[Nghiên cứu] Cú đấm 1 inch của huyền thoại Lý Tiểu Long dưới góc độ khoa học
ndminhduc
5 nămBình luận: 313
[Nghiên cứu] Cú đấm 1 inch của huyền thoại Lý Tiểu Long dưới góc độ khoa học
Lý Tiểu Long là một huyền thoại trong thế giới điện ảnh và võ thuật. Dù đã sớm qua đời, nhưng các bộ phim của ông luôn làm say mê khán giả nhiều thế hệ và điều làm mình ấn tượng nhất chính là cú đấm ở khoảng cách chỉ 1 inch của ông. Điều đó được thực hiện như thế nào? Theo nghiên cứu do phó giáo sư phẫu thuật chỉnh hình Jessica Rose tại Đại học Standford thực hiện, cú đấm nổi tiếng của Lý Tiểu Long được thực hiện nhờ vào cấu trúc thần kinh đặc biệt chứ không chỉ là sức mạnh cơ bắp bình thường.

Đó là một sự phối hợp chuyển động phức tạp của toàn bộ cơ thểVideo Lý Tiểu Long biểu diễn cú đấm 1 inch

Đoạn video trên đây đã được giáo sư Rose nghiên cứu nhiều lần và cuối cùng, bà kết luận rằng điều đó được thực hiện nhờ vào khả năng phối hợp hàng loạt các chuyển động phức tạp trên khắp cơ thể Lý Tiểu Long. Đầu tiên là chuyển động của chân: "Khi xem cú đấm 1 inch, bạn có thể thấy chân trụ và chân sau của Lý Tiểu Long duỗi thẳng ra một cách cực kỳ nhanh nhờ vào khớp gối." Khi Lý Tiểu Long duỗi chân đột ngột, hông của ông cũng xoay với tốc độ cực nhanh và vai phải (tay đấm) giật mạnh về phía trước. Chú ý trong đoạn video, bạn thấy rằng sau khi đấm vỡ mảnh gỗ, tay của ông được kéo về phía sau ngay lập tức. Thời gian tác dụng lực của cú đấm càng ngắn, lực chứa bên trong càng nhiều và cú đấm càng mạnh.

Tinhte-cu-dam-inch.gif

Trong vài giây ngắn ngủi, Lý Tiểu Long đã kết hợp sức mạnh của những nhóm cơ lớn nhất trên khắp cơ thể để tạo nên một cú đấm huyền thoại. Mỗi khớp và cơ bắp trên cơ thể Lý Tiểu Long đều có khoảnh khắc tăng tốc cực đại và để tăng cường chuyển động lên mức cực đại, tất cả các bộ phận tham gia thực hiện chuyển động đều phải đạt tới đỉnh điểm và phải căng thời gian chính xác gần như tại cùng một thời điểm (thật ra là chuỗi hành động, nhưng tất cả đều phải sử dụng tối đa khả năng và phải diễn ra ngay lập tức). Cuối cùng, giáo sư Rose khẳng định rằng cú đấm không chỉ đơn thuần thực hiện bằng sức mạnh cơ bắp "Các sợi cơ không phải là động lực duy nhất, sự phối hợp và thời điểm hành động mới là những yếu tố cơ bản đằng sau cú đấm 1 inch."

Võ thuật dưới góc độ thần kinh học


Tinhte-ly-tieu-long-01.gif

Hồi năm 2012, nhà thần kinh học tại Đại học hoàng gia London, Anh Quốc Ed Roberts đã tiến hành một nghiên cứu nhằm so sánh sức mạnh của những cú đấm trong phạm vi 2 inch giữa những võ sư karate và những người có lượng cơ bắp tương đương nhưng không tập luyện võ thuật. Điều đầu tiên mà Roberts phát hiện được là những có luyện võ có khả năng thực hiện cú đấm với lực mạnh hơn so với những người khác.

Tuy nhiên, sau khi quét hoạt động não của những tình nguyện viên, Roberts đã có thêm một số phát hiện thú vị. Theo đó khi những người luyện võ thực hiện đòn tương tự như cú đấm của Lý Tiểu Long, sức mạnh và sự phối hợp trong thế võ có liên quan mật thiết với cấu trúc vi mô của chất trắng trong não. Cụ thể, vùng não chịu trách nhiệm phối hợp chuyển động giữa các cơ bắp và hàm lượng chất trắng của võ sĩ chho phép họ thực hiện những liên kết hết sức phức tạp, từ đó tăng cường khả năng đồng bộ khi thực hiện thế võ.

Tinhte-ly-tieu-long-03.jpg
Ảnh chụp lúc sinh thời của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

Tóm lại theo nghiên cứu của Robert, Lý Tiểu Long có thể sỡ hữu thế võ huyền thoại là nhờ vào sự phát triển chất xám cao hơn bình thường. Tuy nhiên, Roberts khẳng định rằng đây là kết quả của quá trình tập luyện chăm chỉ và không ngừng trong suốt cuộc đời Lý Tiểu Long, bằng không, ông sẽ không thực hiện được điều đó. Dưới góc độ thần kinh học, sự phát triển của chất trắng trong não bộ là nhờ vào sự linh hoạt của tế bào thần kinh (neuroplasticity - một khả năng của não nhằm tái liên kết cho phù hợp với các yêu cầu mới). Khi võ sĩ càng luyện tập những thế võ đòi hỏi vận dụng phối hợp cả cơ thể, càng nhiều chất trắng được bổ sung vào thùy vận động nhằm đáp ứng yêu cầu của cơ bắp.

Tham khảo Wiki, SD
Tinhte-ly-tieu-long-02.jpg
cover.jpg
Ginerbread
TÍCH CỰC
5 năm
Tốc độ đấm như thế vẫn chậm hơn tốc độ chạy của Mayweather.
@Ginerbread em phải đăng nhập để like cho bác 😁:D:p:p
@Ginerbread không chịu nổi với bác kakaka
SuperBowl
TÍCH CỰC
3 năm
@khaisadec Muốn biết thế giới nghĩ gì về Mayweather thì vào youtube gõ trận này mà xem họ nói gì. Đối kháng võ thuật khác với các môn thể thao khác, đừng nghĩ cái gì na ná nhau cũng gộp lại thành 1. Mà thằng này chắc dốt tiếng Anh nên nó không vào xem mấy thằng Tây lông bình luận.
Mới nghe nói cú đấm 1in lần đầu
@Tminh3232 Nếu đến giờ bạn mới nghe chất trắng lần đầu thì bạn nên nhờ em hàng xóm học phổ thông nào đó kể lại môn sinh học của e cho nghe nhé. Còn trong bài thì tác giả nhầm rồi. Trắng-xám lẫn lộn
@HIEUANVINHTRUC tuyệt kỹ của lý tiểu long đó, tự sáng tạo ra
@Tminh3232 chất xám là các node thần kinh và chất trắng là chất dẫn truyềnt hần kinh, nói khác đi chất trắng là chất nối cái node chất xám với nhau.
@HIEUANVINHTRUC Mình cũng mới nghe.
nhìn miếng gỗ trong hình động y như miếng xốp trước bàn tay anh Long vậy :mad:
trionah
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Huỳnh Hữu Toàn Chắc phải gọi là chú Long hoặc bác Long 🆒
Tưởng có hướng dẫn cách đấm luôn rồi !!!
@Benjamin Pham mình thấy dễ mà ! nhờ người cầm 1 miếng gỗ và đấm thôi 😁:D:D
@Benjamin Pham Tập đấm vào bồn cát mỗi ngày như mấy võ sư thiếu lâm trong 1 năm thì sẽ đấm được 😁
gamohnvn
TÍCH CỰC
5 năm
@kekk Trong lúc tập đấm bao cát có thể quay tay để luyện thêm tốc độ ra đòn khi thi đấu, :D
@Benjamin Pham Bạn cứ lấy miếng gỗ dày thiệt dày, nhắm ngay rồi dùng hết lực đấm vào. Đảm bảo sẽ có kết quả ngay...
@Benjamin Pham Có rồi mà thiếm
ko ưa tụi tàu khựa nhưng vẫn rất nể phục lý tiểu long. Nhân vật có thực và tài năng đã được chứng minh chứ ko như mấy ông trong tam quốc như quan vũ chỉ toàn bịa để mị dân
@ronone Bác nói chuẩn đấy, e thấy mấy người cứ thích tạc tượng QV để trong nhà làm khỉ gì, tạc tượng LTL có khi còn gê hơn 😁
xxvideoxx
TÍCH CỰC
5 năm
@ronone Oh cái gì mà gia cát lượng phát minh ra trâu gỗ ngựa gỗ đi đc ko xài điện...h cho làm bọn khựa có làm đc ko...toàn nhà văn nói khoác
@ronone Lý Tiểu Long là người Mỹ gốc Hoa bạn ạ. Thực ra ông là người Hồng Kông.
SuperBowl
TÍCH CỰC
3 năm
@tungcuctrucmai Tại ông khôn quá nên không hiểu ý nghĩa của nó là gì.
vuhungls90
ĐẠI BÀNG
5 năm
một sự kết hợp hoàn hảo và anh đã là một huyền thoại
zombie4989
ĐẠI BÀNG
5 năm
"Điều đầu tiên mà Roberts phát hiện được là những có luyện võ có khả năng thực hiện cú đấm với lực mạnh hơn so với những người khác."
vâng, giống như vận động viên chuyên nghiệp có khả năng chơi hay hơn những người khác 😁
@zombie4989 1 phát hiện mà ai cũng thấy được 😆
@zombie4989 người luyện võ nói chung.. hầu hết các phái khi dụng công, họ đấm sẽ hết hợp xoay các khớp.. điển hình nhất là taekwondo của hàn xẻng. các bài quyền đầu tiên đã có động tác xoay khớp cổ tay. tạo ra momen lực. đến karate, voviman, vịnh xuân khi ra đòn là dùng lực toàn thân tạo ra động năng lớn. các này trong bài viết đã dc đề cập.. và khi đã thành phản xạ thì cứ ra đòn là xoay khớp.. xoay hông nên lực bộc phát ra sẽ lớn hơn người cùng thể trạng nhưng không có tập luyện võ thuật. riêng Triệt Quyền Đạo của Lý TIểu Long sáng chế, có thể hiểu LTL là tổ sư của môn này.., bị ảnh hưởng bởi các đòn thế của vịnh xuân, và căn bản nhất chính là các thế đánh gần, vịnh xuân quyền nổi tiếng bởi các thế ra đòn nhanh liên tục ở phạm vi nhỏ hẹp, hoặc rất nhỏ rất hẹp. Tuyệt kỉ cú đấm 1 ich, gọi là Nhất Thốn Quyền của LTL là tinh hoa võ học quyền pháp cả đời LTL đúc kết, lực từ toàn thân, dụng công và phát ra ngoài bằng 2 ĐỐT NGÓN TAY TRỎ VÀ GIỮA... do clip quá mờ và còn trắng đen nữa nên không thể thấy rõ điểm này. Đó mới là lý do chính mà Nhất Thốn Quyền nổi tiếng. Chúng ta có thể Google các clip khác mà LTL thị phạm để xem rõ hơn, lực phát mà LTL đánh ra có thể đánh bay 1 võ sư karate 4 đẵng té xuống ghế và trượt xa 3-4 mét..
@zombie4989 tay nhanh hơn não à.
bình tĩnh đọc lại bài viết đê
@unborn20xx ko còn gì để nói não đơn bào
meodenth
TÍCH CỰC
5 năm
Liu khang =))
@meodenth bác này chơi Mortal Combat nhìu quá rồi
Theo phim Tàu thì ta gọi cú đấm 1 inch là "Thốn Kình"... 😁
@trungmtv123 Nhận nữa bạn.
Đọc Xạ điêu tam khúc có 3 anh em: Cầu Thiên Trượng, Cầu Thiên Xích, Cầu Thiên Nhận .
@RùaQ Nhất thốn quyền đấy bác😃
Hoang_S
CAO CẤP
5 năm
@RùaQ Xem từ "Thốn kình" mình chỉ liên tưởng đến từ "Cách rốn 3 thốn" :D
soiyeumin89
ĐẠI BÀNG
5 năm
@RùaQ Thích nhất cái comment này
linhvisa
ĐẠI BÀNG
5 năm
mãi mai là huyền thoại!
consolevn
ĐẠI BÀNG
5 năm
Sao trong bài chất trắng và chất xám được dùng có vẻ lẫn lộn vậy nhỉ?

Cú đấm một inch và màn biểu diễn dùng côn nhị khúc quẹt cháy que diêm là hai bằng chứng cho sức mạnh và độ chính xác của Lý Tiểu Long. Còn tốc độ? Hãy xem video anh lấy đồng xu ra khỏi tay người khác và để lại vào đó một đồng xu khác - không phải là ảo thuật mà là tốc độ.
@consolevn Cho xin link bác ơi! 😁
Mr.Ni9hT
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Thằng hề_2401 e có đăng r đấy tìm lại đi bác trang 10 ấy 😃
chaududan76
ĐẠI BÀNG
5 năm
@webzone.vn
bopbopbialop
ĐẠI BÀNG
5 năm
@consolevn xem ở đâu ạ? bác cho em link với
donnietrung
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đấm như thế mình đấm cũng được,chỉ là miếng gỗ ko bể mà bể tay thôi...
Ôi thần tượng <3
nta139
CAO CẤP
5 năm
@donnietrung đau tay thôi chứ không bể đâu; nếu bể tay thì lực cũng kinh lắm à... 😁
@donnietrung khoảng cách 1in mà bể tay được thì bạn cũng không phải dạng vừa vừa đâu 😃
traisaigon
TÍCH CỰC
3 năm
@donnietrung Ông chỉ cần nứt xương xí thôi thì cũng nỗi tiếng ấy . Khoảng cách đó gần như ko làm được gì đâu .
D. lu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@donnietrung Thực ra có chút ăn gian khoảng cách trong trường hợp này vì bàn tay trước khi đấm duỗi thẳng!, khoảng cách thực sẽ cộng thêm chiều dài của các ngón tay nữa!
Để thành huyền thoại, không chỉ dựa vào tài năng mà còn phải khổ luyện
ussh999
TÍCH CỰC
5 năm
@nguoimientay67 Bạn nhầm tài năng với năng khiếu. Phải khổ luyện thì người có năng khiếu mới mong thành tài năng.
Trung Cuốc cũng giống Việt Nam. Số nhỏ người bỏ xứ mà đi nhưng hiện ra số đông tài năng hơn số nhiều ở lại. Có câu: Đất linh sinh nhân kiệt.
qua HK mới biết Bruce được tôn sùng thế nào
Trung Quốc nhặt được mỗi LTL & Jackie Chan, dự tính sẽ tải series hơn 5 chục bộ phim do LTL đóng koi cho đã 😁
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry Bold Touch)
toidangsay
TÍCH CỰC
5 năm
@crazysexycool1981 bộ này e coi rồi thím ơi
@toidangsay Mình chỉ có link này thôi, muốn thêm thì cứ Google :rolleyes:
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Dell Vostro 1320)
@crazysexycool1981 Thật tiếc là chú không nhặt thêm Lý Liên Kiệt 😔
@i_p_h_o_n_e Xém tí quên, cả LLK nữa, anh chàng đóng nhiều phim đấm đá cũng hay ra trò, nhưng mình chỉ khoái những bộ phim có cả mấy tụi Âu Mỹ :cool:
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry Bold Touch)
iron man còn là fan của lí tiểu long nữa mà.
vì tánh tình đía đía và giựt le cho nên cố gắng luyện tập cao hơn để không bị mất mặt ở 1 số tình huống nhạy cảm . cho nên cuốn theo là luyện tập cao độ .thế là nhanh và khỏe .
còn lầm lầm lì lì khiêm tốn nhân nhượng và nhút nhát . cái gì cũng không chịu làm thành ra nhu nhược và luôn muốn cho cơ thể làm biếng để thoải mái không chịu cực thì sẽ làm nhượng phu yếu đuối thôi
@_-=TinhTế=-__-=SắcXảo=-_ Bí quyết để ko trở thành phế nhân
Gọi anh Kiều Phong ra, anh ấy oánh Hàng Long Thập Bát Chưởng thì còn khiếp nữa. Tha hồ nghiên cứu với phân tích 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019