General Electric xây dựng bệ thử nghiệm tua bin khí lớn nhất thế giới
ndminhduc
7 nămBình luận: 96
ge-harriet-gas-turbine-test.jpg
Một trong những vấn đề lớn nhất mà các kỹ sư phải đối mặt trong quá trình chế tạo những tuabin khí lớn và mạnh mẽ nhất thế giới chính là cần phải có bệ thử nghiệm phù hợp (testbed - một hệ thống thử nghiệm nhằm kiểm chứng tính chính xác những tính toán, thiết kế ban đầu). Đó là lí do tại sao tập đoàn năng lượng General Electric (GE) đã đầu tư số tiền lên tới 1 tỷ đô la nhằm phát triển hệ thống bệ thử tuabin khí 500.000 mã lực 9HA Harriet và công ty con của GE là GE Power & Water đã phải chi thêm số tiền 185 triệu đô nhằm hoàn thiện mạng lưới cấp điện để vận hành hệ thống testbed cho nó tại Greenville, Nam Carolina, Hoa Kỳ.

9HA Harriet là bệ thử dạng tuabin khí lớp H thế hệ mới nhất do GE phát triển. Khi kết hợp với máy phát điện hơi nước, Harriet có thể tạo ra 600 MW điện năng, đủ để cung cấp cho 600.000 hộ gia đình. Có thể hoạt động bằng nhiều loại khí đốt khác nhau, từ khí đá phiến cho tới gas thiên nhiên hóa lỏng. Tuy nhiên, GE không phải tạo ra Harriet để cung cấp điện, mà dùng nó để sản sinh ra môi trường thử nghiệm tuabin khí. Theo đó, nó có thể quạt ra những luồng không khí nóng với tốc độ tương đương với cơn bão cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bão Saffir-Simpson.)

Để thực hiện được điều này, Harriet được trang bị những lưỡi tuabin hợp kim cao cấp đơn tinh thể với những lớp phủ giúp nó chịu được nhiệt độ lên tới 1.600 độ C. Hơn nữa, nó còn có những cánh quạt biến thiên trong stator vốn được phát triển dành cho động cơ phản lực siêu âm giúp trực tiếp điều chỉnh luồng không khí và một mô đun được thiết kế để có thể thay thế lưỡi một cách độc lập. Ngoài ra, Harriet còn được thiết kế để vận hành tự động với hiệu suất chu trình đạt 61% và đạt mức phát thải nhiên liệu thấp.Video mô tả hoạt động và một số hình ảnh của 9HA Harriet​

Quảng cáo


GE cho biết dù Harriet là một con quái vật trong thế giới bệ thử, nhưng nó vẫn có một số hạn chế nhất định. Một phần do những bài kiểm tra vẫn còn thiếu những tình huống cực hạn mà tuabin khí có thể đối mặt khiến cho dữ liệu thu thập được cũng phần nào hạn chế. Một vấn đề khác là năng lượng mà Harriet tạo ra có thể gây bất ổn hoặc nguy hại tới cả mạng lưới điện khi thực hiện các thử nghiệm tới hạn. Chính vì vậy, GE quyết định đặt testbed tại Greenville nhằm cách ly nó để đảm bảo độ an toàn. Mặt khác, GEO phải dùng hệ thống giá quay đường sắt lớn nhất Bắc Mỹ để có thể vận chuyển cỗ máy này.

ge-harriet-gas-turbine-test-23.jpg
Những lưỡi tuabin trên Harriet và có thể thay thế độc lập

Theo GE, bệ thử Harriet có thể giả lập mọi điều kiện độ cao và nhiệt độ của môi trường từ sa mạc nóng cho đến vùng núi lạnh khắt nghiệt. Eric King, trưởng nhóm phụ trách testbed của GE cho biết: "Chúng tôi đã thực sự thấy những gì mà nó thực hiện tại đây. Trong những thử nghiệm thông thường, chúng tôi đo lường dữ liệu và làm các phép ngoại suy. Nhưng với bệ thử này, chúng tôi đo lường và tận tay kiểm chứng nó."


Những thử nghiệm đầu tiên về Harriet bắt đầu được thực hiện tại Pháp vào tháng 4 năm ngoái và kéo dài 3 tháng sau đó. Trong suốt giai đoạn này, các kỹ sư đã mô phỏng hoạt động thông thường, thử nghiệm, kiểm tra độ ổn định, tính linh hoạt, các vấn đề về nhiên liệu và đôi khi bắt nó phải hoạt động quá tải đề mô phỏng các tình huống cực hạn ngoài thực tế. Tất cả những dữ liệu đều được ghi nhận lại thông qua 5.000 công cụ và cảm biến bố trí trên Harriet và 2000 công cụ khác gắn trên bệ thử. Kết quả cuối cùng là 5 TB dữ liệu được xử lý bởi bộ phần mềm chuyên dụng.

GE cho biết hệ thống bệ thử này sẽ được dùng nhằm hỗ trợ quá trình phát triển, tinh chỉnh các hệ thống tuabin trong tương lai vốn đang được đặt hàng từ nhiều nước như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản,…

Tham khảo GE, Manufacturing
96 bình luận
vodat147
ĐẠI BÀNG
7 năm
Nhìn khiếp thật . Khi nào Việt Nam mới được thế nhỉ
@mapmapuu Mình nói thực tại ấy chứ. hiện công nghiệp vũ trụ là tập hợp dầy khoa học kt, hiện tại Nga không cung cấp tên lửa đẩy cùng động cơ đẩy hì Mỹ vẫn không lên nổi trạm không gian iss. nhắc về lịch sử một chút sau sai lầm gỡ bỏ điều 4 trong hiến pháp Liên Xô dẫn đến sụp đổ từ mỹ công nghệ của Nga đã bay sang Mỹ. hiện tại không quan Nga vẫn là khắc tinh của Mỹ. mình chỉ công nhận hải quân Nga yếu hơn thôi, Tàu ngầm Nga yếu hơn thôi.
nagayashi
ĐẠI BÀNG
7 năm
@vodat147 Có tiền là có thôi bạn. VN thiếu gì tiền, thuế của dân ko thiếu, vấn đề là có bác nào tham mưu cho các vị lãnh đạo ký hay ko thôi. Ụ sắt vụn mấy chục triệu obama mà VN còn nhập về dc huống chi 1 công nghệ vĩ đại ntn =))
vietkd
ĐẠI BÀNG
7 năm
@kill-you Tổ lái vãi ra rồi 😆
supi7
CAO CẤP
7 năm
Oánh dấu phát
Bỏ hơn tỷ Obama để sản xuất một thiết bị testing... Đỉnh vãi.
destjny87
TÍCH CỰC
7 năm
@SupperTrainee Cái đỉnh ở đây là ng ta chế tạo đc động cơ tuabin có hiệu xuất 61% kìa
@SupperTrainee Nào giờ tôi chỉ nghe Bejiamin chứ chưa nghe obama tự chế đây
Bọn giãy chết này cái gì cũng làm...
@Thích tiểu nhân Bọn không làm thì đã sống thực vật rồi, hoặc đợi kiếp sau sẽ làm. 😁
3d8x
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Thích tiểu nhân nghe cái tên là biết tiểu nhân rồi.
05099915
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Thích tiểu nhân giãy hoài chưa thấy chết mà nó còn phát triển hơn xưa
Naruto007
ĐẠI BÀNG
7 năm
vô đối, đầu tư hẳn 1 tỷ đô :eek:
earl_grey
TÍCH CỰC
7 năm
To hơn cả tô hủ tiếu với cái bánh xèo ở ta, đúng là không phải dạng vừa!
@earl_grey Mà phải "dang rộng ra" phải không bác.
@earl_grey mấy anh plus birth chỉ giỏi lấy tiền của dân để tổ chức mấy cái nhãm nhí, kỷ lục là cái người khác phấn đấu cũng khó được, chứ dùng số đông số lớn có ý nghĩa gì? nhà nước làm mấy cái nhãm nhí, nếu như quán hủ tiếu muốn quãng cáo họ làm vậy được, tiền và quyên của họ.
silentghost
ĐẠI BÀNG
7 năm
1 tỷ 185tr Obama chỉ để thử nghiệm sức mạnh 500 ngàn con ngựa.
danhtho
ĐẠI BÀNG
7 năm
Cái gì cũng lái được, tài thật.😁
dino_su
CAO CẤP
7 năm
đang nc này lại lôi vn vào lzi ko biết. cho em hỏi ngu phát là nếu thành công thì nó phục vụ mục đích gì?
@dino_su Tuabin chạy bằng khí thì sẽ dùng trực tiếp khí nén với áp suất cao để làm quay tuabin. Nhưng hiện nay thì các tuabin khí này có công suất thấp hơn tuabin hơi nên người ta thường sử dụng chu trình kết hợp giữa cả tuabin khí và tuabin hơi (combined cycle).
@oxymel Combined cycle tận dụng được nguòn khí nóng thải ra của Động cơ hơi cho động cơ khí
http://en.wikipedia.org/wiki/Combined_cycle#mediaviewer/File:COGAS_diagram.svg
destjny87
TÍCH CỰC
7 năm
@thanhlonghp Cha này chui ra từ ĐH hàng hải chăng
@destjny87 Dạ báo cáo là ngày trước thi trượt Hàng hải, học trường khác rồi giờ làm cho GE
hugochip
ĐẠI BÀNG
7 năm
kì này mấy bài dịch của các mod dịch sai chính tả nhiều quá. Đề nghị mấy bác mod chăm chút cho bài vở một tí cho nó Tinh Tế chứ sai nhiều quá chẳng thấy Tinh Tế chút nào.
99v9.9999
TÍCH CỰC
7 năm
tuabin lớn nhất ở VN mới có 300MW thôi
doicamcui
ĐẠI BÀNG
7 năm
@99v9.9999 Bạn ơi nhiệt điện vũng áng hai tổ máy, mỗi tổ máy 600mw đấy bạn ah
@99v9.9999 hic. Mà hình như tuabin đó cũng nhập chứ không phải mình sản xuất
vietboy1
ĐẠI BÀNG
7 năm
@nktoan0317080 Hinh như gì nữa bác. Việt Nam chưa đủ trình chế tạo mấy cái turbin đó
tuanhuy83
ĐẠI BÀNG
7 năm
@99v9.9999 Bạn căn cú vào đâu mà nói vậy 400 từ lâu nhé
killpeople
ĐẠI BÀNG
7 năm
Các bác lạc đề quá! =))
ndacthien
TÍCH CỰC
7 năm
Bài viết nhìn chung thì OK nhưng tác giả có vẻ kg chuyên về lĩnh vực này lắm. Cho mình góp ý là nên dịch "cánh tua bin" chứ không phải "lưỡi tua bin".
chongao2k5
TÍCH CỰC
7 năm
@ndacthien Mình là dân hàng không! Trong thuật ngữ hk thì là Turbine Blade! Tác giả dịch như vậy cũng sát! Còn trong ngành thì chúng tôi gọi là "Lá tua bin"!
Mấy bạn Mẽo này cứ có cái gì hay và mới đều post public thế này, không sợ bị copy à
Hi vọng chục năm nữa Hải Phòng được làm cái này
fusako
ĐẠI BÀNG
7 năm
Chỉ là để test thôi mà có cần phải đỉnh như vậy không?
1 tỷ USD là xây được 1 nhà máy điện ngon lành rồi o_O
Rất nhiều nhà máy hiện nay Tuabin có công suất 600MW như Vũng Áng, Mông Dương, Duyên Hải,...
VN thiếu gì nhà máy điện chạy khí, nhất là khu vực trong Nam như Phú Mỹ
@oxymel Hình như bên Phú Mỹ chỉ là lấy ga, đun sôi nước làm quay tuabin chứ đâu có chạy tuabin trực tiếp từ khí ga.
Các luồn hơi thải ra lại gắn vào tuabin nhỏ hơn, cái nhỉ hơn lại gắn tuabin nhỏ hơn để tận dụng.
bbbooo
ĐẠI BÀNG
7 năm
@WoodHouse Gas kéo trực tiếp đường ống từ ngoài dàn khoan về sẽ phân phối khí cho bên nhà máy nhiệt điện .Nhà máy điện sẽ đưa gas vào buồng đốt đốt khí gas trực tiếp chuyển nhiệt thành cơ làm quay tuabin. Và có tầm 2 tổ máy đc đốt . Trong quá trình đốt sẽ sinh ra nhiệt thừa. Ng ta sẽ dẫn nhiệt sang tổ máy thứ 3 . Nhiệt sẽ làm nước hóa hơi và làm quay tuabin hơi nước . Bên khí - điện - đạm Cà Mau là như vậy . 2 tuabin khí và 1 tuabin hơi. Phú Mỹ mình cũng không rõ nhưng quy trình chắc cũng tượng tự . klq nhưng chụp bởi 930 by me 😁 .

[​IMG]
natomedia
TÍCH CỰC
7 năm
@bbbooo Mấy cái Gas turbine trong nhà máy nhiệt điện chạy bằng(Khí điện đạm) Phú Mỹ và cà mau có cả mà có cái là lớn hay nhỏ thôi mấy cái này cũng của GE, Solar và Ebara(Nhật) thì phải.
bbbooo
ĐẠI BÀNG
7 năm
@natomedia Bên mình máy móc thiệt bị thì 90% của Siemen 😁 . Bên mình là PV Power, còn điện ở nhà máy điện Phú Mỹ thì thuộc EVN nên có thể công nghệ, thiết bị khác nhau.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019