Những lý do tôi thích chụp máy ảnh film
tuanlionsg
6 nămBình luận: 163
camera.tinhte.vn_film_-5.jpg
Có một số bạn hỏi mình đại loại là: "Vẫn thích chụp film à?", "Anh đến với chụp ảnh thế nào?" Vâng, DSLR thi thoảng cho công việc, điện thoại thì luôn bên mình và có lẽ nó chiếm 60-70% trong kho ảnh, và film với ảnh film chính là những bức ảnh mang lại cho mình nhiều cảm xúc và nuôi dưỡng cảm hứng nhiều nhất. Mình chỉ là người thuần tuý chỉ thích chụp, không chuyên nghiệp, nên chia sẻ trong phạm vi như một sở thích cá nhân mà thôi. Chúng ta sẽ có những buổi như thế này để chia sẻ đầy đủ và vui vẻ hơn:
Đây là 12 tấm film tại Hòn Thiêng - Phan Rang
Máy Film Medium Format khổ film 6x4.5
Film Fuji Reala 100ASA

camera.tinhte.vn_film_-56.jpg


Một số cái thú:

Quảng cáo1. Cái thú của việc chọn film
Film hiện nay đã hiếm, chỉ có những anh em mê film mua về chia sẻ cho nhau là chính. Nhưng film cũng lắm loại, mỗi loại cho một tone màu đặc trưng mà người rành xem ảnh là biết chụp bằng loại film gì. Hồi xưa, anh em hay bảo cứ phong cảnh thì chụp Konica, mây trời thì Fujicolor, chân dung đám tiệc thì Kodak, nghệ thuật sáng tác thì BW hay Slide... Và, chọn một cuộn film bỏ vào máy trước một buổi đi chụp đôi khi nó làm người chơi "mệt" và họ cảm thấy được điều gì thú vị ở đó. Film còn hạn hay hết hạn sử dụng, film có ASA (nhạy sáng) 100 hay 200 hay 400, loại film nào.
camera.tinhte.vn_film_-3.jpg

2. Rủi ro của việc chụp film
Những rủi ro khi chụp film thì nhiều. Chẳng hạn chụp xong thì phát hiện gắn film trật chốt, coi như công cốc; film bị lọt sáng do máy ảnh cũ xưa hư hỏng, film bị kẹt chồng, và với những bạn mới chơi thì đôi khi cả roll trắng tinh thiếu sáng hoặc đen kịn thừa sáng... Và, người chụp film họ có cái "khoái" vì sự đó, có lẽ chỉ chơi thì mới cảm nhận được phần nào cái điều lạ lùng đó của họ.
camera.tinhte.vn_film_-49.jpg
Yashica 124G - Kodak

camera.tinhte.vn_film_-48.jpg
Bronica - Film Kodak

3. Màu sắc và hạt nhiễu của ảnh film
Máy film không có WB (cân bằng trắng), mỗi loại film là một đặc trưng màu của hãng, màu film có dynamic range khá rộng, xem ảnh film cảm giác có chiều sâu về màu sắc, cũng chỉ là cảm giác thôi. Film có độ nhạy thường thấp, từ ASA100, nên ảnh dễ bị nhiễu hạt (grain). Hạt nhiễu của ảnh film cũng li ti phủ đầy khung ảnh, nhưng xem ảnh film thì chi tiết ảnh dưới những hạt nhiễu vẫn sắc rõ không bền bệt như ảnh số. Đó là điểm khác biệt làm nhiều người thích ảnh film.
camera.tinhte.vn_film_-14.jpg Yashica 124G - Film Fuji

Quảng cáocamera.tinhte.vn_film_-16.jpg Nikon FM3A - Film Fuji

camera.tinhte.vn_film_-8.jpg
Rolei3.5 - Film Kodak

4. Thích xoay vặn tay với đồ chơi cũ
Hầu hết máy ảnh film trong nhóm chơi đều rất cũ kỹ. Thân máy film 35 hay medium format đều có sự hấp dẫn vì sự hiếm và cổ của chúng. Dùng cái máy film, người chơi phải làm chủ nó hoàn toàn, từ cách lắp film đúng đến điều chỉnh các thông số khẩu tốc chính xác thì mới có ảnh. Nếu chụp film dương bản Slide, mức độ sai số về đo sáng chỉ được phép lệch 1/2 khẩu, thiếu hơn hoặc thừa hơn thì tấm film đó xác xuất hỏng là rất cao. Lấy nét tay cũng là vấn đề, có những ống kính và cơ chế lấy nét đơn giản và rõ ràng, nhưng cũng có máy không biết nét chưa khi xoay tới lui mấy vòng. Lại có nhiều người thích xoay vặn với những khó khăn như thế.
camera.tinhte.vn_film_-5.jpg Nikon FM - Film Fuji100

camera.tinhte.vn_film_-7.jpg
Nikon FM

Quảng cáo5. Nhẫn
Từ công đoạn kiếm được cuộn film, ngồi lụi cụi lắp film, rồi đi chụp. Nếu máy ảnh 35 thì cuộn film bình thường sẽ là 36 tấm, nếu nối thì được thêm 2 - 4 tấm; nếu máy ảnh medium format dùng film 120 khổ film 6x6 thì được 12 tấm. Giá mỗi cuộn film khoảng từ 50k-160k tuỳ loại và tuỳ hạn sử dụng. Nên, khi bấm một tấm ảnh, cân nhắc ý đồ, góc chụp... nhiều lắm. Khối người lắp một roll film chụp cả tháng chưa xong là vậy. Rồi khi lấy film ra đi tráng hoặc tự tráng, đó là khoảnh khắc hồi hộp khủng khiếp. Cho đến khi hình ảnh nó hiện lên tấm film, thở phào và ngồi thưởng thức. Câu chuyện sau mỗi tấm film sẽ được kể với tất cả cảm xúc như khi họ bấm máy vậy.
camera.tinhte.vn_film_-36.jpg Film Rela100

Và, có lẽ còn những lý do khác nữa...

Đây là một đoạn clip của nhiếp ảnh gia Andrew Jamieson chia sẻ. Ông là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và đặc biệt với rất nhiều loại máy chụp bằng film. Đoạn clip phần nào cho thấy một phần quá trình từ chọn film, gắn film vào máy, đi chụp, tráng film và scan ra file ảnh. Trong Clip ông chọn film Tri-X và gắn vào Hasselblad. Ông bảo đó là một quá trình mê hoặc chính ông và đam mê nhiếp ảnh của ông.


Một số ảnh chụp film khác của mình:
77250004_b.gif
camera.tinhte.vn_film_-17.jpg camera.tinhte.vn_film_-36.jpg camera.tinhte.vn_film_-4.jpg camera.tinhte.vn_film_-15.jpg camera.tinhte.vn_film_-18.jpg camera.tinhte.vn_film_-21.jpg camera.tinhte.vn_film_-12.jpg camera.tinhte.vn_film_-8.jpg camera.tinhte.vn_film_-23.jpg camera.tinhte.vn_film_-25.jpg camera.tinhte.vn_film_-27.jpg camera.tinhte.vn_film_-32.jpg camera.tinhte.vn_film_-11.jpg camera.tinhte.vn_film_-13.jpg camera.tinhte.vn_film_-29.jpg camera.tinhte.vn_film_-50.jpg camera.tinhte.vn_film_-31.jpg camera.tinhte.vn_film_-37.jpg camera.tinhte.vn_film_-51.jpg camera.tinhte.vn_film_-58.jpg camera.tinhte.vn_film_-54.jpg camera.tinhte.vn_film_-34.jpg camera.tinhte.vn_film_-59.jpg
163 bình luận
Đẹp quá!
Mình cũng rất thích chụp máy film! ^^
Những bác chụp phim từ thời chưa có số toàn là từ điển sống về nhiếp ảnh. Nhưng hiện giờ chơi máy phim lắm gian nan lắm, nếu ko phải đã thấm vào máu hoặc mấy bạn trẻ mới lớn tửng tưng thì ít người dám chơi. Để có một bức ảnh phim đẹp phụ thuộc vào quá nhiều thứ mà bản thân nghệ sĩ ko chủ động được, và càng ngày khó khăn càng lớn hơn do các lab ít hỗ trợ phim hơn.

Một điều nữa, là nếu ảnh phim mà xem trên pc, smartphone... thì đã mất đi đến 50% chất phim rồi vì muốn scan phim lên những thiết bị này thì đều phải dùng công nghệ số, phụ thuộc vào sensor của máy scan, mà sensor này thực tế lại là cảm biến giống máy số rồi... Xem ảnh phim chỉ có xem trực tiếp trên những tấm ảnh đã được rửa thì mới thấy hết được ý nghĩa và cái hay của phim.
delilah
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Hoàng Z Hay cho câu "trẻ mới lớn tưng tửng". Bác định nghĩa như thế nào về câu nói này ?
Em so với bác thì chắc em còn nhỏ tuổi thôi, nhưng em đã trải qua cái tuổi mới lớn rồi ạ và quan trọng hơn nữa là em đến với máy film cũng chỉ được 3 tháng nay thôi thì nó chưa hẳn là thấm vào máu thịt của em đâu ạ
Và xin thưa với bác là bây giờ cộng đồng chơi máy film ở Việt Nam cũng đông dần rồi, không phải gian nan như bác đang tưởng tượng đâu ạ. Ảnh chụp từ máy film ra có rất nhiều lựa chọn: hoặc là tráng, hoặc là scan, hoặc là cả 2 luôn. Dù là bằng hình thức nào đi nữa thì chất ảnh chụp ra từ máy film thì không có công nghệ số nào bắt chước theo được đâu ạ.
Và ý nghĩa thực sự của chụp máy film đối với cá nhân em là sau khi quyết định bấm một pô ảnh xong thì hồi hộp chờ bấm xong hết cuộn film rồi lại hồi hộp chờ thấy được thành quả của mình sau mỗi bức ảnh ạ.
@delilah Như bạn là tửng tưng đấy, có thể là lớn tửng tưng 😃

Mình cũng từng chơi máy phim một thời gian, và đến bây giờ vẫn hay vào box phim trong vnphoto để xem ảnh. Cái mình thấy đó là sự khó khăn so với ngày xưa tăng lên nhiều, hoàn toàn giống mình tưởng tượng 😃

Còn cái từ "chất ảnh" thực ra là một loại "thẩm du" tinh thần, bạn thử định nghĩa xem "chất ảnh" nó là cái gì? Có lắm người vẫn nói "chất ảnh" từ máy đen trắng ngày xưa hơn hẳn, ko phim màu hay máy số nào đạt được. Hoặc như vua hề Sác lô nói đã là điện ảnh thì phải ko có tiếng, màu... vì trắng đen và ko tiếng mới là chất điện ảnh. Nhưng sau nhiều năm, dù rất vĩ đại nhưng vị đạo diễn lừng danh này cũng đã quyết định vứt cái "chất" ấy vào sọt rác và làm phim có tiếng có màu 😃

Người tử tế chỉ nói "tôi thích chất ảnh này hơn chất ảnh kia" chứ ko dám nói "chất ảnh này là đẹp nhất, vô địch, ko loại nào bằng...", bởi vì chất ảnh nó thuộc về khía cạnh thẩm mỹ, cá tính, sở thích... chứ ko phải là cái để đem ra so sánh cái này hơn cái kia...

Theo mình thấy thì bạn chơi phim chỉ là để tìm cái cảm giác hồi hộp, háo hức... giống một đứa trẻ chờ quà hoặc xem phim ma chứ chưa hiểu ý nghĩa thực sự của nhiếp ảnh. Nên cẩn thận hơn khi dùng từ "chất ảnh" vì trong nhiếp ảnh, người nghệ sĩ lão làng cũng ko dám dùng nó bừa bãi.
delilah
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Hoàng Z Em rất cảm ơn và đón nhận những lời chỉ bảo từ bác !

Theo tưởng tượng của bác thì đến với nhiếp ảnh film thì khó như thế nào khi mà chỉ bằng 1/5 số tiền có thể mua được 1 máy DSLR hạng phổ thông là đã có thể sở hữu được một bộ máy film, và có cả một cộng đồng hỗ trợ nhau như vậy thì sao lỊ khó ạ ?

Thuật ngữ "chất ảnh" có vẻ là từ cấm và không ai dám dùng ngay cả nghệ sĩ lão làng ạ 😃

Em xác nhận với bác là em cũng thẩm du tinh thần cái "từ cấm" ấy đấy và em cũng không biết nhiều lý thuyết cao siêu để có một tấm hình đẹp đâu ạ.

Em cũng không dám tuyên bố "chất ảnh máy film là vô địch, đẹp nhất, bla bla" đâu ạ. Em chỉ nói màu film hay như em nói ban nãy là từ cấm "chất ảnh" cổ của film thì máy số không bắt chước được đâu ạ, có chăng là bỏ lên photoshop làm. Không phải em có ý chê máy số gì đâu ạ vì người chơi film chỉ muốn tìm đến sự hoài cổ chứ không công nghiệp phong trào như nhiếp ảnh số bây giờ ạ

Chủ ý ban đầu của em chỉ là khi chơi máy film không giống với máy số, khi chơi film cần chậm lại quan sát thật kỹ rồi mới quyết định nên bấm hay không vì cuộn film dù mắc hay rẻ thì cũng đáng quí nhất là lúc gần hết film


Sent from my iPad using Tinhte.vn
@delilah - Máy phim rẻ: Đúng. Nhưng rẻ ko hề đồng nghĩa với dễ. Để kiếm được một chiếc máy phim còn tốt ko phải là việc ai cũng làm được. Chưa kể máy phim phải có phim, và tiền từ việc mua phim đến tráng rửa, in ảnh... cũng ko hề rẻ. Ngay việc muốn scan ra ảnh đpg lớn để đi in cũng toàn bị lab lừa, scan nhỏ sau đó nội suy lên. Việc kiếm lab rửa ảnh trực tiếp từ phim rất khó ngay cả ở HN hay SG chứ đừng nói đến các tỉnh khác.

- Chất ảnh ko phải là từ cấm, nhưng nó chỉ là từ để thể hiện quan điểm cá nhân. Nếu người đó nói "tôi thích chất ảnh máy phim nhất" thì ok, vì đó là quan điểm cá nhân. Còn nếu người nói chất ảnh này là nhất nhì... thì vô lý. Ảnh số cũng ko việc gì phải bắt chước "chất ảnh" phim cả vì thực ra nó cũng chẳng có lý do gì để làm như vậy. Còn nếu bạn nào thích kiểu ảnh phim thì có thể photoshop để có kiểu ảnh đó, nhưng đây chỉ là sở thích cá nhân.

- Công nghiệp ảnh số ko phải phong trào, nó là sự tiến hóa, như từ đen trắng lên màu vậy. Đa số các nag nổi tiếng thế giới họ dùng máy số chứ mấy ai còn dùng phim.

- Dù dùng phim hay số thì nag thực sự cũng phải suy nghĩ kỹ trước khi bấm máy chứ ko giống nhiều bạn trẻ chụp vui. Cái khác là ảnh số có thể sửa sai nếu lỡ ảnh chưa như ý còn ảnh phim thì ko.

Mình đã thấy rất nhiều người thích chơi phim nhưng sau vài tháng hoặc một năm thì bỏ vì ko theo nổi, đó chỉ là những người chơi phim phong trào. Còn những người đã ngấm vào máu thì họ sẽ theo mãi, cho đến khi ko thể nào mua nổi một cuộn phim nữa mới thôi.
huy639
ĐẠI BÀNG
6 năm
Choáng ngợp quá 😃, đẹp thật 😃
duong231981
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nhớ hồi chụp film , túi lúc nào cũng có hộp nhựa đựng film của kodak , chỉ lo đứt film do lên film mạnh tay quá.
Có lần chụp dich vụ phải chui vào chăn cô dâu , để lôi film đứt ra . 😃
@duong231981 Nghe kể tưởng tượng được cảnh ;)
botculai
ĐẠI BÀNG
6 năm
Rất đẹp ah
hiep06_01
TÍCH CỰC
6 năm
Thích, nhưng ko đủ trình độ và đam mê chụp máy film 😔
hoanbnhbg
TÍCH CỰC
6 năm
có bác nào biết chổ nào sữa máy ảnh film cổ k nhỉ.(e có con máy k biết có dc gọi là cổ k, hum nào về nhà e úp hình nhờ các bác xem dùm.) ở khu vực đông nam bộ là đc.
với ảnh kĩ thuật số thì bấm chụp rất nhanh - copy vô máy tính cũng rất nhanh - cơ mà lâu nhất lại là photoshop tám tiếng, cà nát hết mới dám đi rửa.
nếu được cho em xin cái ảnh chưa resize làm hình nền.
@trantrungkien.ct bác có vấn đề à. Đây là ảnh scan từ film :"
@kkzbanana cho dù là nhầm lẫn cũng có nhiều cách để nói cho người ta biết, đâu nhất thiết phải dùng cách nói thiếu tinh tế như thế... thế nhé khỏi trả lời.
Chameleon.
TÍCH CỰC
6 năm
Vào chủ yếu để xem ảnh 😁
NSNA Vũ Nhật tặng mình bức này, ông chụp đã nhiều năm và có chỉnh sửa đôi chút nhưng mình xin màu gốc. Thích màu film nhất 😃
40780008 copy.jpg
Ảnh : NSNA Vũ Nhật
LuisYuri
TÍCH CỰC
6 năm
chơi cái này cực lắm :v
đúng là nghề chơi lắm công phu, em là người chụp hình nửa mùa, chỉ dám xài con DSLR và điện thoại để chụp rồi tự sướng với sản phẩm của mình. Cũng có vài đứa bạn chụp film, em thường hay cảm khái sao phải vận khó khăn vào người. Cảm ơn anh tuan_lionsg đã mở mang tầm mắt cho em.
[​IMG]
tấm này trên FB saigon film foto (SFF) bác để màu =.=!
sự kết hợp hoàn hảo giữa người và máy hay còn gọi người máy
Mình thì ko chơi máy ảnh nhưng mình nghĩ cảm giác mà bác thớt tả nó cũng giống như 1 thời anh em Tinh Tế xài Blackberry vô cùng thiếu thốn, sau đó loay hoay tìm tòi, được cái gì hay lại chia sẻ với mọi người. Mỗi khi thành công 1 cái gì đó cảm thấy rất khoái, mặc dù những cái đó là chuyện quá tầm thường so với Nokia lúc bấy giờ, ai đời kích hoạt được edge, kích hoạt được cái trình duyệt gốc mà sướng như trúng số, đúng là cái thú vị của "mệt" ^^

Có điều là nay mình ko còn cái thú đó nữa rồi, giờ chỉ thích hiện đại, đầy đủ và ăn sẵn !
@dualshock Với Tinh Tế, giai đoạn đầu là cái thời Palm, rồi đến BB nó vui thật là vui. Nhắc lại nhiều kỷ niệm.
thamlenhu
TÍCH CỰC
6 năm
@dualshock Cũng là fan BB một thời cài Browser gốc đây bác
@dualshock đồng quan điểm, đồng cảm nhận, đồng sở thích 😁
@tuan_lionsg mình cảm thấy may mắn khi biết đến Palm và BB giữa thời kỳ khó khăn nhất :p
Nge đồn có người thích chơi đồ cổ hiihihihi
10348596_729577027141306_8141088188684415693_n.jpg
10420094_729577073807968_2449209207658571365_n.jpg
10891959_729577043807971_3731413816845461586_n.jpg
10897079_729577010474641_5118038478625249166_n.jpg
ngocdung7788
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đúng là nhiếp ảnh, bác này chụp đẹp quá! Ánh sáng tuyệt vời. Đúng là máy xịn ko bằng biết chụp. 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019