Apple Watch Edition: Cơ hội và thách thức
ART+
7 nămBình luận: 262
Screen Shot 2015-03-15 at 4.29.25 PM.png

Apple Watch có mức giá thấp nhất là 350$ và cao nhất lên đến 17.000$. Ở mức rẻ nhất là 350$ thì Apple Watch vẫn thuộc dạng là một trong những chiếc đồng hồ thông minh mắc nhất trên thị trường, nhưng nếu xét đến mức 17.000$ thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Thực tế thì 17.000$ cho một chiếc đồng hồ cao cấp là chuyện quá đỗi bình thường, hãy nhìn vào giá của những chiếc Rolex hay Patek Philippe thì các bạn sẽ thấy. Tuy nhiên, đây là Apple Watch - một chiếc smartwatch mới ra đời và nó lại đến từ Apple, tập đoàn công nghệ mới chân ước chân ráo bước chân vào lĩnh vực đồng hồ.

Chính vì lý do đó, người ta mới nghi ngờ về mức giá mà Apple đặt ra cho chiếc Apple Watch Edition. Dẫu vậy, Apple là một tập đoàn lớn với những bộ óc khôn ngoan và nhiều kinh nghiệm, họ vẫn thấy được những tiềm năng từ chiếc Apple Watch Edition 10.000$ đến 17.000$. Bài viết này sẽ chỉ ra những cơ hội và thách thức mà Apple Watch Edition sẽ đối mặt.

Cơ hội


Tận dụng danh tiếng của Apple

Quảng cáo


Screen Shot 2015-03-15 at 4.30.46 PM.png

Có thể nói Apple là một tập đoàn công nghệ bậc nhất thế giới hiện giờ, tất cả những sản phẩm mà họ tạo ra đều có sức hút và sức ảnh hưởng rất to lớn đến với nhiều ngành công nghiệp. Khi nhắc đến Apple, người ta nghĩ ngay đến chất lượng tuyệt vời về phần cứng, thiết kế và phần mềm. Chính nhờ những điều đó, Apple muốn Apple Watch Edition trở thành một điều gì đó nổi bật trong thế giới đồng hồ, họ muốn phá cách, họ muốn xếp nó ngang hàng với những chiếc Rolex, Cartier hay Blancpain. Tất cả nhờ vào mức độ hoàn thiện (vàng 18k) và cái tên Apple. Tuy nhiên, đây không phải là một “cơ hội tuyệt đối”, nó cũng chính là thách thức mà Apple phải đối mặt - mình sẽ phân tích ở phần dưới.

Màu vàng / vàng hồng - màu sắc ưa chuộng của giới nhà giàu, Trung Quốc


Không phải bỗng dưng mà Apple lại thêm màu vàng cho chiếc MacBook 12”, họ biết rằng màu vàng từ iPhone 5s đã mang một luồn gió mới, nó thành công hơn mức mong đợi. Màu vàng / hay vàng hồng thể hiện sự giàu sang, quý phái và là màu sắc rất được ưa chuộng ở các nước Châu Á - đặc biệt là Trung Quốc. Rõ ràng Trung Quốc thực sự là một thị trường béo bở của Apple, Trung Quốc là nước có số lượng triệu phú đứng thứ hai trên thế giới, và dự kiến vào năm 2018 thì số người siêu giàu sẽ tăng lên gấp đôi.

Apple Watch Edition màu vàng hồng sẽ có cơ hội ở thị trường Châu Á


Qua những điều trên, có thể thấy Apple rất khôn ngoan, họ đặt mức giá cao ngất ngưỡng cho phiên bản Apple Watch vàng / vàng hồng bởi họ biết rằng các “tay chơi” sẽ sẵn sàng bỏ ra hơn 10.000$ cho một chiếc đồng hồ thông minh từ Apple. Khẳng định đẳng cấp, nổi bật hơn so với những chiếc đồng hồ đắt tiền thông thường là những gì người ta muốn có được khi sở hữu Apple Watch Edition.

Thách thức


Apple vẫn còn quá non trẻ ở mảng đồng hồ


Screen Shot 2015-03-15 at 4.34.00 PM.png

Quảng cáo


Chiếc Patek Phillipe phiên bản kỷ niệm 175 năm thành lập của hãng​

Tất cả mọi người đều thừa hiểu Apple giờ đây là thương hiệu nhận được nhiều sự tôn trọng và tin tưởng nhất trong giới công nghệ, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ cũng sẽ có được “danh hiệu” đó trong giới đồng hồ. Nên nhớ rằng Apple mới chỉ tham gia vào lĩnh vực đồng hồ trong năm nay, tức là còn chưa được 1 năm tuổi. Trong khi đó hãy nhìn sang những “cây đại thụ” như Rolex, Patek Phillipe hay IWC với hơn 60 năm trong ngành, và sẽ hiểu được tại sao những chiếc đồng hồ từ các hãng đó mặc dù không có bất kỳ tính năng thông minh nào cả, nhưng giá thì luôn ở mức xa xỉ.

Một minh chứng rõ nét nhất cho thấy “tuổi đời” có sức ảnh hưởng như thế nào trong ngành làm đồng hồ, ví dụ đến từ hai nhãn hiệu thời trang cao cấp là Louis Vuitton và Burberry - cả hai trước đây đã từng thử sức với việc gia công đồng hồ với tiêu chí đặt thời trang lên hàng đầu, thế nhưng kết quả là họ không thu hút được quá nhiều sự chú ý đến từ người dùng.

Sự lâu đời là thước đo giá trị trong ngành đồng hồ


Apple với Apple Watch đặt công nghệ và thiết kế (được nhào nặn bởi nhà thiết kế công nghiệp lão làng Jony Ive) lên trên hết, thế nhưng liệu cả hai sẽ mang lại thành công cho Apple hay không thì vẫn là câu hỏi. Với những Breguet, Girad-Perregaux, Blancpain hay Patek Phillipe, tất cả đã đặt một vị trí vững chắc trong ngành đồng hồ truyền thống với giá trị đến từ sự lâu đời - yếu tố có thể không mang nhiều ý nghĩa ở các ngành công nghiệp khác, nhưng nó là thước đo giá trị / tên tuổi trong giới đồng hồ.

Sự độc đáo


Một người mang một chiếc Apple Watch Edition 17.000$ và một người mang Apple Watch Sport Edition với giá chỉ 350$, nếu như nhìn sơ qua hay thậm chí với những ai không rõ về các phiên bản của Apple Watch thì họ có biết cái nào mắc hơn cái nào không? Có hình dáng tổng thể như nhau giữa các phiên bản chính là điểm bình thường hoá chiếc Apple Watch. Dẫu biết rằng, bản đắt tiền và bản rẻ nhất khác nhau nhiều về chất liệu hoàn thiện, màu sắc, nhưng khi mang ra ngoài thì những người khác liệu có đưa con mắt sát lại gần để tìm hiểu không?

Quảng cáoApple cho biết họ sẽ bán số lượng giới hạn Apple Watch Edition (giá từ 10.000$ trở lên), điều này có thể hiểu được vì thường các hãng sẽ bán ra ít những phiên bản đặc biệt - đây cũng là chiến lược thông dụng của các hãng đồng hồ cao cấp như Rolex hay Patek Phillipe. Tuy nhiên, bản giới hạn của Apple Watch khác với bản giới hạn của Patek Phllipe hay Breguet. Như mình đã phân tích ở trên, Apple Watch Edition có hình dáng bên ngoài quá giống với các phiên bản rẻ hơn, do vậy việc mua Apple Watch Edition cũng tương tự như việc mua một chiếc iPhone mạ vàng - giống là nhiều người cũng sở hữu iPhone, cũng thiết kế đó, khác là iPhone của mình mạ vàng, còn họ thì không, chỉ đơn giản là thế!

Trong khi đó, những phiên bản đặc biệt của những hãng đồng hồ cao cấp sẽ chỉ được sản xuất ra vô cùng giới hạn, và điều đặc biệt là nó không hề giống với những đồng hồ khác. Các nhà sản xuất luôn khôn ngoan để mang đến những gì tinh tuý nhất, những gì độc đáo và khác lạ nhất lên với “sản phẩm giới hạn” của mình, họ muốn đảm bảo rằng người xung quanh phải biết rằng đồng hồ họ đang mang gần như là “duy nhất” và sẽ khó để tìm kiếm cái tương tự.

Giá trị khi bán lại

Người ta thường nói thời gian là tiền bạc, nhưng ở thị trường điện tử thời gian là kẻ thù. Một chiếc iPhone 4 lừng lẫy một thời với thiết kế điển hình nhất, mà giờ đây đang được bán lại với mức giá chỉ dưới 3 triệu mới chỉ sau gần 5 năm. Đó là iPhone, các smartphone Android / Windows Phone thậm chí còn thê thảm hơn khi giá trị của nó giảm đáng kể sau từng ngày từng tháng. Tuy nhiên, ở thị trường đồng hồ thì điều đó không đến mức như vậy.

Mua đồng hồ như là một dự án đầu tư chống lạm phát


Mua đồng hồ như là một dự án đầu tư chống lạm phát. Một vài mẫu Patek Phillipe có giá 29.000$ vào năm 1960, nhưng đến tận bây giờ - tức là 55 năm - nó vẫn được bán lại với giá 17.000$. Các đồng hồ Rolex hay Cartier thì lại càng ít mất giá hơn nữa, mặc cho sau vài chục năm hay trăm năm - điều này đến từ thương hiệu, giá trị, thời gian và tính độc đáo của các loại đồng hồ lâu đời.

Xét đến trường hợp của Apple Watch Edition thì lại khác, thử hỏi sau tầm 3 năm nữa, nó có còn chạy mượt mà hệ điều hành vốn được Apple cập nhật liên tục hay không. Một chiếc máy mạnh mẽ như iPhone còn trở thành lỗi thời sau vài năm thì Apple Watch thực sự rất khó. Vậy giá trị của nó sau hàng chục năm sẽ nằm ở chỗ nào? Đó chính là lượng vàng 18-karat mà nó mang trên mình. Sau nhiều năm, có thể người ta sẽ mua Apple Watch không phải vì tính năng nữa, mà chỉ vì chất lượng vàng trên đó, nếu như vậy thì giá trị của bản thân Apple Watch Edition sẽ không thể duy trì ở mức cao nữa.
262 bình luận
Khái niệm đồng hồ Rolex chả liên quan ji đến AW cả! Aw là đồ chơi công nghệ
@my2kforever vấn đề ở chố cái giá của nó chả có 1 tí công nghệ nào mà là nhờ cái đống vàng phủ lên, 1 con 17.000 cấu hình có khác gì con 350$ ko ? Cái này chính xác bán được là nhờ cái danh của Apple thôi, chứ nếu ko phải apple thì 30.000 cũng chả ai quan tâm đâu
BengPr0
CAO CẤP
7 năm
@my2kforever Không hẳn. Về mặt định nghĩa cơ bản nó vẫn giống nhau. Đều có tác dụng chính để xem giờ, đều gọi là đồng hồ và đều chạy bằng pin
BengPr0
CAO CẤP
7 năm
@my2kforever Không hẳn. Về mặt định nghĩa cơ bản nó vẫn giống nhau. Đều có tác dụng chính để xem giờ, đều gọi là đồng hồ và đều chạy bằng pin
Nếu Apple Watch thành công thì mình sẽ chờ xem liệu có xuất hiện những bình luận hài hước kiểu như "toàn mua để khoe" "chỉ được cái thương hiệu"....bla...bla...

Sở dĩ nói hài hước vì đồng hồ hiện nay vốn dĩ là để khoe hoặc để trang trí nhiều hơn là xem giờ. Và tự nhiên cái "lý sự cùn" của anti fan bỗng nhiên thành vô tác dụng ^^
@darkhackervn Kiến thức "uyên bác" quá, hiểu biết "thông thái" quá . Khâm phục, khâm phục ^^
@tarzan908 Bạn giải thích làm gì tốn nước bọt. Cứ cười 1 trận cho sảng khoái ^^
@dualshock Lại đánh trống lãng nữa rồi ^^
.
1426946606879.jpg
Rồi sẽ lại bán ầm ầm cho mà xem. Iphone 6/ 6plus mặt lưng xấu đến mức hàng anh Tập còn lắc đầu chê, thế mà doanh thu vẫn cao. Anh Cút lại rất biết cách bán hàng và chiều khách nữa chứ.

Apple Watch là một mặt hàng công nghệ, mà hàng công nghệ thì vòng đời chỉ 2-3 năm, thế mà tác giả đòi giá trị của nó phải giữ gìn theo kiểu chống lạm phát trong hàng chục năm sau đó? Nực cười.
@tjmban8phuong Ok! Tôi cứ tạm note lại comment này ở đây, đợi báo cáo tài chính Apple Watch tôi sẽ quay trở lại 😃
@southocean Ai hiểu thì hiểu, ai không hiểu thì....cũng không cần thiết phải hiểu 😃
Dù sao đi nữa thì mình cũng giải thích:
anh Tập là anh Tập Cận Bình, tức là hàng TQ
anh Cút tức là anh Cook tức là Apple
@gauto988 cứ thoải mái quote bạn ... mình ko chê Apple mà thậm chí còn khen ngợi Apple về iphone nữa .. nhưng mình chỉ muốn đưa ra 1 nhận xét nhỏ thương hiệu Apple thành công là do chiếc iphone khi ra đời quá xuất sắc thôi ... chứ bản thân cái thương hiệu Apple nó ko làm nên sự thành công của sp ...

Mình khẳng định về Apple Watch luôn..

ở phân khúc tầm thấp nếu Apple muốn bán được thì còn phải cải thiện rất nhiều để gỏi là bán với doanh số tàm tạm ...

Còn ở tầm cao thì mình thấy chả có mấy hi vọng cho Apple ..
BengPr0
CAO CẤP
7 năm
@Emxinthua.hihi Cháy hàng rồi. Bản 17k bọn Tàu nó hốt hết trong vòng 1h. Muốn mua tiếp thì chờ đến tháng 6 có hàng nhé. Ở đây mà la liếm làm gì nữa. "Chó cứ sủa đoàn người cú đi thôi". Trong lúc chú ở đây dìm hàng thì Apple nó tẩu tán xong hết lô đầu tiên rồi
chiêu quảng cáo thôi
HUY-CKV
ĐẠI BÀNG
7 năm
@tranvuhoang90 Đây là dìm hàng ko phải có quang cáo
phucmaster
TÍCH CỰC
7 năm
Cứ ra thị trường đi rồi biết hay hoặc dở, khách hàng luôn là người đỏng đảnh khó chiều nên không thể nói trước được điều gì
apple mua hết các công ty đồng hồ về đóng cửa là bán được apple watch ngay, gì chứ tiền kiếm được cứ một quý đủ mua đứt luôn một công ty đồng hồ🆒Anh có tiền anh thích chơi trội😁

Hoặc ko mua lại mấy công ty như rolex omega pantek sau đó hạ giá tất cả xuống vài trăm usd thế là thành thương hiệu bình dân, sau đó bán apple watch giá trên trời🆒
KAXIHAN
TÍCH CỰC
7 năm
@truong95 Bác cũng nói giống trẻ con quá !
@truong95 thứ nhất là có tiền cũng chưa chắc người ta bán công ty cho apple mua.Vì bán thì chỉ ăn lời được một lần mà làm ăn thì sinh lời mãi mãi nhất là mấy cty đồng hồ hay cha truyền con nối.Và một thằng như apple mà làm theo kiểu bạn nói là hạ giá tất cả các thương hiệu khác xuống vài trăm usd thì người ta đổ xô đi mua các thương hiệu đó ngay (đã lỗ lại càng lỗ hơn) chứ chả ma nào lại đi mua AW.Theo cách tính đó thì chỉ một năm là apple phá sản
PS: nếu là bạn thì khi rolex giảm giá còn vài trăm thì mua nó hay mua con AW sài vài năm là pin chai và xấu chưa kể giá trị bán lại thì còn tùy vào tình trạng.
@hellsing82 em đang giả sử apple nó thích chơi ngông tôi mua về tôi đóng cửa công ty cho mày chết, giống như kiểu bạc liêu đốt tiền ý. Tiền nó hiện nay đủ mua cả ngành đồng hồ thụy sỹ luôn mà tính theo giá của mấy công ty
@truong95 chỉ cần nó có ý định như bạn nói thì chả bao giờ thực hiện vỉ các nhà đầu tư (mới là chủ chính) sẽ chả thấy khả thi mà ok.Nếu ok thì chỉ ngay khi giảm giá thì cp của apple rớt giá ngay lập tức vì bán tháo và rút vốn trước khi cp bị giãm giá (do cách diều hàng kiểu cao bồi chơi ngông).Và cuối năm khi báo cáo thì aw ko bán đc vì ế và bù lỗ vì giảm giá các loại đồng hồ khác cũng đủ cho cp nó rớt giá thêm lần nữa.Lúc đó thì nó muốn cứu giá trị cp thì phải bung tiền ra mua vào thì có 700 hay 1000 tỷ cũng chưa chắc đủ nên phá sản ngay.Và tiền mat75 nó công bố là 700 nhưng thật ra đó là vốn hóa hay vốn lưu động thì có trời mà biết mấy cái báo cáo tc đó chả nên tin đâu tiền thì vài trăm tỷ nó có thật nhưng nó nằm rải rác và có khi cộng thêm tiền của mấy quỹ đầu tư ủy thác khi nào cần huy động là bung ra .Chứ nó làm gì có tiền mặt để không thế như mấy thằng ngân hàng cuối năm thì gom góp mượn nhét cho dủ vài ngàn tỷ rồi cho kiểm tra báo cáo xong là bung đi hết.
Mình thích LG G Watch hơn con này
Chờ xem! Không lâu nữa mà!
Với giá đó thì chỉ có mơ mình mới dám mua


Xem cái này mới biết Apple Watch nó đáng giá như thế nào
@thienvk Đáng đáng ccc. Về ngủ cmmd
@thienvk Nói thật là mình bắt đầu thấy bọn Apple này đã trở nên lố bịch quá mức tưởng tượng.

https://www.tinhte.vn/threads/apple-da-tao-ra-loai-vang-sieu-ben-tren-apple-watch-nhu-the-nao.2435061/
@thienvk Dim Kỳ công thế ;))
Mình thì nghĩ bác Apple chỉ đưa ra giá cho Apple Watch Edition để manh nha tạo phân khúc riêng, các thế hệ tiếp theo mới thực sự lấn sân sang đồng hồ siêu đắt. Với mình thì thiết kế phiên bản đầu của AW ko thể cạnh tranh với Rolex hay Patek Philipe được, cái cảm giác nhìn cơ cấu đồng hồ cơ với các bánh răng chạy khó diễn tả được thành lời
abc.ftu
ĐẠI BÀNG
7 năm
Bài viết sơ sài quá, mình kỳ vọng nhiều hơn khi đọc tiêu đề!
Apple Watch Edition là một sản phẩm cho thị trường ngách của họ: những người yêu Apple + có khả năng chi trả + muốn trải nghiệm 1 smartwatch (không phải đồng hồ truyền thống). Apple làm được một sản phẩm như thế thì họ chắc chắn đã nghiên cứu thị thường cẩn thận. iPhone 6 mặc dù nhận ko ít phản hồi ko tốt nhưng lại là một thành công lớn của Apple.
@tkhuhu ip thường giới bình dân mua nhiều vì nghĩ đó hàng sang. chứ giới nhà giàu họ xài cái khác bạn ah. Và đừng lấy cái đt giá chung thị trường ra so với cái đồng hồ. Ip5c lúc mới ra cũng nói apple nghiên cứu kỹ lắm. ừ nghiên cứu kỹ giờ bán ế giám giá xả hàng kìa. Người ta nhịn ăn mua ip thì đáng vì xài nhiều, còn đồng hồ thì pin quá thấp phải tháo ra sạc và màn hình nhỏ thì khoe ai?.
@ragefighter Mình có ông sếp người Ý tay đeo Rolex, nhưng ông ấy vẫn đặt hàng Apple Watch ngay khi nó được giói thiệu. Mình hỏi ông ấy trả lời, đơn giản vì mọi thứ từ Apple đối với ông ấy đều rất tuyệt vời và ông ấy mua vì sự tôn sùng và sở thích. Nhà giầu cũng có người thích đồ công nghệ, có người không. Người nghèo cũng vậy. Những người cố mua vì nghĩ nó sang cũng là một mảng khách hàng.
@Daviddv9prada đấy là ifan họ mua sưu tập chứ xài hay ko thì ko sao. apple sống chỉ nhờ ifan sưu tập thì đói rả họng ra rồi.
đối người nghèo thì đt thì cầm khoe dễ, còn đồng hồ nhỏ xíu khó thao tác và đeo mau hết pin. và giá đồng hồ gần bằng đt thì họ ưu tiên mua đt chứ không phải đồng hồ.
Như cả bên android cũng lắm fan và thị phần, nhưng ưu tiên mua đồng hồ và đeo là rất ít chưa kể khi đeo phải tháo ra sạc hoài cũng mau nản luôn.
chưa kể màn hình bé và khi sử dụng 2 tay phải bận, đt lướt web và fb hay chat. đồng hồ thì làm gì ngoài việc báo có tin nhắn và vài thứ.
kochichi96
TÍCH CỰC
7 năm
@ragefighter Ông không mua nhưng người khác mua để sử dụng thì cấm à? Có tiền thích tiêu vậy đấy,ông có tiền chừng đó chưa?
Hay lại kiểu : có cho tui cũng k mua . Lí do đơn giản: vì *o có đủ năng lực tài chính để mua nỗi nên chả bao giờ có sũy nghĩ được như ng đủ tiền mua đâu
@kochichi96 MẮc cười ghê! tôi nói ai mua thì quyền người ta. tôi chỉ nói đồng hồ không phải là thứ ưu để mua hơn so với đt. vậy đâu khi bán ra ông sắm 1 cái tôi coi thử. chừng nào ông mua thì nói tiếp nhé.
Thiết kế đẹp nhưng nó tròn quá 😃
AppleWatch bằng vàng thật thì giá đó cũng bình thường mà!Mạ vàng thì sẽ rẻ hơn nhiều!😆


Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
So sánh việc bán lại đho rolex với ip 4 thật nực cười !
Ip 4 dù cũ bán phát một
Rolex bán dù 50% giá trị ko gặp khách chắc 1 năm chưa bay!
@hoanggia112 IP4 cũ giá 3 triệu. Rolex cũ giá rẻ rách cũng phải trăm triệu.
Vậy kén khách là do ít người có tiền thôi. Giờ có ông nào bán Rolex Submariner giá 50% giá thị trường thì mình mua ngay😃
NNTtruymong
ĐẠI BÀNG
7 năm
@hoanggia112 ko biết gì về thị trường và thú chơi đồng hồ, đừng nói bừa nhé bác
@NNTtruymong người ta nói đúng rồi, mấy thứ giá trị cao bán rất khó bay
NNTtruymong
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Sonltt lại thêm 1 người ngoại đạo, ví dụ nhé: với người nghe nhạc bình thường thì ko ai bỏ tiền ra mua 1 con amply đèn vài chục ngàn đô về nghe nhạc, bởi vì đa số rất khó phân biệt đc sự hay dở của chất âm, cảm nhận đc âm sắc, âm hình của nó, nhưng vẫn có người săn lùng và bỏ tiền ra mua, nếu cần vẫn ko khó khăn gì khi tìm người bán lại, mình chỉ lấy ví dụ thôi, đừng lấy lí do ko liên quan chủ đề mà phản biện nhé, cuối cùng nếu bác là "ngoại đạo" thì xin đừng reply, nói bác cũng ko hiểu đc
@hoanggia112 1 ngày nào đó, 10 năm chẳng hạn Ip4 của bạn vào sọt rác. Cái Rolex Oyster Perpetual cách nay 30 năm giờ bán lại 2000usd ngay và luôn nhé.
wenquan
TÍCH CỰC
7 năm
Quan trọng là tôi mua về làm gì ? Mình chẳng có nhu cầu mua cái aw này về làm gì.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019