Tại sao giới tính của trí thông minh nhân tạo thường là nữ giới?
ndminhduc
7 nămBình luận: 91
Tinhte-nu-robot.jpeg

Trợ lý ảo trên các thiết bị di động là một đại diện thường gặp của trí thông minh nhân tạo. Đây là sản phẩm công nghệ không chỉ xuất hiện thường xuyên trên các bộ phim khoa học giả tưởng hay các phòng thí nghiệm mà đã và đang hiện hữu trong cuộc sống mỗi ngày của chúng ta. Hiện tại, chúng ta đã có cô trợ lý ảo Siri của Apple, Cortana của Microsoft và rất nhiều thế hệ AI đang được phát triển tại khắp mọi nơi trên thế giới. Nhưng các bạn có nhận ra một điều rằng dường như phần lớn các hệ thống trí tuệ nhân tạo đều là "nữ giới". Tại sao vậy?

Karl Fredric MacDorman, nhà khoa học máy tính đồng thời là chuyên gia giao tiếp con người - máy tính tại hai Đại học Purdue và Đại học Indiana cho rằng: "Tôi nghĩ có một khuôn mẫu ở vấn đề này. Tuy nhiên, việc đưa ra câu trả lời để lý giải câu hỏi này là việc làm không mấy dễ dàng." MacDorman giả thuyết rằng một trong những nguyên nhân ở đây là trí thông minh nhân tạo (AI) và những con nhân dạng thường được thiết kế ra để thực hiện những nhiệm vụ có liên quan tới phụ nữ. Thí dụ như, nhiều thế hệ robot được thiết kế ra với nhiệm vụ giúp việc, trợ lý cá nhân hoặc hướng dẫn viên tại bảo tàng,… và đây đều là những công việc thường được làm bởi nữ giới.

Thêm vào đó, nhiều kỹ sư thiết kế ra các cỗ máy này là đàn ông. MacDorman cho rằng "đàn ông luôn bị thu hút bởi phụ nữ và phụ nữ thì có thể dễ dàng thỏa hiệp với người cùng giới hơn." Đó là những ý kiến và nhận định của chuyên gia MacDorman về giới tính của AI sau quá trình nghiên cứu. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nghiên cứu của ông nhé.

Giọng nói của Siri

Quảng cáo


Có thể nói Siri là một trong những thí dụ điển hình của AI. Tại Bắc Âu, tên gọi Siri để chỉ "một người phụ nữ đẹp sẽ dẫn đưa bạn đến thành công" và giọng nói mặc định của Siri thực ra là đến từ người Mỹ có tên là Samantha. Theo thông tin từ người phát ngôn của Apple, hãng đã mua lại Siri từ năm 2010 từ tổ chức nghiên cứu quốc tế phi lợi nhuận SRI. Hiện tại, hãng cho người dùng chỉnh giọng nói của Siri là nam hoặc nữ và hỗ trợ khá nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Chuyên gia MacDorman đã thực hiện nhiều nghiên cứu nhằm tìm hiểu phản ứng của nam và nữ khi giao tiếp với giọng nói thuộc các giới tính khác nhau. Trong 1 thử nghiệm, ông đã cho phát những đoạn video với giọng nói của nam và nữ và hỏi các tình nguyện viên rằng họ thích nghe giọng nói nào hơn. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng tiến hành các bài kiểm tra đo lường sở thích cũng như suy nghĩ nội tâm của các tình nguyện viên về giới tính của giọng nói.

Kết quả cuối cùng, nam giới cho biết họ thích nghe giọng nói của nữ. Thú vị hơn, trong tiềm thức của những nữ tình nguyện viên cũng tỏ ra thích nghe âm thanh phát ra từ người cùng giới với họ hơn mặc dù họ không nói ra. MacDorman cho biết: "Tôi nghĩ rằng có một sự kỳ thị khiến cho nam giới không thích nghe giọng nói của nam giới. Nhưng sự kỳ thị này lại không tồn tại đối với phái nữ." Đó là kết luận về giọng nói của trợ lý ảo. Vậy điều này có đúng đối với những con robot hay không? Mời xem tiếp.

Logic trên có đúng đối với những con robot nhân dạng?

Theo giáo sư nhân loại và xã hội học tại Đạo học London Kathleen Richardson: "Khi nói đến giọng nói của một dạng AI vô hình, khả năng dùng giọng nói nữ có thể sẽ cao hơn so với nam. Nhưng nếu như người ta muốn tạo ra một robot thật ngoài đời mô phỏng đầy đủ các đặc tính của con người (humanoid), thì giới tính của nó hầu như luôn là nam giới. Còn nếu như ngay từ đầu người ta đã quyết định thiết kế ra một robot nữ, thì hình dạng của nó phải là một cô gái trẻ đẹp, thu hút và được việc."


Điển hình như nhà nghiên cứu robot Hiroshi Ishiguro tại Đại học Osaka, Nhật Bản đã tạo ra robot Repliee R1 lấy cảm hứng từ đứa con gái 5 tuổi của ông. Ngoài ra, Ishiguro còn phát triển mẫu robot Repliee Q1Expo được tạo hình theo nhân dạng của Ayako Fujii, một nữ phát thanh viên trên đài truyền hình quốc gia Nhật Bản. Gần đây, Ishiguro còn phối hợp với hãng chế tạo robot Kokoro nhằm phát triển đội robot để phục vụ tại một khách sạn tại Nhật. Theo đó, đội robot này được tạo hình trông như một cô gái người Nhật và đảm nhận các công việc từ lễ tân, bồi bàn, quét dọn và trực điện thoại.

Giáo sư Richardson phát biểu: "Tôi nghĩ rằng điều này phản ánh những gì mà một bộ phận đàn ông đang nghĩ về nữ giới. Họ cho rằng nữ giới không hoàn toàn là người. Những gì mà người ta cho rằng cần thiết thì nó sẽ được nhân rộng, nhưng nếu muốn phát triển những thế hệ robot phức tạp hơn, chúng phải là đàn ông." Một lý do khác cũng được giáo sư Richardson đưa ra là do việc chế tạo robot nữ sẽ tạo cảm giác ít đe dọa hoặc thân thiện hơn so với nam giới. Và điều này cũng tương tự như tạo nên robot mang hình hài trẻ em.

Tham khảo Wiki, LS

Quảng cáo

91 bình luận
Bởi đơn giản đa phần những người ta ra chúng hiện nay là nam giới.
Mình cũng thích nghe giọng nữ
gaubupro
ĐẠI BÀNG
7 năm
@ronone chẳng hiểu bác này nói gì...
@ronone Bác nói cái gì đấy?
Thiên Nha
TÍCH CỰC
7 năm
@ronone bài báo nhảm nhí, nhưng comment của bác lại rất hợp lý 😁
Đổi bài viết thành câu comment này cho người ta đọc cho lẹ.
Cảm giác ôm 1 cô nàng trong tay thì vẫn tuyệt với hơn là 1 thằng đực rựa 😁
@voldemot nếu người dùng có nhiễm sắc thể giới tính là XX thì nó đang bị les
@voldemot và các người dùng nữ sẽ bác bỏ ý kiến của thớt và hét lên một câu "giá mà có một a chàng đẹp trai trong quần"
power1
TÍCH CỰC
7 năm
Bởi vì AI được tạo ra để trợ giúp con người, mà nữ giới luôn chăm sóc tốt hơn nam giới, thân thiện với con người hơn
@power1 chưa gặp đúng bà thôi 😃
huycpham
ĐẠI BÀNG
7 năm
Vì người tạo ra nó thường là nam giới. 😃. Nhìn người Nhật tạo ra robot thì dễ hiểu hơn.😁
cuongg8
ĐẠI BÀNG
7 năm
Mình bắt siri gọi mình là "baby", rất chi là vui.
azumi_ht
TÍCH CỰC
7 năm
Đơn giản vì trí thông minh của nữ giới thì dễ làm hơn 😆
Troll tí. 😁
leon_1234
ĐẠI BÀNG
7 năm
Giọng nữ thì thường có tần số cao hơn giọng nam nên dễ nghe hơn, giọng nam gặp mấy ông nam trầm thì thôi rồi, khó nghe cực.
Hai cô nang less ôm nhau dù sao cũng đỡ gớm hơn 2 thằng đực rựa ôm nhau
@ronone "Les" bác à 😃 viết tắt của Lesbian
@ronone k biết nút "thích" nằm ở đâu 😃
Giống như JAV cả nam và nữ mới làm ra được bộ phim Japan Action Video.... vậy mà ảnh đại diện toàn là phái nữ.....có thấy phái nam mình đâu
Eldimio
CAO CẤP
7 năm
@thik vọc Nam thì phần lớn chỉ thấy nửa dưới thôi 😁
@thik vọc Vãi, lần đầu tiên mình nghe đến Japan action video 😆, h mới biết hóa ra JAV là film hành động Nhật Bản. Tưởng film hành động nhân vật chính hay là nam chứ
câu này vô mấy trang của chị em hỏi là trả lời ngược lại ngay
cesc84
TÍCH CỰC
7 năm
Nữ giới dễ thương và dễ bảo hơn. Nam giới láo cá lắm khó mà bảo được nó làm này nọ 😃
Nghe giọng nữ dễ chịu hơn, hấp dẫn hơn
NVT pulse
TÍCH CỰC
7 năm
cái này chỉ mang tính tương đối vì trong phim Interstellar thì AI lại là nam : 2 con robot TARS và CASE
thế sao Jarvis vẫn là giọng nam 😁 chẳng lẽ Tony Stark không bình thường
vietlamct
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Tú art Vì Jarvis là quản gia thời trc của Stark bố, là một nguời đàn ông bình thường. Nên Stark con cũng lấy tên và giới tính như vậy. Kiểu tôn vinh ông Javis đó mà.
KAXIHAN
TÍCH CỰC
7 năm
Phần lớn y tá đều là nữ, phần lớn người phục vụ cũng là nữ, ở công việc chăm sóc và hỗ trợ, thường thì thấy nữ dễ chịu hơn nam.
tại sao ư? đơn giản vì FA quá nhiều
tôi thấy đa phần là nữ do tính tình miềm dẻo. nam thì chỉ có con Javir trong iron man nhưng nó nói chuyện rất chậm.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019