Lenovo bị một nhóm người dùng khởi kiện vì cài sẵn adware Superfish trên máy tính
bk9sw
6 nămBình luận: 104
Lenovo.jpg

Lenovo cũng đã thừa nhận việc cài sẵn adware Superfish trên một số mẫu máy tính tiêu dùng được hãng bán ra từ giữa tháng 9 năm ngoái đến đầu năm nay và một số người dùng đã tỏ thái độ giận dữ khi cùng nhau đâm đơn kiện hãng máy tính Trung Quốc ra tòa.

Một đơn kiện tập thể đã được đệ lên tòa án Liên bang Mỹ dành cho các quận phía nam California hồi cuối tuần qua trong đó cáo buộc cả 2 công ty Lenovo và Superfish, Inc. đã có những hành vi gian lận kinh doanh và khiến máy tính Lenovo trở nên bị tấn công đối với mã độc và các phần mềm độc hại khi cài đặt sẵn adware Superfish.

Đại diện nhóm người dùng đứng ra khởi kiện Jessica Bennet cho biết laptop của cô đã bị hư hại, hậu quả của việc "phần mềm gián điệp" Superfish được cài sẵn trên máy. Cô cũng buộc tội Lenovo và Superfish xâm phạm bất hợp pháp quyền riêng tư cá nhân và kiếm tiền từ việc nghiên cứu thói quen sử dụng Internet của cô.

Bennet là một blogger và cô đã mua chiếc laptop Yoga 2 để làm việc và trao đổi với khác hàng. Cô đã phát hiện ra "những quảng cáo rác chứa hình phụ nữ ăn mặc hở hang" liên tục xuất hiện trên trang web của khách hàng khi viết blog cho họ. Sau khi nhìn thấy các pop-up quảng cáo trên một số trang web khác, cô cho rằng máy tính của mình dính phần mềm gián điệp (spyware) hoặc đã bị hack. Sau đó khi tham khảo trên forum Lenovo, Bennet biết được mình không phải là nạn nhân duy nhất. Vấn đề cốt lõi nằm ở Superfish khi adware này can thiệp kết nối an toàn của máy tính. Ngoài ra, Superfish còn sử dụng tài nguyên bộ nhớ và chiếm băng thông Internet theo mô tả của tài liệu được đệ trình lên tòa.

Đây là đơn khởi kiện đầu tiên được nhóm người dùng đệ trình sau khi hãng máy tính Trung Quốc thừa nhận đã cài sẵn adware Superfish trên một loạt các máy tính tiêu dùng, ngoại trừ dòng ThinkPad bao gồm G-Series, U-Series, Y-Series, Z-Series, S-Series, Flex, Miix, Yoga và E-Series. Lenevo đã nhanh chóng đưa ra các hướng dẫn gỡ bỏ ứng dụng Superfish và các chứng chỉ số giả mạo ra khỏi máy tính. Microsoft và McAfee cũng đã cập nhật cho các công cụ bảo mật Windows Defender và McAfee Internet Security để loại bỏ sạch sẽ Superfish hôm thứ 6 vừa qua.

Lenovo đã hợp tác với Superfish - một công ty chuyên phát triển phần mềm quảng cáo có trụ sở tại Palo Alto, California để cài đặt ứng dụng Superfish VisualDiscovery lên một loạt các máy tính mới của hãng nhằm "mang lại cho người dùng trải nghiệm shopping mới khi tích hợp các gợi ý sản phẩm, quảng cáo vào mỗi kết quả tìm kiếm thông qua trình duyệt web." Tuy nhiên, Superfish có thể rình mò kết nối của người dùng và mở ra các lỗ hổng bảo mật khiến máy tính trở nên dễ bị tấn công mã độc hơn.

Các chuyên gia bảo mật đã tiến hành mổ xẻ Superfish và cảnh báo rằng adware này nguy hiểm hơn những gì chúng ta tưởng tượng. Superfish được người dùng phát giác từ tuần trước và liên tục phản hồi trên forum của Lenovo. Trước đó, đại diện cộng đồng của Lenovo - Mark Hopkins đã lên tiếng biện hộ cho cho adware Superfish khi cho rằng nó chỉ giúp người dùng mua sắm trực tuyến tốt hơn nhưng về bản chất, Superfish đã cài đặt các chứng chỉ số giả vào hệ thống chứng chỉ của máy tính và giám sát kết nối của người dùng khi duyệt web. Do đó, thông tin cá nhân, dữ liệu nhạy cảm của người dùng có nguy cơ bị phơi bày trước tin tặc. Lenovo sau đó đã thừa nhận hãng đã "phạm sai lầm" khi cài sẵn Superfish trên máy tính và giám đốc công nghệ - Peter Hortensius đã lên tiếng xin lỗi người dùng.

Thông tin về vụ việc sẽ tiếp tục được cập nhật!

Theo: Computerworld
Tank_Tiger
ĐẠI BÀNG
6 năm
Có bóng dáng anh TCB đứng đằng sau..
vythanh
CAO CẤP
6 năm
@Tank_Tiger TechComBank hả bạn :p
@vythanh ThằngChóBình
@vythanh Bạn vui tính và thông thái thật :p:p:p
đúng là ko thể tin được TQ
trước giờ không kiện, giờ lòi ra mới kiện, định kiếm ít chát đây mà
Cô cũng buộc tội Lenovo và Superfish xâm phạm bất hợp pháp quyền riêng tư cá nhân và kiếm tiền từ việc nghiên cứu thói quen sử dụng Internet của cô.
chắc đọc báo nên cũng biết chém vụ này, ko biểt bả biết nó hoạt động thế nào ko mà chém ghê nhỉ
lenovo kiện lại cho bọn này chết lun đi
@Mr Prince Cái sai ở đây là anh cài phần mềm adware vào máy tính là sai. Nếu anh cài sau mà anh vẫn thông báo thì OK, ai đồng ý thì mua, ai không đồng ý thì không mua. Rõ ràng ! Còn cái này anh cài lén vào ! Vậy mục đích anh là gì ? Làm gì phải có mục đích và việc làm của anh đã vi phạm pháp luật thì kiện thôi.

Sống lâu ở nơi không có quyền lợi người tiêu dùng dẫn đến lối sống, lối suy nghĩ của bạn bị ảnh hưởng là điều hiển nhiên.
kenie.2811
TÍCH CỰC
6 năm
@Mr Prince Ờ nước ngoài khác VN bạn à. thí dụ như bạn chửi ai đó ngoài đường chỉ 1 câu F*** U thôi nó có thể kiện bạn tội lăng mạ. hoặc đọc trộm tin nhắn nó cũng vậy, Nên người ta làm vậy là đúng đấy. không để khơi khơi mà cho người khác đọc trộm thông tin của mình được
@Mr Prince Kiếp làm trâu ngựa thì biết gì về nhân quyền. :D:D:D
@Mr Prince - Theo mình không nghĩ người ta kiện vô cớ đâu, vì bọn Tây nó thuộc luật lắm- nó sống bằng Pháp luật mà; như xem phim nó có thèm nói chuyện với cảnh sát đâu? khi chưa có luật sư?
- Nên người ta phải chắc về việc mình làm mới dám kiện thôi
GiantTiger
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mua máy về thì format sạch cài lại win là an toàn nhất
@GiantTiger bọn tàu nó cài mã độc trong fw bios và fw ổ cứng nữa bác ạ. format không sạch đc đâu. tốt nhất đừng dùng hàng tàu
@phanthuanqt Haiz. Mình cài win từ thời win 98, hay đi cài mướn win 7+.....+driver, win 8 chủ cài thôi, nhát active. Chưa chắc hơn ai thì đừng tỏ vẻ ta đây nguy hiểm. À thêm nữa, win 8 trở đi thù không có ai ghi key dưới đáy đâu mà gõ. Bản thân mình xài vaio fit, win 8.1 chính chủ. Thế bác cài lại win từ đầu rồi để y vậy xài à. Diver để chó ăn à, bác tải driver hãng về, nó tích hợp adware cũng chừng đó chuyện. Xài driver ngoài thì không chỉ adware, nó khuyến mãi thêm mấy con malware nữa.
Thực ra xử con adware này đâu phức tạp, mấy cái tool free của MS như win defender quét một phát còn xử sạch, chứ đừng nói đến avast, avira,.....
Đây là những người dùng cơ bản, họ mua về xài luôn, có khi gõ máy tính còn gõ từng ngón. Chưa chắc mày mò diệt virus chứ đừng nói đến cài lại win.
@Nguyễn Nguyên hiro Nghe nói vậy thì bạn là dân chuyên nghiệp rồi. Theo bài viết trước của bạn thì không bàn linh tinh chuyện khác (bạn có thể xem lại bài trước của mình nói về vấn đề gì!?). Mình chỉ hỏi những người chuyên nghiệp như bạn một câu: máy mua bản quyền về format ổ cứng và cài lại win có bị mất bản quyền không?
@phanthuanqt Máy bản quyền (gần đây, cụ thể win 8). Hầu hết khi mua đều được tạo một phân vùng boot chứa phần win+driver luôn. Sau máy bị gì thì cứ bật bootloader lên, nó recover lại như lúc xuất xưởng. Giống các đt android bây giờ, lúc cần thù reset về factory vậy. Còn nếu lôi cái ổ cứng ra mà format lại hết từ bios cho đến boot thì tất nhiên mất sạch. Giống đt android đem root, rom stock thì đương nhiên mất sạch rom của nsx. Trừ một sood laptop (giống laptop mình), được nsx đưa phần boot recovery vào chỗ khác ngoài ổ cứng (như của mình có thêm 1 ssd 8gb), thì sẽ không mất.
Bản chất của mấy thằng "Khựa" là không thay đổi.
TQ làm thì mọi người đều thấy có ác cảm, nếu Hoa kỳ làm thi thế giới thông cảm.
@digistylejsc Tôi thì buồn nôn khi thấy thương hiệu madeinChinNa chứ không phải ác cảm, còn con người tầu thì tôi nhìn bằng ánh mắt đầy căm ghét.
@sai_gon_bia vậy bạn đừng dùng đồ rẻ tiền nữa
@digistylejsc Từ khi em nhận thức được về xã hội và cuộc sống thì em biết dùng cái gì cho phù hợp với kinh tế của em và đảm bảo sức khỏe và đồng tiền bỏ ra. Xin lỗi bác hôm nào có dịp mời bác về nhà em xem, đồ dùng nhà em có cái nào của Khựa em biếu bác tất cả kể cả cái tã của con em nếu như nó có xuất xứ từ Trung Quốc.
@nhatanh3210 Cũng có nhiều người ghét, nhiều người không chứ bạn
Sao vậy? Lần trước đã giải thích là do Lenovo "vô tình" thôi mà. Sao người tiêu dùng "vô tình" quá vậy.
Mình thấy vụ này hay đó . nói thẳng ra là đi kiện để có tiền . các doanh nghiệp ko muốn bị kiện thì làm ăn đàn hoàn một chút .
ở VN ta cái này thì ít . âu cũng là do luật và chưa có tiền lệ . chưa tạo ra động lực ( tiền nhiều )
HuluHala
TÍCH CỰC
6 năm
@HoLyNightKing Người vn bị ngu đó 😃 uống nước có ruồi không đi kiện còn bị ở tù nữa 😃
jijarf
ĐẠI BÀNG
6 năm
@HuluHala sao mình đại kỵ ai nói vn này vn nọ quá.Suy nghĩ lại khi dùng từ nhá
HuluHala
TÍCH CỰC
6 năm
@jijarf Cứ tránh né sự thật thì mãi không tiến được 😃 cãi nhau bâng quơ vô thưởng vô phạt thì giỏi lắm 😃 nhưng dùng luật để bảo vệ bản thân và đòi quyền lợi thì không muốn làm 😁
jijarf
ĐẠI BÀNG
6 năm
@HuluHala Ý mình là đừng quơ đũa cả nắm.mặc dù.....
laptop y5070 của mình cũng dính, cho mình kiện ké với
Phải kiện cho mấy công ty Tung Của nó sợ, chứ cứ phát hiện thì đăng đàn xin lỗi là xong thì nó không bao giờ bỏ tật đâu:p:p:p.
jing
CAO CẤP
6 năm
cơ hội làm tiền là đây.
Chết cha thằng lenovo rồi,bị scandal kiểu này chắc năm nay rớt hạn rồi
Xa_Que
TÍCH CỰC
6 năm
Kiện là đúng rồi. Thắng thì đc tiền không thì cũng cảnh cáo các hãng khác đừng có làm bậy.
Việc đưa chiếc máy tính ThinkPad W520 lên làm ảnh minh họa là không chính xác!
hoangcm1992
ĐẠI BÀNG
6 năm
kiện là quá đúng, chả ai thích những gì mình không cho phép hiện diện cả. Ngay cả nó không làm hại gì thì cũng kiện.
Giờ vụ này nổi nhỉ Lenovo thật sai lầm khi cài sẵn thứ đó vào sản phẩm của mình
clhm
ĐẠI BÀNG
6 năm
Ở đây họ kiện là đều có luật sư tư vấn đầy đủ rồi, ko phải khơi khơi đi kiện đâu bạn.

Em chả thấy nước ngoài nó bảo về quyền riêng tư mạnh gì cả.Cảnh sát Mỹ có thể nghe lén cuộc trò chuyện, theo dõi, thậm chí đóng băng tài khoản của những đối tượng mà họ hoài nghi mặc dù chưa có căn cứ hay bằng chức liên quan gì cả.Vụ điệp viên Snowden tố cáo Mỹ nghe lén hồi năm 2013 là một ví dụ, vụ đó đến giờ vẫn còn chấn động mà @@ 😁 :eek:
@timelessOFtitan Bạn lại không hiểu rồi ! Nước nào an ninh chả nghe lén thu nhập thông tin tình báo. ! Neu không nghe lén làm sao biết ai là khủng bố ? Hay để khủng bố nó làm xong rồi đi nghe lén. Vấn đề là họ làm kính và nếu sai thì họ bồi thường. Còn vụ Snowden thì là đúng là thằng Ngu, điệp viên Nga bên Mỹ đầy ra đó, thế đám điệp viên đó có nghe lén lấy thông tin cho nước nghe không ? An ninh quốc gia là hàng đầu vì nó ảnh hưởng đến sinh mạng hàng triệu người.

Còn bạn bảo nước ngoài nó không có quyền riêng tư hả ? Ok bạn qua Mỹ hay Nhật cầm máy ảnh chỉa vào người nó chụp đi hay mở nhạc ầm ỉ xem, gặp đứa nào khó chịu nó kêu police cho vỡ mồm. Còn ở VN, đám ma đám cưới âm ĩ cả xóm kêu thử công an phường đến xem. Thậm chí mấy shop bán điện thoại FPT, TGDD mở nhạc ầm ỉ chỉa ra đường...có cần quan tâm đến sự khó chịu của người khác không ?
Thử bây giờ bạn ra sân bay rồi giả vờ bỏ quên một túi xách ở nơi đông người, rồi lúi cúi chạy trốn thử xem nó có xử không ?

Bạn ráng đi làm kiếm tiền đi du lịch Châu Âu, Mỹ, Nhật, Han...xem lối sống của người ta như thế nào ?
@shrelax84 Giải thích làm gì! Đọc so sánh là biết độ hiểu biết của họ đến đâu rồi. Không buồn trả lời!
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019