8 tính năng hữu ích của iOS 9 không được Apple nhắc tới: font mới, tìm trong setting, tắt rung...
Duy Luân
6 nămBình luận: 144
Tinhte_iOS_9_khong_nhac_toi_HEADER.jpg
Ngoài hàng loạt tính năng nổi bật như đa nhiệm chia màn hình, ứng dụng Notes được cải tiến mạnh mẽ, khả năng tìm kiếm Spotlight thông minh hơn, iOS 9 Beta 1 còn mang trong mình nhiều thay đổi tuy nhỏ nhưng vô cùng hữu ích bởi chúng giúp việc sử dụng thiết bị hằng ngày của chúng ta trở nên thuận tiện và đơn giản hơn. Đó là font chữ mới trông khá ngộ nghĩnh và lạ mắt, hỗ trợ tìm kiếm nhanh trong trình cài đặt hệ thống, hay tùy chọn tắt chế độ rung. Mời các bạn xem qua bài viết bên dưới để biết rõ hơn về những tính năng như thế.

Nội dung chính
Noi_dung_chinh.png

1. Font chữ mới


Giống OS X El Capitan, font chữ mặc định của iOS 9 giờ không còn là Helvetica như trước nữa mà chuyển sang San Francisco. Đây chính là font được sử dụng cho Apple Watch. Nó hiển thị tiếng Việt khá tốt, chưa thấy lỗi gì liên quan đến mất hay hiển thị sai chữ, và nó cũng mang lại cảm giác khá ngộ nghĩnh khi nhìn vào. Điều mà San Francisco làm tốt đó là nó vẫn dễ đọc, dễ xem mặc dù chúng ta chỉnh cỡ chữ nhỏ, đây cũng là lý do vì sao Apple tạo ra bộ font mới này.

Font_moi.jpg

Quảng cáo


2. Tìm trong Settings

Nếu bạn đã từng vất vả tìm kiếm một tùy chọn nào đó trong trình Cài đặt của iOS thì tính năng tìm kiếm mới sẽ giúp bạn rất nhiều. Trong phần Cài đặt giờ đây có thêm một ô search nhỏ, gõ nội dung vào là nó sẽ hiển thị các mục tùy chọn tương ứng và cho phép bạn chạy lên ngay, không cần phải mò mẫm nữa.

Search_Settings.jpg

3. Giao diện thông báo trực quan hơn trên iPad


Trước đây ở iOS 8 thì giao diện của Notification Center có hai khu vực, một cái là "Hôm nay" dùng để hiện thị các widget, một cái là "Thông báo" chỉ dùng để hiển thị các notification do ứng dụng gửi ra. Hai khu vực này vẫn nằm riêng như thế dù cho bạn có xoay máy dọc hay ngang. Còn lên đến iOS 9, nếu bạn xoay ngang iPad thì hai khu vực này sẽ nằm cạnh nhau nên dễ xem hơn và tận dụng diện tích màn hình tốt hơn, không cần phải chuyển qua chuyển lại nữa.

iPad_Notification_Center.jpg

4. Bàn phím dễ nhìn hơn


Bàn phím ảo của iOS 9 giờ đây dễ nhìn hơn khi chúng ta nhập liệu. Chữ viết thường sẽ hiển thị đúng ở dạng thường chứ không còn luôn luôn in hoa như trước. Như vậy là ngoài việc phân biệt chữ hoa, thường thông qua phím Shift thì giờ chúng ta có thêm một cách trực quan hơn để nhận biết.

Ban_phim_ao.jpg

5. Tắt chế độ rung

Quảng cáoNếu bạn dùng iPhone, bạn có thể vào Cài đặt > Cài đặt Chung > Dễ truy cập và tắt dòng "Rung" đi. Động tác này sẽ vô hiệu hóa tất cả mọi hành động rung của điện thoại, dù cho đó là rung khi có cuộc gọi, tin nhắn hay có tin chat Facebook. Trước đây mình từng gặp một bạn vì da dễ bị kích ứng nên rất ghét tính năng rung của iPhone, nếu bạn cũng gặp tình trạng tương tự thì iOS 9 đã có giải pháp cho bạn.

6. Cho phép tạo folder trong Notes

Trong ứng dụng ghi chú mới, bạn có thể tạo ra nhiều thư mục trong từng tài khoản, mỗi thư mục lại chứa nhiều ghi chú khác nhau. Nhờ vậy chúng ta có thể sắp xếp ghi chú một cách hợp lý, khoa học hơn để khi cần thì có thể tìm lại dễ dàng hơn.

Folder_Notes.jpg

7. iCloud Drive


Ứng dụng này cho phép chúng ta quản lý toàn bộ các tập tin và thư mục đang lưu trên tài khoản iCloud của mình, không khác mấy so với app iCloud Drive trên OS X đã có từ lâu. Bạn có thể mở file, di chuyển file từ thư mục này sang thư mục khác, xem trước một số định dạng phổ biến (như Word, Excel, PowerPoint, Keynotes, Pages, Numbers,...), xem thông tin, chia sẻ hoặc xoá file. Đáng tiếc rằng chúng ta không thể upload tập tin trực tiếp bằng iCloud Drive như trên máy tính. Nếu đang dùng iOS 9, mời các bạn xem hướng dẫn kích hoạt ở ngay bên dưới.

Quảng cáo


Cách kích hoạt ứng dụng iCloud Drive bị ẩn như sau:
  1. Vào Cài đặt > iCloud > iCloud Drive
  2. Chọn vào dòng "Bật"
  3. Tìm dòng "Hiện lên màn hình chính", nhấn nút "Bật"
  4. Quay trở ra màn hình chính của iOS, tìm biểu tượng iCloud Drive và chạy lên
iCloud_Drive.jpg
8. Passcode 6 số

Thay đổi cuối cùng và cũng rất quan trọng, đó là iOS 9 giờ đã cho phép chúng ta thiết lập passcode 6 số bên cạnh tùy chọn 4 số như trước. Việc xài 6 số sẽ giúp tăng cường tính bảo mật cho máy bởi người khác sẽ khó đoán ra mật mã của bạn hơn, trong khi vẫn đảm bảo thời gian nhập passcode ngắn và tiện dụng chứ không dài dòng như việc sử dụng mật khẩu đầy đủ.
Nói chung lần này ko có nhiều sự thay đổi lớn. Chỉnh sửa lặt vặt là chính !
Có lẽ cái đáng giá nhất là tối ưu hiệu năng thì còn phải chờ xem sao.
Ủa mà cho e hỏi,sao nó ko dùng passcode bằng hinh vẻ nữa nhỉ
@GHOST BLACK Bộ nào giờ iPhone có cho đặt passcode bằng hình vẽ ak?
Khi restore để lên iOS9 beta thì nó có cho tùy chọn 4 số hoặc 6 số. Tuy nhiên khi mình vào trong setting thì chỉ có đặt 4 số thôi.
@familyshonors Muốn đặt 6 số trong setting thì giờ đặt bằng cách, bạn nhập cứ nhập mật khẩu 4 số trước, sau đó chọn thay đổi mật khẩu, lúc đó sẽ có tùy chọn đặt 6 số. Chắc từ từ những bản beta sau sẽ có tùy chọn đặt 6 số liền khi bật mật khẩu.
@familyshonors Nhấn vào thay đổi mật khẩu sẽ có 6 số
@familyshonors tắt passcode xong mở lại nó cho nhập 6 số luôn, không cho nhập 4 số.
bác mod cho hỏi trên Ipad có lỗi gì ko , muốn lên nhưng sợ lỗi quá 😃
@LuckyZu Có nhé, lag. Tuy nhiên bạn cứ lên đi, không thích lại xuống được 8.3 ngay thôi. Trước khi lên, backup đầy đủ là ok.
@familyshonors ipad mini 2 chạy ngon nhé bác , ko lag tí nào , pin thì phải test vài hôm 😁
lovesen
ĐẠI BÀNG
6 năm
@familyshonors Restore về 8.3 là cùng kiểu shift restore với file cài 8.3 hả bác 😁
phongtytt
ĐẠI BÀNG
6 năm
Nút home ảo có thêm phần tuỳ chọn biểu tượng đó mod (1-8 biểu tượng), tuỳ chọn gạt rung giống trên ipad.,,,
😁 ip4s hiu hiu
qua thử cho con 5s mà thỉnh thoảng cứ bị văng táo nên về 8.3 cho lành
iptran68
TÍCH CỰC
6 năm
Đã cài trên ipad mini thấy ngon hơn os7 beta mới ra, cũng thi thoảng giật, lỗi trong phần cài đặt, đa nhiệm, pin tụt khá...
Nói chung là tạm hài lòng với một trải nghiệm mới
@iptran68 Bạn còn nhớ hiểu năng của os 7 beta thế nào à. ^^


Gửi từ iPhone 6 lộc và IOS 8 phát !
iptran68
TÍCH CỰC
6 năm
@iiphone6 Mình cài os7 beta trên con 5 ngày xưa dùng. Hiệu năng như thế nào bác cứ hỏi lại các bác khác
anticafe
ĐẠI BÀNG
6 năm
Tính năng tìm kiếm trong Settings đúng là cần thiết. Trên Android đã có tính năng này từ lâu rồi. Còn Apple đi sau Google, tới phiên bản iOS9 mới có tính năng này. Dù sao cuối cùng cũng có.
Chumrauden
ĐẠI BÀNG
6 năm
@anticafe Tính năng này rất rất hay, BB cũng có từ thời BBOS. Đáng để các HĐH học tập theo.
Chờ con ipad pro ra rồi xúc. Chứ air2 mua bây h lỗ
Ý kiến cá nhân thôi! Sau khi trải nghiệm IOS 9 thì mình thấy rất OK, nhưng quả thực không hiểu sao thích bàn phím luôn hiện in hoa chứ không phân biệt như này vì mình nhìn bàn phím in hoa quen rồi, nhìn sang bàn phím này thấy hơi mỏi mắt!
malin_arc
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Luong Tuan Dung mình cũng vậy. nhìn cái bàn phím mới đã ko ưng mắt rồi. cảm giác ko trực quan...
Dr.Jackal
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Luong Tuan Dung Bác có thể vào phần Trợ Năng trong Cài Đặt, sẽ có thêm phần Keyboard, vào đó có thể tắt hiện chữ thường đi.
Chumrauden
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Luong Tuan Dung Cái này cũng nên thay đổi. Khó chịu nhất khi mà gõ pass mà dùng chữ thường, chữ hoa xen lẫn.
iOS 9 này đến beta 2 chắc sẽ ngon gần như chính thức mất. Bản này chưa mượt, khởi động lâu, bàn phím có vẻ bé đi thì phải?
ip6 lock au 8.13 full giờ lên 9 chắc ipod thôi hóng tàu khựa tiếp
@tumo79 sao mà thành ipod được. 6+ lock au chỉ còn lỗi 101 và hotpost bạn à. dùng phà phà, IM,FT,Mynumber đã fix ngon .Có điều ios9 chưa tối ưu pin lắm.
Cái passcode dạng đơn giản thì mình thường xuyên dùng cho iphone 5 and earlier. Còn iphone 5s and later thì toàn dùng touch ID + passcode dạng phức tạp (gồm chữ và số).
@nguyensang12 Passcode 6 số này có giống bạn nói đâu.
@thecuong_87 cũng gần giống passcode 4 số, chỉ thêm 2 số. Đối với người dò thì tăng thêm thời gian lâu hơn. Người nhập thì ko khác mấy.
@nguyensang12 Trượt mở khóa thì hiện lên giao diện passcode khác nhau rồi phía trên rồi, 6 chấm tròn đẹp hơn 😁 và không cần bấm thêm chữ OK, cái bạn nói phải bấm thêm chữ ok, thêm 1 thao tác.
@nguyensang12 Mình thấy passcode 6 số khá hay, Touch ID lúc tay ướt ko dùng đc thì mới gõ pass. 4 số người ngồi cạnh dễ liếc lắm, 6 số mà bấm nhanh thì chịu, mắt người ko thể nhanh tới số thứ 5 được, haha....
Thêm nữa là nút ảo có thể tuỳ chỉnh theo nhu cầu người dùng và có thể đặt tối đa 8 nút chức năng image.jpg
@sonnb Trên iPad mình ko dùng phím ảo nhưng trên iPhone thì dùng thường xuyên
@nguyensang12 To nè
image.jpg image.jpg
BengPr0
CAO CẤP
6 năm
@sonnb Vẫn dùng để khoá máy, chụp ảnh màn hình, tăng giảm âm lượng rất tiện nhé
Ttdmt
TÍCH CỰC
6 năm
@trung76 Cái đáng nhất là cái này
3058423_Ban_phim_ao.jpg
Có 2 chữ này gần giống nhau nhỉ. 😁
N.E.M
CAO CẤP
6 năm
@nguyensang12 gõ capcha ghét nhất là nó để một trong 2 chữ này, đa phần toàn gõ sai :D
fandroid
TÍCH CỰC
6 năm
Nhờ học android nên bớt ngu đi 1 ít 😁
@huyanh995 Cuồng à??? iPhone là cái điện thoại chứ có phải là bố bạn đâu mà phải bảo vệ ghê thế? iPhone/iOS có rất nhiều cái nên "học tập" từ andriod, như thế người dùng mới đc hưởng lợi chứ.
@Fanfanmewmew Nhiều người người ta chưa thông tư tưởng về sự học tập tiến bộ, tư tưởng còn cổ lô sĩ lắm bác ạ...chưa có suy nghĩ gọi là Học hỏi cái tốt từ người khác, muốn làm ra cái gì thì tự mà làm ra và phảo không đc giống ai cơ... Chứ em nghĩ không phải do bác kia cuồng đâu...em thấy mấy bác ném gạch chửi, miệt thị apple cũng thấy nó thế nào ấy...hình như họ không ăn muối i ốt trong bữa ăn o_O
huyanh995
TÍCH CỰC
6 năm
@Fanfanmewmew Đọc cái post sau của mình đi. Mình có phủ nhận đâu 😃. Ý mình là cái thái độ gây war của bạn kia k ai thèm để ý nữa rồi 😃.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019