Voigtlander, Carl Zeiss ! Chứ Đa số dân chơi MF đa số là điều kiện kinh thế khó khăn muốn được cái chất ảnh thì phải chịu khổ chịu cực hành hạ đôi mắt và model. Những người này họ chụp ảnh là đam mê chứ làm nghề thì không được.
Trungtd_tt
ĐẠI BÀNG
6 năm
@shrelax84 Mình có nói rồi bác, mỗi người mỗi cách chơi. Mình thích màu phim thật nhưng không dám chơi phim vì những thứ hầm bà lằng nó kéo theo sau. Mình cũng nói trên ý kiến cá nhân và chia sẻ mà bác nói gì gì không liên quan kỳ quá vậy?
@Trungtd_tt Mình chơi kiểu khác người bị kì thị lắm bác. Em cũng mê màu ảnh phim nên mua 1 body film AF để tận dụng hệ lens hiện có. Đi giao lưu toàn gặp các bác chơi máy full cơ quay tay nhìn bằng nửa con mắt....
@beautiophile Mình cũng xài F100 film có AF cho khoẻ.
2 con MF góc rộng 15 vs 18 hơi bá 😁
ngộ ghê

mình có đc vài cái ống này mà chưa mod đc ngàm cho DSLR 😁

[​IMG]

[​IMG]

đủ thể loại thập cẩm các loại ống cho máy ảnh và ko cho máy ảnh 😃

[​IMG]
khiemvds
ĐẠI BÀNG
6 năm
mình đang dung takumar 55/1.8 mỗi lần chụp pải canh đếm thước để lấy nét
tuyenthu13
TÍCH CỰC
6 năm
Đọc tới đây hơi buồn bác ạ. Nhớ hồi xưa, gần 20 năm trước tập chụp máy phim của ba em toàn xoay xoay vặn vặn cũng khá vui.
Ngoài lề chút ít ạ: Các bác tư vấn cho em cái lens cho máy iphone 6 với ạ, thanks
bocap234vn
TÍCH CỰC
6 năm
Trước mình có mua 1 ống CZ jenna 50f2.8 và ống Pentaco 50f1.8 cho em 60D, về chụp được bài bữa, chán, chả chụp được cái hình nào ra hồn, thế là bán hết, có lẽ mình chưa đủ kiên trì để quay tay. Mình nghĩ len MF này phù hợp nhất với các máy Mirroless vì nó lấy nét qua LCD nhanh.
nforce
TÍCH CỰC
6 năm
@bocap234vn Hồi dùng DSLR mình cũng hay lấy nét tay dù xài lens theo máy, nhìn qua OVF khá dễ biết có nét hay ko mà bác. MRL thì giờ có focus peaking hỗ trợ MF rất tốt.
tropical
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chơi lens MF mang lại 1 cảm giác rất riêng rất khác biệt , về cả hình ảnh lẫn cảm giác lúc sử dụng so với lens AF , vậy là đủ lý do để chơi rồi , đẹp xấu tính sau bàn nhiều chi cho mệt 😃
nguyenxiu88
ĐẠI BÀNG
6 năm
Các bác tư vấn giúp em len cho con Fuji X-M1 chụp marco và chân dung với.
Thanks các bác!
hauspeask
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ống kính lấy nét bằng tay (xoay tay) gắn trên máy ảnh số
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019