Nước chảy ra từ máy điều hòa có đủ độ an toàn để uống?
ndminhduc
6 nămBình luận: 2
Tinhte_may-lanh-01.jpg

Một người bạn của mình vừa có thắc mắc rằng: "Liệu nước chảy ra từ máy điều hòa có thể uống được hay không?". Một câu hỏi cũng khá thú vị và theo ý kiến của Tiến sĩ Andy Martin tại Đại học Standford cùng một số chuyên gia khác thì câu trả lời là: Trên nguyên tắc, nước chảy ra từ máy điều hòa có thể uống được ngoại trừ 3 vấn đề gây hại. Đó là gì? Mời xem nhé.

Như ta đã biết, trong quá trình làm mát, máy điều hòa ngưng tụ hơi nước trong không khí trong nhà và cho chảy ra ngoài. Lượng nước này tương tự như nước bám xung quanh lon nước ngọt ướp lạnh hoặc nước mưa. Lượng nước này thường khá tinh khiết, không có hại và có thể uống được ngoại trừ 3 vấn đề.
  1. Lượng nước ngưng tụ lại bởi máy điều hòa được cho chảy qua ống dẫn (thường là bằng đồng). Do đó, chúng ta không thể biết được có kim loại, hoặc chất tẩy rửa từ cuộn dây đi vào nước hay không?
  2. Nếu bộ lọc không khí của máy điều hành làm việc không hiệu quả, có thể bụi bẩn và những thứ không an toàn từ không khí sẽ được trộn lẫn với nước chảy ra từ máy lạnh.
  3. Nước trước khi rời dây đồng để chảy ra ngoài phải chảy qua thêm một đoạn ống dẫn nữa và đây có thể là nơi trú ẩn của vi khuẩn, rong rêu,…
Do đó, mặc dù nước được tạo thành từ máy điều hòa là tinh khiết, nhưng quá trình dẫn lượng nước đó ra bên ngoài có thể thêm vào những tác nhân ô nhiễm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Do đó, đây có thể không phải là loại nước thích hợp để uống do đang tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, tuy nhiên, có thể tận dụng nó để tưới cây chẳng hạn. 😁

Tham khảo Standford, HSW, Slate
Mình thêm các ý kiến sau
Về trao đổi nhiệt giữa cơ thể người trong phòng có thể chia ra làm 2 loại
1. Nhiệt hiện: là trao đổi nhiệt giữa độ chênh nhiệt độ cơ thể người và không khí trong phòng
2. Nhiệt ẩn: là nhiệt do mồ hôi của cơ thể người bay hơi ra không khí
Do vậy không khi lưu thông trong phòng sau khi ngưng tụ sẽ chứa các thành phần của không khí trong đó có NH3 do cơ thể người bay hơi ra. Do vậy nước ngưng điều hòa không thể uống được chủ yếu là rửa tay cho mát và tưới cây.
- Trong không khí có chứa nhiều bụi, và phin lọc của điều hòa bám rất nhiều bụi. Do vậy không khí sau khi qua dàn lạnh ngưng lại sẽ chứa rất nhiều cặn bẩn.
xyzmen
CAO CẤP
4 năm
Tới rau đc k bác? Rau nó hút nước này roiif ăn nó có hại k?
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019