6 thủ thuật nhỏ để ghi chú tiện hơn với Google Keep
Duy Luân
6 nămBình luận: 33
THU_THUAT_GOOGLE_KEEP_TINHTE.jpg

Google Keep là một công cụ ghi chú đơn giản, nhẹ nhàng của Google. Nó không nhiều tính năng như Evernote, thay vào đó Keep phù hợp để ghi chú những gì ngắn gọn như danh sách việc cần làm, công thức nấu ăn, các ý tưởng bạn chợt nghĩ ra, địa chỉ nhà bạn gái... Nếu bạn có dùng điện thoại Android thì Keep còn trở nên hữu ích hơn nữa bởi vì nó sẽ nhắc nhở cho bạn những việc cần làm tùy theo thời điểm bạn thiết lập. Việc sử dụng thì đơn giản rồi, nhưng sử dụng Keep sao cho hiệu quả và tiện lợi nhất? Mời các bạn tham khảo một số thủ thuật sau nhé.

1. Đừng quên đánh dấu màu cho các ghi chú


Các chuyên gia về hiệu suất làm việc đã chứng minh rằng việc sử dụng mã màu sẽ giúp bạn làm việc nhanh chóng, hiệu quả hơn và tìm kiếm dễ dàng hơn. Đó chính là lý do Google cung cấp tính năng đánh mã màu cho Keep, và bạn nên tận dụng điều đó. Bạn có thể sử dụng mỗi một màu cho một mục đích, ví dụ như màu xanh dương là những việc cần làm ở cơ quan, màu xanh là cây cho việc cá nhân, màu đỏ cho những ghi chú cực kì quan trọng và thường phải xem, màu trắng cho tất cả những thứ còn lại. Nhưng cũng đừng sử dụng quá nhiều màu, khi đó lại có tác dụng ngược khiến bạn phải nhớ nhiều hơn và việc ghi chú bị chậm đi.

Để chỉnh mã màu cho ghi chú, ở mỗi ghi chú bạn sẽ thấy có một biểu tượng bảng pha màu, nhấn vào đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu Google Keep tìm kiếm theo màu bằng cách nhấn vào hộp thoại tìm kiếm > chọn vòng tròn ứng với màu bạn cần.

Chon_mau.jpg

2. Thiết lập nhắc nhở cho ghi chú

Bạn cần mua một số món đồ khi tan sở lúc 5 giờ? Bạn cần điện thoại tự hiện ra ghi chú địa chỉ khi đã tới một con đường nào đó? Với những tình huống tương tự như thế này thì Google Keep sẽ là công cụ đắt lực cho bạn bởi nó có tính năng hẹn giờ nhắc nhở (reminder) rất hiệu quả. Ngoài việc hẹn giờ để nhắc nhở thì bạn có thể yêu cầu Keep nhắc theo vị trí nữa.

Nếu bạn có xài điện thoại Android, đừng quên cài ứng dụng Keep để thấy được nhắc nhở ngay trên chiếc smartphone của mình. Rõ ràng kiểu nhắc nhở này mới đáng giá chứ nhắc trên máy tính không thì cũng không có gì đáng nói.

Để thiết lập nhắc nhở: trong giao diện tạo ghi chú, bạn nhấn vào biểu tượng hình đồng hồ (trên Android) hoặc biểu tượng hình bàn tay có buộc nơ (trên máy tính), sau đó chọn ngày giờ hoặc vị trí nhắc là xong.

Nhac_nho.jpg

3. Lưu trữ các ghi chú khi đã xài xong


Mục đích của việc này là để giữ cho Google Keep luôn gọn gàng, song song đó bạn vẫn có thể nhanh chóng tìm lại ghi chú của mình trước đây chứ không bị mất luôn dữ liệu như khi xóa ghi chú. Chính vì thế, sau đó đã xài xong những ghi chú nào rồi thì bạn hãy nhấn vào biểu tượng lưu trữ nhé. Bạn cũng có một khu vực riêng trong Keep để chứa các ghi chú đã lưu trữ luôn đấy. Hãy dùng menu ở cạnh trái màn hình để truy cập vào mục "Archive" này.

Luu_tru_archive.jpg

4. Chuyển ảnh thành văn bản


Đây gọi là công nghệ OCR và Google có tích hợp nó cho Keep. Khi bạn chụp lại một đoạn văn bản nào đó bằng máy ảnh và đính kèm hình vào trong ghi chú trong Keep di động, bạn hãy nhấn vào nút menu > "Tải chú thích hình ảnh". Chờ một lát, OCR sẽ chạy và trả về văn bản cho bạn ngay trong nội dung ghi chú. Mình có thử nghiệm thì với các ảnh có tiếng Anh thì Keep nhận khá chính xác, ảnh chứa chữ tiếng Việt thì ít chính xác hơn hoặc bị mất dấu.

Ghi_chu_OCR.jpg

5. Tự làm tag cho ghi chú trong Keep


Mặc định Keep chỉ có hệ thống đánh mã màu như mình đã nói ở trên, nó không có hệ thống tag như Evernote. Nhưng không sao, bạn vẫn có thể tự mình tạo tag bằng cách dùng một số kí tự đặc biệt kèm theo nội dung, ví dụ như những ghi chú nào mình viết cho Tinh tế thì sẽ gắn tag
#Tinhte, #Baiviet. Bạn có thể chọn biểu tượng nào tùy bạn thôi.

Chúng ta sẽ viết những tag này vào như một phần trong nội dung của ghi chú luôn. Chính vì thế, khi bạn tìm kiếm, bạn có thể gõ
#Tinhte thì mọi ghi chú chứa tag này sẽ hiện ra. Rất đơn giản nhưng vô cùng tiện lợi đấy nhé.

Tag_ghi_chu.jpg

6. Tải về các đoạn âm thanh gắn trong ghi chú


Nếu bạn có tạo một số note bằng cách ghi âm trong Keep, bạn có thể dễ dàng lưu riêng những tập tin âm thanh này ra ngoài để sử dụng cho những mục đích khác. Khá là tiện lợi và dễ dàng. Cách làm đó là bạn hãy truy cập vào Google Keep nền web, chọn ghi chú có ghi âm, rê chuột lên biểu tượng hình cái loa và nhấn vào đó. Tập tin dạng *.3gpp sẽ được tải về máy tính của bạn.

Tai_ghi_am.jpg

Đó là những gì mình hay làm khi sử dụng Keep, còn các bạn thì sao? Nếu bạn có xài Keep thì hãy chia sẻ cho mọi người biết cảm nghĩ cũng như những thủ thuật, mẹo vặt nào đó mà bạn biết nhé.
vohinh_00
TÍCH CỰC
6 năm
keep tuyệt vời
Thunder Bird
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mình dùng cái này từ xưa đến nay luôn. Đơn giản và vô cùng tiện lợi. Nhưng cái vụ chèn văn bản từ ảnh chụp thì mình chưa biết. Cám ơn tác giả nhé!
Dùng hàng ngày mà chưa khai thác hết các tính năng. Thank ad
bhuubao
TÍCH CỰC
6 năm
dạo này Evernote hơi nặng nề.
@bhuubao Chuẩn, dạo này bật evernote lên chậm quá mà nhiều khi muốn ghi chú nhanh đợi nó khởi động cũng mệt.
Có thủ thuật nào chạy Keep trên iOS không ?
hieu_hy
TÍCH CỰC
6 năm
Ngoài việc giới hạn ký tự / 1 noteđịnh dạng văn bản thì Keep hơn Evernote về mọi mặt
mình vẫn lựa chọn Ke ep trên chiếc android của mình 😁
versace.007
ĐẠI BÀNG
6 năm
Trước dùng android toàn dùng keep ghi chú, đơn giản, đồng bộ tốt. Giờ sang iOS dùng cái evernote loằng ngoằng thấy mẹ. Mong sớm có keep for iOS
quanbinhvdk
ĐẠI BÀNG
6 năm
Còn tính năng rất hay nữa là đồng bộ ra chorme, cho vào tasba máy tính. Ban ngày đi làm ghi chú trên phone, tối về bật laptop xử lý các ghi chú trong ngày
Lỡ yêu Evernote mất rồi, tại dùng 2 hđh 😁
hm4u1234
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nên có thêm một số định dạng văn bản thông thường như in đậm, in nghiêng, gạch chân, highlight
Ginerbread
TÍCH CỰC
6 năm
@hm4u1234 Keep được thiết kế để mở lên là gõ ngay ghi chú cần nhớ thật nhanh chóng. Nên mình nghĩ sẽ ko bao giờ có những tuỳ chọn phức tạp hoá lên. Việc định dạng văn bản đã có những app soạn văn bản riêng đảm nhiệm rồi.
leetran72
TÍCH CỰC
6 năm
Thiếu mỗi đặt mật khẩu mà mãi không thấy có :oops:
waa123
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thiếu add ngày tháng cho note mà mãi vẫn chưa thấy có.
Mình chỉ mong keep tích hợp với google calendar.
Đang dùng và thấy rất tốt. Mình dùng nó có khi còn nhiều hơn evernote, Evernote mình chỉ dùng để lưu lại nội dung web để đọc lại khi cần thôi chứ ghi chú nhanh thì cứ Keep mà phang cho lẹ.
Mình cũng dùng keep mấy năm nay, vậy mà tính năng "Tải chú thích hình ảnh" hôm nay mới để ý. Tks mod Duy Luân dễ thương
vtsn4
CAO CẤP
6 năm
Mình không thích evenote bằng keep, vừa nhẹ, vừa nhanh
từ hồi xài keep rồi đưa widget ra ngoài màn hình,ai nhìn vào cũng hỏi mấy cái nhãn màu mè này là ứng dụng gì thế 😁
denhun
TÍCH CỰC
6 năm
Vẫn dùng Keep trước giờ. đơn giản, nhanh, hiệu quả. Giờ đang dùng thêm OneNote để chuyên trị những note dài.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019