NASA phát triển công cụ bám dính trên vũ trụ lấy cảm hứng từ chân tắc kè

ndminhduc
18/08/2015 07:08Phản hồi: 27
TInhte-vat-lieu-chan-tac-ke-01.jpg

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm động cơ đẩy phản lực (JPL), NASA đang hoàn thiện công nghệ bám dính lấy cảm hứng từ chân loài tắc kè để giúp các phi hành gia có thể hoạt động dễ dàng hơn trong môi trường không trọng lực. Công nghệ này sắp sửa được trang bị trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS, bao gồm cả bề mặt trong và ngoài của trạm cũng như các cánh tay robot, công cụ dành cho phi hành gia,…

Sống và làm việc trên vũ trụ không hề đơn giản như bên dưới Trái Đất. Tất cả mọi thứ đều trôi nổi bồng bềnh và các phi hành gia phải được trang bị hàng tá công cụ hỗ trợ cả cố định lẫn di động để giúp họ đu, bám chặt, tránh bị va chạm, tổn thương. Nhằm khác phục điều này, các nhà khoa học của NASA đã tìm đến một cơ chế sinh học ở loài tắc kè và dựa vào đó để tạo ra thế hệ công cụ mới, linh hoạt và dễ thao tác hơn trong điều kiện không trọng lực.

TInhte-vat-lieu-chan-tac-ke-02.jpg
Hình ảnh chân tắc kè - nơi có hàng triệu sợi lông nhỏ sinh ra lực điện Van der Waals giúp tắc kè

Quá trình tiến hóa đã giúp tắc kè sở hữu được bàn chân đặc biệt, giúp nó có khả năng leo trèo một cách dễ dàng dù đó là bề mặt nào. Bề mặt bàn chân của tắc kè có hàng triệu sợi lông siêu nhỏ để kẹp chặt vào một bề mặt, vật thể nào đó. Lực giúp tắc kè bám dính được gọi Van der Waals - một lực khá độc đáo trong vật lý. Lực này được hình thành khi các electron phân bố không đều khi quay quanh hạt nhân của một nguyên tử, từ đó tạo ra một điện trường với 2 cực âm và dương. Lúc này, điện trường này sẽ hút lấy các phân tử gần đó, hình thành nên hệ thống kết dính tạm thời giữa chân tắc kè và bất cứ bề mặt nào mà nó chạm vào.

Bằng cách tạo ra một loại bề mặt vật liệu có hàng triệu "sợi lông" với kích thước mỗi sợi nhỏ hơn tóc người, các nhà khoa học tại JPL có thể mô phỏng cơ chế bám dính bằng lực Van der Waals ở loài tắc kè. Kết quả cuối cùng, họ có một công cụ vừa có khả năng bám dính mạnh, lại vừa linh hoạt, tiện dùng mà không đòi hỏi quá nhiều công nghệ phức tạp.

TInhte-vat-lieu-chan-tac-ke-03.jpg
Nguyên mẫu vật liệu bám dính trong một thử nghiệm

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã tạo nên những nguyên mẫu ban đầu của bề mặt vật liệu nói trên với kích thước lần lượt 2.5 x 10 cm, 5 x 15 cm và 7.6 x 20 cm. Các thử nghiệm trong điều kiện mô phỏng không trọng lực dưới Trái Đất đều cho kết quả hết sức khả quan: nó có thể níu giữ được một vậy thể nặng 10 kg và một người nặng khoảng 100 kg. Mỗi miếng có thể được sử dụng tới 30.000 lần và chịu được những điều kiện nhiều điều kiện khắc nhiệt khác nhau.

Theo kế hoạch, nhóm nghiên cứu sẽ trang bị vật liệu này cho các robot sửa chữa, bảo trì trên ISS trong các sứ mạng sắp tới. Chưa dừng lại ở đó, nhóm nghiên cứu còn muốn mở rộng khả năng áp dụng của công nghệ này. Điển hình như có thể tạo ra một bề mặt với kích thước lớn để "bắt" các mẫu rác thải trong không gian.


Tham khảo NASA
27 bình luận

Xu hướng

Thiên nhiên kỳ diệu ;)
Con người còn học chán
lại bắt chước động vật 😁 :D
@NHNQ Đọc truyện này để rõ hơn nè Terra Formars ! ý tưởng từ đây mà ra
ít bữa nữa có nghề lượm rác vũ trụ!!!!!!!!!!!!
bunonbich
ĐẠI BÀNG
8 năm
Sau đó các nhà khoa học còn biết đổi màu cho phù hợp với môi trường xung quanh 😁
ý tưởng hay đấy
Cái bọn loài người rõ bựa. Vừa săn bắt ăn thịt động vật bừa bãi, vừa học lỏm chôm chỉa "bí kíp sinh tồn" của chúng nó.
Thật ko còn gì để nói, quá xấu tính! :p
vupicaso
TÍCH CỰC
8 năm
Con người còn phải học hỏi nhiều từ côn trùng và các loài động vật lắm
chỉ có thể là NASA
@Fbiprohj Giờ @cardmanhinh.com nổi tiếng quá 😃
sport360
ĐẠI BÀNG
8 năm
lấy các ý tưởng mới từ thiên nhiên luôn là sự lựa chọn khôn ngoan,thế giới chúng ta tràn đầy điều lý thú đáng đc học hỏi
huycpham
ĐẠI BÀNG
8 năm
Thắc mắc là : dính thì được nhưng thả ra bằng cách nào? Chủ thớt có thể tìm hiể sâu hơn giùm. Đảo chiều điện cực phân tử?
có ai tưởng là chổi cọ nhà vệ sinh như em không 😁,
Mọi hôm lên tinhte.vn chi để đọc comment và cuời 😃 .Hôm nay nhìn thấy mấy bác để Avata hình bác cardmanhinh.com nhiều, chế và liên tục nối tiếp nhau mà em không nhịn được cười, 😁 đành phải đăng nhập để vui cùng các bác ;)) Buồn vui lẫn lộn =))
@Ngu Dại Cười xong đi mua thuốc nhỏ mắt đi
bactuong
TÍCH CỰC
8 năm
Ngăn ko cho nhiễm điện là mất lhực hút để di chuyển.
bui manh
ĐẠI BÀNG
8 năm
đi đâu cũng thấy avataar của bác cardmanhinh
Giống cái bao tay trong phim nhiệm vụ bất khả thi.
vanmaidoicho
ĐẠI BÀNG
8 năm
Bác cạc có cách quảng cáo hiệu quả ghê:rolleyes:
I'm Cortana
ĐẠI BÀNG
8 năm
@vanmaidoicho 😆
rồi chuẩ bị có người nhện thao😁:D:D

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019