Ứng dụng Outlook mới (trước đây là Acompli) đã ra đời như thế nào?
Duy Luân
7 nămBình luận: 61
Acompli_ung_dung_email.gif

Sau hơn hai tháng mua lại Acompli, Microsoft mới đây đã ra mắt ứng dụng Outlook dành cho iOS và Android. Đây chỉ đơn giản là ứng dụng quản lý email Acompli được đặt tên lại, tuy nhiên nó vẫn cho thấy nhiều tiềm năng trong tương lai. Và để tìm hiểu về cách mà phần mềm ra đời cũng như phát triển như ngày nay, mời các bạn đọc bài viết bên dưới.[prebreak][/prebreak]

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy nhìn lại các ứng dụng email mặc định hiện nay trên smartphone. Hầu hết những app đó đều không có đầy đủ tính năng như phiên bản dành cho máy tính, ngoài ra chúng cũng không thể quản lý lịch hay tìm kiếm các tập tin một cách dễ dàng mặc dù các hãng đã liên tục cải tiến chúng. Lấy ví dụ dễ thấy nhất là Outlook, đây là một trình quản mail cực kì mạnh mẽ trên máy tính được nhiều công ty sử dụng không chỉ để trao đổi thông tin mà còn để nhân viên quản lý lịch làm việc của mình. Trong khi đó, các app email trên di động chỉ xoay quanh việc kiểm tra và trả lời email, hai thứ mà bạn thường dùng khi rời xa khỏi laptop của mình. Vài năm về trước, điều này hoàn toàn chính xác.

Nhưng kể từ khi các cửa hàng ứng dụng ra đời, nhiều lập trình viên đã cố gắng giúp người dùng không còn phụ thuộc vào máy tính của mình khi nói đến trải nghiệm email. Ví dụ, Mailbox xuất hiện với những giải pháp trượt ngón tay để xóa/lưu trữ thư rất tiện lợi, kết hợp với cơ sở hạ tầng mạng tốt nên việc gửi thư giờ đây đơn giản và vui vẻ như việc gửi tin nhắn cho nhau. Một tháng sau khi ra đời, Mailbox được Dropbox mua lại và cho đến hiện tại Mailbox vẫn đang tiếp tục phát triển tốt.

Nhưng khoảng cuối năm ngoái, nhiều người dùng bắt đầu chú ý hơn đến cái tên Acompli, một ứng dụng email khác vừa được ra mắt cho iPhone. Đây có thể xem như là một giải pháp email chuyên nghiệp với rất nhiều những tính năng hữu ích cho người dùng văn phòng: giao thức Microsoft Exchange được hỗ trợ sẵn, chỉ cần vài cú chạm là bạn đã tích hợp lịch của mình vào trong app, ngoài ra phần mềm còn sở hữu những cách cực kì đơn giản để phân loại, quản lý mail cũng như các tập tin đính kèm. Nói cách khác, Acompli giống như là phiên bản Outlook cho iPhone mà Microsoft chưa kịp làm ra.

Quảng cáo


Vào cuối năm 2012, Javier Soltero, cựu giám đốc công nghệ của công ty chuyên ảo hóa VMWare, đã nghỉ việc tại công ty hiện tại để trở thành một nhà sáng lập doanh nghiệp tại quỹ đầu tư mạo hiểm Redpoint. Giống nhiều lập trình viên khác, ông hi vọng rằng ông sẽ tạo ra được một ứng dụng mà người ta dùng hằng ngày. Satish Dharmaraj, một đối tác đang làm việc cho Redpoint, khuyến khích ông suy nghĩ về việc làm gì đó với email.

Lúc đầu, Soltero cho biết ông cũng rất đắn đo - không lẽ lại tạo ra thêm một app email nữa sao? Nhưng càng nghiên cứu kĩ hơn thì ông càng cảm thấy thất vọng với trải nghiệm email trên thiết bị di động, đặc biệt là với những người thường sử dụng máy chủ Exchange của công ty để trao đổi thư từ công việc.

Người dùng Gmail, Yahoo Mail hay Outlook có thể có nhiều lựa chọn ứng dụng email trên di động bên cạnh app mặc định mà nhà sản xuất cài sẵn, tuy nhiên người dùng Exchange thì lại không như thế. Soltero nói rằng các nhà phát triển khác ở Thung lũng Silicon có xu hướng nhìn vào người dùng Exchange theo kiểu "nhạo báng". Ví dụ, bạn không thể thêm một tài khoản Exchange của công ty vào Mailbox.

Vị cựu giám đốc công nghệ này nhận xét rằng "người ta không nhận thấy được chiều sâu của những người đang xài Exchange". Nhưng Soltero thì biết, bởi ông nắm trong tay số liệu rằng hiện có hơn 800 triệu người dùng Exchange và con số này vẫn đang tiếp tục tăng trưởng ở mức 6% mỗi năm. Exchange cũng chính là hệ thống gửi nhận thư được thế giới ưa chuộng, nhất là trong các doanh nghiệp. "Điều đó quá tốt!", ông nói. Và tất nhiên, Acompli vẫn hỗ trợ thêm Gmail, Yahoo cùng một số dịch vụ email nền web phổ biến khác bên cạnh Exchange.

Lich.jpg

Soltero nhận thấy rằng có rất nhiều tiềm năng để kiếm lợi nhuận trong mảng này, và vượt ra xa hơn việc gửi nhận thư, Acompli còn được tích hợp thêm 2 tính năng quan trọng. Đầu tiên là lịch, app có thể quét những cuộc họp mà bạn được mời (thông qua email) và thêm nó vào lịch cá nhân mà không cần phải rời khỏi Acompli. Phần lịch này cũng xuất hiện trong giao diện soạn thảo thư mới mang lại trải nghiệm quen thuộc như Outlook trên máy tính. Nói cách khác, bạn có thể dễ dàng làm mọi thứ với lịch mà chỉ cần dùng chiếc điện thoại của mình.

Tính năng lớn thứ hai là cách mà Acompli quản lý file. Có một thực tế rằng một số lượng lớn các tập tin mà chúng ta cần làm việc đã nằm sẵn trên máy chủ email rồi, tuy nhiên việc tìm kiếm nó bằng các ứng dụng mail mặc định là vô cùng cực khổ nếu không muốn nói là không thể làm được. Trong khi đó, Acompli đặt mọi tập tin mới được sử dụng gần đây trong một giao diện riêng và bạn có thể nhanh chóng đính kèm nó vào thư mới. Tương tự, thay vì bắt bạn phải sử dụng thêm một app nữa để xem danh bạ thì Acompli cho phép bạn xem ngay trong app. Song song đó, ứng dụng này còn tự động phán đoán xem những số liên lạc nào là quan trọng đối với bạn để đưa vào một danh sách riêng, tuy nhiên tính năng này hiện chưa hoàn hảo.

File.jpg

Nếu gộp chung tất cả những yếu tố nói trên lại thì Acompli đang khuyến khích bạn nghĩ về chiếc iPhone hay chiếc điện thoại Android của bạn như là một thứ bạn có thể thật sự làm việc trên đó. Bạn sẽ cảm thấy rất hài lòng trong việc gửi nhận email hay quản lý các cuộc họp của mình mà chỉ cần chạm vài cái, thay vì phải leo lên máy tính ngồi như trước. Bạn cũng không cần chuyển giữa nhiều app khác nhau khi cần xem lịch hay quản lý các file đính kèm, giờ đây bạn chỉ cần làm mọi thứ đó trong một app duy nhất.

Quảng cáo


Khả năng của Acompli đã đến được tai Microsoft, và tất nhiên, hãng đã không ngần ngại chi hơn 200 triệu USD để có được ứng dụng này. Và giờ đây, hãng đổi tên nó thành Outlook để rồi bắt đầu phát hành một ứng dụng email tuyệt vời dành cho Android và iOS.

Nguồn: The Verge
61 bình luận
Quy Le Anh
TÍCH CỰC
7 năm
Càng ngày càng ngon 😁
Hi vọng trải nghiệm trên Windows Phone sẽ ngon lành :D
May mà startup này ở mỹ và nhờ có sự quyết tâm nên chỉ sau có 1 năm họ từ những bạn trẻ khởi nghiệp đã được mua lại 200 triệu và thành triệu phú.

Ở VN thì chắc rằng cái này mà được đưa lên tinhte chắc sẽ ngay lập tức nhận được những comment:" tuổi gì đòi so với gmail, gmail là nhất, trâu chấu đá xe". Sáng nay đọc comment về ứng dụng outlook mới đấy là được mua lại rồi mà còn bị comment thế, chắc nếu vẫn là công ty riêng chắc là phá sản
@truong95 "Chắc lại là hàng tàu gán mác Việc đây mà"... 1 trẻ trâu lâu năm chia sẻ
HT Thanh
ĐẠI BÀNG
7 năm
@truong95 Bạn thiển cận quá, tốt xấu nhìn cái là thấy ngay, ko nên tự ti vậy 😃
@HT Thanh thiển cận đâu trường hợp của một thằng bạn mình bên BK nó khởi nghiệp một dịch vụ thanh toán giúp cho các nhà phát triển ứng dụng ko phải mất nhiều phí với ngân hàng. Ấy thế mà khi nó đưa ra trình bày với mấy thầy giáo thì được phán ngay một câu "thôi mới có 19 lo học cho xong cái bằng đi sau này còn dễ xin việc, ngân hàng người ta lớn thế còn ko làm huống chi team vài 3 đứa"
. Một thời gian sau, team nó được đầu tư vốn bên singapore . xong thế là đất nước tự hào có nhiều tiến sỹ giáo sư thạc sỹ" mất đi một startup

Trong khi cùng bên mỹ mình thấy có mấy startup rất vớ vẩn và sau một thời gian thì sập thì các nhà đầu tư vấn sẵn sàng rót cả vào bét cũng vài trăm nghìn mà nhiều có khi vài trăm đến tỉ usd. Như cái uber mà ở vn khéo lại bị bảo tiếp tay cho ăn cắp xe
HT Thanh
ĐẠI BÀNG
7 năm
@truong95 Đó là lỗi cơ chế, không phải lỗi người dùng, người dùng dùng tốt thì khen xấu thì chê chứ ko phải hàng vn thì chê.
duongctt
ĐẠI BÀNG
7 năm
Cả ngày đã cắm mặt vào máy tính ở vp rồi, về nhà còn phải ôm đt làm gì nữa mà phải cần chuyên nghiệp?
Với mình email trên di động chỉ dành cho mấy ngày nghỉ (lễ tết, phép), mất điện, mất mạng và ... trốn sếp đi chơi thôi. Lúc đó cũng chỉ cần comfirm hoặc follow việc cũ.
thanhhungvn
ĐẠI BÀNG
7 năm
@duongctt Ai cũng 8h vàng ngọc như chú thì cần gì các thiết bị khác, tập tánh đừng nghĩ ai cũng như mình đi.
@thanhhungvn Bạn làm ở đâu cũng vậy, hợp đồng luôn ghi rõ giờ làm. À ko cần nói gì to tát, tập cho mình thói quen ngoài giờ làm việc, ở nhà ko check mail/công việc ấy là biết dành thời gian cho gia đình đó bạn. Như mình đi làm về toàn chuyển sang airplane mode để chơi game vs đọc báo trên đt. Hồi đầu sếp mình cũng bảo gọi ko liên lạc đc mình nói "ko có thói quen nghe di động khi ở nhà" là họ tự hiểu.
@duongctt Thich Bac roi day!
thanhhungvn
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Fall1ng Nhưng mà có phải ai cũng đi làm như bạn đâu? cũng có người nghề này nghề khác chứ, hoặc có trường hợp công việc đòi hỏi phải email liên tục thì sao?
Có cả ghi điện và ghi nước nữa cơ à? 😁
Mình đang xài Acompli thế có update lên thành outlook không nhỉ??
hay phải xoá đi down lại???
Cốm D.A
TÍCH CỰC
7 năm
@EmGiaKhang Bác thử check update thử xem, có khi được :p
@k4r3m.k0ol_142 Ko dc. Nos thay acompli = tên outlook thôi chứ chả khác cái mịa gì


Gửi từ tinhe.vn app hay văng của cuhiep
general
ĐẠI BÀNG
7 năm
@EmGiaKhang Dường như nó được phát hành với id mới, nên có lẽ bạn phải download lại
lovestone
TÍCH CỰC
7 năm
Cài rồi nhưng không làm sao cài được mail cty dạng imap ? Hay là không được bạn nào chỉ dùm ?
@lovestone Hình như ko đc bác ạ, tui cung ko cài đc mail công ty. Trong khi app mặc định của ios thì ok
đã download về và trải nghiệm....nói chung mới đầu như thế là rất ngon: load dữ liệu nhanh gọn nhẹ :v.....Tuy nhiên em đã xóa nó....vì k thix tích hợp nhiều như thế vẫn dùng gmail app và one drive app riêng cho tiện chứ vào Outlook nhìn rối mắt kinh.......mỗi người một ý kiến...nói chung chỉ dùng mấy ứng dụng trên điện thoại trong trường hợp "khẩn cấp"....còn đâu thì có bảo em cg~ k vào....:v ....đau đầu nhức óc....riêng cái onedrive để up một số cái "tế nhị"....Onedrive độ tin cậy có cao k các bác....e đã và đang dùng thấy nhiều người chê quá chừng.....
toicuatoi87
ĐẠI BÀNG
7 năm
Ứng dụng xài như shit k có POP3
Không cau hinh mail công ty đc. Ai biết chỉ giúp
Vẫn thua Acompli ở chỗ vuốt để xoá. Acompli vuốt nữa cây để lưu. Kêos vuốt mạnh để xoá. Chú này chỉ chọn 1 trong 2


Gửi từ tinhe.vn app hay văng của cuhiep
noobvn2105
TÍCH CỰC
7 năm
@EmGiaKhang Nghiên cứu hết chưa?
bango123
TÍCH CỰC
7 năm
Mình đã thử xài app này. Rất ngon. Đang tính bỏ bớt Gmail và Google Lịch cho nhẹ máy 😁 Mà sao app này thấy lag quá nhỉ?
@bango123 Bạn đang dùng iOS hay Android? Bên Android thì ms chỉ là preview nên có 1 chút lag (mình xài Android):D
bango123
TÍCH CỰC
7 năm
@alahana Mình cũng xài Android. Xài được 3-4 phút là bắt đầu thấy lag rồi
mình thấy của wp cùi cùi thế nào ấy 😔
Của nhà trồng được, nhưng lại toàn ăn sau. Ông MS này lạ thật !!! toàn ưu tiên con nuôi, con đẻ thì bỏ đói dài cổ =))))
nôn quá. xài luôn bản beta vậy. khỏi chờ bản chính thức nữa.
M$ ko biết lập trình , phải đi mua lại. Nhọ thật. Một Cty chuyên về lập trình nhưng chỉ biết lập trình trên môi trường dotnet , sang môi trường khác thì tỏ ra yếu kém :p
@dmt4uchejt chả biết thằng nào yếu kém 19
Trước có sài qua nhiều app mail nhưng giờ thì dừng lại ở app myMail thấy khá ngon, add nhiều tài khoản và push thông báo khá nhanh, tí về down app này thử xem như thế nào.
Nhưng cá nhân mình thì thường dùng mỗi app một tính năng hơn là nhiều tính năng gộp chung trong một app như thế này.
Nhưng có lẻ một phần là do mình dùng email chưa nhiều và thực sự quan trọng lắm nên vẫn chưa phân biệt rõ các app mail khác nhau như thế nào ngoại trừ khả năng push thông báo.
@windyboy_vteen Push thông báo nhanh hơn Mailbox nhé bác. Đã xài và thấy ngon quá trời quá đất 😃
sao mình thấy mail trên window phone của mình 0 ngon lắm nhỉ, hay microsoft ưu tiên mấy anh androi, ios hơn
Mình vote cho Inbox của Google, theo ý kiến của mình là dùng rất êm, không lo bị làm phiền bởi tin rác. Inbox có hệ thống lọc mail rất ngon, các mail quảng cáo vứt vào một chỗ. Có thêm cả tính năng nhắc nhở check lại một email riêng biệt và add một vài cái to-do nhỏ. Khá đơn giản và tiện lợi. Nhưng chắc cũng phải dùng thử Outlook xem sao.
P/s, Inbox đang trong thời gian beta và chỉ được sử dụng nếu được người khác đã dùng Inbox invite. Bạn nào muốn dùng thử thì mail mình nhé. Email: lavendert.rain@gmail.com
Claw
TÍCH CỰC
7 năm
@qinggthanhh Inbox xử lý label của mail Gmail quá kém. Nếu nó làm được khoản này ngang bằng app GMail thì mình sẽ bỏ GMail
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019