Tìm và thay từ, cụm từ trong văn bản bằng các ứng dụng trên Windows, Mac và Ubuntu
bk9sw
6 nămBình luận: 19
Làm thế nào để tìm và thay thế một từ hay một cụm từ trong văn bản khi mở bằng các ứng dụng soạn thảo khác nhau? Trong bài này chúng ta hãy cùng điểm qua chức năng tìm và thay (Find and Replace) trên một số ứng dụng xử lý văn bản phổ biến của Windows, Mac và Ubuntu.

Trên Windows với WordPad hay NotePad:


WordPad.jpg

Nếu sử dụng WordPad hay NotePad để xử lý văn bản, bạn có thể nhấn vào nút "Replace" nằm ngoài cùng bên phải thẻ Home hoặc nhấn tổ hợp Ctrl + H.

Một bảng Replace sẽ hiện ra, bạn chỉ việc nhập từ hay cụm từ cần tìm vào khung "Find what" và nhập từ hay cụm từ muốn thay vào khung "Replace with" ngay bên dưới. Các từ/cụm từ tìm được sẽ được bôi xanh.

Quảng cáo


Bạn có thể nhấn "Find Next" để tìm từng kết quả và nhấn "Replace" để thay từ/cụm từ tại vị trí mong muốn hoặc nhấn "Replace All" để thay toàn bộ các từ tìm được.

Trên Windows với Office Word:

Offce_Word.jpg

Tương tự với công cụ Word trong bộ Office, bạn có thể nhấn nút "Replace" trong khu vực Edting thuộc thẻ Home hoặc nhấn Ctrl + H. Word dĩ nhiên được tích hợp nhiều tính năng hơn nên bạn có nhiều tùy chọn để tìm từ cần thay hơn. Chẳng hạn như bạn có thể tìm từ đó theo dạng tất cả các hình thái từ, tìm tiền tố, hậu tố, … để có thể lọc ra tất cả các từ liên quan. Ngoài ra, nếu bạn không nhớ từ đó như thế nào thì có thể dùng tính năng "Wildcards" để tìm các từ bằng dấu *, chẳng hạn như "chan*e" thì nó sẽ tìm các từ như "change" hay "chance".

Google Docs:


Google_Docs.jpg

Google Docs cũng là một công cụ xử lý văn bản mà chúng ta thường dùng trong trường hợp máy tính không có ứng dụng sẵn hoặc bạn đang dùng hệ điều hành Chrome OS. Trên Google Docs, bạn có thể mở tính năng này bằng cách vào Edit > Find & Replace hoặc tổ hợp Ctrl + H.

Cách sử dụng vẫn tương tự, nhập từ/cụm từ cần tìm vào khung "Find" và từ/cụm từ vào khung "Replace with", nhấn Next/Prev để xem qua các kết quả tìm được và nhấn "Replace" để thay từng kết quả hoặc "Replace all" để thay tất cả. Cá nhân mình rất thích hiệu ứng tìm kết quả trên Google Docs bởi nó rất trực quan và vui mắt.

Trên Mac OS X với TextEdit:

Quảng cáo


TextEdit.png

TextEdit là công cụ soạn văn bản đơn giản được tích hợp sẵn trên Mac OSX. Để tìm và thay từ/cụm từ trong TextEdit, bạn có thể vào Edit > Find > Find and Replace hoặc nhấn tổ hợp Command-F và chọn nút Find and Replace.

Sau khi nhập từ/cụm từ bạn muốn tìm vào khung tìm kiếm phía trên và từ cần thay vào khung bên dưới, bạn có thể nhấn nút "Replace" để thay từng từ theo thứ tự trên xuống dưới hoặc nhấn nút < > để tìm từng từ và thay. Ngoài ra, bạn có thể nhấn nút "All" và chọn "Replace All" để thay tất cả các từ/cụm từ tìm được.

Trên Mac OS X với Pages:


Pages.jpg

Tương tự với ứng dụng xử lý văn bản Pages, bạn mở Edit > Find > Find & Replace hoặc nhấn tổ hợp Command-F và chọn nút Find & Replace. Hộp Find & Replace hiện ra và bạn có thể nhập từ/cụm từ cần tìm trong ô trên và từ cần thay trong ô bên dưới, nhấn "Replace" hoặc "Replace All".

Trên Ubuntu với LibreOffice:

Quảng cáo


LibreOffice.png

Trên các bản phân phối Linux như Ubuntu thì LibreOffice Writer là công cụ xử lý văn bản được cài sẵn. Cách tìm và thay thế cụm từ trong văn bản được mở bằng Writer khá giống với Word hay Pages. Bạn mở Edit > Find & Replace hoặc nhấn tổ hợp Ctrl + H.

Khung Replace hiện ra, bạn nhận từ cần tìm trong ô "Search for" và từ cần thay trong ô "Replace with" sau đó nhấn "Find" để tìm > nhấn "Replace" để thay từng từ/cụm từ hoặc "Replace All" để thay tất cả.

Theo: Howtogeek
14025025
TÍCH CỰC
6 năm
Ctrl H là đúng với khá nhiều phần mềm 😁 kể cả trình soạn văn bản hay trình cốt :D
Cái này cũng làm 1 topic trang chủ thì hơi bị lạ đó! 😁
quá hay, thanks mod đã hướng dẫn.
Ai nói Notepad không có, nó chi không đa năng như mấy cái kia thôi
npdong1994
TÍCH CỰC
6 năm
Ubuntu.png
Cũng hay hay 😁
catcha
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bài viết xuất hiện thật đúng lúc. Thanks!
npdong1994
TÍCH CỰC
6 năm
notepad.PNG
Không còn chủ đề gì để viết nữa sao?
Hết bài để viết rồi hả mod ?
Làm luôn chơi game trên MS Word đc rồi đó 😁, cái này chắc số đông ko biết đâu hen
luongitvn
ĐẠI BÀNG
6 năm
trước mình nhớ có 1 phần mềm tìm nội dung trong văn bản nhưng giờ tìm không thấy nữa.
Bác nào còn share e nhớ
@luongitvn mình dùng Total Commander 😁
Mac với Ubuntu chưa xài chứ 2 cái trên thì xài thường xuyên 😁 :D
hú hồn.
mới lướt nhìn tưởng có app j tìm dc nội dung file trong các hệ điều hành mà ko cần mở file lên ....
ctr + H mà cũng viết một bài cho lên trang chủ thì đúng là sấp tới ngày rồi.
quangduy90
TÍCH CỰC
6 năm
bài này cũng lên trang chủ cơ à
thereaperr
ĐẠI BÀNG
6 năm
Một bài viết thế này cũng lên trang chủ. Mà mình dùng máy tính đến nay cũng khá lâu rồi. Mới dùng là biết ngay chứ chờ bài hướng dẫn này lên trang chủ tinhte.vn thì chắc đến giờ mình chưa xin được việc.
fandroid
TÍCH CỰC
6 năm
VỚ VẨN!!!
cuongg8
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mai được nghỉ, rảnh đọc được bài này và cũng thử các phím ctrl+... rất hay nhé! Lần sau mà không muốn đọc những bài như thế này chỉ cấn nhấn Ctrl+wC haha
TKTMOBILE
ĐẠI BÀNG
3 năm
Find and Replace - http://123link.pro/lAo3Qv
Mọi người nên dùng phần mềm Find and Replace nha.
- Siêu nhanh,
- Hỗ trợ list ra luôn danh sách tất cả file có chứa văn bản cần tìm ở chế độ Preview
- Hỗ trợ replace tất cả trong danh sách tìm thấy
- Hỗ trợ chuyển đổi ngược lại
- ...
Toukichi
ĐẠI BÀNG
1 năm
Để thay thế đoạn bất kỳ, bạn cũng có thể dùng: tick vào "wildcards". Ô Find what: dùng dấu *, giữa chữ đầu và chữ cuối đoạn văn cần tìm để thay.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019