Intel và Micron ra mắt 3D XPoint: chip nhớ nhanh hơn 1000 lần so với NAND, vừa làm SSD vừa làm RAM
Duy Luân
6 nămBình luận: 88

Intel_3D_X_Point-2.png
IntelMicron hôm nay vừa ra mắt 3D XPoint (đọc là "cross point"), một loại bộ nhớ mới có tốc độ tối độ cao hơn 1000 lần và bền hơn nhiều so với chip NAND Flash đang được xài phổ biến hiện nay. 3D XPoint thuộc loại non-volatile, tức là khi ngắt điện dữ liệu sẽ không bị mất nên có thể dùng làm chip nhớ cho các ổ SSD thế hệ mới hay làm bộ nhớ trong cho smartphone, tablet. Tuy nhiên nó vẫn đủ nhanh để dùng làm RAM, và thực tế thì 3D XPoint có mật độ lưu trữ cao hơn gấp 10 lần so với DRAM. Trong tương lai một bộ nhớ 3D XPoint có thể vừa dùng để làm RAM vừa dùng làm SSD nên không cần xài 2 loại bộ nhớ riêng nữa. Ở thời gian đầu dung lượng của một chip 3D XPoint sẽ vào khoảng 128Gb, tương đương 16GB, trải dài trên 2 lớp bộ nhớ. Trong tương lai dung lượng và số lớp sẽ còn tăng lên. Intel nói thêm rằng đây là loại chip nhớ mới đầu tiên xuất hiện trên thị trường trong vòng 25 năm qua kể từ khi NAND Flash ra đời năm 1989.

Trong chip nhớ 3D XPoint, các cell nhớ (màu xanh) sẽ được liên kết bằng nhiều thanh dẫn ngang dọc trực giao (màu xám) tạo ra một hình bàn cờ trong không gian ba chiều, và chính sự giao cắt nói trên đã dẫn đến cái tên "cross point". Kiến trúc kiểu này cho phép truy cập đến từng cell riêng lẻ, nhớ vậy mà dữ liệu có thể được đọc và ghi theo từng "mảnh" nhỏ nên hiệu quả sẽ tăng lên, tức là tốc độ đọc/ghi nhanh hơn. Ngoài ra, phần màu cam mà bạn thấy gọi là các selector, chúng có tác dụng nhận biết chênh lệch điện áp giữa các thanh nối ngang dọc để biết là nên truy cập vào cell nhớ nào và nên đọc hay nên ghi. Việc sử dụng selector thay cho bóng bán dẫn truyền thống trong DRAM giúp tiết kiệm chi phí sản xuất trong khi tăng được dung lượng.

Các ổ SSD (NAND) hiện tại có một nhược điểm rất lớn về mặt lưu trữ là nếu bạn ghi càng nhiều dữ liệu vào đó, càng liên tục, ghi đi chép lại càng nhiều thì tuổi thọ của nó càng bị giảm. 3D XPoint ít bị ảnh hưởng hơn rất nhiều nên nó mới có thể tập dụng kết hợp thành Memory Pool (cả RAM và bộ nhớ lưu trữ) như đã nói ở trên.

Intel và Micron cũng đưa ra vài ứng dụng thực tế cho công nghệ mới của mình. Ví dụ, nhờ vào khả năng truy cập bộ nhớ nhanh mà các nhà bán lẻ có thể nhanh chóng phát hiện ra các giao dịch giả mạo, các nhà nghiên cứu khoa học thì có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn theo thời gian thực. Với người tiêu dùng, 3D XPoint cho phép sao chép dữ liệu nhanh hơn, chạy app nhanh hơn, chơi game tốt hơn.

Ở thời gian đầu, 3D XPoint sẽ chưa thể nào thay thế hoàn toàn cho NAND Flash do chi phí sản xuất còn đắt, tức là giá thành cũng cao hơn. Theo thời gian, công nghệ sản xuất sẽ phát triển hơn, khi đó chúng ta có thể kỳ vọng 3D XPoint trở nên phổ biến rộng rãi, và giá thành cũng sẽ rẻ đi rất nhiều do đây là một trong những mục tiêu chính của Intel và Micron khi thiết kế 3D Xpoint. Những con chip 3D Xpoint thử nghiệm đầu tiên đang được sản xuất và sẽ chuyển đến các khách hàng của Intel và Micron vào cuối năm nay.

Nguồn: Intel
88 bình luận
chờ cuối năm xem hiệu năng và rỗ giá thế nào thui, ước mơ lấy RAM làm HDD là có thật rùi
tanngocvo
ĐẠI BÀNG
6 năm
@cardmanhinh.com Bác thánh hay vl :3 HDD là cái này đó :3 chuẩn vl :3
@cardmanhinh.com Bác sai rồi, Bình thường thì dữ liệu được lấy từ ổ cứng đem lên ram để xử lý, sau này nó xử lý ngay trên ổ cứng, card màn hình cũng vậy.
tinhtednvn
TÍCH CỰC
6 năm
@DJspeed Dữ liệu sẽ được tải sang một vùng chưa được sử dụng để xử lý giống như bạn set ram ảo đó nhé, chứ không có chuyện xử lý trực tiếp được, vì vùng đó yêu cầu dữ liệu bị xoá khi tắt chương trình, lỗi, hay khởi động lại mà không làm ảnh hưởng dữ liệu gốc.
đây gọi là tối ưu hóa, nên máy ngày càng mỏng là đúng rồi
Bộ nhớ truy xuất nhanh thì hiệu năng của máy tăng đáng kể
Applenick
TÍCH CỰC
6 năm
Okie, năm sau là Bác Tim sẽ dùng ! Mấy Táo cứ đợi nhé ! Năm sau Macbook Pro Retina kiêm thêm bộ này thì Mac Os chắc khởi động trong vòng 03 nốt nhạc quá !
ruaconbaccuc
ĐẠI BÀNG
6 năm
yeah,3D vô địch 😃 tuyệt cú mèo
10 năm nữa cái này sẽ phổ biến cho mọi người. Tương lai HDD truyền thống bị cạnh tranh khốc liệt.
vitkon
CAO CẤP
6 năm
@dg189 Theo mình thấy thì ví dụ đó chẳng nói lên được cái gì cả bác ạ.

Nó được sử dụng trong phạm vi hẹp không phải là nó tiến bộ. Mà là vì nó đáp ứng được nhu cầu giới hạn trong lĩnh vực đó. Rẻ nên sản xuất được nhiều, dung lưu được nhiều, không cần tốc độ quá cao nên nó thích hợp với các công cụ lưu trữ. Nhưng nó không còn phù hợp với các nhu cầu phổ thông đại chúng (thị trường mass) nên bị loại bỏ, được cải tiến, chỉnh sửa để phù hợp đi vào thị trường ngách để tồn tại.

Cũng gần giống như thế, hiện tại còn nhiều hệ thống chạy Windows 95 và Windows XP, đặc biệt là các hệ thống ngân hàng hay quân sự cả triệu đô. Không phải vì nó không tốt hơn Win 7 hay Win 10 cài trong máy tính của bác ở nhà đâu.
dg189
ĐẠI BÀNG
6 năm
@vitkon Nó không phải lạc hậu mà là phù hợp hay không phù hợp đấy là cái mình muốn nói
fandroid
TÍCH CỰC
6 năm
@tuansiro Fan Apple thì trình độ tới đó thôi, bạn thông cảm 😃
vitkon
CAO CẤP
6 năm
@dg189 Phù hợp hay không phù hợp phải gắn đến cái gì, như thế nào.

Trên kia đang nói việc nó bị thay thế trên thị trường mass bạn ơi
Chỉ mong nó sớm thương mại hóa. SSD giờ còn chưa được phổ biến lắm thì đợi đến bao giờ.
@Quốc Cường 1512014 SSD mà bảo chưa phổ biến??? Giờ hầu như nhà nhà SSD, người người SSD. Giá đã quá thấp rùi, ổ 240GB giờ chỉ khoảng 100-130$ tùy loại. Đừng bảo đợi nó bằng HDD nhé, chắc 10 năm nữa.
Còn việc thương mại hóa con trên thì sẽ nhanh thui, nhưng quan trọng vẫn là giá rổ, thương mại hóa rùi bán giá như SSD lúc mới ra thì có mua ko? Quan trọng là hợp lý thui.
@thinhletien Đa số lap hay des bày bán trên thị trường và đang sử dụng vẫn là hdd, số ít còn lại là lap, ultrabook dùng ssd mà ông bảo người người với nhà nhà. Chính xác cái từ thương mại hóa và phổ biến hiện giờ vẫn là hdd, còn ssd vẫn là dần và sẽ phổ biến. Tất nhiên là nó đang phổ biến trên các thiết bị di động, cầm tay (tb, sw, sm, usb..).
JNG
TÍCH CỰC
6 năm
@thinhletien nhà nhà SSD chắc là nhà giàu đó bác, mà nhà giàu thì ko nhiều :v
@Quốc Cường 1512014 có hiểu định nghĩa từ thương mại hóa ko??? google từ ấy đi. Hiện tại dàn desktop trên 20 củ là phần nhiều đã đầu tư 1 em SSD 128-240GB rùi. Còn laptop thì chả nói đâu xa mấy ku táo giờ toàn SSD, chưa kể 1 đống ultrabook. Giá cũng đã quá bèo rùi, cái ổ 240GB giờ tính giá vn có tầm hơn 2t bạc. Nói như bác chắc phải khi nào chả còn thằng nào xài HDD mà chuyển qua 100% xài SSD thì mới gọi là phổ biến nhỉ??
Cái mục đích của SSD là để cài apps, boot win, load cho nhanh chóng lẹ làng, còn cái mục đích của HDD hiện tại là lưu trữ film nhạc data này nọ. Giá SSD đã là khá chững trong 1 năm nay, chả biến động gì nhiều, nên giờ mà bảo đợi "phổ biến", thì chắc chục năm nữa chắc cũng chả mua dc con nào.
@thinhletien M chỉ hỏi b một câu, xung quanh b có được bao nhiêu người đang dung mac (đời cao mới ssd), đang dùng ultrabook, đang dùng máy des 20 triệu, hay lap dùng ssd ? Còn xung quanh t thì bạn bè làm IT, SEO, DESIGN, bán hàng online, cũng hay thay máy, desktop cũng một vài nhà anh em họ hàng, còn lại lap. Xin thưa 100% vẫn là HDD, đành rằng SSD đã có và đã bán. Nhưng như thế đã đủ dùng cụm từ ĐÃ QUÁ PHỔ BIẾN của b chưa ?
Long kengg
TÍCH CỰC
6 năm
rõ ràng là màu vàng mà o_O
Chỉ cần làm ông SSD rớt mạnh là LIKE rồi!
_Corei7_
TÍCH CỰC
6 năm
Không lâu nữa chúng ta sẽ có laptop bình dân ram 64Gb hoặc 128GB..
giá thiết bị cũng sẽ rẻ đi..
Sau này các smartphone ram sẽ là 16GB trở lên ý, khỏi lo thiếu RAM nhé
traitay95
TÍCH CỰC
6 năm
Kiểu này may mốt mua máy, khỏi lo nâng ram, main ko cần chỗ gắn ram
Thế nên cái thằng amd ngày càng chết
@quocanh_ltk Why?:eek:
Công nghệ rất hứa hẹn nhỉ
RAM nó không lưu được dữ liệu lâu dài ko thì....haizzz vứt hết RAM cũ tiếc VL
25 năm nữa CPU Ram Main SSD sẻ tích hợp vào 1 con chip nhỏ bằng một viên kẹo
@uochuý1489Quốc Huy giờ samsung nó cũng nhồi dc cpu , gpu , 3G. 4G, Wifi, RAM, Chíp nhớ vào 1 con SOC đó thôy!
@uochuý1489Quốc Huy 1 viên kẹo là quá lớn rồi bác
25 năm nữa thì chỉ như 1 hạt gạo thôi
@uochuý1489Quốc Huy Sắp có ngày đấy rồi bác ạ 😁
tronglt123
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thảo nào mà Apple vội vã chuyển iPhone sang 64bit.
Wantobe
ĐẠI BÀNG
6 năm
Có thông tin là Khựa sắp mua lại Micron, Intel cũng đã chịu nhún trước Tập, công nghệ chip nhớ mới nhất sẽ nằm trong tay Khựa.
Nghe hấp dẫn quá
Hiện Samsung có công nghệ cũng 3D gì đó làm ổ SSD cũng ngon lắm 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019