Làm quen với hệ thống thông báo và Action Center trên Windows 10
Duy Luân
6 nămBình luận: 225
Tinhte_Lam_quen_thong_bao_va_Notification_Windows_10_HEADER.jpg

Trên Windows 10, hệ thống thông báo của máy đã được cải thiện rất nhiều so với Windows 8, và giờ thì nó đã thật sự trở nên hữu dụng và quen thuộc hơn. Ngoài ra chúng ta còn có Action Center, một khu vực đa chức năng vừa để xem thông báo, vừa để tắt bật các kết nối thường dùng, lại có thể truy cập nhanh vào Settings của hệ điều hành. Trong bài này mình sẽ giới thiệu về hệ thống thông báo đó cũng như Action Center để anh em có thể làm quen với Windows 10 nhanh chóng hơn và hiệu quả hơn. Nếu anh em có suy nghĩ hay chia sẻ gì thêm thì hãy cùng chia sẻ luôn với mọi người nhé.

Video

1. Notification từ đâu gửi ra?


Bạn nào từ Windows 8 nâng lên Windows 10 thì chắc biết, nhưng từ Windows 7 lên thì nhiều khả năng là còn lạ lẫm. Các thông báo của Windows 10 có thể được gửi ra từ hệ thống, từ các ứng dụng có sẵn của Microsoft (ví dụ Outlook Mail hay Outlook Calendar chẳng hạn), cũng như từ các ứng dụng bên thứ ba do bạn cài thêm bằng cách thủ công hoặc cài thông qua Windows Store. Các thông báo này có cách hoạt động y hệt như trên smartphone của chúng ta thôi chứ cũng không có gì phức tạp.

Quảng cáo


Thong_bao_tu_dau_gui_ra.jpg

Thật ra thì trước đây Windows XP, Windows 7 cũng có thông báo, tuy nhiên nó được thể hiện dưới dạng một mẩu tin nhỏ xuất hiện ngay system tray (dân Việt Nam hay gọi là thanh đồng hồ). Những mẩu tin này sẽ biến mất sau đó và mất luôn, bạn không thể nào xem lại chúng cả. Còn với Windows 10, bạn sẽ thấy các mẩu thông báo mới hiện đại hơn, chữ to hơn, dễ đọc hơn xuất hiện ra từ góc dưới bên phải của màn hình.

2. Action Center để làm gì? Cách dùng ra sao


Như đã nói sơ ở trên, Action Center được sử dụng để chứa tất cả mọi thông báo của chúng ta vào một nơi duy nhất, và thông báo sẽ tồn tại trong này đến khi nào bạn xóa nó đi thì thôi chứ không tự biến mất như Windows 7 hay Windows 8 nữa. Để mở Action Center, bạn có hai cách:
 • Nếu dùng máy tính có chuột: click chuột vào biểu tượng hình lá thư nằm ở thanh đồng hồ
  Cach_chay_Action_Center.jpg
 • Nếu dùng máy tính có màn hình cảm ứng: trượt ngón tay từ cạnh phải màn hình vào trong
 • Phím tắt để mở Action Center: Windows + A
Action_Center_overview.jpg
Những thao tác chính mà bạn sẽ thực hiện với thông báo của Action Center đó là:
 • Chạm / Click chuột vào thông báo: Ứng dụng tương ứng sẽ chạy lên và mở ra đúng nội dung đó cho bạn. Ví dụ có thông báo Facebook thì nhấn vào, app Facebook tự mở ra và tải đúng vào bài post có liên quan đến thông báo.
 • Nhấn vào dấu x của từng thông báo: Xóa từng thông báo riêng lẻ
 • Nhấn vào dấu x ở tên ứng dụng trong Action Center: xóa hết mọi thông báo có liên quan đến ứng dụng đó
 • Với bạn nào xài màn hình cảm ứng: trượt từng thông báo hoặc cụm thông báo từ trái sang phải để xóa chúng.
 • Còn nếu muốn dọn dẹp sạch sẽ Action Center, bạn nhấn vào nút "Clear All"
Action_Center_nut_nhan.jpg

Bạn để ý là ở mỗi thông báo như thế thì chúng ta còn có một núi mũi tên nhỏ nhỏ nữa nằm ở bên phải. Nút mũi tên này sẽ mở rộng thông báo cho chúng ta xem nhiều nội dung hơn, ví dụ như xem một đoạn ngắn của email hay một đoạn tóm tắt của thông báo Facebook chẳng hạn. Với một số ứng dụng nhất định thì việc nhấn vào nút mũi tên này còn tiết lộ một số nút nhấn, nhưng hiện mình chưa biết app bên thứ ba nào có sử dụng tính năng này.

Ngoài ra, trong Action Center còn có một khu vực nằm ở cạnh dưới chuyên dùng để hiển thị các kết nối thường dùng, ví dụ như Bluetooth, WiFi, chế độ Tablet, thậm chí còn có cả nút để truy cập nhanh vào khu vực Settings của hệ thống nữa.

3. Tắt bật thông báo cho từng ứng dụng

Quảng cáoNếu bạn thấy app nào đó phiền quá không thích nhận thông báo từ nó nữa, bạn hoàn toàn có thể tắt notification cho từng ứng dụng riêng lẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt tạm thời mọi thông báo trong những lúc cần thuyết trình, hội họp gì đó cũng được. Cách làm như sau:
 1. Mở Start Menu > Settings
 2. Chọn System > Notifications & Actions
 3. Những thứ sau là những thứ bạn cần dùng:
  • Show me tips about Windows: hiển thị thủ thuật dùng Windows
  • Show app notification: tắt hoặc bật toàn bộ thông báo
  • Show notifications on the lock screen: cho phép hiển thị các thông báo quan trọng lên màn hình khóa của Windows 10
  • Hide notification while presenting: nếu bạn xuất hình ảnh ra máy chiếu hoặc TV ngoài, Windows tự động vô hiệu hóa tạm thời hệ thống thông báo.
 4. Để chỉnh thông báo cho từng ứng dụng riêng lẻ, tiếp tục kéo xuống dưới, sẽ thấy mục "Show notifications from these apps". Tắt bật tùy theo ý muốn của bạn.
Chinh_thong_bao_tung_app.jpg

4. Tùy chỉnh liên quan đến Action Center


Với Action Center, bạn có thể chỉnh lại các 4 nút quick actions để bạn tương tác cho nhanh hơn. Thực chất thì nếu bạn nhấn vào mũi tên ghi chữ "Extend" trong Action Center thì mọi quick actions cũng hiện ra hết mà thôi, nhưng bạn cũng nên tùy biến 4 nút hàng trên để thao tác được dể dàng hơn. Cách làm như sau:
 1. Mở Start Menu > Settings
 2. Chọn System > Notifications & Actions
 3. Ở mục Quick Actions, chọn vào biểu tượng muốn đổi, chọn lấy hành động mới
 4. Mở lại Action Center để xem kết quả
Tinh_chinh_Quick_Settings_Action_Center.jpg
5. Ẩn hiện biểu tượng ứng dụng trên thanh đồng hồ

Trong quá trình sử dụng, có thể bạn sẽ muốn tùy biến những biểu tượng nào được phép hiện ra trên thanh đồng hồ, nếu hiện ra thì vĩnh viễn hay là tự động ẩn bớt. Trong Windows 10, bạn có thể nhanh chóng chỉnh lại những thứ này bằng cách như sau:
 1. Mở Start Menu > Settings
 2. Chọn System > Notifications & Actions
 3. Chọn "Select which icons appear on the taskbar"
 4. Ở dòng "Always show notification in the notification area", nếu bật lên thì mọi biểu tượng ứng dụng sẽ hiện ra ngay, còn nếu tắt đi thì chúng sẽ được ẩn vào trong một nút mũi tên nhỏ
 5. Ngay bên dưới đó là một loạt các tùy chỉnh để bạn hiện hoặc ẩn những biểu tượng nào mình không thích
Thanh_dong_ho.jpg
Rồi, xong rồi đó. Chúc các bạn vui vẻ với hệ thống thông báo của Windows 10 và nếu có thắc mắc gì thì cứ comment trong topic này luôn nhé.

Quảng cáo

224 bình luận
Hình như phần mềm Email đang bị lỗi! Gửi không thấy thư đi, nhận thì hơi lâu. Thỉnh thoảng không thể chuyển từ sent sang inbox. Bấm nó cứ đứng đơ ra!
makeawish203
ĐẠI BÀNG
6 năm
@thucthicongly cái mail tải đính kèm về phải mất công save as, không là ko biết nó nằm ở đâu
@thucthicongly MÌnh cũng bị như vậy nên dùng web cho lành
@makeawish203 chọn dc file save mà bác ơi
tungso
ĐẠI BÀNG
6 năm
@heobanhki Mình thử lần đầu thì nhận ngon. Đến lúc off mấy app chạy ẩn đi thì mail mới đến ko thông báo nữa, mà trong mấy app chạy ẩn mình đâu thấy có j liên quan đến mail đâu nhỷ. Haiz. Kích hoạt lại như lúc chưa off app rồi mà vẫn ko nhận đc mail mới luôn. Chả hiểu....
Settings.jpg
Máy mình khi có thư đến ko thấy âm thông báo gì cả, chỉ khi mở action center lên mới thấy có thư mới. Mà khi có thông báo thì action center ko thay đổi gì để nhận biết là có thông báo mới cả.
@Duy Luân Với nữa là ko hiện banners
@Duy Luân a luân mình đang xài ban insider từ bản 1066 úp đầy đủ tới giờ, vậy có cần phải cài đặt win 10 lại ko,
lephuoc.
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Duy Luân Anh Luân cho em hỏi.cái máy của e xài win 10.trước giờ action center cài bình thường nhưng dạo này cứ xài cái toud pad là nó hiện cái action center ra,buộc em fai sử dụng chuột cắm ngoài,giờ làm sao để k bị nữa vậy anh.
Có vẻ chưa lợi hại và hay ho như của OSX
unlimits
TÍCH CỰC
6 năm
@dualshock Sao bạn không nói là nó không giống OS X luôn đi
makeawish203
ĐẠI BÀNG
6 năm
Luân Có biết cách nào Cho nó hiện cái đồng hồ số và Ngày tháng như của win8.1 không. Trước xem time chi cần vuốt từ cạnh trái, giờ xem time phải nhìn vào ô bé tí của taskmanager .
@makeawish203 bấm vào là nó to ra mà?
minhhien1996
ĐẠI BÀNG
6 năm
@makeawish203 Bấm vào chỗ đồng hồ nó hiện ra đồng hồ chi tiết với lịch luôn
makeawish203
ĐẠI BÀNG
6 năm
@minhhien1996 mình biết điều này, nhưng dùng tablet màn cảm ứng như trước dùng win8.1 chỉ cần vuốt từ trái qua. giờ win10 ở chế độ tablet, autohide taskbar để chạy ứng dụng full màn, nhưng không thể vuốt sang để xem giờ như trước. hoặc ai biết cách hiển thị giờ trên action center ko nhỉ
conankcbn7
TÍCH CỰC
6 năm
có ai biết tắt âm thông báo thế nào không?
Không hiểu sao 3 cái laptop cùng cài 1 đĩa win 7 xong ....., 3 máy cùng update lên win 10 , vậy có 1 máy lại được active trong khi 2 cái kia thì ko ????
@anhlucky2 1 đĩa chỉ bản quyền cho 1 máy thôi
Cái này trên Windows 10 rất tiện dụng
mỗi khi chạy ứng dụng nó lại hiện lên mục cảnh báo thật phiền phức
ok_never
TÍCH CỰC
6 năm
@minhrâu123 Bạn chỉnh lại cài đặt trong User Account control với trong Smart Screen là ok nha. Cái này giúp tăng cường bảo mật với những phần mềm lạ thôi. Mình chuyên tắt hết 2 cái này
Em hỏi ngu chút, máy e chạy 8.1 bản quyền, đã đặt trước win 10 rồi mà sao mãi không thấy có thông báo cài đặt nhỷ??? Hay mai-cờ-rô-sốp quên em mất rồi 😔(
@phonzglinh Ừ. Bạn nhắc mới để ý là mình dùng bản enterprise cho cái máy bàn. 😁 Chắc nó nằm lại 8.1 rồi.
phonzglinh
ĐẠI BÀNG
6 năm
@giacmocuoicung Giờ bạn backup cái win8.1 Enterprise lại. Tải cái iso 8.1 pro về setup rồi lên mạng kiếm cái key active by phone kích hoạt bản quyền cho nó, tiếp tục tải file iso của win10 về cài đặt là bạn sẻ có bản quyền Win10 luôn. Mình đã thử cho con laptop của mình và giờ mình đươc một con tab vs laptop bản quyền hết
@phonzglinh 😃 Mình có key pro để cài lại. Vấn đề là máy có quá nhiều dữ liệu không thể cài lại mới được. Mình thử nâng cấp 2 máy khác lên thấy không mất dữ liệu thì muốn nâng tiếp thôi. Đành dùng khập khiễng vậy.
ngiamom
ĐẠI BÀNG
6 năm
@giacmocuoicung Mình update trực tiếp từ win lậu nó vẫn ok nè bạn không cần key mà active sẵn luôn, ko biết khi nào bị phát hiện thôi
ban oi, danh tieng viet trong win10 la dung cai gi the nhi, unikey ban moi nhat ko dung dc ban ak
@tttuyentinh okie được rồi bạn, thanks nhé, ak bạn biết winrar bản nào dùng đc ko, mình ko cài được phải dùng winzip
@thangA1SS Mình dùng bình thường mà bạn, bản cùi bắp wỉnrar 4.21 vẫn chạy đc bình thường
@Thai ngo okie bạn, mình dùng bản 4.2.0 ở win 8.1 nhưng ko được, mới tải bản khác thì đc, hehe
@thangA1SS http://unikey.vn/vietnam/download/unikey42RC1-131228-win64.zip
UniKey - Download UniKey cho Win 10, Win 7 để gõ tiếng Việt mới nhất
unikey.vn
Cảm ơn bác Luân đã nhiệt tình giúp đỡ
Giúp e lỗi này với khi up lên win 10. Chay. Xong thi bi như thế này.
IMG_1444.JPG
@binhminh2903 Xin giúp mình.
bakery00
TÍCH CỰC
6 năm
mình lên win10 thấy k đc mượt như win8.1 thì phải, khởi động hơi lâu, đăng nhập cũng hơi lâu.
@bakery00 Mình thấy nhanh và mượt hơn nhiều
bakery00
TÍCH CỰC
6 năm
@viết cường trịnh bạn lên từ win7 hay win8.1 thế, máy mình lên win10 thấy hời ỳ ạch tí, có khi do driver chưa tương thích lắm
@bakery00 Chắc có lẽ bạn chưa xoá cái windows old đó. Chứ bữa giờ theo phản ánh của mọi người thì có mỗi bạn là nói nó không mượt, khởi động Lâu thôi.
@bakery00 Mình lên từ windows 8.1
bakery00
TÍCH CỰC
6 năm
@ttt358 có mỗi con lap i3 4gb của mình là thế thôi, mình lên cho con acer core 2 dual 2gb thì thấy nhanh và mượt hẳn
Ngoài lề 1 chút: mình upgrade lên windows 10 từ windows 8 trong parallel desktop trên macbook pro 15 inch 2014. Không hiểu sao font chữ rất mờ, đọc web cảm giác hơi đau mắt. Mình đã tăng fontsize lên 125% mà vẫn bị vậy. Ai biết cách khắc phục vui lòng chỉ mình với ?
nadreak
ĐẠI BÀNG
6 năm
không biết phải lỗi ko, nhưng nếu chỉ có duy nhất 1 noti thì khi e mở action center lên thì nó lại bảo là ko có noti nào, còn nhiều noti thì mở lên nó vẫn bình thường
hoangsbk3
ĐẠI BÀNG
6 năm
Bài viết chỉ dành cho những người ít vọc vạch 😁
OneNote online mới sài đc. BRO NÀO HƯỚNG DẴN CÁCH CÀI ONENOTE OFFLINE VỚI
help help help
cái hệ thông thông báo của mình sao ko hiển thị facebook và mail... nhỉ
Capture.PNG
honamktqd
TÍCH CỰC
6 năm
Tại sao M$ không gán cảm ứng cho trackpad là nhanh nhất nhỉ? ví dụ vuốt từ bên ngoài vào từ phía phải sang trái là hiện Noti Center luôn
@honamktqd Cái này tùy thuộc hãng làm touchpad có hôc trợ hay không. Macbook thì chỉ có mình Apple nên dễ, máy Win thì cả đống ông nên rất khó chuẩn
honamktqd
TÍCH CỰC
6 năm
@tttuyentinh Haizzz, nói chung về thuận tiện trong thao tác có lẽ một thời gian dài nữa thì M$ mới có thể so sánh với Mac.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019